จีน - สิงคโปร์ ขับเคลื่อนการค้าเสรี CSFTA หนีเทรดวอร์

SME Update
09/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1473 คน
จีน - สิงคโปร์ ขับเคลื่อนการค้าเสรี CSFTA หนีเทรดวอร์
banner

หลังจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐ และจีน ฟาดหางไปกระทบการค้าโลกในปี 2562 ทำให้ซวนเซไปตามตามกัน หลายประเทศที่ส่งออกสินค้าไปยังสหรัฐ และจีน ประสบปัญหาออร์เดอร์หดตัว ส่งผลกระทบกระเทือนถึงเศรษฐกิจภายใน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศอาเซียน ได้ชื่อว่าเป็นประเทศอยู่ในห่วงโซ่ซัพพลายเชนของตลาดหลักนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


"สิงคโปร์" หนึ่งในประเทศหลักในอาเซียนที่ได้รับผลพวงจากสงครามการค้า ได้ปรับนโยบายเศรษฐกิจ ลดบทบาทความสำคัญการค้ากับสหรัฐฯลง และหันเหมาโฟกัสการสานต่อความตกลงกับจีน ภายใต้ความตกลงการค้าเสรีแบบทวิภาคี ชื่อ China - Singapore Free Trade Agreement : CSFTA ซึ่งเป็นความตกลงฉบับเก่าที่ได้ลงนามกันไปเมื่อวันที่ 1 มกราคม 2552 หรือเมื่อ 12 ปีก่อน

ความตกลง CSFTA ทำให้มูลค่าการค้าระหว่างจีนและสิงคโปร์ขยายตัวเพิ่มขึ้น 6.6% และทำให้การลงทุนขยายตัวเพิ่มขึ้น 11.9% นับตั้งแต่ปี 2556 จีนกลายเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ขณะเดียวกันสิงคโปร์ก็เป็นนักลงทุนต่างชาติที่ใหญ่ที่สุดที่เข้าไปลงทุนในจีน

ในปีที่ผ่านมา สองประเทศมีการค้าระหว่างกันเพิ่มขึ้น 135,000 ล้านเหรียญสิงคโปร์ และมูลค่าการลงทุนสะสมของสิงค์โปร์ในจีนจนถึงปี 2560 มีมากถึง 140,000 ล้านเหรียญสิงคโปร์

รัฐบาลจีนและสิงคโปร์ตัดสินใจ "ทบทวน" ความตกลง CSFTA โดยได้จัดให้มีการลงนามความตกลงระหว่างกันไปเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2562 โดย Mr.Heng Swee Keat รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสิงคโปร์ พร้อมด้วย Mr.Han Zheng รองนายกรัฐมนตรีจีน ได้ลงนามความตกลง CSFTA ฉบับปรับปรุง ในโอกาสที่เข้าร่วมการประชุมความร่วมมือทวิภาคีครั้งที่ 15 (JCBC) กันไป

สาระสำคัญของความตกลงฉบับปรับปรุงนี้ ได้มีการเปลี่ยนแปลงข้อตกลงด้านการค้าสินค้า และการค้าบริการใหม่ กล่าวคือ ในด้านการค้าจะทำให้


1) การเปลี่ยนแปลงเรื่องกฎระเบียบว่าด้วยแหล่งกำเนิดสินค้า ส่งผลให้สินค้าจากสิงคโปร์ที่จะส่งออกไปยังประเทศจีนจะได้รับการปฏิบัติเป็นพิเศษ ซึ่งจะเริ่มมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มกราคม 2563 ซึ่งจะส่งผลดีต่อสินค้าของสิงคโปร์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง สินค้ากลุ่ม "ปิโตรเคมี" ซึ่ง ส่งออกไปยังตลาดจีน คิดเป็นสัดส่วน 28% ของการส่งออกทั้งหมดของสิงคโปร์ไปยังจีน

2) การจัดตั้งระบบการแลกเปลี่ยนข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ หรือ Electronic Origin Data Exchange System (EODES) ระหว่างสิงคโปร์และจีน ซึ่งระบบนี้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน 2562 ช่วยจะอำนวยความสะดวกให้ผู้ส่งออกสิงคโปร์ไม่ต้องยื่นสำเนาหนังสือรับรองแหล่งกำเนิดสินค้าที่ออกโดยกรมศุลกากรสิงคโปร์

3) ความร่วมมือด้านอีคอมเมิร์ช โดยสองฝ่ายมุ่งจะอำนวยความสะดวกและปกป้องข้อมูลส่วนบุคคลของผู้บริโภคด้วย

ขณะที่ด้านการค้าบริการ กำหนดให้บริษัทกฎหมายของสิงคโปร์ที่ตั้งอยู่ในเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ จะได้รับอนุญาตให้จัดตั้งสมาคมการค้าร่วมกับบริษัททนายของจีน และสามารถให้บริการทางกฎหมายกับบริษัทจีน และบริษัทต่างชาติที่ตั้งอยู่ในจีนด้วย หรือบริการด้านการเดินเรือ อนุญาตให้สิงคโปร์จัดตั้งบริษัทที่มีต่างชาติเป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วนมากกว่าจีน หรืออาจจะให้บริษัทต่างชาติถือหุ้นทั้งหมด ในท่าเรือสำคัญของจีนบนพื้นที่เขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ กวางตุ้ง เทียนจิน และฝูเจี้ยน

ด้านการก่อสร้าง กำหนดให้บริษัทสิงคโปร์ ที่ตั้งอยู่ในเขตการค้าเสรีเซี่ยงไฮ้ พื้นที่อุตสาหกรรมซูโจว - สิงคโปร์ พื้นที่ SSTEC หรือ Sino-Singapore Tianjin Eco-City โครงการสาธิตจีนที่ฉงชิ่ง -  สิงคโปร์ ด้านการเชื่อมต่อกลยุทธ์ จะสามารถดำเนินการโครงการก่อสร้างร่วมกันในเซี่ยงไฮ้ ซูโจว เทียนจิน และฉงชิ่ง โดยได้รับการยกเว้นข้อกำหนดการลงทุนของบริษัทต่างชาติของจีน

นอกจากนี้หน่วยงานของจีน-สิงคโปร์ ยังได้มีการลงนามในความตกลง 9 ฉบับ เพื่อสร้างความร่วมมือในด้านต่างๆ จึงเป็นที่น่าจับตามองว่า การย้ำหมุดความสัมพันธ์จีน-สิงคโปร์ ในครั้งนี้ จะสร้างแรงกระเพื่อมในอาเซียนได้มากน้อยเพียงใด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข้าไปในระบบ…
3489170 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้าน…
125247 | 11/06/2019
โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

โควิดติดมากับโอกาส! 10 กลุ่มธุรกิจฟันกำไรช่วงนี้

วิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่ประชาชนชาวไทยกำลังเผชิญวิบากกรรมล่วงเลยเข้ามาเป็นเวลา 4 เดือนแล้วและยังไม่รู้ชะตากรรมชีวิตวิกฤติครั้งจะจบวันไหนและเมื่อไหร่…
116949 | 12/04/2020
จีน - สิงคโปร์ ขับเคลื่อนการค้าเสรี CSFTA หนีเทรดวอร์