เมียนมา พัฒนาสู่เมืองอัจฉริยะ

SME Go Inter
26/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1605 คน
เมียนมา พัฒนาสู่เมืองอัจฉริยะ
banner

การพัฒนาเมืองอัจฉริยะ หรือ สมาร์ทซิตี้เป็นเป้าหมายในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจที่ไม่เพียงรัฐบาลไทยเท่านั้นที่ให้ความสำคัญ แต่นโยบายนี้กำลังได้รับความสนใจจากทั่วโลก เพื่อมุ่งหวังยกระดับคุณภาพชีวิตของประชาชนคนไทยให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นสอดคล้องกับยุค Thailand 4.0

หลักใหญ่ใจความของสมาร์ทซิตี้ เป็นรูปแบบการประยุกต์เทคโนโลยีดิจิตัล หรือข้อมูลสารสนเทศและการสื่อสารในการเพิ่มประสิทธิและคุณภาพของบริการชุมชน เพื่อช่วยในการลดต้นทุนและลดการบริโภคของประชากร โดยยังคงเพิ่มประสิทธิภาพให้ประชาชนสามารถอยู่อาศัยได้ในคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น  แนวคิดนี้เกิดขึ้นพร้อม ๆ กับการพัฒนาเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนเรามากขึ้น 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สำหรับประเทศไทยกำลังขับเคลื่อนสู่การเป็นสมาร์ทซิตี้ โดยมีพื้นที่เป้าหมายที่คัดเลือกเป็นเมืองอัจฉริยะต้นเเบบ 7 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ เชียงใหม่ ภูเก็ต ขอนแก่น ชลบุรี ระยอง และฉะเชิงเทรา โดยความร่วมมือของ 3 กระทรวง คือ กระทรวงพลังงาน กระทรวงคมนาคม และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งได้มีการจัดทำแผนแม่บทการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ

ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านอาเซียนต่างก็มีนโยบายให้ความสำคัญกับการผลักดันการพัฒนาสมาร์ทซิตี้เช่นเดียวกัน โดย มี "สิงคโปร์" เป็นประเทศแรกที่ริเริ่มการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ ขณะที่ประเทศน้องใหม่ในกลุ่ม CLMV อย่าง "เมียนมา" ได้มุ่งพัฒนา มัณฑะเลย์อดีตเมืองหลวงและเมืองใหญ่อันดับสอง ให้กลายเป็นสมาร์ทซิตี้แห่งแรกของเมียนมาสู่การเป็นเมืองอัจฉริยะมาเป็นเวลา 2 ปีมาแล้ว

ตามข้อมูลจากสำนักข่าวรอยเตอร์ส การพัฒนาเมืองมัณฑะเลย์เกิดจากแนวคิดของ เย ลวีนนายกเทศมนตรีของมัณฑะเลย์หลังรัฐบาลพลเรือนของเมียนมาชนะเลือกตั้งในปี 2015  ทำหน้าที่เป็นประธานคณะกรรมการพัฒนาเมืองมัณฑะเลย์ โดยเป้าหมายสำคัญของการพัฒนาครั้งนี้ คือเมียนมาต้องการสร้างเมืองที่สามารถนำเทคโนโลยีต่างๆมาใช้ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม ให้เป็นเมืองน่าอยู่ด้วยระบบเศรษฐกิจที่ดี จากเดิมที่เมืองนี้เคยประสบปัญหาทั้งเรื่องการจราจรติดขัด ความแออัด และปัญหาขยะ


สำหรับความคืบหน้าการพัฒนาสมาร์ทซิตี้ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา เมียนมาได้มีการผลักดันให้มีการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศติดต่อสื่อสารกันโดยตรงระหว่างประชาชนและหน่วยงานภาครัฐผ่านทางอีเมล์และโซเชียลมีเดีย  สำหรับเงินทุนสนับสนุนมาจาก 2 ส่วนคือ ธนาคารพัฒนาเอเชีย(ADB) เป็นแหล่งทุนสนับสนุนโครงการนี้ส่วนหนึ่ง แต่เงินทุนส่วนใหญ่มาจากการจัดเก็บภาษีภายในเมืองเอง เพื่อนำไปพัฒนาระบบต่างๆ อาทิ ระบบการบริหารจัดการขยะมูลฝอย ระบบแก้ปัญหาการจราจร ระบบควบคุมการจราจรภายในเมืองด้วยรีโมตเซ็นเซอร์ เป็นต้น

ทั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ บริษัท หัวเว่ย ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีนได้เสนอข้อตกลงความร่วมมือระหว่างเมืองมัณฑะเลย์เพื่อติดตั้งกล้องวงจรปิดภายใต้โครงการ เมืองปลอดภัย ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์ประกอบของเมืองอัจฉริยะด้วย

อย่างไรก็ตาม การพัฒนาเมืองอัจฉริยะไม่ได้ราบรื่น 100% เพราะยังมีการคัดค้านจากนักเคลื่อนไหวบางกลุ่มที่กังวลถึงผลกระทบจากการใช้เทคโนโลยี ดังนั้น การพัฒนาสมาร์ทซิตี้ก็ยังถือว่าเป็นอีกหนึ่งความท้าทาย ซึ่งอาจจะเป็นโอกาสการทำธุรกิจสำหรับภาคเอกชนในอุตสาหกรรมสื่อสารหรือเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องในอนาคต 

ความสำเร็จ 6 เมือง “Smart City” ระดับโลก

ปั้น 4 เมืองของไทยขึ้นชั้น Smart City


 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230542 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
82136 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
35665 | 21/01/2020
เมียนมา พัฒนาสู่เมืองอัจฉริยะ