จับเทรนด์ธุรกิจช่วงโควิด ‘อะไร’ ที่ยังไปได้ต่อ

SME Update
19/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2555 คน
จับเทรนด์ธุรกิจช่วงโควิด ‘อะไร’ ที่ยังไปได้ต่อ
banner

แนวโน้มเทรนด์ธุรกิจหลังโควิด 19 ที่จะมาแรงแซงโค้งในช่วงครึ่งปีหลังของปี 2020 ที่สอดรับกับการปรับตัวเข้าสู่ความปกติใหม่ (New Normal) ซึ่งจะเข้ามามีบทบาทในธุรกิจมากยิ่งขึ้น เนื่องจากกลุ่มผู้บริโภคหลังโควิด 19 คือหัวใจหลักในการดำเนินธุรกิจให้ประสบผลสำเร็จ

 

ดังนั้นผู้ประกอบการจึงต้องติดตามพฤติกรรมกลุ่มผู้บริโภคที่เกิดความเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา เพื่อจะได้วางแผนผลิตสินค้าให้สามารถตอบโจทย์และตรงกับความต้องการของผู้บริโภคมากน้อยแค่ไหน หลังจากนี้ไปผู้ผลิตต้องปรับตัวให้ทันกับพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปไม่หยุดนิ่ง

 

แม้ว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปี 2020 การแพร่ระบาดของโควิด 19 ได้สร้างความเสียหายต่อภาคเศรษฐกิจทุกภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็นองค์กรขนาดเล็กหรือขนาดใหญ่ต่างก็ตกอยู่ในชะตากรรมเดียวกัน แต่วิกฤติครั้งนี้อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของการเติบโตของธุรกิจใหม่อีกหลากหลายธุรกิจ ตลอดทั้งวิกฤติกลายเป็นการเปิดโอกาสก่อให้เกิดการลงทุนใหม่ที่สามารถสร้างรายได้ สร้างอาชีพ จนไปถึงการต่อยอดธุรกิจที่มีอยู่เดิมให้สามารถก้าวเดินไปข้างหน้า เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคตามไลฟ์สไตล์ New Normal

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


6 ธุรกิจน่าลงทุนจากโอกาสช่วงโควิด 19

 

กลุ่มธุรกิจทั้งรายเล็กและรายใหญ่เจอมรสุมโควิด 19 ต้องล้มหายตายจากหรือปิดตำนาน คงเหลือไว้แต่ชื่อเสียงโด่งดังในอดีตเป็นที่กล่าวขานจดจำ แต่ยังมีอีกหลากหลายธุรกิจที่มีโอกาสแจ้งเกิดดาวรุ่งจรัสแสงในช่วงเกิดโควิด แต่หลังจากสงครามสงบศึกก็ยังมีธุรกิจดาวรุ่งอีกมากมายรอแจ้งเกิด ส่วนธุรกิจที่น่าลงทุนมากที่สุดเพราะสามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคหลังโควิด 6 ธุรกิจด้วยกัน ประกอบด้วย

 

1. ด้านสุขอนามัยและสุขภาพ

ทุกวันนี้ทั้งชาวไทยและต่างชาติหันมาให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องสุขอนามัยและสุขภาพของตนเองมากขึ้น ธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพจึงถูกยกให้ความสำคัญอันดับ 1 จากเดิมที่มีจำนวนผู้ตรวจเช็คสุขภาพประจำปีต่ำกว่าที่ควรจะเป็น แต่หลังเกิดโควิดไม่เพียงผู้สูงอายุเท่านั้น แต่รวมไปถึงคนหนุ่มสาววัยทำงานให้ความสำคัญกับการตรวจสุขภาพ เพราะคำนึงถึงสุขภาพแม้อายุยังน้อย ธุรกิจน่าจับตามองที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และสุขอนามัย อย่างเช่น ผลิตหน้ากากอนามัยที่ทันสมัย เจลล้างมือที่มีฟังก์ชัน อาทิ กลิ่มหอม เฟซชิลด์ที่มีฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย หรือในส่วนธุรกิจเดิมๆ ก็มีโอกาสขยายตัวมากขึ้น อาทิ อาหารคลีน ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม ไปจนถึงเทรนเนอร์ส่วนตัวและการออกกำลังกาย จะเป็นธุรกิจที่มาแรงอย่างแน่นอน

 

2. ผลิตถุงมือแพทย์

ประเทศไทยถือเป็นแหล่งปลูกยางพาราคุณภาพดีเยี่ยม โดยยางพารานี้เป็นวัตถุดิบทำถุงมือทางการแพทย์ และชุดป้องกันทางการแพทย์ เป็นสิ่งที่แพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ทั่วโลกต้องการใช้อย่างต่อเนื่อง โอกาสลงทุนตั้งโรงงานผลิตถุงมือทางการแพทย์จึงกลายเป็นโอกาสสดใสขึ้นมาทันที  ซึ่งต้องรีบลงมือทันทีเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบคู่แข่ง เพราะขณะนี้มีกลุ่มทุนจากยุโรปและอเมริกา เตรียมขนเงินมาลงทุนสร้างโรงงานผลิตถุงมือทางการแพทย์ในประเทศไทย


อย่างไรก็ตามปัจจุบันมาเลเซียเป็นประเทศที่ส่งออกถุงมือแพทย์มากที่สุด (โดยนำเข้าน้ำยางข้นจากไทย) ดังนั้นผู้ประกอบการที่สนใจตลาดนี้ อาจใช้โอกาสในการร่วมมือทางธุรกิจกับทางมาเลเซียได้ กระนั้นตลาดนี้ไม่ใช่ของใหม่ แถมมีเจ้าถิ่น เจ้าที่อยู่ก่อน หากไม่มีฟื้นฐานและความแตกต่างก็คงเป็นเรื่องยากมาก

 

3. ผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ

ปัจจุบันประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกไร่อ้อยมากกว่า 12 ล้านไร่ โดยอันดับ 1 คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ รองลงมาคือ ภาคเหนือ สำหรับอ้อยเป็นวัตถุดิบตั้งต้นในการผลิตเอทานอล ซึ่งใช้ผลิตแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อได้ โดยสามารถใช้ได้ทั้งต้น ก้าน ใบ เพื่อมาผลิตเอทานอล รวมถึงพืชอื่นๆ ที่ปลูกเพื่อผลิตเอทานอลได้ดี ได้แก่ มันสำปะหลัง, มะพร้าว, ข้าวฟ่าง, ข้าวโพด รวมทั้งหลังโควิด 19 ความต้องการเจลแอลกอฮอล์ และแอลกอฮอล์เพิ่มขึ้น การลงทุนปลูกพืชกลุ่มนี้จะยังคงเป็นที่ต้องการในตลาดอีกหลายปี

 

4. อาหารแปรรูปเก็บได้นาน

ในช่วงการแพร่ระบาดของโควิดกระตุ้นอุตสาหกรรมแปรรูปอาหาร สร้างโรงงานแบบลดการใช้คนมากขึ้น แม้ว่าอนาคตอาจจะลดจำนวนคนในโรงงานลง แต่การผลิตอาหารก็ต้องผลิตให้สอดคล้องกับระดับความต้องการของผู้บริโภค และการทำอาหารแปรรูปเพื่อยืดอายุจัดเก็บ ก็จำเป็นสำหรับอนาคตที่คาดการณ์ไม่ได้ว่าจะมีโรคระบาดแบบไหนมาอีก ซึ่งอาหารแปรรูปที่จำเป็นในช่วงหลังโควิด มีตั้งแต่วัตถุดิบทำจากผัก ผลไม้ ไปจนถึงเนื้อสัตว์ หากจับตลาดถูก ก็จะต่อยอดไปสู่อุตสาหกรรมได้


5. ธุรกิจขึ้นรูปพลาสติก

ธุรกิจผลิตพลาสติกทำ Face Shield กับแกลลอนแอลกอฮอล์ เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โรงงานหล่อขึ้นรูปพลาสติกต้องเปลี่ยนสายการผลิต เพื่อตอบโจทย์ความต้องการ New Normal หลังโควิด ทุกร้านค้า ร้านอาหาร มีขวดไว้กดเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และคาดว่าจะต้องใช้กันอีกหลายปี จึงเริ่มเห็นโรงงานขึ้นรูปพลาสติก เปลี่ยนรูปแบบสินค้ามากขึ้นแล้ว

 

6. คอร์สเรียนออนไลน์

การเรียนออนไลน์เริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันทุกขณะ ทำให้โอกาสเปิดคอร์สเรียนสร้างรายได้มีอนาคตสดใสทีเดียว เช่น เปิดกลุ่มออนไลน์ เพื่อขายคอร์สเรียนออนไลน์ สอนภาษาอังกฤษ สอนเทคนิคการลงทุนเพื่อเสริมทักษะกลุ่มที่ต้องการเพิ่มเติมความรู้ด้านต่างๆ พร้อมที่จ่าย จากเดิมจะนิยมไปฟังอบรมทักษะหาความรู้ในงานสัมมนา อบรม นอกสถานที่

ในทุกมิติของวิกฤติโหมกระหน่ำเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ย่อมมีโอกาสซ่อนอยู่เสมอขึ้นอยู่กับว่าใครเห็นโอกาสก่อน เมื่อมีจังหวะเหมาะสมย่อมต้องไม่ปล่อยโอกาสทองหลุดมือ ใครกล้าลุย กล้าลงทุนย่อมเป็นผู้ชนะก่อนเป็นคนแรกเสมอ


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


อุตสาหกรรมไทยกับการฟื้นตัวจากพิษโควิด 19

รู้เพื่อตั้งรับ! 5 รูปแบบการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโดยรวม


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
1599 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2045 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2187 | 25/01/2024
จับเทรนด์ธุรกิจช่วงโควิด ‘อะไร’ ที่ยังไปได้ต่อ