ธุรกิจน่าทำช่วงหลังโควิด-19 ปรับตัวให้สุดปังกับ New Normal

SME Update
18/07/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2961 คน
ธุรกิจน่าทำช่วงหลังโควิด-19 ปรับตัวให้สุดปังกับ New Normal
banner

หลังจากเกิดวิกฤตใดก็ตาม ผู้อยู่รอดมักจะเป็นผู้ที่ปรับตัวเข้ากับการเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นได้ก่อนเสมอ แม้แต่ช่วงไวรัสโควิด-19 ที่กำลังเป็นวิกฤติโลกในปัจจุบันก็เช่นกัน จะเห็นได้ว่าธุรกิจที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ ณ ตอนนี้ เป็นธุรกิจที่ได้ปรับตัวให้เข้ากับ New Normal หรือแม้แต่บางธุรกิจอาจจะไม่ต้องปรับตัวอะไรมาก ก็ได้รับผลกระทบในทางบวกเพิ่มขึ้นได้จากการปรับตัวของผู้คนในสังคมเช่นกัน

ดังนั้นหากคิดจะทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จในช่วงนี้ การศึกษาถึงแนวทางการดำเนินการที่สอดคล้องกับ New Normal ก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นกัน เพื่อให้ธุรกิจคุณเป็นไปตามกระแสโลกที่กำลังจะเปลี่ยนแปลงไป และนี่คือเทรนด์ธุรกิจน่าทำสำหรับยุคนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ขายของออนไลน์ ประสบความสำเร็จง่ายมาก

ในช่วงหลังโควิด-19 นี้ต้องบอกว่าธุรกิจออนไลน์เติบโตสูงมาก เพราะจากการที่ถูกล็อกดาวน์ให้ทำงานที่บ้าน และการที่คนไม่อยากออกไปเสี่ยงรับเชื้อส่งผลให้เกิดพฤติกรรมใหม่ คือการสั่งของออนไลน์มาส่งที่บ้านนั่นเอง คนที่ไม่เคยมีโอกาสได้ใช้บริการออนไลน์ ก็อาศัยช่วงโควิด-19 นี้ทดลองสั่งซื้อสินค้า และพบความสะดวกสบายของมันที่ตอบโจทย์อย่างแท้จริง ทำให้ไม่ต้องออกไปไหนก็พบสินค้าที่น่าสนใจได้อย่างหลากหลาย ด้วยเหตุนี้เองทำให้ธุรกิจ E-commerce ทั่วโลกขยายตัว และได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง

 

ธุรกิจน่าทำสอดคล้องกับ New Normal

นอกจากธุรกิจออนไลน์ที่เห็นภาพได้ชัดเจนแล้ว ยังมีธุรกิจอีกมากมายที่น่าทำอย่างยิ่งในช่วงหลังโควิด-19 และมีแนวโน้มจะได้รับการใช้บริการมากขึ้นตามกระแส New Normal อีกด้วย ซึ่งทางสำนักวิจัยซูเปอร์โพล ได้ทำการเปิดผลสำรวจภาคสนาม และพบความต้องการของคนไทยที่มากขึ้นในอุตสาหกรรมต่างๆ ดังนี้

86.2% มีความต้องการสั่งสินค้าหรือบริการแบบ Delivery มากขึ้น

83.7% พูดคุย ติดโซเชียลมีเดียมากขึ้น

79.1% ดูแลสุขภาพตัวเองมากขึ้น

62.6% ศึกษาเกี่ยวกับสื่อออนไลน์มากขึ้น เรียนออนไลน์เยอะขึ้น

60.6% ใช้หน้ากากแฟชั่นที่ดูดี มีสไตล์

ซึ่งทั้ง 5 เทรนด์การใช้ชีวิตแบบ New Normal เหล่านี้เองที่เราสามารถนำมาวิเคราะห์และสร้างเป็นธุรกิจที่มั่นใจได้เลยว่า จะมีคนรอใช้บริการอยู่เยอะมากอย่างแน่นอน เพราะพฤติกรรมเหล่านี้เป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่ทำจริง และเป็นภาพปกติที่เราเห็นจนชินตาตั้งแต่มีโควิด-19 มา จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนที่มองหาธุรกิจน่าทำหลังโควิด-19 สามารถนำไปประยุกต์และปรับใช้ได้เลย

เริ่มต้นธุรกิจในยุคโควิด-19 ยังไงให้ประสบความสำเร็จ

ด้วยเหตุนี้ หากคุณมองหาช่องทางทำธุรกิจในยุคนี้นั้น ต้องเข้าใจด้วยว่า การเริ่มสิ่งต่างๆ ในสถานการณ์ที่อะไรก็ยังไม่มั่นคงนั้น ต้องมีการวางแผนที่รอบคอบกว่าเดิมหลายเท่า เพราะปัจจุบันคนจะเก็บเงินมากขึ้น ใช้เงินน้อยลง เห็นคุณค่าของเงิน และตัดสินใจซื้อของฟุ่มเฟือยยากขึ้น ดังนั้นสำหรับธุรกิจแล้ว ต้องเริ่มต้นด้วยเทคนิคเหล่านี้

1. ลดค่าใช้จ่ายให้ต่ำที่สุด : พยายามรัดเข็มขัดเข้าสู่โหมดประหยัด และลดค่าใช้จ่ายให้มากเข้าไว้ จำไว้เสมอว่าทุกบาททุกสตางค์ที่คุณตัดออกไป จะช่วยให้ธุรกิจคุณประสบความสำเร็จได้ไวขึ้นแน่นอน อาจใช้ระบบ POS ติดตามความเคลื่อนไหว ช่วยให้คุมค่าใช้จ่ายในร้านได้ง่ายขึ้น

2. ทำช่องทางออนไลน์ด้วย : ต่อให้คุณเริ่มธุรกิจที่มีหน้าร้าน แต่สำคัญที่สุดคือต้องมีพื้นที่ออนไลน์ด้วย เพื่อให้คุณได้พบเจอกับลูกค้าออนไลน์ที่มีมากมาย และตอบสนองได้สอดคล้องกับพฤติกรรมผู้บริโภคนั่นเอง

3. ติดตามข่าวสารอยู่เสมอ : ข่าวสารเป็นอาวุธอย่างดีของคนทำธุรกิจทุกคน ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารด้านไหนๆ ก็ตาม ทั้งการเงิน ทั้งการธนาคาร ทั้งธุรกิจ หรือแม้แต่ข่าวในกระแสทั่วๆ ไปก็ยังช่วยส่งเสริมธุรกิจคุณได้ เช่น การทำคอนเทนต์ตามกระแสนั่นเอง

4. สร้างประสบการณ์ที่ดีให้ผู้ซื้อ : สุดท้ายแล้วธุรกิจคุณจะอยู่รอดได้หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ที่ผู้ซื้อจะได้รับ ต้องมอบประสบการณ์ที่ดีทั้งด้านสินค้า ด้านบริการ และตอบโจทย์ได้มากกว่าแค่การขาย อาจมอบคำแนะนำให้ทุกคำถามได้อย่างฉะฉานชัดเจน มีจุดขายคือความใส่ใจ หรือบริการหลังการขายที่ดีก็ได้เช่นกัน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


หนี้ครัวเรือนไทยพุ่ง คนรุ่นใหม่ใช้ชีวิตฟุ่มเฟือยหนี้ท่วมตัว!

แบรนด์ปรับตัวอย่างไร เมื่อผู้บริโภคเปลี่ยนไปหลังโควิด-19


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2014 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2510 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2430 | 25/01/2024
ธุรกิจน่าทำช่วงหลังโควิด-19 ปรับตัวให้สุดปังกับ New Normal