Brexit ความอลหม่านที่ยังไม่จบ !

SME Go Inter
27/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 839 คน
Brexit ความอลหม่านที่ยังไม่จบ !
banner

บรรยากาศการค้าของโลกดูเหมือนจะเริ่มมีแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์ จากท่าทีของอังกฤษที่จะออกจากยุโรปโดยมีข้อตกลง (deal Brexit) ที่ทีมเจรจาของฝ่ายสหราชอาณาจักรและอียูได้เห็นชอบความตกลง ‘The Withdrawal Agreement’  แม้พรรค Democratic Unionist Party (DUP) ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาล ได้คัดค้านการสนับสนุนความตกลงดังกล่าว สาระสำคัญส่วนใหญ่ของความตกลง The Withdrawal Agreement ยังคงเดิมเมื่อครั้งมีการเจรจา ภายใต้รัฐบาลของนางเทเรซา เมย์ ได้แก่

1.สหราชอาณาจักรยังคงผูกพันภายใต้กฎระเบียบของอียู จนกระทั่งถึง ปลายปี 2563 และอาจมีความเป็นไปได้ที่จะขยายเวลาเพิ่มขึ้น เพื่อให้มีระยะเวลาในการปรับตัวของภาคธุรกิจ

2.สหราชอาณาจักรจะยังคงชำระเงิน 33 พันล้านปอนด์ให้แก่อียู (divorce bill)  

3.การให้หลักประกันสิทธิ ของพลเมืองชาวอียูที่อาศัยอยู่ในสหราชอาณาจักรและพลเมืองชาวอังกฤษที่อาศัยอยู่ในอียู

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ประเด็นสำคัญของความตกลงที่มีการแก้ไข  

-  ไอร์แลนด์เหนือยังคงอยู่ภายใต้กฎระเบียบตลาดร่วมของอียู

-  ประเด็น backstop ซึ่งเป็นข้อกังวลของสหราชอาณาจักร ได้ถูกตัดออกจากความตกลง The Withdrawal Agreement

-  ไอร์แลนด์เหนือยังคงเป็นจุดผ่านแดนในการเข้าสู่ EU’s customs zone โดยสหราชอาณาจักร จะไม่มีการเก็บภาษีต่อสินค้าที่ส่งออกไปยังไอร์แลนด์เหนือ ยกเว้นสินค้าดังกล่าวมีจุดหมายปลายทางอื่นที่ใช้ ไอร์แลนด์เหนือเพื่อการขนส่งข้ามพรมแดน

-  คณะกรรมาธิการร่วมระหว่างอียูและสหราชอาณาจักร (a joint EU/UK committee) จะเป็นผู้กำหนดว่าสินค้าใดมีความเสี่ยงในการเข้าสู่ตลาดอียูและสหราชอาณาจักร และสหราอาณาจักรจะดำเนินการ เก็บภาษีแทนอียูในกรณีสินค้านำเข้ามายังอียูโดยผ่านสหราชอาณาจักร

-  The Northern Ireland Assembly จะมีการลงมติในทุกๆ 4 ปี เพื่อตัดสินใจว่าจะยังคงใช้ระบบการบริหารศุลกากรรูปแบบใหม่หรือไม่ โดยใช้ระบบเสียงส่วนใหญ่

 

นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรและอียูได้ทบทวนและปรับปรุงร่างถ้อยแถลงทางการเมือง (Political Declaration) ซึ่งสรุปได้ดังนี้

-  การจัดทำความตกลงการค้าเสรี

-  การจัดทำความตกลงการค้าบริการที่มีการเปิดตลาดในระดับสูงกว่าข้อตกลง WTO

-  การยอมรับความเท่าเทียมสำหรับบริษัทที่ให้บริการด้านการเงิน

-  การเคลื่อนย้ายเงินทุนโดยเสรี

-  การยกเว้นการตรวจลงตราวีซ่าสำหรับการเดินทางพำนักในระยะสั้น

-  การส่งเสริมการแข่งขันที่เท่าเทียมกันในประเด็นต่างๆ ได้แก่ มาตรฐาน การแข่งขัน สวัสดิการ ภาษี และสิ่งแวดล้อม


Brexit อลหม่านอีกรอบ จับตาอียูขยายเวลาหรือไม่ ?

ท่านที่ติดตามข่าวนี้มาจะรู้สึกว่ารอบนี้คงจบแล้ว และอังกฤษได้ออกจากอียูตามเงื่อนไขนี้ แต่ดูเหมือนความอลหม่านยังไม่จบ เพราะข้อตกลง The Withdrawal Agreement จะต้องผ่านความเห็นชอบจากทั้งรัฐสภาอังกฤษ และสหภาพยุโรป โดยนายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ได้เสนอรัฐสภาเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบความตกลงดังกล่าว ในวันที่ 19 ตุลาคม 2562 ที่ผ่านมา ซึ่งคือการพิจารณาแปรญัตติไปทีละมาตราทั้งฉบับ อันเป็นการเปิดโอกาสให้เหล่าสมาชิกสภา หยิบข้อตกลงใหม่ที่นายกฯไปทำไว้กับอียูเมื่อสัปดาห์ที่แล้วมาอภิปราย รวมทั้งอาจมีความเป็นไปได้ที่จะแก้ไขเพิ่มเติม ถือเป็นครั้งแรกที่รัฐสภาส่งสัญญาณสนับสนุนข้อตกลงสำหรับการถอนอังกฤษออกจากอียูไม่ว่าจะเป็นร่างไหนก็ตามที แม้ว่ามันยังอยู่ในขั้นต้นๆของกระบวนการทางกฎหมายก็ตาม

ทว่าสภากลับไม่พิจารณา !!! …

แต่หันไปผ่านข้อแก้ไขกฎหมาย ซึ่งบังคับให้รัฐบาลต้องเสนอร่างกฎหมายการปฏิบัติตามข้อตกลง Brexit มาให้สภาพิจารณาผ่านออกเป็นกฎหมายบังคับใช้เสียก่อน และรัฐบาลจึงเสนอร่างกฎหมายนี้ในวันที 22 ตุลาคม ที่ผ่านมา และถึงแม้สภารับร่างกฎหมายดังกล่าวในวาระ 1 แต่เมื่อรัฐบาลเสนอญัตติกำหนดกรอบเวลาให้สภาสามัญชนพิจารณาและผ่านร่างกฎหมายนี้ภายในเวลา 3 วัน ซึ่งต้องพิจารณาในวันที่  25 ตุลาคม โดยอ้างเหตุผลความจำเป็นที่จะต้องบรรลุเป้าหมายให้สามารถถอนตัวจากอียูภายในวันที่ 31 ตุลาคม ตามที่จอห์นสันประกาศคำมั่นไว้

ปรากฏว่าสมาชิกสภาลงมติ 322 ต่อ 308 เสียง ไม่เห็นชอบญัตติดังกล่าว

ผลการลงมติเช่นนี้ บ่งชี้ว่าอังกฤษจะไม่สามารถแยกตัวออกจากสหภาพยุโรปภายในสิ้นเดือนตุลาคมนี้อย่างแน่นอน ที่น่าจับตาคือ อียูจะอนุมัติขยายเส้นตาย Brexit ออกไป เพื่อหลีกเลี่ยงมิให้อังกฤษแยกตัวจากอียูโดยไม่มีการทำข้อตกลง (no-deal Brexit) หรือไม่ หรือสุดท้ายจะแยกย้ายกันแบบไม่มีเงื่อนไข

 

อ้างอิง : EIU, Bloomberg, BBC News


No-deal Brexit 3 กลุ่มสินค้าไทยได้ประโยชน์ 

อียูเตรียมพร้อมหาก No-deal Brexit


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230392 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
81736 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35250 | 21/01/2020
Brexit ความอลหม่านที่ยังไม่จบ !