6 ต้นไม้มงคลเสริมดวงการเงิน–การงาน ที่คนนิยมปลูกในช่วงนี้

Edutainment
03/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 137376 คน
6 ต้นไม้มงคลเสริมดวงการเงิน–การงาน ที่คนนิยมปลูกในช่วงนี้
banner

ต้นไม้ เป็นสิ่งมีชีวิตที่ให้ประโยชน์บนผืนโลกมากมาย ทั้งในเรื่องของการสร้างออกซิเจน ดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์ เป็นแหล่งให้สิ่งมีชีวิตอื่นได้ใช้ ราก ผล ใบ ดอก เมล็ด กิ่ง ก้าน ลำต้น เป็นแหล่งอาหาร และพึ่งพาอาศัยในด้านอื่นๆ  รวมถึงเป็นสิ่งมีชีวิตสีเขียวที่เกี่ยวพันกับการมีชีวิตอยู่ของมนุษย์มากที่สุด ทั้งในแง่ของเศรษฐกิจและการใช้ชีวิตทั่วไป

นอกจากนั้นแล้วต้นไม้ยังเป็นตัวช่วยปรับจูนเรื่องอารมณ์ ความรู้สึกให้มีความผ่อนคลาย สดชื่น ทำให้เกิดความเชื่อและความหวังสร้างพลังงานด้านดีๆ ในจิตใจของผู้คนได้ด้วย จากความเป็นมงคลนาม ดอกใบ และรูปทรงต้นที่สวยงามตามความเชื่อของไทยที่มีมาช้านาน จึงทำให้ต้นไม้หลายชนิดนามมงคลหรือมีลักษณะความเป็นมงคลตามความเชื่อของคนไทย กลายเป็นพืชในกระแสนิยมของคนรักต้นไม้บนความเชื่อจูงใจในด้านที่ดีต่อเนื่องตลอดทุกปี โดยเฉพาะในเรื่องของความเชื่อเรื่องการเสริมดวงชะตาด้านการเงิน การงาน และโชคลาภ ที่ควรมีติดบ้านไว้เสริมดวงการเงิน เรียกทรัพย์ รับโชค แหล่งยุคนี้ ได้แก่ 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

 

1. กวักมรกต (Zamiocalcas zamiifolia) มีชื่อสามัญ Zanzibar Gem อยู่ในวงศ์ Araceae เป็นพืชพื้นเมืองของทวีปแอฟริกา มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบประเทศแทนซิเนีย สามารถพบได้ในบริเวณป่าเขตร้อนหรือบริเวณที่เป็นหินบริเวณทางตอนใต้ของประเทศเคนยา ไปถึงบริเวณทางตะวันออกเมียงเหนือของประเทศแอฟริกาใต้ มีลำต้นเป็นหัวอยู่ใต้ดิน ก้านใบอวบน้า ใบมีผิวเป็นมันดอกออกเป็นแท่งช่อ คล้ายดอกเดหลี แตกกอง่าย เป็นไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในต่างประเทศ และยังเป็นไม้ประดับเศรษฐกิจระดับโลก เนื่องจากมีใบที่สวยงามเป็นมันเงาจึงเป็นที่นิยมในการนำมาใช้เป็นไม้ประดับตกแต่งภายในอาคาร เป็นพืชที่ดูแลรักษาง่าย ต้องการแสงและน้ำน้อย จึงปลูกในที่ร่มไปจนถึงที่มีแสงรำไรได้ ไม่ค่อย พบปัญหาแมลงรบกวน แต่ถ้ารดน้ำมากเกินไปหัวจะเน่าได้ ให้ปุ๋ยออสโมโค้ท (ปุ๋ยเม็ดละลายน้ำช้า) สูตร 15-15-15 ทุก 3-6 เดือนครั้ง  ขยายพันธุ์ได้โดยการแยกกอ ชอบดินร่วนซุย

ความเป็นมงคลและความเชื่อ : จัดอยู่ในกลุ่มไม้มงคลนามตามชื่อ มีความเชื่อในเรื่องของการเรียกทรัพย์รับโชค ช่วยเพิ่มโอกาสทางการเงินการงานที่ดี นิยมมีติดร้านหรือบ้านไว้เพื่อเรียกลูกค้า เรียกโอกาสทางการเงินการงาน ทำให้ค้าขายดี เหมือนการบูชานางกวัก หรือต้นนางกวัก ที่เคยได้รับความนิยมในอดีต นิยมปลูกเป็นไม้กระถางประดับใบ หากดูแลไปจนต้นกวักมรกตออกดอก จะยิ่งทวีโอกาสทางการเงิน การงามเสริมโชคลาภการเงินให้มีมากขึ้นกว่าปกติได้

 

2. เศรษฐีมีทรัพย์ หรือเศรษฐีรวยทรัพย์ (Philodendron sp.) ชื่อสามัญ Philodendron(Ruaysap) อยู่ในวงศ์ ARACEAE เป็นพืชในกลุ่มฟิโลเดนดรอน ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง จากรูปทรงและความสามารถในการอยู่ในที่ร่มรำไรได้ดี เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี มีรากอิง อาศัยใบเดี่ยวเรียงเวียนถี่ ใบอ่อนค่อนข้างตรงหรือเอียง รูปไข่ถึงรูปขอบขนานแกมรูปไข่ ปลายแหลมถึงเรียวแหลม โคนรูปหัวใจ ขอบเรียบ หยักเป็นคลื่นห่างๆ ใบหนาคล้ายแผ่นหนัง เรียบ เกลี้ยง ด้านบนเป็นมัน แผ่นใบสีเขียวเข้มตลอดทั้งใบ ก้านใบอวบหนา ออกดอกเป็นช่อบริเวณซอกใบ ดอกสีขาว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในอเมริกาใต้ ประเทศบราซิล ชอบดินร่วน ต้องการน้ำปริมาณปานกลาง แสงแดดรำไร ขยายพันธุ์ด้วยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำยอด นิยมปลูกประดับอาคารและเป็นไม้ตัดใบ

ความเป็นมงคลและความเชื่อ : เป็นไม้มงคลนาม ที่เชื่อกันว่าบ้านใดมีเศรษฐีมีทรัพย์ปลูกไว้ จะช่วยส่งเสริมให้เกิดความร่ำรวยเงินทอง การค้าขายเจริญรุ่งเรือง มีอำนาจวาสนา มีบุญบารมี เป็นที่ยอมรับในสังคม

 

3. รวยล้นฟ้า (Aglaonema sp.) ชื่อสามัญ Chinese Evergreen วงศ์ ARACEAE  ชื่ออื่น เรกาซี่ เป็นพืชกลุ่มอโกลนีมาที่มีความเป็นมงคลหลากลายอีกกลุ่มหนึ่ง มีลักษณะเป็นไม้พุ่มขนาดเล็กอายุหลายปี สูงประมาณ 18 เซนติเมตร ใบเดี่ยว ค่อนข้างตั้งตรง โคนใบคล้ายรูปหัวใจหรือมน ขอบใบเรียบ ก้านใบสีชมพูอ่อน ลิ้นใบสีแดง กาบใบเป็นร่องสีชมพูอ่อน ห่อหุ้มลำต้น แผ่นใบสีเขียวเข้มปนสีเขียวอ่อน เส้นกลางใบและเส้นใบสีแดงชัดเจน หลังใบสีชมพูแต้มด้วยจุดสีเขียวเข้ม ดอกออกเป็นช่อแบบบริเวณซอกใบ ดอกสีขาว มีถิ่นกำเนิดอยู่ในเขตร้อนบริเวณเส้นศูนย์สูตรของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่อินเดียลงไปจนถึงมาเลเซีย ชอบดินร่วนระบายน้ำดี ต้องการน้ำปริมาณมาก แสงแดดรำไรการขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ตอนกิ่ง ปักชำลำต้น แยกหน่อ นิยมปลูกเป็นไม้กระถาง วางประดับในอาคาร

ความเป็นมงคลและความเชื่อ : เชื่อกันว่าถ้าหากปลุกประดับไว้ที่บ้าน จะช่วยเสริมสิริมงคลและโชคลาภให้กับผู้ปลูก ถือเป็นต้นไม้ที่สวยงามและเสริมสง่าราศีให้แก่ที่อยู่อาศัย มีการเปลี่ยนชื่อเรียกขานในทางความเป็นมงคลมาแล้วมากมาย จากต้นเขียวหมื่นปีที่รู้จักกันดีเมื่อหลายสิบปีก่อน ได้ปรับเปลี่ยนมาเป็นบัลลังก์ทองเศรษฐี, กวักมหามงคล, เฮง เฮง เฮง, กวักเงิน กวักทอง, เพชรน้ำหนึ่ง, พาร่ำรวย, โพธิ์มหามงคล, บัลลังก์ทับทิม, รัตนรุ่งเรือง, รวยรายวัน, ทรัยพ์มงคล, มงคลมณี ,มงคลสยาม และล่าสุดที่เรียกคือ รวยล้นฟ้า มีหลายลวดลายหลากสี ตามแต่การผสมพันธุ์หรือการแสดงออกของยีนเด่นของพืช

 

4. รวยไม่เลิก (Drimiopsis botryoides Baker) ชื่อสามัญ Leopard lily วงศ์ ASPARAGACEAE เป็นไม้ล้มลุกอายุหลายปี สูง 10–15 เซนติเมตร ทุกส่วนอวบน้ำลำต้นใต้ดินเป็นหัวคล้ายหัวหอม ใบเดี่ยวเรียงสลับ รูปใบหอกกลับหรือรูปรีแคบ กว้าง 4–5 เซนติเมตร ยาว 15–20 เซนติเมตร ปลายแหลม โคนสอบ แผ่นใบสีเขียวอมเทา มีจุดประสีเขียวเข้มกระจายอยู่ทั่วดอกเป็นช่อแบบช่อกระจะ ออกที่ปลายยอดสีขาว ก้านช่อดอกสีเขียวตั้งขึ้นหรือโค้งลง มีดอกย่อยเล็กๆ จำนวนมาก มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาใต้ ชอบดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง และแดดปานกลาง การขยายพันธุ์ได้โดยการแยกหัวหรือปักนิยมปลูกเป็นไม้กระถางในทางมงคล

ความเป็นมงคลและความเชื่อ : เป็นต้นไม้มงคลนาม ที่เชื่อกันว่าปลูกติดบ้านไว้จจะเสริมความร่ำรวย จากชื่อที่ที่เป็นมงคล ผู้ปลูกเชื่อว่าปลูกแล้วจะทำให้ร่ำรวย และหากใครสามารถปลูกให้ว่านรวยไม่เลิกออกดอกได้ตลอดทั้งปี จะแสดงถึงความมั่งคั่ง โชคดีตลอดปี

 

5. เศรษฐีเรือนนอก (Chlorophytum bichetii (Karrer) Backer) ชื่อสามัญ St. Bernard’s lily วงศ์ LILIACEAE เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีเหง้าอยู่ใต้ผิวดิน แตกใบเป็นกอแน่น รากสะสมอาหารเป็นตุ้มสีขาว ใบเดี่ยว เรียงเวียนสลับแน่น รูปขอบขนาน ปลาย ใบมีลักษณะคล้ายกันกับว่านเศรษฐีเรือนในมาก แต่มีข้อแตกต่างกันที่ตำแหน่งของแถบสีบนแผ่นใบ กล่าวคือ ว่านเศรษฐีเรือนนอกจะมีแถบสีเหลืองอ่อนหรือสีครีมบริเวณขอบใบด้านนอก ส่วนแถบสีด้านในตรงกลางใบจะเป็นแถบสีเขียว ซึ่งตำแหน่งแถบสีจะสลับกัน เมื่อใบยาวเต็มที่จะห้อยโค้งลง ดอกสีขาว ช่อดอกแบบช่อกระจะออกจากกอ ช่อละ 3-4 ดอก หูใบสีเขียว ปลายแหลม โคนกลีบเชื่อมกันเป็นหลอดยาว เป็นพันธุ์ไม้ต่างประเทศ มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาใต้ ชอบดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง แสงแดดรำไร ขยายพันธุ์โดยการแยกกอ ปักชำไหล นิยมปลูกในกระถางหรือปลูกเป็นกลุ่มในแปลงเพื่อคลุมดินตกแต่งสวน

ความเป็นมงคลและความเชื่อ : จัดเป็นว่านมงคลเด่นในด้านเสริมโชคเสริมลาภ และเสริมเสน่ห์ด้านเมตตามหานิยม ช่วยป้องกันภัย และเสริมส่งความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่อยู่อาศัยในบ้าน มีคุณความเชื่อเหมือนว่านเศรษฐีเรือนในทุกประการ

 

6. นกน้อยนำโชค (Euphorbia bracteate Jacq.) ชื่อสามัญ Slipper plant, Candelilla, Tall slipper plant, Slipper spurge ชื่ออื่น นางกวักสาลิกาลิ้นทอง วงศ์ EUPHORBIACEAE เป็นไม้อวบน้ำ สูง 2-3 เมตร กิ่งรูปทรงกระบอก สีเขียว ผิวขรุขระ มีน้ำยางสีขาว ใบประกอบแบบขนนก มีใบย่อย 2 คู่ เรียงสลับ รูปไข่ถึงรูปรี กว้าง 1-2 เซนติเมตร ยาว 1.5-3 เซนติเมตร ปลายมน โคนเบี้ยว ขอบเรียบ แผ่นใบสีเขียวเข้ม ใบอ่อนมีรอยด่างสีขาวปนชมพูดอกออกเป็นช่อแบบกระจุก 1-3 ชั้น เกิดที่ปลายกิ่ง สีชมพูปนเขียว กลีบดอกลดรูปเหลือเพียงเกสร รูปทรงคล้ายนก เกสรเพศผู้รวมกันอยู่เป็นกระจุก เกสรเพศเมียเอนลงด้านล่างคล้ายหางมีถิ่นกำเนิดในแถบเม็กซิโก อเมริกากลาง ชอบดินร่วน ต้องการน้ำปานกลาง ชอบแดดร่มรำไร ขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ด ปักชำ นิยมปลูกประดับสวน ปลูกเป็นไม้กระถาง ปลูกประดับตามแนวรั้ว

ความเป็นมงคลและความเชื่อ : เชื่อกันว่าต้นนกน้อยจะช่วยเสริมโชคลาภ ค้าขายกิจการรุ่งเรือง และมีดอกที่สวยงาม นำความเป็นสิริมงคลมาสู่ตัวเองและครอบครัว เงินทองไหลมาเทมา โดยจะปลูกโชว์ไว้ในบ้านและห้างร้านต่างๆ เมื่อติดดอกจะเห็นดอกมีรูปร่างคล้ายนกน้อยโผล่ออกมาจากใบประดับสีชมพูอมแดงคล้ายนกน้อย

 

แหล่งอ้างอิง

http://www.lib.kps.ku.ac.th/

https://data.addrun.org/ 


8 ต้นไม้ฟอกอากาศนิยมปลูกไว้ในบ้าน

‘แคคตัส’ มีดีตรงไหน ทำไมครองใจผู้คนนาน


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1140 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16235 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18226 | 03/10/2023
6 ต้นไม้มงคลเสริมดวงการเงิน–การงาน ที่คนนิยมปลูกในช่วงนี้