โลกเข้าสู่ยุคไฮเทค! คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ

SME Startup
18/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 7366 คน
โลกเข้าสู่ยุคไฮเทค! คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ
banner

เราอาจจะเคยเห็นในภาพยนตร์แนวสายลับหรือแนวไซ-ไฟต่างๆ กันมาเยอะมากว่ามีอุปกรณ์ล้ำๆ ที่มันดูเกินความเป็นจริงอยู่มากมาย และนี่คือหนึ่งในนั้นเช่นกัน คอนแทคเลนส์ที่สามารถบันทึกภาพ หรือสแกนสิ่งของได้สารพัด มีประโยชน์ได้หลากหลาย และไม่ใช่เรื่องเพ้อฝันอีกต่อไป เพราะ SONY ได้ทำการคิดค้นและพัฒนา พร้อมจดสิทธิบัตรเกิดเป็นคอนแทคเลนส์อัจฉริยะที่สามารถถ่ายภาพ พร้อมบันทึกวิดีโอเก็บหลักฐานต่างๆ ได้เพียงแค่กะพริบตา!

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


ด้วยเทคโนโลยี Nikola Tesla สู่อุปกรณ์เหนือชั้น

ตัวต้นแบบของเทคโนโลยีนี้เป็นของ Nikola Tesla ซึ่งเป็นอัจฉริยะที่มีชื่อเสียงอย่างมากในช่วงร้อยกว่าปีที่ผ่านมา เค้าเป็นคนที่ค้นพบการใช้คลื่นวิทยุและการเหนี่ยวนำแม่เหล็กไฟฟ้า หรือการสั่นพ้องของสนามแม่เหล็กไฟฟ้า ซึ่งเมื่อทฤษฏีทุกอย่างถูกนำมาประกอบเข้ากับเทคโนโลยีในยุคปัจจุบันนี้ ก็เลยทำให้ Sony ได้สร้างสรรค์และจดสิทธิบัตร คอนแทคเลนส์อัจฉริยะของตัวเองได้สำเร็จเป็นที่แรกของโลก

ความอัจฉริยะของมันนั้น จะช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพ และบันทึกวิดีโอได้ง่ายๆ เพียงแค่กะพริบตาเท่านั้นเอง และแน่นอนว่า Sony ไม่ใช่เจ้าแรกที่ให้ความสำคัญกับความสะดวกสบายในเรื่องนี้ แต่มีบริษัทยักษ์ใหญ่มากมาย เช่น Samsung หรือ Google เองก็เช่นกัน 

คอนแทคเลนส์ในอนาคตจะตอบสนองการใช้ชีวิตประจำวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

นวัตกรรม หรือเทคโนโลยีของคอนแทคเลนส์นั้นจะไม่หยุดเพียงเท่านี้อย่างแน่นอน เพราะในอนาคตบริษัทยักษ์ใหญ่ต่างๆ จะลงมาให้ความสำคัญกับสิ่งอำนวยความสะดวกที่มีขนาดเล็ก และพกพาได้อย่างง่ายดาย ซึ่งไม่แน่ว่าคอนแทคเลนส์อัจฉริยะนี้จะเข้ามาแทนที่สมาร์ตโฟน หรือเป็นหนึ่งในเครื่องมือหลักที่จะใช้ควบคุมวิถีชีวิตประจำวันของเราไปอีกขั้นหนึ่งเลยก็ว่าได้

คอนแทคเลนส์จาก SONY ได้แสดงให้เห็นแล้วว่าพวกเขาสามารถทำอะไรได้บ้าง ทั้งการบันทึกภาพ ทั้งการควบคุมส่วนกลาง ทั้งการจัดเก็บข้อมูล และมีเซนเซอร์ในการตรวจจับสิ่งต่างๆ ซึ่งสั่งการผ่านการกะพริบตาที่แตกต่างจากปกติแค่นั้นเอง


เปิดใช้งานเมื่อกะพริบตาแบบผิดธรรมชาติ

แน่นอนว่าคำสั่งในการใช้งานของคอนแทคเลนส์อัจฉริยะก็ต้องมาจากการกะพริบตาเพื่อให้ง่ายดายและสะดวกสบายที่สุด ซึ่ง SONY วางระบบไว้ว่า ถ้าหากกะพริบตาเกิน 0.5 วินาที มันจะทำงานทันที ซึ่งเป็นคำสั่งให้เปิดกล้องจับภาพ โดยเสาอากาศในคอนแทคเลนส์จะจ่ายพลังงานให้คอนแทคเลนส์แบบไร้สาย ซึ่งแหล่งพลังงานก็มาจากสมาร์ตโฟนเนี่ยแหละครับ

ความเทพของคอนแทคเลนส์อัจฉริยะนั้นไม่ใช่แค่บันทึกภาพ แต่ยังสามารถซูมเข้าซูมออกได้ด้วย แถมมีระบบ Auto Focus ช่วยให้มองเห็นสิ่งต่างๆ ได้อย่างชัดเจนอีกต่างหาก นับว่าเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนโลกของเราในอนาคตไปแบบตลอดกาลอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามแม้ตอนนี้คอนแทคเลนส์อัจฉริยะจะยังไม่วางขายที่ไหนอย่างจริงจัง แต่มั่นใจเลยว่าในสักวันหนึ่งมันจะกลายเป็นอีกหนึ่งแก๊ดเจตที่ขาดไม่ได้สำหรับการใช้ชีวิตบนโลกใบนี้ เหมือนอย่างที่สมาร์ตโฟนเคยเปลี่ยนโลกมาแล้วนั่นเอง คอนแทคเลนส์นี้ก็เช่นกัน และระบบฟังก์ชั่นการทำงานของมันจะมีมากกว่านี้แน่นอน


A.I. นวัตกรรมเปลี่ยนแปลงธุรกิจสู่อนาคต

รู้จักกันจริงจังอีกครั้งกับ Future FoodBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
โลกเข้าสู่ยุคไฮเทค! คอนแทคเลนส์อัจฉริยะ