‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ผลิตกางเกงผ้าลายช้างให้ Success ด้วยกลยุทธ์ ‘นิช มาร์เก็ต’

SME in Focus
06/09/2021
รับชมแล้วทั้งหมด 14743 คน
‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ผลิตกางเกงผ้าลายช้างให้ Success ด้วยกลยุทธ์ ‘นิช มาร์เก็ต’
banner

จากกางเกงผ้าลายช้างซึ่งยังไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลาย - ใส่กันเฉพาะในบ้านเรา คุณกิ่งกาญจน์ สมร เจ้าของ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ ผู้ผลิตกางเกงผ้าลายช้าง จังหวัดเชียงใหม่ ได้ใช้การเย็บที่เปี่ยมคุณภาพ การเลือกผ้าชั้นดี และการประยุกต์ลวดลายให้ตรงใจผู้บริโภคมากขึ้น กลายเป็นเหตุผลสำคัญทำให้ผู้ประกอบการหลายรายในเมืองไทยเกิดความสนใจ นำมาสู่การจ้างผลิตสินค้าแบบ OEM เพื่อจำหน่ายในเว็บไซต์ชื่อดังต่างประเทศ อย่างเช่น Amazon.com, Etsy.com ก่อเกิดเทรนด์ฮิตติดกระแสอย่างมากโดยเฉพาะในสหรัฐอเมริกา

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ยึดทำเลเปิดร้านที่เชียงใหม่ไนท์บาซาร์

คุณกิ่งกาญจน์ เผยว่า ในอดีตตนเองกับแฟนทำงานประจำ หลังจากแต่งงานมีครอบครัว จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ตอนนั้นคุณแม่มีอาชีพเย็บผ้าอยู่แล้ว แต่เป็นร้านขนาดเล็ก รับผลิตแบบ OEM จำนวนไม่มาก  ตนเองจึงเรียนกับคุณแม่ ฝึกเย็บผ้าไปด้วย แต่ยังไม่ได้เปิดร้านเพื่อทำธุรกิจ เนื่องจากยังไม่มีความรู้

หลังจาก คุณกิ่งกาญจน์ ได้ฝึกเย็บผ้า-สั่งสมประสบการณ์การทำงานมาสักระยะ ทำให้ทราบว่าออเดอร์การผลิตสินค้า OEM ของร้าน จะมีทั้งช่วงไฮซีซั่นและโลว์ซีซั่น โดยช่วงโลว์ซีซั่นจะอยู่ช่วงหน้าฝน มีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มาก ทำให้ช่วงดังกล่าวร้านเสื้อผ้าที่จ้างร้านคุณกิ่งกาญจน์เย็บผ้าจะไม่มีออเดอร์ส่งมาให้ ทำให้พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย ซึ่งการจ้างช่างเย็บผ้าทำงานประจำเกิดค่าใช้จ่ายโดยไม่มีรายได้ แล้วจะทำอย่างไรให้ร้านอยู่รอด จนนำมาสู่แนวคิดการเปิดร้านเสื้อผ้าเป็นธุรกิจของตัวเอง

ตนเองได้ปรึกษากับสามีว่าอยากเปิดร้านเสื้อผ้าเนื่องจากควบคุมงานได้ หากไม่มีงานก็สามารถทำสต็อกสินค้าเก็บไว้ได้ เมื่อมีงานมีออเดอร์เข้ามาก็นำมาจำหน่าย ซึ่งการรับจ้างเย็บจะไม่สามารถควบคุมงานตรงนี้ได้ ตนจึงชวนสามีเปิดร้านที่เชียงใหม่ไนท์บาซาร์เมื่อปี 2556 ด้วยเงินสะสมของตัวเองและสามีจำนวน 200,000 บาท

 


คุณภาพสร้างความชำนาญในการแข่งขัน

หลังจากเปิดร้านเสื้อผ้าแล้ว คุณกิ่งกาญจน์และสามี ได้ร่วมกันก่อตั้ง บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ จึงได้ผลิตกางเกงแบบที่เคยรับจ้างผลิต OEM แต่นำมาพัฒนาให้มีคุณภาพมากขึ้น และมีการประยุกต์ลวดลาย เมื่อลูกค้ารู้ว่ามาเปิดร้านเสื้อผ้าเองที่เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ ชั้น 2 จึงเกิดความสนใจในการรับสินค้าไปจำหน่าย

โดยยอดขายเดือนแรกประมาณ 500,000 บาท ต่อมาเริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้น มีการบอกปากต่อปาก เย็บสวย เย็บดี มีคุณภาพ ส่งผลให้ลูกค้าเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ก่อนที่ปัจจุบันจะมีการต่อยอดผลิตภัณฑ์กว่า 30 แบบ ส่วนลายจะมีให้เลือกสรรกว่า 200 ลาย และมีการรับผลิตทุกไซส์ (S - 3XL) ซึ่งที่อื่นจะรับผลิตเพียงแค่ฟรีไซส์

 


หาช่องว่างทางการตลาด สร้างลูกค้าประจำ

หลังจากก่อตั้ง บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ ได้ไม่นาน คุณกิ่งกาญจน์ เผยว่า ตอนนั้นกระแสออนไลน์กำลังมาแรง ซึ่งกางเกงผ้าลายช้างเปรียบดั่ง ‘เทรนด์’ สำหรับชาวต่างชาติที่มาเมืองไทยแล้วต้องใส่ นอกจากนี้เมื่อมีการโพสต์ในโลกโซเชียลมีเดีย เช่น เฟซบุ๊ก อินสตาแกรม จึงเกิดเป็นกระแสทำให้ผู้คนสนใจขวนขวายหาซื้อจากประเทศตัวเอง ประกอบกับมีวัยรุ่นไทยหลายรายที่อยากเป็นผู้ประกอบการ เห็นโอกาสทางธุรกิจจึงมาที่เชียงใหม่ไนท์บาซาร์ เพื่อหาสินค้าไปจำหน่ายในเว็บไซต์ต่างประเทศ เช่น Amazon.com, Etsy.com

ซึ่งขณะนั้นกางเกงลายช้างคือสินค้าขึ้นชื่อของบริษัท ทำให้ผู้ประกอบการวัยรุ่นไทยหลายรายติดต่อสั่งซื้อในตอนแรกหลักสิบตัว แล้วโปรโมทด้วยการให้นางแบบนายแบบต่างชาติสวมใส่ แล้วโพสต์ลงในเว็บไซต์ เมื่อได้รับความนิยมมีผลตอบรับที่ดี จึงมีการสั่งซื้อกางเกงลายช้างมากขึ้นเป็นขั้นบันได้ จากหลักสิบจนมาถึงหลักหมื่นตัวต่อเดือน

ปัจจุบันบริษัทได้ทำธุรกิจกับผู้ประกอบการวัยรุ่นไทยประมาณ 5 - 6 รายด้วยกัน ต่อเนื่องมา 6 ปีแล้ว โดยแต่ละรายมียอดสั่งซื้อต่อครั้งหลักหมื่นตัว รวมยอดสั่งซื้อทั้งหมดประมาณ 50,000 ตัวต่อเดือน

 


‘ตัวเล็ก’ ระบบใหญ่

สำหรับเรื่องนี้ คุณกิ่งกาญจน์ กล่าวว่า ก่อนที่ผู้ประกอบการวัยรุ่นไทยจะมาซื้อกางเกงลายช้างกับบริษัท ได้ทดลองซื้อจากที่อื่นก่อนแล้ว โดยส่วนใหญ่จะมีตัวอย่างมาให้ดูเวลาสั่งซื้อ ว่าอยากได้แบบไหนแต่อยากได้การผลิตที่มีคุณภาพในแบบฉบับของเราซึ่งที่อื่นทำให้ไม่ได้ เนื่องจากร้านอื่นแม้จะมีช่างเย็บแต่ไม่มีการ QC แต่ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ จะมีการ QC สินค้าทุกชิ้นของโรงงานต้องมีการเช็กคุณภาพ เมื่อเกิดปัญหาลูกค้าสามารถพูดคุยกับบริษัทได้ตลอดว่าอยากให้ปรับตรงไหนอย่างไร รวมถึงการช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้กับลูกค้าได้

บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ บูรณาการผ้าโหลให้เป็นแบรนด์เสื้อผ้า เช่น ผ้าโหลมีข้อเสียคือฉีกหรือขาดง่าย บริษัทก็จะเย็บซ้ำบริเวณต่างๆ เช่น เป้ากางเกง กระเป๋าให้มีความแข็งแรงมากขึ้น นอกจากนี้ยังมีการติดแบรนด์ให้บริเวณแท็กด้านหลัง ติดไซส์ แพ็กเกจสินค้า รวมถึงสอดใบขอบคุณให้ เพื่อเพิ่มมูลค่าความเป็นแบรนด์ให้กับกางเกงผ้าลายช้าง

 


‘ตลาดออนไลน์’ แบบ B2B

คุณกิ่งกาญจน์ เล่าว่า บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ ได้มีการทำการตลาดจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ซึ่งมีทั้งขายปลีกและส่ง แต่ส่วนใหญ่ที่ลูกค้าเข้ามาก็จะเลือกซื้อแบบส่งมากกว่า โดยซื้อเพื่อไปจำหน่ายต่อ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหญิงไทยที่อาศัยอยู่กับสามีในต่างประเทศ ต้องการหาสินค้าไทยไปจำหน่ายสร้างรายได้ จนมาเจอกับกางเกงผ้าลายช้างของบริษัท หากใครมีความสนใจก็จะติดต่อเข้ามาที่เพจ

โดยบริษัทจะซัพพอร์ตในการขนส่ง โดยจัดส่งทาง DHL ให้ ค่าจัดส่งลูกค้าจะเสียค่าใช้จ่ายตามจริงทางบริษัทไม่บวกเพิ่ม ซึ่งตรงนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจุดแข็งของ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ เพราะหากสั่งซื้อสินค้าจากร้านอื่นมีความเป็นไปได้สูงว่าจะไม่มีบริการจัดส่งสินค้า

บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ มีแผนสำรองหากยอดสั่งซื้อแบบ OEM ไปจำหน่ายในต่างประเทศหายไป บริษัทจะทำการตลาดในประเทศ โดยมียอดขายประมาณล้านบาทต่อเดือนซึ่งไม่ใช่จากเสื้อผ้าลายช้าง แต่เป็นกางเกงแฟชั่นแนวทะเลที่จำหน่ายในเพจของบริษัทชื่อว่า ‘Alinlada’ แต่ตอนนี้ต้องพับแพลนไว้ก่อนเนื่องจากชายหาดต่างๆ ถูกสั่งปิดสถานการณ์โควิดในบ้านเราโควิด 19 ส่งผลอย่างไรต่อธุรกิจ?

สถานการณ์โควิด 19 ทำให้กิจการอื่นประสบปัญหา แต่สำหรับ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ ไม่ได้รับผลกระทบ เนื่องจากผลิตกางเกงลายช้างแบบ OEM ให้กับลูกค้าเพื่อไปจำหน่ายต่อในต่างประเทศ ซึ่งอาจจะมีปัญหายอดขายหยุดชะงักในช่วงโควิด 19 ระบาดช่วงแรกๆ เพราะในต่างประเทศยังหาวิธีรับมือกับการระบาดไม่ได้ รวมถึงมีการปิดสายการบินทำให้ส่งของไม่ได้ ซึ่งตอนนี้สถานการณ์เริ่มกลับมาใกล้เคียงกับตอนก่อนเกิดโควิดระบาดแล้ว

 

ด้วยความที่ คุณกิ่งกาญจน์ สมร เจ้าของ บจ. ชินรดา การ์เม้นท์ เห็นช่องว่างทางการตลาดและความต้องการของลูกค้า จึงเอาชนะใจด้วยการผลิตกางเกงผ้าลายช้างมากคุณภาพ ส่งผลให้ผู้ประกอบการที่สั่งซื้อสินค้าเกิดความเชื่อมั่น-วางใจ นำไปสู่ Long Term Relationship ระหว่างสองธุรกิจ ประสบความสำเร็จไปด้วยกันในระยะยาว

 

รู้จัก ‘บจ. ชินรดา การ์เม้นท์’ เพิ่มเติมได้ที่

https://www.facebook.com/ChinRadaFactory/

https://web.facebook.com/AlinradaFashion


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
166 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
206 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
408 | 10/07/2024
‘ชินรดา การ์เม้นท์’ ผลิตกางเกงผ้าลายช้างให้ Success ด้วยกลยุทธ์ ‘นิช มาร์เก็ต’