‘วีแกน’ เจาะตลาด Niche Market ทางเลือกผู้ผลิตอาหารไทย

SME in Focus
20/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 11155 คน
‘วีแกน’ เจาะตลาด Niche Market ทางเลือกผู้ผลิตอาหารไทย
banner

มังสวิรัติ หรือ วีแกน ถือเป็นกระแสการบริโภคที่กำลังมาแรงในสังคมยุคปัจจุบันที่ผู้คนหันมาสนใจรักษาสุขภาพและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกระแสนี้ไม่เพียงจะส่งผลให้สุขภาพและสิ่งแวดล้อมได้รับการเอาใจใส่มากขึ้น แต่ยังทำให้ธุรกิจที่เกี่ยวข้องมีการพัฒนาและเติบโตมากขึ้น จนทำให้ผู้ประกอบการไม่อาจมองข้ามถึงโอกาสในการดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับกระแสนี้ได้

ทั้งนี้ตามคำจำกัดความของมังสวิรัติ (The Vegetarian Society) คือผู้ที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นเนื้อสัตว์หรือผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้มาจากการทรมานสัตว์ โดยชาวมังสวิรัติจะเลือกบริโภคอาหารจำพวก ผัก ผลไม้ ธัญพืช และถั่วต่างๆ เท่านั้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

แต่สำหรับวีแกนในปัจจุบันยังสามารถแบ่งตามความเคร่งครัดในการปฏิบัติได้ อีกอย่างน้อย 3 ประเภท คือ

(1) วีแกน (Vegan) หรือผู้บริโภคที่ไม่บริโภคทุกอย่างที่เกี่ยวข้องเนื้อสัตว์ ชิ้นส่วนที่ได้จากการเบียดเบียนสัตว์ หนัง ขน เขา กระดูกหรืออะไรก็ตามที่เป็นการเบียดเบียนสัตว์อย่างเคร่งครัด ซึ่งชาว Vegan กลุ่มนี้จะบริโภคเฉพาะอาหารหรือผลิตภัณฑ์ที่มาจากผัก ผลไม้ ธัญพืชแบบ 100%

(2) Vegetarian หรือผู้บริโภคที่ไม่บริโภคเนื้อสัตว์ แต่ยังสามารถบริโภคน้ำผึ้ง ไข่ นม และเนยได้  

(3) Flexitarian หรือผู้บริโภคมังสวิรัติแบบยืดหยุ่น สามารถทานเนื้อสัตว์ได้เป็นครั้งคราว

ข้อมูลจาก The Vegan Society ได้เผยว่า แนวโน้มความนิยมการเป็นวีแกนจากทั่วโลกเพิ่มสูงมากถึง 987% จากปี 2560 โดยในปี 2561 ยอดขายของอาหารวีแกนเติบโตสูงถึง 14,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ นอกจากนี้บริษัทวิจัยตลาด Markets and Markets ได้คาดการณ์อีกว่า ตลาดวีแกนจะเติบโตขึ้นสูงถึง 200,000 ล้านบาทภายในปี 2566

โดยปัจจุบันพบว่าแนวโน้มการบริโภคอาหารมังสวิรัติในสหราชอาณาจักรที่มีประชากรชาววีแกนมากที่สุดในโลก โดยมีจำนวนเพิ่มขึ้นมากกว่า 350% ในช่วง 10 ปี ที่ผ่านมา ขณะที่ในยุโรปประชากรมังสะวิรัติมากที่สุดคือ เยอรมนี และสเปน ตามลำดับ

รวมทั้งตลาดในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา ที่มีประชากรวีแกนมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นทุกปี ซึ่งจากการสำรวจและวิเคราะห์ของบริษัทที่ปรึกษาด้านการตลาด Fior Markets พบว่า ตลาดสำหรับสินค้าอาหารสำเร็จรูปแบบวีแกนกำลังเติบโตขยายตัวอย่างมาก โดยคาดว่าจะมีมูลค่าตลาดสูงถึง 15,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2026 จากที่เคยมีมูลค่าเพียง 9,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี 2018 ที่ผ่านมาโดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคอเมริกาเหนือ ซึ่งมีการบริโภคสินค้าประเภทนี้คิดเป็นสัดส่วนถึงกว่าร้อยละ 35 ของทั้งหมด ซึ่งทำให้มูลค่าการจำหน่ายอาหารที่ทำจากพืช (Plant-based Foods) ในสหรัฐอเมริกาที่มากกว่า 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ขยายตัวมากกว่าร้อยละ 8 จากปีที่ผ่านมา

นอกจากนี้ เทรนด์วีแกนประเทศในทวีปเอเชียเองก็เติบโตรวดเร็วไม่แพ้ตะวันตก โดยเฉพาะประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากประเทศส่วนใหญ่เป็นประเทศเกษตรกรรม มีทั้งพืชเศรษฐกิจและวัตถุดิบสำคัญสำหรับการทำอาหารมังสวิรัติ

ซึ่งจากผลสำรวจของบริษัทวิจัยการตลาดระดับโลกอย่าง Mintel ก็ได้พบว่าประชาชนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีชาววีแกนหน้าใหม่เพิ่มขึ้นถึง 440% ในช่วงระยะเวลาเพียง 4 ปี ตั้งแต่ 2555 – 2559 ในขณะเดียวกันประเทศไทยก็มีอัตราการเติบโตของการบริโภคอาหารมังสวิรัติอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2562 ประเทศไทยมีประชากรวีแกนสูงถึง 2.3 ล้านคน

โดยปัจจัยสำคัญที่ทำให้ตลาดอาหารวีแกนขยายตัวเพิ่มขึ้น มาจากการขยายตัวของกลุ่มผู้บริโภควีแกนด้วยเหตุผลต่างๆ อาทิ เพื่อสุขภาพ เพื่อสิ่งแวดล้อม หรือต่อสู้เพื่อสิทธิสัตว์ รวมไปถึงกลยุทธ์การเจาะตลาดแบบเฉพาะเจาะจงผ่านทางสื่อ อินเตอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย

ด้วยความแรงของกระแสวีแกนที่นับวันจะขยายตัวมากขึ้น และตลาดเนื้อมังสวิรัติหรือเนื้อวีแกนซึ่งไม่เพียงแต่จะดึงดูดผู้บริโภคที่เป็นมังสวิรัติเท่านั้น แต่ยังรวมถึงผู้บริโภคอื่นๆ ที่ใส่ใจต่อสุขภาพหรือสิ่งแวดล้อมด้วย กลุ่มวีแกนจึงเป็นผู้บริโภคอีกกลุ่มหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับผู้ประกอบการ ที่ต้องการขยายตลาดสินค้าเฉพาะกลุ่ม (Niche Market) เพื่อหลีกเลี่ยงการแข่งขันในตลาดสินค้าทั่วไป (Mass Market) ที่สูงขึ้นทุกวัน

ผู้ประกอบการไทยจึงควรติดตามกระแสความเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคมังสวิรัติ เพื่อประโยชน์ในการเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ ผ่านการใช้วัตถุดิบที่หลากหลายของไทยในการปรุงแต่งอาหารวีแกน และรังสรรค์เมนูซึ่งมีรสชาติแปลกใหม่ให้สามารถทดแทนการบริโภคเนื้อสัตว์ ให้สามารถตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคได้

อีกทั้งผู้ผลิตอาหารไทยก็มีประสบการณ์ในการผลิตอาหารมังสวิรัติหรืออาหารเจมาไม่น้อย อาจนำมาพิจารณาว่าจะปรับปรุงผลิตภัณฑ์ รูปแบบ และกลยุทธ์การขายให้เหมาะสม เพื่อขยายตลาดสินค้าสำหรับผู้บริโภคในกลุ่มนี้เพิ่มเติมได้ไม่ยากจนเกินไปนัก

และแม้ว่ากลุ่มผู้บริโภคอาหารประเภทวีแกนและมังสวิรัติยังมีขนาดไม่ใหญ่มาก แต่ก็มีแนวโน้มเติบโตขึ้นต่อเนื่องทุกปี ที่สำคัญมีความพร้อมจ่ายเงินเพิ่มขึ้นสำหรับสินค้าโดยที่ไม่ได้ขึ้นอยู่กับปัจจัยด้านรายได้ นับเป็นโอกาสตลาดที่น่าสนใจอย่างยิ่ง

 

อ้างอิง : https://www.foodincanada.com/food-in-canada/

    : https://globthailand.com/

    : https://aec.ditp.go.th/   


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เจาะตลาดสินค้าออร์แกนิคในสหรัฐฯ 

เทรนด์อาหารแห่งปี 2020 ที่ธุรกิจอาหารต้องรู้ !


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จ ร้าน ‘อิราชัยมาเสะ’ ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นคุณภาพสูง ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี

เจาะกลยุทธ์ความสำเร็จ ร้าน ‘อิราชัยมาเสะ’ ผู้ผลิตและจำหน่ายวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นคุณภาพสูง ด้วยประสบการณ์กว่า 30 ปี

ปฏิเสธไม่ได้ว่าอาหารญี่ปุ่น เป็นเมนูยอดนิยมที่คนไทยนิยมรับประทาน เห็นได้จากจำนวนร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  อ้างอิงจากผลสำรวจร้านอาหารญี่ปุ่นในไทยปี…
pin
499 | 23/05/2023
เฮลธ์เมดิค’ ผู้นำเข้า-ผลิต-จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ Exclusive Distributor ของแบรนด์ใหญ่ระดับโลก

เฮลธ์เมดิค’ ผู้นำเข้า-ผลิต-จำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ Exclusive Distributor ของแบรนด์ใหญ่ระดับโลก

มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME พามาเปิดมุมมองธุรกิจนำเข้า ผลิต และจัดจำหน่ายอุปกรณ์ทางการแพทย์ โดยได้รับเกียรติจากคุณวิทยา ชาญชัย กรรมการ…
pin
336 | 25/05/2023
ชูจุดขายด้วย Story ‘Cafe Cococano’ ร้านกาแฟที่มีเรื่องดี ๆ ของคนรักต้นไม้

ชูจุดขายด้วย Story ‘Cafe Cococano’ ร้านกาแฟที่มีเรื่องดี ๆ ของคนรักต้นไม้

สร้างภาพจำด้วยคอนเซ็ปต์ที่ชัดเจนตั้งแต่เริ่มต้นธุรกิจคุณโกศล เปิดเผยว่า เริ่มจากมีความคิดว่าอยากทำธุรกิจส่วนตัว เมื่อประมาณ 10 กว่าปีก่อน…
pin
525 | 21/05/2023
‘วีแกน’ เจาะตลาด Niche Market ทางเลือกผู้ผลิตอาหารไทย