5 เมนูอาหารคลีนทำง่ายประหยัดด้วย

Edutainment
28/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4117 คน
5 เมนูอาหารคลีนทำง่ายประหยัดด้วย
banner

สมัยนี้ใครๆ ก็หันมากินอาหารคลีน จนกลายเป็นกระแสในกลุ่มอาหารเพื่อสุขภาพที่กำลังได้รับความนิยมแซงหน้ามาขึ้นแท่นอันดับหนึ่ง จนทำเกิดร้านอาหารคลีนที่ทำแบบเดลิเวอรี่ผุดขึ้นเป็นจำนวนมาก

อาหารคลีน (Clean Food) คืออาหารที่ใช้วัตถุดิบตามธรรมชาติ หรือไม่ผ่านกระบวนการปรุงแต่งด้วยสารเคมีต่างๆ เลยหรือเป็นอาหารที่ผ่านการปรุงแต่งน้อยที่สุด เพื่อไม่ให้สูญเสียคุณค่าทางโภชนาการไป รวมถึงควรลดเครื่องปรุง เปรี้ยว เค็ม หวาน อาหารหมักดอง โดยเลือกแต่สารอาหารที่ร่างกายต้องการ การกินอาหารคลีนจึงเหมือนมนุษย์ได้ย้อนกลับไปสู่ธรรมชาติอีกครั้ง สู่ยุคที่ยังไม่มีอุตสาหกรรมแปรรูปอาหารเข้ามามีอิทธิพลในการกิน

การกินอาหารคลีนอาจแตกต่างจากอาหารเพื่อสุขภาพอื่นๆ ที่ห้ามกินโน่นห้ามกินนี่ เพราะหลักการแล้วใครที่เลือกกินอาหารคลีนจะต้องกินให้ครบตามหลักโภชนาการ 5 หมู่ซึ่งรวมถึงไขมันและคาร์โบไฮเดรตด้วย แต่ต้องเลือกชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเท่านั้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

กินคลีนกันเพื่ออะไร???

ประโยชน์ของอาหารคลีนมีมากมายต่อสุขภาพรวมถึงความสวยความงาม จนทำให้หลายคนต้องเปลี่ยนใจการกิน มาดูกันว่าประโยชน์ที่ได้จากกินคลีนมีอะไรบ้าง

1. กินแล้วสุขภาพดี อาหารคลีนเป็นอาหารที่ไม่มีพิษต่อร่างกาย แถมอุดมด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นจึงช่วยทำให้โลหิตหมุนเวียนดี ลดการอักเสบที่เกิดขึ้น ทำให้การขับถ่ายดี ร่างกายดูดซึมของดีมีประโยชน์ ไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่ายการทำให้สุขภาพแข็งแรง

2. ลดน้ำหนัก คนอ้วนหรือคนที่มีปัญหาอันเนื่องมาจากโรคอ้วน จะเลือกกินอาหารคลีน เพราะไม่ต้องอดอาหาร เพียงเลือกกินของดีมีประโยชน์ก็ทำให้น้ำหนักลดลงได้

3. ชะลอวัย อาหารคลีนช่วยต้านอนุมูลอิสระ ลดปัญหาร่างกายเสื่อมสภาพก่อนวัยอันควร รวมถึงกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและช่วยในการขับถ่าย ทำให้ผิวสวยหน้าใส

4. ห่างไกลโรค อาหารคลีนมีทั้งเส้นกากใย ไขมันดี โปรตีน อุดมด้วยวิตามิน จึงทำให้หลอดเลือดแข็งแรง ลดไขมันในเส้นเลือด การขับถ่ายดีไม่เป็นมะเร็งลำไส้

ปัจจุบันมีร้านอาหารคลีนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก แต่ถ้าใครคิดว่าอยากจะลองทำเมนูคลีนง่ายๆ กินเองที่บ้าน 

 

5 เมนูคลีนทำง่ายได้ประโยชน์ แถมประหยัดด้วย

>> สลัดปลาแซลมอนน้ำสลัดซีฟู้ด : แซลมอนเป็นปลาทะเลที่อร่อยและอุดมไปด้วยไขมันดีช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหลอดเลือดหัวใจ รักษาโรคลำไส้ใหญ่อักเสบเป็นแผลเรื้อรัง โดยขั้นตอนการทำ นำแซลมอนมาหมักน้ำมันมะกอก พริกไทยดำ นำมาจี่ในกระทะให้สุก ส่วนผักสลัดเลือกผักสดที่ถูกปาก วิธีทำน้ำสลัดซีฟู้ดแบบง่ายๆ คือทำน้ำจิ้มซีฟู้ดผสมกับน้ำสลัดมายองเนสสัดส่วน 30:70 ขึ้นอยู่กับความชอบ

>> ข้าวเหนียวไก่ย่าง : เลือกข้าวเหนียวที่ไม่ขัดสีและควินัว ซุปเปอร์ฟู้ดที่มีโปรตีน แคลเซียมและไฟเบอร์สูงกว่าพืชอื่นๆ มาก นำทั้ง 2 อย่างมานึ่งให้สุก ไก่ย่างควรเลือกใช้ส่วนอกไก่ที่ไม่มีไขมัน นำมาหมักกับกระเทียม พริกไทย รากผักชี สัก 1 ชั่วโมง จะเลือกย่างหรืออบก็ได้ ถ้ากลัวไม่แซบให้ทำน้ำจิ้มแจ่ว คือบีบมะนาว น้ำปลา ข้าวคั่ว อย่าให้เค็ม

>> กระเพราอกไก่ไข่ดาว : อาหารจานง่ายๆ เลือกส่วนที่เป็นอกไก่เพื่อไม่ให้มีไขมัน นำมาสับหยาบๆ เวลาผัดให้ใช้น้ำมันมะกอกซึ่งเป็นไขมันดีผัดกับสามเกลอ คือกระเทียม รากผักชี พริกไทย และพริกขี้หนู หลีกเลี่ยงปรุงรสเค็มและหวาน ควรใช้ข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอรี่ซึ่งจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ

>> ปลานึ่งจิ้มแจ่ว : จะใช้ปลาน้ำจืดประเภทปลานิล ปลาช่อน หรือปลาทะเลแบบปากะพงก็ได้ ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูดเพื่อดับกลิ่นคาวตอนนึ่ง เพื่อเพิ่มรสชาติควรมีน้ำจิ้มแจ่วรสเปรี้ยวๆ และผักสดหรือผักลวก เช่นถั่วผักยาว มะเขือยาวเผา แตงกวา ฟักทอง  ผักกาดขาวลวก เป็นต้น

>> ผัดขี้เมาสปาเก็ตตี้ปู : ใช้เส้นสปาเก็ตตี้โฮลวีต ลวกให้เส้นสุก สะเด็ดน้ำให้แห้ง ตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอก นำกระเทียม รากผักชี พริกไทย พริกขี้หนูที่ตำพอหยาบลงไปผัดให้กลิ่นหอม ใส่เนื้อปูผัดให้สุกค่อยใส่เส้นสปาเก็ตตี้ ปรุงรสตามชอบ ก่อนนำขึ้นจากกระทะให้ใส่ใบโหระพา เม็ดพริกไทยอ่อน ใบมะกรูด

การทำอาหารคลีนกินเอง ไม่เพียงดีต่อสุขภาพ ที่สำคัญคือประหยัดอีกด้วย เพราะไม่ต้องออกไปหาร้านอาหารคลีนนอกบ้าน ไม่ต้องขับรถ ไม่ต้องสั่งฟู้ดออนไลน์เดลิเวอรี่ที่ปัจจุบันก็แพงเอาเรื่อง แถมบางร้านลดปริมาณอาหารลงอีก ดังนั้นทำกินเองประหยัดสุด แถมยังได้รสชาติและคุณภาพตามที่ต้องการ


‘วีแกน’ เจาะตลาด Niche Market ทางเลือกผู้ผลิตอาหารไทย

ข้อควรรู้ของ ‘อะโวคาโด้’ ผลไม้ประโยชน์เยอะBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1143 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16409 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18391 | 03/10/2023
5 เมนูอาหารคลีนทำง่ายประหยัดด้วย