ส่องแนวโน้มการลงทุนประเทศ CLMV

SME Update
25/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 854 คน
ส่องแนวโน้มการลงทุนประเทศ CLMV
banner

ลู่ทางสู่ถนนการลงทุนในกลุ่มประเทศ CLMV (กัมพูชา ลาว เมียนมา เวียดนาม) กลุ่มประเทศที่กำลังพัฒนา มีอัตราการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจแบบก้าวกระโดด และเป็นกลุ่มประเทศอยู่รอบรั้วประเทศไทย ทั้งนี้การเข้าไปลงทุนกลุ่มประเทศ CLMV หากวิเคราะห์เจาะลึกระหว่าง 4 ชาติดังกล่าวแล้ว ตลาดไหนที่ผู้ประกอบการไทยน่าเข้าไปลงทุนมากที่สุด

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme  


กัมพูชา(Cambodia) นักลงทุนและผู้ประกอบการไทยที่คิดว่าจะเข้าไปลงทุนด้วยต้องคิดให้หนัก รอบคอบและหากต้องการเข้าไปลงทุน ต้องลงทุนกิจการที่ไม่เหมือนคนอื่น เพราะกัมพูชาตอนนี้กลุ่มนายทุนใหญ่จากประเทศจีนเข้าจำนวนมาก แต่ใช่ว่าจะหมดโอกาสเสียเลียทีเดียวหากนักลงทุนและผู้ประกอบการไทยจะเข้าไปลงทุนในกัมพูชาในช่วงนี้ต้องรอโอกาสและฟังเสียงนกหวีดจากรัฐบาลของสมเด็จ ฮุน เซ็น นายกรัฐมนตรี ของกัมพูชา ว่าจะออกมาตรการและเงื่อนไขกระตุ้นลงทุนจากชาติมากน้อยแค่ไหน

สปป.ลาว (Laos) ยุคนี้ต้องบอกว่ากลุ่มนักลงทุนจากจีนแผ่นดินใหญ่เข้ายึดเกือบทั้งหมดแล้ว สาเหตุที่กลุ่มทุนจีนรุกลงทุนหนักในลาว เนื่องจากกลุ่มนักลงทุนจีนมองการณ์ไกลว่ารถไฟความเร็วสูงจากเมืองคุนหมิงของจีนจะมาเชื่อมนครเวียงจันทน์ภายใน 2564 ทำให้กลุ่มนักลงทุนจากจีนแห่ปักธงในลาวอย่างต่อเนื่องซึ่ง กลุ่มทุนนี้ไม่มุ่งหวังผลิตเพื่อขายในประเทศลาวเพราะมีประประชากรน้อย แต่เป้าหมายหลักคือส่งออกสินค้าขายต่างประเทศผ่านระบบขนส่งรถไฟความเร็วสูง

เวียดนาม (Vietnam) ประเทศนี้กำลังพัฒนาไปข้างหน้าอย่างรวดเร็ว สาเหตุเพราะการเมืองมีเสถียรภาพ การลงทุนทุกอย่างเด็ดขาดเพราะรัฐบาลกำกับดูแลเบ็ดเสร็จ การที่ผู้ประกอบการไทยจะเข้าไปลงทุนด้วยโอกาสยังเปิดกว้าง แต่ต้องศึกษาลู่ทางให้ดี เพราะตลอดสิบปีที่ผ่านมาบริษัทยักษ์ใหญ่จากต่างประเทศก็เข้าไปปักธงครอบครองแย่งส่วนแบ่งตลาดครบทุกเซ็กเมนต์หมดแล้ว

เมียนมา (Myanmar) เพิ่งเปิดประเทศออกสู่ประชาคมโลกมาได้ไม่นาน ทำให้นักลงทุนและผู้ประกอบการไทยยังมีโอกาสเข้าไปแข่งขันกับนักลงทุนต่างชาติได้ เพราะเมียนมากำลังเร่งพัฒนาประเทศให้เติบโตแบบก้าวกระโดดเพื่อผลักดันให้เศรษฐกิจก้าวทันประเทศเพื่อนบ้าน "เมียนมาเป็นตลาดสุดท้ายในประเทศ CLMV" ที่นักลงทุนและผู้ประกอบการไทยมีโอกาสเหนือชาติอื่นๆ เพราะไทย-เมียนมา ถือเป็นประเทศคู่ค้ามายาวนาน

สรุปประเทศที่มีภาพรวมน่าลงทุนที่สุดสำหรับผู้ประกอบการไทย คือเมียนมา ในภาคธุรกิจให้บริการและภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งธุรกิจดังกล่าวได้รับอานิสงส์จากการปฏิรูปประเทศทั้งระบบนั่นเอง นอกจากนี้ยังรวมถึงการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ในภาคธุรกิจบริการ ซึ่งทุกวันนี้บุคลากรยังขาดแคลนไม่เพียงพอต่อการรองรับความต้องการที่เพิ่มขึ้นของเมียนมาในช่วงเปลี่ยนผ่าน ซึ่งยังรวมถึงธุรกิจสื่อ ธุรกิจโฆษณา,ธุรกิจการจัดกิจกรรม Events ต่างๆ และธุรกิจเทคโนโลยีชั้นสูงที่จะตอบสนองความจำเป็นต่อการพัฒนาประเทศที่หลากหลาย


ค่าแรงยังถูก-รัฐบาลมอบสิทธิพิเศษด้านภาษี

นับตั้งแต่รัฐบาลเมียนมามีนโยบายเปิดประเทศอ้าแขนรับการลงทุนจากนานาชาติ ทางการเมียนมาได้ปรับปรุงกฎหมายการลงทุนฉบับเดิมให้เกิดความทันสมัยมากยิ่งขึ้น เพื่อสอดรับกับสภาพแวดล้อม โดยทางการเมียนมาได้ออกกฎหมายด้านการลงทุนจากต่างชาติฉบับใหม่ ในชื่อ “กฎหมายการลงทุนของเมียนมา (Myanmar Investment Law – MIL)” มาใช้แทนกฎหมายฉบับเดิม ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2560 เป็นต้นมา

โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมการลงทุนจากต่างชาติ นอกจากนั้น ยังมีการจัดตั้ง “คณะกรรมการการลงทุนแห่งเมียนมา (Myanmar Investment Commission – MIC)” ที่มีหน้าที่หลักในการประสานงานระหว่างผู้ลงทุนกับหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง

บทกฎหมายการลงทุนฉบับใหม่ดังกล่าว รัฐบาลเมียนมามีนโยบายส่งเสริมการลงทุนโดยจะยกเว้นภาษีเงินได้ให้แก่อุตสาหกรรมที่ได้รับการส่งเสริมตามที่คณะกรรมการฯ ประกาศกำหนด และจะยกเว้นภาษีเงินได้ ตามพื้นที่ของการลงทุนอีกด้วย เช่น เขต 1 เขตการลงทุนที่พัฒนาน้อยที่สุด (เช่น เมืองมิตจีนา พะโม และปูตาโอ ในรัฐกะฉิ่น )จะได้รับการยกเว้นภาษีเงินได้เป็นเวลา 7 ปีติดต่อกัน

ความน่าสนใจอีกมุมหนึ่ง คือ ณ ตอนนี้ค่าแรงขั้นต่ำในประเทศเมียนมาก็ยังคงถูกเมื่อเทียบกับประเทศอาเซียนด้วยกัน กลายเป็นสาเหตุสำคัญที่ไม่น่าแปลกใจทำให้หลากหลายธุรกิจมุ่งหน้าเข้าไปลงทุน และย้ายฐานการผลิตไปปักธงที่ประเทศเมียนมาเป็นจำนวนมากเพื่อลดต้นทุนการผลิต

 

กฎหมายเบื้องต้นที่นักธุรกิจควรรู้ก่อนลงทุน

1.กฎข้อบังคับทางบัญชี ภาษี การจดทะเบียน การแต่งตั้งตัวแทนการค้า ผู้จัดจำหน่าย

2.การนำเข้า-ส่งออก สินค้าจากไทยไปเมียนมา และเมียนมามาไทย

3.การเปิดบัญชีกับธนาคาร การโอนเงินเข้า-ออก

4.กฎหมายแรงงาน กฎหมายทรัพย์สินทางปัญญา กฎหมายการร่วมทุน รวมถึงกฎหมายและข้อบังคับใหม่ๆ ที่เกิดขึ้น และกำลังจะเกิดขึ้น เช่น กฎหมายการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3481413 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124173 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45423 | 09/01/2020
banner