ถอดโมเดล 3 ผู้พัฒนาแบรนด์ จาก “ดอยสู่ดาว”

SME in Focus
14/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5392 คน
ถอดโมเดล 3 ผู้พัฒนาแบรนด์ จาก “ดอยสู่ดาว”
banner

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา “ผลิตภัณฑ์จากบนดอย” ได้ถูกพัฒนาให้เป็นที่รู้จักและมีการสร้างแบรนด์ให้เทียบชั้นผลิตภัณฑ์ทั่วไป ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอัตลักษณ์ของสินค้าที่มีความชัดเจน การนำเสนอผ่านเรื่องราวต่างๆ ที่ทำให้สินค้ามีความน่าสนใจมากขึ้น รวมทั้งความมุ่งมั่นในการพัฒนาธุรกิจของผู้ประกอบการในท้องถิ่น ที่มีความพยามในการทำตลาด การผลักดันสินค้าสู่ร้านค้าปลีกสมัยใหม่ รวมถึงการส่งออก ทำให้วันนี้สินค้าจากบนดอยถูกสร้างสรรค์และต่อยอดให้กับชุมชนอย่างต่อเนื่อง

เมื่อเร็วๆ นี้ โครงการพัฒนาผู้ส่งออกรุ่นใหม่ Young Exporter from local to Global (YELG) ของกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ภายใต้การดำเนินงานของสถาบันพัฒนาผู้ประกอบการการค้ายุคใหม่ (NEA) ได้จัดสัมมนาให้ความรู้และแบ่งปันประสบการณ์และเทคนิคจาก 3 ผู้ประกอบการที่สามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยอาศัยเรื่องราวจากชาวดอยจนประสบความสำเร็จ และนำพาธุรกิจไปไกลสู่ระดับโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


“ไม่หยุดคิด ไม่หยุดพัฒนา ก็จะสามารถไปได้ไกล” เป็นเส้นทางของแบรนด์เฟอร์นิเจอร์สัญชาติไทยอย่าง “kenkoon” ของบริษัท เคนคูนเอ็กซ์ จำกัด เป็นธุรกิจของครอบครัวสวนศิลป์พงศ์ โดย แมนรัตน์ สวนศิลป์พงศ์ เป็นผู้ผลิตและส่งออกเฟอร์นิเจอร์ให้กับประเทศในแถบสแกนดิเนเวีย เฟอร์นิเจอร์สำหรับเรือเดินทะเล และเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้ง โดยนำองค์ความรู้ที่มีมาผสมผสานกับความคิดสร้างสรรค์ที่พร้อมไปด้วยการออกแบบและต่อยอดพัฒนารูปแบบงานดีไซน์เฟอร์นิเจอร์ Outdoor Living ในแบบฉบับเฉพาะตัวภายใต้แบรนด์ kenkoon 

จึงทำให้บริษัท เคนคูน เอ็กซ์ จำกัด เป็นเจ้าแรกที่ออกแบบเฟอร์นิเจอร์กลางแจ้งในสไตล์โมเดิร์น ด้วยความแตกต่างของรูปแบบ และวัสดุที่เลือกใช้ จึงก่อให้เกิดกระแสนิยมตามมาจนถึงปัจจุบัน ซึ่งสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจส่งออกผู้ประกอบการจะต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนและสร้างความแตกต่างให้กับสินค้า  รวมไปถึงการปรับปรุงสินค้าและบริการของตน และกล้าที่จะลงมือทำอย่างจริงจังคิดแล้วต้องลงมือทำ ถึงจุดเริ่มต้นจะยังไม่สำเร็จ แต่อนาคตจะแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่เราทำว่ามีค่าแค่ไหน” ข้อคิดของ ฉัตรชัย วงศ์มานะโรจน์ศรี เด็กหนุ่มที่เริ่มต้นแบรนด์สมุนไพร “ภูตะวัน” ด้วยอายุเพียง 16 ปี จากการทดลองทำสบู่ในวัยเรียนและลองนำสินค้าไปขายกับแม่ที่งาน OTOP อาจจะขายไม่ได้มาก แต่ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาสินค้าไปสู่เวทีในระดับสากลได้อย่างมีคุณภาพ

แบรนด์ “ภูตะวัน” มีความมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี รวมถึงพัฒนากระบวนการผลิตให้ได้มาตรฐานสากลระดับโลก รวมถึงการยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์และบริการปรับเปลี่ยนตามความพึงพอใจให้ของลูกค้า พร้อมที่จะสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์จากความเชื่อในพลังแห่งธรรมชาติ สู่การยกระดับคุณภาพชีวิตและดูแลสิ่งแวดล้อมให้ยั่งยืน “ความใส่ใจและพัฒนาสินค้าอยู่เสมอ ทำให้สินค้าไทยบินไกลสู่ตลาดโลกได้อย่างมีคุณภาพ” ปณชัย พิสัยเลิศ กรรมการผู้จัดการบริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด กล่าวถึงหลักคิดของตํานานกาแฟอย่างดอยช้าง "เอกลักษณ์กาแฟไทย สุดยอดกาแฟโลก" ด้วยพระบารมีพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้กลายเป็นสินค้าบินไกลสู่ตลาดโลกได้อย่างภาคภูมิใจ โดยมีทั้งความแตกต่างของเรื่องราวและพันธุ์ของกาแฟ ที่ชาวต่างชาติได้ลองชิมแล้วต้องบอกว่าติดใจกับรสชาติของกาแฟ

ปัจจุบันบริษัท ดอยช้าง คอฟฟี่ ออริจินอล จำกัด เป็นผู้ผลิต แปรรูป และจัดจำหน่ายกาแฟดอยช้าง โดยนำ “กาแฟอราบิก้า” ชนิดพิเศษคุณภาพสูงจากแหล่งผลิตเฉพาะบริเวณดอยช้าง ที่อยู่หมู่บ้านดอยช้าง ต.วาวี อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ที่คัดสรรเมล็ดพันธุ์ด้วยความใส่ใจ เพื่อให้ผู้บริโภคได้ดื่มกาแฟที่ หอม อร่อย โดยช่วงเวลาหลายปีที่ผ่านมา

กาแฟดอยช้างมีช่องทางการขายทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ ทำให้กาแฟดอยช้างเป็นหนึ่งในผู้ส่งออกกาแฟรายใหญ่ที่สุดของประเทศไทยตามข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์

นอกจากนี้ยังมีระบบแฟรนไชส์และร้านกาแฟพันธมิตร และอีกกว่า 50  สาขาในต่างประเทศ อาทิเช่น แคนาดา อังกฤษ เกาหลีใต้ สิงคโปร์ มาเลเซีย ลาว กัมพูชา และ เมียนมา เป็นต้น เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า กาแฟดอยช้างเป็นกาแฟระดับพรีเมียมที่นำเสนอให้คอกาแฟคนไทยได้ลอง จนสามารถเติบโตในตลาดโลก

 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งจากผู้ประกอบการที่มีความตั้งใจจริงในการพัฒนาธุรกิจในท้องถิ่นให้เติบโตและต่อยอดสู่ตลาดโลกด้วยการพัฒนาคุณภาพอย่างไม่หยุดยั้งสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


กล้าคิด แล้วลงมือทำ เปลี่ยนชีวิตเพราะเห็ดหลินจือแดง

"Biotic Coffee" นวัตกรรมกาแฟขี้ชะมด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

การเป็น ‘เจ้าของธุรกิจ’ คือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ บวกกับได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ท้าทายความสามารถของตัวเองในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง…
pin
77 | 17/07/2024
เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
333 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
275 | 12/07/2024
ถอดโมเดล 3 ผู้พัฒนาแบรนด์ จาก “ดอยสู่ดาว”