"Biotic Coffee" นวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด

SME in Focus
23/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1226 คน
"Biotic Coffee" นวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด
banner

สำหรับคอกาแฟ คงไม่มีใครไม่รู้จัก กาแฟขี้มะมด ซึ่งอาศัยกระบวนการย่อยภายในท้องชะมดจนได้กาแฟหอมกรุ่นคุณภาพดี กิโลกรัมละหมื่นบาท เพราะอาจอาจกระบวนการที่ยุ่งยากและซับซ้อนจนกลายเป็นสตอรี่ที่คอกาแฟยอมจ่ายเพื่อให้ได้เสพกาแฟที่ว่ากันว่าดีที่สุดในโลก

แต่ด้วยนวัตกรรมและความไม่หยุดพัฒนาของธุรกิจในปัจจุบัน ซึ่งได้ผสานนวัตกรรมกับกระบวนการผลิตกาแฟขี้ชะมดแบบใหม่ ที่ไม่จำเป็นต้องอาศัยท้องชะมดผลิตกาแฟอันแสนแพงอีกต่อไป เพราะเดี๋ยวนี้มีกาแฟที่ผลิตขึ้นเลียบแบบกระบวนการย่อยภายในท้องของชะมด และบ่มจนได้กาแฟคุณภาพดี หอมละมุม กลมกล่อม ลดการฝาดขมลงนิด ที่รับรองว่าคอกาแฟจะต้องติดใจและราคาไม่แพงอย่างที่คิด 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


รุ่งศักดิ์ วิเศษศักดิ์ชัยกรรมการผู้จัดการ บริษัท แวกัสโซ่ จำกัด ผู้คิดค้นนวัตกรรมการหมักเมล็ดกาแฟเลียนแบบกระบวนการย่อยในท้องชะมดแบรนด์ “Vagaso” กล่าวว่า จากจุดเริ่มต้นคือมีแนวคิดเกี่ยวกับผลิตสินค้าออกสู่ท้องตลาดต้องเป็นสินค้าประเภทไหนที่ไม่ซ้ำกับผู้ประกอบการคู่แข่งรายอื่นๆ จึงได้แนวคิดการผลิตการแฟขี้ชะมดโดยการหมักเมล็ดกาแฟเลียนแบบกระบวนการย่อยในท้องชะมดขึ้นมา ซึ่งพัฒนาอยู่หลายปีจนตกผนึกกลายเป็นกาแฟแบรนด์ “Vagaso” ที่ถูกบรรจุอยู่ในรูปแบบของ “Drip Bag” พร้อมชงดื่มได้ทันที

จากนั้นก็นำร่องการทำตลาดเชิงพาณิชย์เต็มรูปแบบจนแบรนด์ “Vagaso” จนสามารถครองใจผู้บริโภคที่ชื่นชอบดื่มกาแฟ สามารถทำการตลาดประสบความสำเร็จจนเป็นที่กล่าวขานอย่างแพร่หลายเพราะกาแฟขี้ชะมดราคาแสนถูกเมื่อเทียบกับกาแฟขี้ชะมดธรรมชาติราคาแพงที่สุดในโลก


นวัตกรรม Biotic Process เลียนแบบการย่อย

Vagaso เป็นกาแฟขี้ชะมดที่ไม่ต้องพึ่งชะมดด้วยนวัตกรรมประยุกต์ผ่านขบวนการ” Biotic Process”จนได้กาแฟ "Biotic Coffee" ที่มีสารกาบา (GABA) มีสรรพคุณมากกว่ากาแฟขี้ชะมดธรรมดาหลายเท่าตัว ที่สำคัญช่วยบำรุงในเรื่องประสาทและสมอง มีคาเฟอีนลดลง แต่ให้รสนุ่มละมุน ความขมลดลง แถมมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ที่กาแฟชนิดอื่นไม่มี

ไม่เพียงมีความโดดเด่นด้านนวัตกรรมเลียนแบบกระบวนการย่อยในท้องชะมด แต่ยังเต็มไปด้วยสารกาบาที่มีประโยชน์ อีกทั้งยังหอม อร่อย ถูกใจคอกาแฟไม่แพ้กาแฟขี้ชะมดทีเดียว ในส่วนของกระบวนการผลิตแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ การนำเมล็ดกาแฟมาทำ Dry Process แบบบ่มแห้งประมาณ 8 เดือนจากนั้นจึงนำเข้าสู่กระบวนการ Biotic Process ที่บ่มด้วยเอนไซม์สายพันธุ์พิเศษก่อนที่จะนำไปคั่วให้ออกมาเป็นเมล็ดกาแฟ Vagaso เพื่อวางขาย

“หลักการคือ ท้องของชะมดหรือท้องสัตว์อื่นๆ ก็เหมือนท้องคน คือมีกระบวนการย่อยเป็นขั้นตอน ผมก็จำลองกระบวนการนี้ขึ้นมา ซึ่งต้องบอกเลยว่าเมล็ดกาแฟที่ออกมาน่าจะดีกว่ากาแฟขี้ชะมดด้วยซ้ำ เพราะว่ากระบวนการย่อยในท้องของชะมดยังมีการหมักหมมของสารต่างๆและยังคงหลงเหลือกลิ่นอยู่ในเมล็ดกาแฟ แต่ว่าของกระบวนการ Biotic ที่เราทำจะไม่มีกลิ่นเหล่านี้ อีกทั้งยังกำจัดพวกสารเคมีที่ตกค้างออกไปได้หมด”


มั่นใจว่าเป็นกาแฟยามเช้าที่ดีที่สุดในโลก

ปัจจุบันโรงคั่วกาแฟ Vagaso ตั้งอยู่ที่ จ.ขอนแก่น  มีกำลังการผลิตวันละ 2 ตัน ถือว่ายังไม่มาก แต่ทุกขั้นตอนการผลิตเน้นการคั่วดึงคุณสมบัติที่ดีที่สุดของกาแฟออกมา เพื่อให้ได้มาซึ่งเป็นรูปแบบของถุงกาแฟ 'ดริป' (Drip Bag) เพียงเติมน้ำร้อน 150 ซีซี. ก็ดื่มได้แล้ว จากนั้นก็เติมน้ำ 2-3 ครั้ง จนกาแฟจืด ซึ่งไม่ต่างจากไปดื่มด่ำกาแฟสดยามเช้าที่ร้านกาแฟดีๆ สักแห่งหนึ่ง กลายเป็นที่ชื่นชอบของบรรดานักดื่มกาแฟที่ต้องพกพาไปด้วยทุกที่ กับกาแฟถ้วยโปรด ที่เขามั่นใจว่าเป็นกาแฟยามเช้าที่ดีที่สุดในโลก โดยสนนราคากล่องละ 290บาท (6 ซอง) ถือว่าไม่แพงมากและทุกคนสามารถจับจ่ายซื้อซื้อกาแฟ Vagaso เพื่อบริโภคในราคาจับต้องได้

นับตั้งแต่เปิดกาแฟ Vagaso เชิงพาณิชย์อย่างเป็นทางการ ก็ได้ตั้งเป้าหมายเน้นเจาะตลาดกลุ่มลูกค้า Luxury ชูจุดแข็งของแบรนด์ว่าเป็นเมล็ดกาแฟคุณภาพสูง รสชาติดี และตั้งเป้าหมายในการผลักดันให้เป็นแบรนด์กาแฟที่ดีที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก การตลาดของ Vagaso จึงมุ่งเน้นการออกงานแสดงสินค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเพื่อสร้างการรับรู้ในแบรนด์มากยิ่งขึ้น รวมทั้งจำหน่ายผ่านตัวแทนและช่องทางออนไลน์ในการทำตลาด นอกจากนี้ยังมุ่งเน้นการพัฒนากาแฟ Vagaso ให้ดียิ่งขึ้นไปเพื่อเตรียมตัวประกวดในการแข่งขันกาแฟระดับโลก


ท่านผู้อ่านอาจมีข้อสงสัยว่า แบรนด์ Vagaso มีที่มาที่ไปอย่างไร เรื่องนี้คุณรุ่งศักดิ์ได้เฉลยว่า “แบรนด์ Vagaso มาจาก แวน โก๊ะ บวก ปิกัสโซ่  จิตรกรเอกของโลก ผมมองว่า การดื่มกาแฟก็เป็นศิลปะอย่างหนึ่ง อีกความหมายคือ ผมชื่อ ‘แว้’ แบรนด์นี้เลยมาจากชื่อของผมเองด้วย ส่วนที่ใช้รูปยักษ์เพราะผมต้องการให้โลโก้สะท้อนความเป็นไทย อยากให้ทุกคนรู้ว่านี่เป็นแบรนด์ของประเทศไทย เป็นกาแฟยามเช้าที่ดีที่สุดในโลก” 

ผลิตกาแฟคุณภาพ ธุรกิจเด่นน่าลงทุน 

สัญลักษณ์ใจกลางดูบัว โดยกาแฟอินทนิล

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32048 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19246 | 14/06/2019
หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC SME in Focus

หลายๆ เหตุผลที่ผู้ประกอบการต้องสนใจ EEC

หลายคนมองโครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC เป็นโครงการลงทุนขนาดใหญ่ จากนักลงทุนรายใหญ่และนักลงทุนต่างชาติ ถ้าคุณคิดแบบนั้นอยู่ คุณคิดถูกแล...
11933 | 08/07/2019
banner
banner