ทริคสร้างแบรนด์ให้คนจำ ด้วยภาพจำที่คนจะไม่ลืม

SME in Focus
16/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5043 คน
ทริคสร้างแบรนด์ให้คนจำ ด้วยภาพจำที่คนจะไม่ลืม
banner

“สินค้าและบริการที่มีคุณภาพจะทำให้คนจดจำและบอกต่อจนถึงกลับมาซื้อซ้ำได้ไม่ยาก แต่เอกลักษณ์ที่ชวนจำจะทำให้คนติดตา ติดใจได้ง่ายกว่า” นี่เป็นคำบอกกล่าวที่ไม่ได้โอเวอร์จนเกินจริง หากการสร้างแบรนด์นั้นมาพร้อมกับเอกลักษณ์อันโดดเด่นให้คนจดจำได้ง่าย ประกอบกับคุณภาพของตัวสินค้าและบริการด้วยแล้ว จะยิ่งทำให้แบรนด์นั้นๆ ก้าวล้ำนำตลาดไปได้ไกลกว่าคู่แข่งไปหลายแต้มต่อ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างยิ่งในการทำตลาดออนไลน์ (Branding Is Important In Marketing) นั้นคือการนำเสนอ “ภาพจำ” อันเป็นเอกลักษณ์จนสามารถที่จะเข้ามาเป็นหนึ่งในความทรงจำ ที่ทำให้ใครหลายคนนึกถึงแบรนด์ของเราได้ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบโลโก้ สโลแกน หรือแพคเกจ ล้วนมีส่วนช่วยให้เกิดภาพจำในตัวแบรนด์ได้ทั้งสิ้น       

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ต่อไปนี้เป็นเทคนิคสร้าง “ภาพจำ”ที่ทำให้คนรู้ว่านี่แหละ! แบรนด์เรา

1. แบรนด์ต้องเป็นหนึ่งในใจคนให้ได้(Top of Mind)

หากต้องการยึดส่วนแบ่งทางการตลาดแบรนด์จะต้องเป็น Top of Mind หรือเบอร์หนึ่งในใจเท่านั้น ซึ่งทริคนี้จะใช้ Content marketing เข้ามาเป็นตัวช่วยในการสร้างเนื้อหาที่มีคุณค่าแก่ผู้บริโภค หรือทำให้เกิดภาพลักษณ์ชวนจำในด้านดี (Brand Awareness) ไม่ว่าจะออกมาเป็นรูปรส กลิ่น เสียง หรือแม้กระทั่งสัมผัสต่างๆ ที่สามารถทำให้ผู้บริโภคนึกถึงเราเป็นอับดับต้นๆ ก่อนเสมอ เพียงเท่านี้ภาพจำก็จะเกิดขึ้นในใจผู้บริโภคได้ทันที

2. แบรนด์ต้องมี Personality โดดเด่นไม่เหมือนใคร

การสร้าง “ภาพจำ” ให้แก่แบรนด์ เน้นไปที่การบ่งบอกถึงอัตลักษณ์ที่ลงลึกถึงแก่นแท้อันเป็น DNA ของแบรนด์ ให้มีความสร้างสรรค์ไม่เหมือนใคร เพื่อให้เกิดตัวตนและมีจุดยืน ให้ผู้คนรับรู้ไปในทิศทางเดียวกัน โดยแบรนด์ต้องมีการพัฒนา personality ให้ชัดเจนและโดดเด่น ใส่ความเป็นตัวตนให้มีความน่าสนใจลงไป และอาจจะใช้ storytelling ในการบอกเล่าเรื่องราวของแบรนด์ให้เกิดเรื่องที่มีความน่าสนใจ ทีทำให้เกิดภาพจำมากยิ่งขึ้นเข้ามาช่วย

3. แบรนด์ต้องสร้างความมั่นใจและน่าเชื่อถือ

ความน่าเชื่อถือเป็นการสร้างภาพจำที่ทำให้คนสนใจ และเกิดความไว้วางใจในผลิตภัณฑ์และบริการของเรา การสร้างคอนเทนต์วิดีโอหรือไวรัล ให้มีอารมณ์ร่วมและสื่อไปถึงผู้บริโภคได้อย่างเข้าถึง เพื่อให้พวกเขาเห็นประโยชน์ของสินค้าและเชื่อมั่นในแบรนด์ ว่าจะสามารถช่วยให้คุณภาพชีวิตของพวกเขาดีขึ้นได้เมื่อเลือกใช้ผลิตภัณฑ์จากแบรนด์ของเรา นั้นเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดภาพจำในด้านดีขึ้นในใจคน

4. มอบภาพจำให้ผู้บริโภคเกิดความประทับใจแรก

เนื่องจากผู้บริโภคไม่ได้ซื้อสินค้าแค่เพียงเพราะว่าคุณภาพดี แต่ยังต้องการเรื่องราวที่ทำให้รู้สึกประทับใจเมื่อเห็นแบรนด์ในลำดับแรก จนเกิดความชอบและรู้สึกดีกับแบรนด์ พร้อมที่จะซื้อสินค้าและบริการต่อไป จนกลายเป็น Brand Royalty หรือความผูกพันธ์ระหว่างแบรนด์และผู้บริโภคตามมา ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก

5. วางแผน Digital Marketing ตอกย้ำความรู้สึกดีต่อแบรนด์

การทำการตลาดออนไลน์ ถือเป็นเรื่องสำคัญควบคู่กันไปกับการสร้างแบรนด์ให้เกิด “ภาพจำ”ด้วยเช่นกัน หากมีการวางแคมเปญออกสู่ตลาดผ่านโซเชียลมีเดียอย่าง “ถูกที่ถูกเวลา” จะกระตุ้นความอยากซื้อจนเกิดการบอกต่อ และกลายเป็นกระแสตอกย้ำในแบรนด์จนกลายเป็นการกลับมาใช้บริการซ้ำในที่สุด


ทั้งหมดนี้เป็นทริคดีๆ ที่จะช่วยสร้างภาพจำ ให้คนจดจำแบรนด์ ของเราได้กับแบรนด์ ซึ่งการสร้างภาพจำของแบรนด์ในใจคนนั้น เปรียบเสมือนการที่เราสามารถเพิ่มมูลค่าให้กับแบรนด์ รวมถึงสินค้าและบริการอื่นๆ ได้ จนนำมาสู่ยอดขายที่ชัดเจน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย

8 เทคนิคการตลาด ว้าวๆ ด้วย Line Official Account


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

ปัจจุบัน มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่ให้บริการเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Automation & Robotics ไม่ว่าจะเป็นการทำ System Analysis (SA) เพื่อพัฒนา และตรวจสอบหา…
pin
29 | 23/03/2023
‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

ปักหมุดจุด Check in ใหม่ สไตล์ ไทยล้านนา กับ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ ที่ตั้งอยู่ติดชายหาดและทะเลอ่าวไทยที่กว้างใหญ่ ภายในโรงแรมถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นและสวยงาม…
pin
111 | 22/03/2023
เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME ได้รับเกียรติสัมภาษณ์ “คุณกร สุริยพันธุ์” ผู้บริหารบริษัท เทพไทย โปรดัคท์ จำกัด แบรนด์ยาสีฟันของคนไทย…
pin
508 | 10/03/2023
ทริคสร้างแบรนด์ให้คนจำ ด้วยภาพจำที่คนจะไม่ลืม