จีนหนุน ‘ไฮโดรเจน’ พลังงานแห่งอนาคต ลดใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล

SME Go Inter
24/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 592 คน
จีนหนุน ‘ไฮโดรเจน’ พลังงานแห่งอนาคต ลดใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล
banner

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์โตเกียว 2020 ที่เพิ่งจบไปเมื่อเดือนที่แล้วก็คือ ช่วงพิธีเปิดและพิธีปิดนั่นก็คือพิธีจุดคบเพลิง ซึ่งในปีนี้ถือเป็นครั้งแรกของกีฬาโอลิมปิกที่ได้นำ พลังงานไฮโดรเจน มาใช้เป็นเชื้อเพลิงสำหรับกระถางคบเพลิง จุดประกายให้ผู้คนจากทั่วโลกสนใจกับพลังงานทางเลือกเพื่ออนาคตมากขึ้น

โดยประเทศจีนเองก็ได้มีการค้นคว้าวิจัยแหล่งพลังงานสะอาดใหม่ๆ ซึ่งรวมถึงพลังงานไฮโดรเจนเพื่อเป็นพลังงานทางเลือกในการลดการพึ่งพาพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิล และเพื่อบรรลุเป้าหมายด้านคาร์บอน 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แผนพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติระยะ 5 ปี ฉบับที่ 14 (ปี 2021-2025) จีนจัดให้อุตสาหกรรมไฮโดรเจนเป็น 1 ใน 6 อุตสาหกรรมแห่งอนาคต สะท้อนถึงการให้ความสำคัญในอุตสาหกรรมนี้ของแดนมังกร ในขณะเดียวกันยังมีการส่งเสริมการพัฒนาของอุตสาหกรรมรถยนต์พลังงานไฮโดรเจน หรือยานยนต์ไฟฟ้าเซลล์เชื้อเพลิง (Fuel Cell Electric Vehicle หรือ FCEV) ควบคู่ไปด้วย

อย่างไรก็ดี การเติบโตของอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนของจีนและประเทศอื่นๆ ในโลกยังคงมีจำกัด เนื่องจากอุปสรรคหลายประการ เช่น การผลิตก๊าซไฮโดรเจนมีต้นทุนสูง โดยนักวิจัยจากคณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) เปิดเผยว่า ในปัจจุบันการผลิตก๊าซไฮโดรเจนสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงของรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมีต้นทุนประมาณ 70 หยวนต่อกิโลกรัม ซึ่งหากต้องการให้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนสามารถแข่งขันในเชิงพาณิชย์กับรถยนต์พลังงานฟอสซิล ต้นทุนนี้ควรจะลดลงมาอยู่ที่ต่ำกว่า 40 หยวนต่อกิโลกรัม

นอกจากนี้ ยังต้องคำนึงถึงต้นทุนของการลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน รวมถึงอุปสรรคทางด้านต้นทุนและความยากลำบากในการเก็บรักษา และการขนส่งก๊าซไฮโดรเจนซึ่งมีสมบัติทางเคมีระเบิดได้ง่าย

ขณะที่พลังงานไฮโดรเจนของจีนส่วนใหญ่ยังคงเป็น พลังงานไฮโดรเจนสีเทา ซึ่งผลิตขึ้นโดยใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลเช่น ก๊าซธรรมชาติ ถ่านหิน ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ และอาจไม่สามารถช่วยให้จีนบรรลุเป้าหมายด้านคาร์บอนที่วางไว้ได้

ดังนั้นจีนจะต้องเร่งผลิต พลังงานไฮโดรเจนสีเขียว ผลิตขึ้นโดยใช้กระแสไฟฟ้าจากแหล่งพลังงานสะอาด เช่น พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานน้ำ โดยบริษัทด้านการลงทุนไชน่า อินเตอร์เนชั่นแนล แคปิตอล คอร์ป (CICC) เผยว่า เพื่อให้จีนสามารถบรรลุเป้าหมาย Carbon Neutral ในปี 2603 ร้อยละ 8 ของพลังงานที่ใช้ในจีนทั้งหมดจะต้องมาจากพลังงานไฮโดรเจนสีเขียว

โดย CICC คาดว่าต้นทุนการผลิตไฮโดรเจนสีเขียวของจีนจะลดลงต่ำกว่าต้นทุนการผลิตพลังงานไฮโดรเจนจากเชื้อเพลิงถ่านหินได้ภายในปี 2583 ทั้งนี้ จีนวางแผนที่จะใช้พลังงานไฮโดรเจนในอุตสาหกรรมที่อาจลดการปล่อยคาร์บอนได้ยาก เช่น อุตสาหกรรมเหล็กกล้า เคมีภัณฑ์ ก่อสร้าง และขนส่ง

แม้ว่าในปัจจุบันจีนยังไม่มีการประกาศแผนการพัฒนาอุตสาหกรรมไฮโดรเจนในระดับประเทศ แต่ในกว่า 10 มณฑลและ 40 เมืองมีการวางแผนพัฒนาอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนในระดับท้องถิ่นแล้ว เช่น เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 สำนักงานอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศของกรุงปักกิ่ง ประกาศแผนการดำเนินการเพื่อการพัฒนาของอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนของกรุงปักกิ่ง (2564-2568) โดยตั้งเป้าว่าภายในปี 2568

1. อุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนของเขตเศรษฐกิจกรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ย (จิง-จิน-จี้) จะมีมูลค่ารวมกว่า 1 แสนล้านหยวน และจะสามารถช่วยลดการปล่อยคาร์บอนได้ 2 ล้านตัน ในช่วงเวลา 5 ปี

2. จะต้องมีการพัฒนาองค์กรในอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนจำนวน 10-15 แห่งให้เป็นองค์กรชั้นนำและมีอิทธิพลในระดับนานาชาติ

3. จะมีการสร้างศูนย์การวิจัยและพัฒนาพลังงานไฮโดรเจนระดับโลกจำนวน 3-4 แห่ง

4. จะมีการใช้รถยนต์พลังงานไฮโดรเจนมากกว่า 10,000 คัน

 

กระทรวงการคลังจีน กระทรวงอุตสาหกรรมและเทคโนโลยีสารสนเทศจีน (MIIT) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประกาศรายชื่อเมือง/มณฑลที่ได้รับการอนุมัติให้สาธิตรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนชุดแรก เมื่อวันที่ 25 สิงหาคม ที่ผ่านมา ได้แก่

1. กลุ่มเมืองในเขตกรุงปักกิ่ง-นครเทียนจิน-มณฑลเหอเป่ย (จิง-จิน-จี้)

2. นครเซี่ยงไฮ้

3. มณฑลกวางตุ้ง

โดยเมือง/มณฑลดังกล่าวจะได้รับเงินรางวัล หากสามารถบรรลุเป้าหมายการพัฒนารถยนต์พลังงานไฮโดรเจนในช่วงเวลา 4 ปี โดยข้อมูลจากสมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีน (CAAM) ชี้ว่า ในช่วงเดือน มกราคม-กรกฏาคม 2564 จีนมีจำนวนการผลิตและการจำหนายรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนอยู่ที่ 664 คันและ 675 คัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 48.5 และร้อยละ 47.7 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า ตามลำดับ

ซึ่งสหพันธ์พลังงานไฮโดรเจนจีน (China Hydrogen Alliance) คาดว่า ในปี 2568 มูลค่าของผลผลิตของอุตสาหกรรมพลังงานไฮโดรเจนจะอยู่ที่ 1 ล้านล้านหยวน และในปี 2573 จะมีอุปสงค์ของก๊าซไฮโดรเจนอยู่ที่ 35 ล้านตัน คิดเป็นสัดส่วนอย่างน้อยร้อยละ 5 ของพลังงานที่ใช้ในจีนทั้งหมด ในขณะเดียวกันสมาคมวิศวกรรมยานยนต์จีน (China-SAE) คาดการณ์ว่าในปี 2568 จีนจะมีรถยนต์พลังงานไฮโดรเจนกว่า 1 แสนคัน และจะเติบโตสู่จำนวน 1 ล้านคันภายในปี 2578

จีนเป็นอีกหนึ่งประเทศที่กำลังมุ่งหน้าให้ความสำคัญกับพลังงานสะอาดอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปในแนวทางเดียวกันกับเทรนด์ของประเทศอื่นๆ ในโลกที่ต่างกำลังพยายามลดการพึ่งพาพลังงานฟอสซิลและปรับมาใช้พลังงานสะอาดมากยิ่งขึ้น ผู้ประกอบการไทยโดยเฉพาะธุรกิจในภาคอุตสาหกรรมพลังงานและภาคการผลิตที่เกี่ยวข้อง ควรคอยติดตามข่าวสารและพิจารณาปรับกลยุทธ์มาเน้นด้านพลังงานสะอาดมากยิ่งขึ้น เพื่อคว้าโอกาสทางธุรกิจจากทิศทางการเปลี่ยนแปลงของจีนในอนาคต

 

แหล่งอ้างอิง :

https://www.caixinglobal.com/2021-06-18

https://thaibizchina.com/

https://www.caixinglobal.com/2021-06-14/

https://www.globaltimes.cn/


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
pin
232338 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
pin
86088 | 12/06/2019
มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

มองใหม่! ตลาดบริโภคกัมพูชากำลังเปลี่ยนไป

กัมพูชา ก็เป็นเหมือนประเทศอื่นๆ ทั่วโลกที่ได้รับผลกระทบจากโควิด 19 แม้ปัจจุบันจะมีจำนวนผู้ติดเชื้อไม่มากนักและส่วนใหญ่ก็รักษาหายแล้ว แต่จากมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด…
pin
40747 | 10/10/2020
จีนหนุน ‘ไฮโดรเจน’ พลังงานแห่งอนาคต ลดใช้เชื้อเพลิงฟอสซิล