8 ต้นไม้ฟอกอากาศนิยมปลูกไว้ในบ้าน

Edutainment
06/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 9471 คน
8 ต้นไม้ฟอกอากาศนิยมปลูกไว้ในบ้าน
banner

ตอนนี้ต้นไม้ฟอกอากาศกำลังกลายเป็นกระแสฮอตฮิตแรงมาก เมื่อในช่วงโควิดแพร่ระบาดต้อง work from home เหล่าดาราดังจึงต้องพักการถ่ายทำยาว เลยมีเวลาอยู่บ้านว่างๆ ต้องหันมาปลูกต้นไม้ตระกูลนี้แก้เหงากัน พร้อมกับโพสต์ภาพสวยๆ คู่กับต้นไม้ขึ้นในอินสตาแกรม ส่งผลให้ต้นไม้เหล่านี้กลายเป็นไอเทมที่มีคนแห่ซื้อหามาปลูกไว้ที่บ้านบ้าง ส่วนพ่อค้าแม่ค้ายิ้มก็รับกระแสเพราะสามารถอัพราคาสูงขึ้นเป็นเท่าตัว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ต้นไม้สามารถฟอกอากาศได้จริงมั๊ย??

หลายคนคงสงสัย... มีงานวิจัยของสถาบันวิจัยอวกาศนาซ่า พบคุณสมบัติพิเศษของต้นไม้บางประเภทสามารถกำจัดสารพิษในอากาศได้อย่างดี โดยเฉพาะส่วน “ใบ” ที่สามารถดักจับฝุ่นละอองที่ลอยอยู่ในอากาศ นอกจากนี้ยังมีพรรณไม้บางกลุ่มที่สามารถช่วยดูดซับคาร์บอนไดออกไซด์และมลพิษทางอากาศ ที่ระเหยออกมาจากของใช้ภายในบ้านได้ โดยเฉพาะสารซักล้างต่างๆ อย่างเช่น ฟอร์มาดีไฮต์ ไซลีน โทลูอีน เบนซิน แอมโมเนีย แอลกอฮอล์ เป็นต้น

เพื่อให้ต้นไม้ฟอกอากาศทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จึงต้องคำนึกถึงชนิดของต้นไม้และตำแหน่งที่จะวางต้องให้แสงส่องถึง เพื่อให้กระบวนการฟอกอากาศของต้นไม้ทำหน้าที่ได้อย่างเต็มที่ อีกทั้งเพื่อประโยชน์ในการสังเคราะห์แสงของต้นไม้ด้วย

 

8 ไม้ฟอกอากาศดูดสารพิษภายในบ้าน และคำแนะนำในการเลี้ยง


1. ไทรใบสัก (Fiddle-leaf Fig)  ตั้งแต่ภาพนางเอกสาวสวยญาญ่ายืนเช็ดใบของต้นไทรใบสัก ทำให้ต้นไม้ในตระกูลไทรสายพันธุ์นี้ราคาพุ่งขึ้นแตะหลักพันบาททันที ไทรใบสักเป็นพืชที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เขตร้อน ลักษณะคือใบที่สวยงามสะดุดตา และช่วยในการฟอกอากาศภายในบ้านให้สะอาดปราศจากฝุ่นละออง เป็นต้นไม้ดูแลง่าย ชอบแสงแดดรำไร ไม่ต้องการน้ำมาก นิยมปลูกในห้องนอน ห้องนั่งเล่น2. กวักมรกต  ไม้ต้นนี้ตั้งอยู่ที่โถงบันไดของดาราสาวสวยลูกครึ่งไทย-ฝรั่งเศส เดียร์น่า ฟลีโป เป็นต้นไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลาเพราะรดน้ำสัปดาห์ละครั้งเท่านั้น ชอบแสงแดดรำไร เลี้ยงง่ายโตไว เป็นไม้ที่ช่วยฟอกอากาศที่ราคาไม่แพงเว่อร์3. ฟิโลเดนดรอน (Philodendron) ทั้งณเดชน์และนางเอกสาวเดียร์น่า ฟลิโป ถ่ายรูปอวดใน IG จึงทำให้คนแห่ไปจับจองไม้พันธุ์นี้จนเกลี้ยงตลาด Philodendron มีหลายชนิดมาก ด้วยฟอร์มใบที่สวยแปลกตาจึงทำให้ไม้ชนิดนี้เป็นที่นิยมตลอดมา เป็นไม้ที่โตไว ดูแลง่าย ชอบแสงปานกลางไปจนถึงพื้นที่ที่มีแสงน้อย ช่วยฟอกอากาศและสารพิษต่างๆ4. มอนสเตอร่า ได้ฉายา “ ราชินีแห่งใบไม้” เพราะแต่ละสายพันธุ์มีใบที่แปลกและสวยงามมากๆ จึงนิยมตัดใบไปปักแจกัน ปลูกได้ทั้งในอาคารสำนักงาน โรงแรม และบ้านอาศัย เพราะช่วยดูดสารพิษที่ปนเปื้อนในอากาศและดักจับฝุ่นละอองต่างๆ ที่ฟุ้งกระจายอยู่ในห้อง เป็นไม้พันธุ์อึดที่ดูแลง่าย ไม่ชอบแดดมาก ต้องการน้ำปานกลาง5. ยางอินเดีย ด้วยลักษณะที่ใบของต้นยางอินเดียมีความสวยงามโดดเด่น รูปทรงกลมมน ผิวใบมีความมันเงา หลังใบมีทั้งสีเขียวและสีแดงเข้ม แถมยังมีคุณสมบัติช่วยดักฝุ่นและดูดสารฟอร์มาดีไฮด์ได้อีก จึงกลายเป็นเสน่ห์ที่ต้นยางอินเดียกลายเป็นไม้ยอดนิยม  เป็นไม้ที่ชอบแดดรำไร น้ำปานกลาง จึงเหมาะที่จะปลูกอยู่ในห้องนอน ห้องนั่งเล่นหรือห้องทำงาน6. ต้นเดหลี ใครที่คิดจะปลูกไม้ฟอกอากาศ ขอแนะนำให้เลือกต้นเดหลีได้เลย นอกจากจะเป็นต้นไม้ประเภทเดียวที่ให้ดอกแล้ว องค์การนาซ่ายังรับรองว่าเป็นไม้ที่สามารถดูดซับสารพิษในอากาศได้เกือบทุกชนิด  อีกทั้งยังผลิตความชื้นในอากาศเพิ่มขึ้น 5 % เพื่อกำจัดเชื้อโรคในอากาศที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ ต้นเดหลีชอบแดดรำไร น้ำปานกลาง7. ลิ้นมังกร หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “หอกพระอินทร์” เพราะรูปใบแบนกว้างปลายแหลมเหมือนหอก เป็นไม้มงคลที่เชื่อว่าสามารถป้องกันอันตรายจากภายนอกได้ ทนแล้ง ไม่ชอบแดด ชอบดินแห้ง รดน้ำสัปดาห์ละครั้ง ขยายพันธุ์ง่าย และช่วยฟอกอากาศ8. พลูด่าง เป็นต้นไม้ที่มาริโอ้ เมาเรอ ปลูกเพราะราคาถูกดี ซึ่งความจริงพลูด่างเป็นไม้ใบสวยที่สามารถปลูกได้ทั้งในดินและในน้ำ จึงนิยมตัดใส่กระถางหรือแจกันสวย ๆ วางตามมุมต่างๆ ภายในบ้าน ปลูกง่าย แถมราคาถูกและดีเพราะช่วยลดฝุ่นในอากาศได้ถึง 95 % รวมถึงเชื้อราในอากาศได้ถึง 78 % นอกจากนี้ถ้านำพลูด่างมาปลูกไว้ในห้องนอนจะช่วยฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ นอนหลับได้สบาย


ปรัชญาในหลวงรัชกาลที่ 9 ไม่เคยตกยุคสมัย

4 บุคลิกภาพของพนักงานแววดี ที่ควรมีไว้ในองค์กร


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1069 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
14958 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
16990 | 03/10/2023
8 ต้นไม้ฟอกอากาศนิยมปลูกไว้ในบ้าน