'ถุงขยะแชมเปี้ยน' ใช้ความแตกต่างเจาะตลาดอย่างสร้างสรรค์ ปั้นแบรนด์สู่ความสำเร็จ

SME in Focus
28/03/2022
รับชมแล้วทั้งหมด 2708 คน
'ถุงขยะแชมเปี้ยน' ใช้ความแตกต่างเจาะตลาดอย่างสร้างสรรค์ ปั้นแบรนด์สู่ความสำเร็จ
banner
เปิดมุมมอง ผู้บริหารบริษัท ดนุเดช อุตสาหกรรม จำกัด ผู้นำด้านการผลิตและจัดจำหน่ายถุงขยะภายใต้แบรนด์ ‘ถุงขยะแชมเปี้ยน’ ผู้ปั้นธุรกิจให้ประสบความสำเร็จจากการมองหาโอกาส จนสามารถสร้างความหลากหลายในตลาดได้อย่างสร้างสรรค์ พร้อมนำสินค้าเข้าครองพื้นที่ชั้นวางจำหน่ายบนห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และร้านโมเดิร์นเทรดชั้นนำทั่วประเทศ

คุณศักดิ์ชัย ดนุเดชสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดนุเดช อุตสาหกรรม จำกัด เล่าถึงเส้นทางแห่งความสำเร็จว่า ได้เริ่มดำเนินธุรกิจเมื่อ 29 ปีที่ผ่านมา โดยในช่วงเริ่มต้นจากตนเองมีประสบการณ์จากการเป็นพนักเอกชนแห่งหนึ่งซึ่งมีความเชี่ยวชาญด้านการขายสินค้าในตลาดโมเดิร์นเทรด อีกทั้งยังมีความสัมพันธ์ที่ดีกับฝ่ายจัดซื้อของห้างสรรพสินค้าหลายแห่ง จึงมองเห็นโอกาสในการทำธุรกิจของตัวเองเพราะในขณะนั้นยังมีถุงขยะให้ผู้บริโภคเลือกน้อยมาก

โดยได้เริ่มศึกษาและพัฒนาสินค้าให้มีความแตกต่างจากคู่แข่งที่มีในตลาด ด้วยการออกแบบให้สินค้าที่เป็นถุงขยะสามารถหยิบจับได้ง่ายและมีความสะดวกเมื่อผู้บริโภคต้องการนำไปใช้งาน จากนั้นจึงนำสินค้าไปนำเสนอให้กับร้านค้าโมเดิร์นเทรด และห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ จนได้รับการตอบรับที่ดี และมีการนำสินค้าไปวางจำหน่ายมาอย่างยาวนานจนถึงปัจจุบัน


คุณศักดิ์ชัย ดนุเดชสกุล กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดนุเดช อุตสาหกรรม จำกัด


ต่อยอดธุรกิจจากแนวคิดรักษ์โลก

จากการที่บริษัทมีแนวคิดจากการอยากให้ทุกคนทิ้งขยะลงถุง และอยากให้ทุกคนรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งในอดีตยังมีผู้บริโภคใช้ถุงหูหิ้วจากร้านสะดวกซื้อหรือห้างสรรพสินค้ามาเป็นถุงขยะ แต่ต่อมาเมื่อมีเทรนด์รณรงค์ลดการใช้ถุงพลาสติกเมื่อซื้อสินค้า ถุงขยะจึงเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับแนวทางการดำเนินงานของบริษัทที่มีสินค้าหลายประเภท แบ่งเป็นสินค้าที่ใช้วัตถุดิบจากพลาสติกรีไซเคิล และยังมีสินค้าที่ทำจากเม็ดพลาสติกเกรด เมื่อลูกค้าใช้ไปแล้วยังสามารถนำไปรีไซเคิลผลิตเป็นถุงขยะใหม่ได้อีกด้วย
แตกต่างอย่างสร้างสรรค์

สำหรับจุดเด่นของถุงขยะแชมเปี้ยน จะแตกต่างจากถุงขยะทั่วไปที่มีจำหน่ายอยู่ในท้องตลาด เพราะถูกพัฒนามาให้เป็นถุงขยะที่ไม่มีกลิ่นเหม็นฉุน โดยทำมาจากวัสดุพลาสติกรีไซเคิลเกรดพรีเมียมที่มาจากไลน์การผลิตของบริษัท ด้วยเครื่องจักรที่นำเข้าจากต่างประเทศซึ่งมีเทคโนโลยีทันสมัย

อีกทั้งผู้บริโภคยังใช้งานได้ง่าย  มีหลายประเภทให้ผู้บริโภคเลือกใช้แบบมีทั้ง แบบหูผูก แบบม้วนพร้อมเชือกมัดปากถุง พร้อมทั้งมีสีให้เลือกหลากหลาย เช่น สีชมพู สีม่วง สีเขียว มีกลิ่นหอมให้เลือกเหมาะกับการนำไปใช้ใน ห้องน้ำ หรือห้องนอน เพื่อให้ห้องไหนก็หอม หอมทุกห้อง ตามที่ผู้บริโภคต้องการ
“แยกขยะ = ลดขยะ” ลดภาระให้โลก

ที่ผ่านมา บริษัทได้ร่วมกับห้างสรรพสินค้าออกแคมเปญ “แยกขยะ = ลดขยะ” โดยมีแนวคิดการแยกขยะแต่ละประเภท เพื่อให้ผู้บริโภคง่ายต่อการจดจำในการแยกขยะแต่ละประเภท เพื่อรณรงค์และกระตุ้นปลูกจิตสำนึกให้คนไทยหันมาใส่ใจกับการแยกขยะและการทิ้งขยะให้เหมาะสมกับการใช้ถุงขยะในแต่ละประเภท โดยมีพรีเซนเตอร์เป็นคุณโตโน่ ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ นักร้องหนุ่มที่อุทิศตนเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม มาช่วยรณรงค์แคมเปญนี้เพื่อสื่อสารไปยังกลุ่มผู้บริโภคด้วย

ขณะเดียวกันยังได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์ใหม่เป็นถุงแยกขยะ 4 สี แบบมาตรฐาน และแบบม้วนที่มีกลิ่นหอมพร้อมเชือกมัดปากถุงหลังการใช้งาน ประกอบด้วย..

1. สีเขียว สำหรับขยะเปียกใส่ขยะที่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ 

2. สีน้ำเงิน สำหรับขยะทั่วไป ที่ง่ายในการแยกขยะ

3. สีเหลือง สำหรับขยะรีไซเคิลที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ 

4. สีแดง สำหรับขยะอันตรายที่ต้องนำไปกำจัดด้วยวิธีที่ถูกต้อง

 ร่วมผลักดัน ช่วยกันกระตุ้นจิตสำนึกตั้งแต่ต้นทาง

การแยกขยะ ลดขยะ ทุกภาคส่วนควรมีส่วนร่วม ในฐานะเราเป็นผูผลิต ตระหนักเรื่องนี้ เริ่มต้นอาจมีจำนวนผู้ใช้ไม่มาก ยอดขายไม่ได้เป้าหมายหลักแต่การปลูกจิตสำนึกที่เราอยากทำ ได้นำเสนอ โครงการต่าง ๆ ให้คู่ค้า ห้างค้าส่ง ค้าปลีก ห้างสรรพสินค้าชั้นนำ ให้การตอบรับและความร่วมมือเป็นอย่างดีในการนำสินค้าไปวางจำหน่ายอย่างต่อเนื่อง บริษัทและทางคู่ค้าได้มีความมุ่งมั่นที่จะทำโครงการต่างๆ

เพื่อผลักดันและกระตุ้นจิตสำนึก ให้ผู้บริโภคตระหนักรู้ถึงการแยกขยะ และตระหนักถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยมุ่งหวังให้ขยะถูกจัดการอย่างมีประสิทธิภาพ และนำไปสู่การลดขยะของโลก เช่น การแยกขยะเปียกจากเศษอาหารนำไปทำปุ๋ยอินทรีย์ และนำขยะที่รีไซเคิลได้ไปใช้ประโยชน์โดยไม่ต้องทิ้งให้สูญเปล่า หรือการแยกขยะที่เสี่ยงต่อการติดเชื้ออย่างถูกวิธี เป็นต้น


คุณรัชฎา อินทรชลิต รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ดนุเดช อุตสาหกรรม จำกัด

สร้างความแตกต่าง ตอบโจทย์การใช้งาน

เรื่องนี้ คุณรัชฎา อินทรชลิต รองกรรมการผู้จัดการ เล่าว่า ด้วยบริษัทเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายถุงขยะที่ได้รับความเชื่อมั่นจากกลุ่มลูกค้ามายาวนานกว่า 29 ปี จึงทำให้มีความเข้าใจในพฤติกรรมของผู้บริโภคอย่างถ่องแท้และสามารถผลิตสินค้าให้ตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดี อีกทั้ง ยังมุ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีคุณภาพแตกต่างจากคู่แข่งภายใต้ราคาที่มีความเหมาะสมอย่างต่อเนื่อง

โดยบริษัทมุ่งพัฒนาและผลิตถุงขยะให้มีความหลากหลาย เพื่อสามารถตอบโจทย์และสอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้งานแต่ละรูปแบบได้อย่างเหมาะสม เช่น ถุงขยะที่เหมาะสำหรับกับการใช้งานทั่วไปสามารถรับน้ำหนักได้ตามปกติ หรือถุงขยะแบบม้วนพร้อมเชือกมัดปากถุงหลังการใช้งาน เพื่อความสะดวกและสะอาด  หรือถุงขยะแบบหนาที่มีความเหนียวเป็นพิเศษที่เหมาะกับการใส่ของหนัก เป็นต้น


สร้างการเติบโตควบคู่ไปกับลูกค้า

ทั้งนี้ ปัจจุบันบริษัทยังคงมุ่งทำตลาดภายในประเทศ เนื่องจากมีกลุ่มลูกค้าหลักยังอย่างห้างสรรพสินค้าที่เป็นลูกค้า House Brand และกลุ่มร้านค้าโมเดิร์นเทรด ที่มีแนวทางในการดำเนินธุรกิจด้วยการเปิดขยายสาขาใหม่ในทุกปี บริษัทจึงจำเป็นต้องพร้อมที่จะผลิตสินค้าซัพพลายความต้องการกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ เพื่อให้สอดคล้องกับทิศทางการดำเนินธุรกิจของลูกค้า อย่างไรก็ตาม คาดว่าเมื่อทายาทธุรกิจรุ่นที่ 2 เข้ามาบริหารงานต่อในอนาคต ก็จะเริ่มผลักดันแผนขยายธุรกิจส่งออกไปยังต่างประเทศต่อไปการหา Pain Point เพื่อให้ตอบสนองต่อความต้องการหรือพฤติกรรมผู้บริโภคอย่างเอาใจใส่ถือเป็นตัวอย่างที่ทำให้ธุรกิจผลิตและจำหน่าย ‘ถุงขยะแชมเปี้ยน’ ประสบความสำเร็จ แม้การสร้างมาตรฐานและคุณภาพของงานให้ลูกค้าที่เป็นผู้ประกอบการรายใหญ่เชื่อมั่นนั้นอาจต้องใช้เวลาพิสูจน์ ซึ่ง ‘บริษัท ดนุเดช อุตสาหกรรม จำกัด’ ก็ได้แสดงให้เห็นจนเป็นที่ประจักษ์ นอกจากนี้ยังมีการนำกลยุทธ์มาสร้างแบรนด์เพื่อให้เกิดแตกต่างอย่างสร้างสรรค์จากแบรนด์อื่น ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินธุรกิจของยุคนี้

รู้จัก ‘ถุงขยะแชมเปี้ยน’ เพิ่มเติมได้ที่


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

'TCM’ ผู้ออกแบบวางระบบเครื่องจักรกลในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อมุ่งสร้าง ‘ผู้เชี่ยวชาญ’ รองรับการเติบโตธุรกิจในอนาคต

'TCM’ ผู้ออกแบบวางระบบเครื่องจักรกลในอุตสาหกรรมการผลิต เพื่อมุ่งสร้าง ‘ผู้เชี่ยวชาญ’ รองรับการเติบโตธุรกิจในอนาคต

ผู้ประกอบการในกลุ่มอุตสาหกรรมการผลิต ต่างพากันยกระดับธุรกิจไปสู่การเป็น Smart Manufacturing เพื่อให้สอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของโลก สอดรับกับความต้องการของผู้บริโภคในโลกยุคดิจิทัล…
pin
653 | 30/11/2023
The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน

The Chocolate Factory ผู้บุกเบิกช็อคโกแลตคอลเล็กชั่นใหม่ ด้วยกลยุทธ์แตกต่างอย่างโดดเด่น โดนใจสายหวาน

หลายคนคงมีโอกาสไปเที่ยวเขาใหญ่ คงสะดุดตากับความโดดเด่น สวยงาม ของร้านที่ชื่อว่า The Chocolate Factory เป็นร้านช็อกโกแลตพรีเมียม สไตล์ยุโรป…
pin
660 | 24/11/2023
600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ

600+ บริษัท เลือกใช้ Mango ERP ซอฟท์แวร์ช่วย บริหารงานโครงการ จัดการทรัพยากรให้เป็นเรื่องง่าย ๆ ผ่านแอปฯ

‘แมงโก้ คอนซัลแตนท์’ (Mango Consultant) บริษัทผู้พัฒนาระบบ ERP (Enterprise Resource Planning) ผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของลูกค้า ตั้งแต่รายเล็กไปจนถึงรายใหญ่กว่า…
pin
965 | 22/11/2023
'ถุงขยะแชมเปี้ยน' ใช้ความแตกต่างเจาะตลาดอย่างสร้างสรรค์ ปั้นแบรนด์สู่ความสำเร็จ