แนะเส้นทางปั่นจักรยาน ชิว ชม ชิม อิ่มใจ

Edutainment
11/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 10989 คน
แนะเส้นทางปั่นจักรยาน ชิว ชม ชิม อิ่มใจ
banner

เทรนด์ของการปั่นจักรยานกำลังมาแรง จากตัวเลขของสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพหรือ สสส. สำรวจพบว่าคนไทยหันมาปั่นจักรยานเพื่อสุขภาพเพิ่มขึ้นถึง 100 % ส่งผลให้ภาพรวมของธุรกิจจักรยานโตขึ้น 5 %  ด้วยมูลค่าสูงถึง 7,875 ล้านบาท

นอกจากปั่นเพื่อสุขภาพแล้ว ตอนนี้ยังเริ่มกลายมาเป็นการสร้างสรรค์กิจกรรมวิถีแบบ ADVENTURE หลุดจากการปั่นเพื่อสุขภาพหรือท่องเที่ยว สู่การปั่นออกนอกลู่นอกทางจากสวนสาธารณะทะยานออกไปแสวงหาเส้นทางแปลกใหม่ๆ ที่ท้าทายความสามารถไปพร้อมๆ กับการพักผ่อนหย่อนใจ

นอกจากรูปแบบการปั่นแล้ว นักปั่นยังสรรหาจักรยานที่มีนวัตกรรมใหม่ๆ ทั้งเสือหมอบและ E-Bike  มาช่วยเพิ่มอรรถรสของการปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวหรือปั่นเพื่อการผจญภัยให้สมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น

และนี่คือ 5 เส้นทางปั่นจักรยานใหม่ล่าสุดที่เพิ่งค้นพบ ล็อกอินใน GPS มือถือแล้วปั่นตามมาได้เลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


เส้นทางที่ 1 ป้อมพระจุล-ศาลมัจฉานุ

เริ่มต้นที่วัดพระสมุทรเจดีย์ สัญลักษณ์ประจำจังหวัดสมุทรปราการ จะมีพิพิธภัณฑ์ป้อมผีเสื้อสมุทรเป็นเกาะกลางแม่น้ำเจ้าพระยา แล้วแวะเที่ยวที่ป้อมพระจุลจอมเกล้า ชมพิพิธภัณฑ์เรือรบหลวงแม่กลอง พระราชานุสาวรีรัชกาลที่ 5 จากนั้นแวะกินอาหารทะเลมื้อเที่ยงที่ร้านสโมสรท้ายเรือ (ใครมีบัตรข้าราชการได้ส่วนลด) อิ่มแล้วขอแนะนำให้เดินชมป่าชายเลนย่อยอาหารบริเวณทัพเรือ มีนกหลายชนิดที่หาดูในเมืองไม่ได้มาบินโฉบอยู่แถวนี้

เสร็จแล้วมุ่งหน้าต่อไปวัดแหลมฟ้าผ่ามีถนนที่เพิ่งตัดใหม่ไปชายทะเลบางขุนเทียน ซึ่งกำลังจะทำเป็น Unseen Bike Lane แต่ถ้ายังมีแรงปั่นให้ยาวอีกหน่อยก็เลยไปถึงศาลมัจฉานุ ไปถ่ายภาพสวยๆ คู่กับสะพานแดง ไหน ๆ มากันถึงนี่แล้วปั่นไปอีกหน่อยเข้าเส้นมหาชัยจะได้แวะสักการะศาลพันท้ายนรสิงห์ สถานที่สำคัญในประวัติศาสตร์ซึ่งเป็นจุดที่เรือพระที่นั่งของพระเจ้าเสือชนกิ่งไม้ในคลองโคกขาม เส้นทางนี้จะผ่านทั้ง 3 จังหวัด คือ สมุทรปราการ กรุงเทพฯ และสมุทรสงคราม

 

เส้นทางที่ 2 เส้นเลียบการค้าเมืองเก่ารัตนโกสินทร์

เส้นนี้เป็นเลียบถนนเจริญกรุงย่านธุรกิจสำคัญเมื่อ 100 กว่าปีที่ผ่านมา เริ่มต้นจากโบสถ์อัสสัมชัญ ย่านบางรัก ปั่นไปเรื่อย ๆทะลุตามซอกเล็กซอยน้อยแต่ไม่ออกถนนใหญ่ผ่านสถาบันศิลปะอิสลาม - สถานทูตฝรั่งเศส สถานทูตโปรตุเกส ผ่าน Old Costoms House หรือ “ศุลกสถาน” เป็นกรมศุลกากรในสมัยรัชกาลที่ 5  อาคารสถาปัตยกรรมทรงนีโอคลาสสิก อายุ 131 ปีปัจจุบันเป็นอาคารร้างในสภาพทรุดโทรมมาก

ปั่นต่อไปจะเข้าซอยข้างไปรษณีย์กลางทางลงท่าเรือล่องเจ้าพระยา จะมีภาพกราฟฟิตี้เท่ๆ บนกำแพง 2 ข้างทางให้ถ่ายรูปเช็คอินในมือถือ จากนั้นเลาะตัดผ่านโรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน เข้าซอยวานิชข้างโรงกรองน้ำข้ามคลองผดุงไปทางโบสถ์กาลหว่าร์ เจออาคารเก่าเป็นที่ทำการของธนาคารไทยพาณิชย์สาขาตลาดน้อย ซึ่งเป็นธนาคารแห่งแรกในประเทศไทย

ต่อไปเส้นทางเข้าศาลเจ้าโรงเกือกไปดูบ้านขุนนางจีนโบราณที่ปรับปรุงมาเป็นโรงเรียนสอนดำน้ำโซวเฮงไถ่และร้านกาแฟ บริเวณนี้เป็นตึกโบราณที่ปรับสภาพเป็นเกสท์เฮ้าส์  ปั่นต่อไปจะออกทรงวาด ทะลุเข้าสำเพ็งซึ่งเป็นแหล่งค้าส่งขนาดใหญ่ของกรุเทพฯ  ทะลุไปถึงท่าน้ำราชวงศ์ จากนั้นจูงจักรยานนั่งเรือข้ามแม่น้ำเจ้าพระยามาท่าดินแดง แหล่งการค้าเก่าแก่ของชุมชนจีนในย่านฝั่งธนบุรี ซึ่งปัจจุบันมีแต่อาหารอร่อยๆ ที่ควรแวะชิม อิ่มท้องแล้วปั่นลัดเลาะข้างในซอยมาที่มาสุดทางที่ “ล้ง 1919” นอกจากจะได้สักการะองค์หม่าโจ้ว สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทางด้าน “มีพลัง มั่งคั่งความสำเร็จ” จากนั้นก็เดินหาร้านอาหารที่ถูกใจสักร้านในล้ง1919 กินมื้อเย็นรอดูพระอาทิตย์ตกดิน

 

เส้นทางที่ 3 เส้นเลียบพระนคร

เริ่มต้นที่ใต้สะพานพุทธ ( ฝั่งธนบุรี)  สะพานนี้สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 7 ในโอกาสฉลองกรุงเทพฯ 150 ปี  จะปั่นขึ้นหรือเข็นรถจักรยานขึ้นบันไดที่หัวสะพานก็ได้ พอเหนื่อยนิดค่อยปั่นขึ้นไปถ่ายรูปสวยๆ บนสะพาน แนะนำให้มาทางฝั่งซ้ายของสะพานจะได้วิววัดอรุณ วัดประยูรวงศ์ ลงจากสะพานจะผ่านสถานที่เก่าแก่ในประวัติศาสตร์ ตั้งแต่ตลาดยอดพิมาน ตลาดปากคลอง เป็นตลาดค้าส่งดอกไม้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ท่าเตียน วัดโพธิ์ ท่ามหาราช ท่าพระจันทร์ เข้าประตูธรรมศาสตร์ฝั่งคณะศิลปศาสตร์ แวะถ่ายรูปที่ลานปรีดี ทะลุออกประตูทางคณะรัฐศาสตร์ 

ผ่านป้อมพระสุเมรุ และดูต้นลำพูต้นสุดท้าย ใกล้ ๆ กันมีพิพิธบางลำพูแวะไปทำความรู้จักกับบางลำพูให้มากกว่านี้ เลาะหลังชุมชนวัดสังเวชเลียบเจ้าพระยาปั่นตรงไปเรื่อย ๆ จนถึงสะพานพระราม 8 จะปั่นหรือจะจูงจักรยานข้ามสะพาน แวะทำบุญที่มูลนิธิชัยพัฒนา มีพระราชานุเสาวรีย์รัชกาลที่ 8 แวะเยี่ยมศูนย์ดูแลเด็กเล็กครูเชาว์ ใกล้ๆ ศูนย์มีกำแพงวังเก่าของเจ้าอนุวงศ์ แล้วไปจบที่วัดสวนสวรรค์ วัดร้างแห่งเดียวใน กทม.ซึ่งสร้างขึ้นช่วงกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

 

เส้นทางที่ 4 วุฒากาศ-คลองหลวง

เริ่มต้นที่ถนนพระราม 2 วัดยายร่ม ซึ่งเป็นวัดเก่าแก่ที่สวยงามและแปลกเนื่องจาก เจ้าอาวาสได้นำรูปแบบงานแกะสลักไม้แบบล้านนามาใช้ แทนการวาดจิตรกรรมฝาผนังโดยได้นำช่างจากอำเภอสันกำแพง และอำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่มาเป็นผู้แกะสลัก มีพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่น กทม. จากนั้นปั่นจักรยานผ่านครัวเจ๊ง้อ แล้วเข็นจักรยานมุดลอดใต้ถนนพระราม 2 จุดสะพานข้ามคลองบางมด ลอดผ่านถนนแล้วไปเลี้ยวเข้าถนนพระราม 2 ซอย 28 ไปเรื่อยๆ จนถึงแยก 18 เพื่อแวะไปดูต้นลิ้นจี่ 100 ปีที่สวนภูมิใจการ์เด้นส์ เจียดเวลาไปนั่งกินขนมดมกลิ่นกาแฟให้สบาย ๆ 

จากนั้นปั่นออกมาวกเข้าแยก 5 ฝั่งตรงข้าม เป็นทางชุมชนเข้าไปข้ามคลองสนามชัย ตรงวัดไทรพอดี ถ้าออกเช้าๆ จะทันไปเดินเที่ยวตลาดเช้าหน้าวัด มีตำหนักทองลวดลายลงรักปิดทองแบบสมัยอยุธยา เชื่อว่าเป็นตำหนักพักแรมของพระเจ้าเสือ น่าจะเป็นช่วงเวลาเดียวกับที่พันท้ายนรสิงห์คัดท้ายเรือมาคลองโคกขาม ปั่นต่อจากวัดออกไปเจอรางรถไฟสายวงเวียนใหญ่มหาชัย เลี้ยวขวาปั่นข้างรถไฟจะมีอุโมงค์ต้นไม้คร่อมทางรถไฟร่มรื่นสวยงาม จนตัดข้ามถนนจอมทอง ปั่นบนเส้นทางที่ขนานไปกับรางรถไฟจนถึงสถานีจอมทอง จะมีสะพานรางรถไฟข้ามคลองสนามชัย มาตัดถนนวุฒากาศ แล้วเลี้ยวเข้าวัดนางนอง เป็นวัดที่มีอุโบสถสวยงามด้วยสถาปัตยกรรมไทยจีน

เส้นทางนี้จะผ่านหลายวัดมาก  สนใจวัดไหนแวะเข้าไปทำบุญหรือสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ได้  โดยจะผ่านถนนเล็กเส้นชุมชนผ่านวัดหนัง วัดศาลาครืน วัดใหม่ยายนุ้ย มาถึงสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสบางหว้า   วิ่งลอดใต้ถนนราชพฤกษ์ ผ่านวัดนางชี วัดนาคปรก วัดอัปสรสวรรค์ วัดปากน้ำภาษีเจริญ ข้ามคลองภาษีเจริญที่ศาลเจ้าพ่อพระเพลิง ออกวัดนวลนรดิศ เจอถนนเพชรเกษม ลอดใต้สะพานข้ามคลองบางไผ่ เข้าซอยเพชรเกษม 20 ผ่านวัดทองศาลางาม สุดซอยที่วัดกำพงบางจาก จะเป็นชุมชนคลองบางหลวง แนะนำให้ต้องชิมก๋วยเตี๋ยวเตาถ่าน  ชื่อร้านก๋วยเตี๋ยวหยุดบ่อย บรรยากาศวิถีริมคลอง ยังมีคนพายเรือขายไก่ย่าง หมูปิ้ง ไอติมอยู่ นั่งชมเชิดหุ่นสวยๆ ณ  โรงแสดงหุ่นละครเล็กนายทำนายที่บ้านศิลปิน ตอนบ่ายสองทุกวันเว้นวันพุธ ชมฟรีค่ะ


เส้นทางที่ 5 คุ้งน้ำบางกระเจ้า

คุ้งบางกระเจ้าถือเป็นปอดแห่งสุดท้ายของกรุงเทพฯ เป็นพื้นที่สีเขียวร่มรื่นไปด้วยต้นไม้จึงกลายเป็นหนึ่งในเส้นทางจักรยานยอดฮิตที่ดังระเบิดเมื่อปีที่แล้ว นอกจากตลาดน้ำบางน้ำผึ้งที่ชุมชนร่วมมือร่วมใจกันรณรงค์อนุรักษ์พื้นที่ผลิตโอโซนแหล่งสำคัญให้กรุงเทพมหานคร ยังมีอีกหลายจุดที่ยัง unseen สำหรับบางคน เช่นหอดูนกที่สวนศรีนครเขื่อนขันธ์ พิพิธภัณฑ์ปลากัดของคุณพีระพงศ์ ถนอมพงษ์พันธ์ สบายดีกรีนฟาร์ม ฟาร์มมูลไส้เดือนและเมล่อนออแกนนิค

รวมทั้ง “บางกอก ทรี เฮ้าส์” (Bangkok Tree House) ที่พักแนว Eco ใส่ใจเรื่องสิ่งแวดล้อม ถนนสีเขียว Street Art เรียกได้ว่าจะไปปั่นจักรยานที่คุ้งบางกระเจ้ากี่ครั้งก็ไม่เคยซ้ำเส้นทางเลย เพราะที่นี่ยังมีแหล่งให้เรียนรู้อีกมากมายซ่อนอยู่

น่าไปทั้งนั้นเลย วันหยุดนี้ ...ไปปั่นกันมั้ย ? 

8 แกดเจ็ตสำหรับคนชอบปั่นจักรยาน

อาหาร-ออกกำลังกาย เทรนด์หลักคนรุ่นใหม่ ดันตลาดสุขภาพไทยเติบโตต่อเนื่อง


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267358 | 12/06/2019
แนะเส้นทางปั่นจักรยาน ชิว ชม ชิม อิ่มใจ