เทคโนโลยี AR - VR กับการใช้งานในธุรกิจ

SME Startup
13/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 12545 คน
เทคโนโลยี AR - VR กับการใช้งานในธุรกิจ
banner

เทคโนโลยี  Augmented Reality (AR) และ Virtual Reality (VR) เทคโนโลยีโลกเสมือนที่ออกแบบมาเพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ให้แก่ผู้ใช้ อีกทั้งปัจจุบันธุรกิจต่างๆเริ่มให้ความสนใจในการนำเทคโนโลยีเหล่านี้มาใช้งานมากขึ้น ทำให้อุตสาหกรรมเทคโนโลยีโลกเสมือนกลายเป็นที่น่าจับตา

ก่อนเข้าเรื่องธุรกิจ อธิบายก่อนว่าระหว่าง AR และ VR นั้นต่างกัน และมีวัตถุประสงค์ในการใช้ที่ต่างกัน  โดย Augmented Reality หรือ AR คือการรวมวัตถุเสมือนเข้ากับสภาพแวดล้อมจริงที่อยู่รอบตัวเรา เช่น ภาพ วิดีโอ หรือเสียงที่ประมวลผลมาจากคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์สื่อสาร ทั้ง มือถือ และแท็บเล็ตเทคโนโลยี AR จึงไม่ใช่การสร้างสิ่งแวดล้อมขึ้นมาใหม่ แต่เป็นการพยายามสอดแทรกเทคโนโลยีเข้าไปในสภาพแวดล้อมจริง ถ้าใครเคยเล่นเกมยอดฮิตอย่าง Pokemon Go หรือ ฟีเจอร์แต่งหน้า ทาปาก เปลี่ยนสีตา สวมหมวก ที่เราใช้ในแอปพลิเคชัน ก็จะร้องอ๋อ ...นี่คือ AR นั่นเอง

ส่วน Virtual Reality (VR) คือการสร้างสภาพแวดล้อมเสมือนขึ้นมาใหม่เพื่อตัดขาดผู้ใช้งานออกจากโลกความจริง โดยสิ่งแวดล้อมเสมือนนี้อาจเป็นได้ทั้งภาพและเสียง และอาจดูคล้ายหรือแตกต่างกับความเป็นจริงอย่างสิ้นเชิง การใช้งานเทคโนโลยี VR จึงจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะ ซึ่งก็คือ VR Headset เพื่อเข้าถึงโลกเสมือนที่สร้างขึ้นจากคอมพิวเตอร์สายเล่นเกม ดูหนัง จะชอบ VR มากเป็นพิเศษ เพราะมันสมจริงจนเหลือเชื่อ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme AR และ VR กับการนำมาใช้ในด้านธุรกิจ

ปัจจุบันธุรกิจขนาดใหญ่หลายรายใช้ AR ในการช่วยเสริมประสบการณ์ให้กับลูกค้าในร้านค้าปลีกแบบ Brick and Mortar, ใช้เป็นช่องทางในการทำโฆษณารูปแบบใหม่ รวมถึงช่วยในอุตสาหกรรมการผลิตและซ่อมแซมอุปกรณ์ต่างๆ หรือ ธุรกิจเสื้อผ้าที่มีหน้าร้านอย่าง Uniqlo ได้ใช้ AR เป็นส่วนช่วยในการสร้างเสริมประสบการณ์ในการช้อปปิ้ง โดยการสร้างห้องลองเสื้อผ้าเสมือน ผู้ใช้งานสามารถลองเสื้อผ้าเสมือนที่สร้างขึ้นโดย AR เปลี่ยนสไตล์ เปลี่ยนสี หรือไซส์

บริษัทเฟอร์นิเจอร์รายใหญ่ระดับโลกอย่าง IKEA ยังได้เปิดตัวแอปพลิเคชั่น “IKEA Place” พร้อม โดยให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสประสบการณ์ใหม่ในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งบ้าน ซึ่งแอปพลิเคชั่นดังกล่าวได้รวบรวมสินค้ากว่า 2,000 รายการเพื่อให้ผู้ใช้งานได้ลองวัดขนาดและจัดวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้านก่อนเลือกซื้อจริง ทั้งนี้เพื่อลดความผิดพลาดในการเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ กล่าวได้ว่า IKEA สามารถใช้ AR เป็นสื่อกลางช่วยให้แบรนด์เข้าถึงและตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้มากขึ้น

นอกจากนี้ AR ยังถูกนำไปใช้ในวงการโฆษณา แม้แต่อุตสาหกรรมเครื่องจักรกลหรือชิ้นส่วนต่างๆที่ยากต่อการอธิบายและต้องใช้เวลาในการเรียนรู้สามารถใช้ AR ประกอบในการฝึกอบกรมพนักงาน เพราะ AR ทำให้เรามองเห็นชิ้นส่วนเหล่านี้ในรูปแบบสามมิติ สามารถย่อ หรือ ขยายรายละเอียดต่างๆได้ ทำให้ลดความเสี่ยงต่ออันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับผู้ใช้งานและอุปกรณ์เหล่านี้


ในขณะที่ VR ก็ถูกนำไปใช้อุตสาหกรรมต่างๆ เช่นกันนอกเหนือจากธุรกิจด้านความบันเทิง อาทิ ธุรกิจสุขภาพ หมอและพยาบาลสามารถใช้ VR ในการฝึกซ้อมการผ่าตัดและรักษาผู้ป่วยซึ่งเป็นหุ่นเสมือนที่ VR สร้างขึ้น ใครดูซีรีส์แนวหมอผ่าตัดของฝรั่งจะต้องเคยเห็นว่า VR จะถูกนำไปใช้ในการจำลองการผ่าตัดเพื่อประเมินและลดความเสี่ยง  

กระทั้งการใช้ VR ในด้านการจัดโปรแกรมอบรมพนักงานโดยสร้างสภาพแวดล้อมเสมือน เช่น การใช้อบรมป้องกันอัคคีภัย หรือการซ่อมแซมชิ้นส่วนและฝึกการควบคุมเครื่องบินก็ใช้ VR ได้เข้ามาเป็นส่วนสำคัญในการฝึกอบรมพนักงานนักบิน หรือฝึกการเผชิญหน้ากับเหตุอันตรายที่คาดไม่ถึงด้วยการสร้างภาพเสมือนจริงขึ้นมา ทั้งเป็นไปได้มากว่ายังมีการนำ VR ไปสร้างภาพเสมือนจริงในอีกหลากหลายวงการ ซึ่งนับเป็นเทคโนโลยีที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่ง

ในประเทศไทยทั้ง AR และ VR กำลังกลายเป็นเทคโนโลยีสำคัญที่นักอุตสาหกรรมนำมาใช้ประโยชน์อย่างกว้างขวาง ด้วยเหตุนี้ผู้ประกอบการยุคใหม่สามารถศึกษาคุณประโยชน์และการนำมาปรับใช้กับธุรกิจ เพราะมันจะเข้าใกล้ตัวเร็วจนคุณอาจปรับตัวไม่ทัน 

สวทช. อัพเดตเทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในไม่ช้า

โลกเข้าสู่ยุคไฮเทค! คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
เทคโนโลยี AR - VR กับการใช้งานในธุรกิจ