เทรนด์ธุรกิจยุคใหม่นิยมใช้ Co-Working Space

SME Startup
22/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 722 คน
เทรนด์ธุรกิจยุคใหม่นิยมใช้ Co-Working Space
banner

ปัจจุบันองค์กรธุรกิจทุกประเภทและทุกขนาดต่างหันมาใช้พื้นที่ใน โคเวิร์กกิ้งสเปซ (Co-Working Space) กันมากขึ้น เพื่อจะให้ได้สำนักงานที่มีสภาพแวดล้อมของการทำงานในอุดมคติ และเพิ่มประสิทธิภาพของการทำงานของพนักงานได้ดีกว่า ที่สำคัญสามารถช่วยประหยัดงบประมาณในการทำธุรกิจอีกด้วย จึงเป็นอีกทางเลือกที่สามารถรองรับความต้องการเข้ากับยุคสมัย และมีประสิทธิภาพด้านการใช้พื้นที่ได้คุ้มค่าแทนการเช่าพื้นที่สำนักงานรูปแบบเดิม

ที่ผ่านมา หลายคนคิดว่าโคเวิร์กกิ้งสเปซ เป็นพื้นที่สำหรับธุรกิจหน้าใหม่หรือเป็นสตาร์ทอัพที่เพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจเท่านั้น แต่จากข้อมูลของ WeWork พบว่า บริษัท 2 ใน 3 ซึ่งมีสาขากระจายอยู่ทั่วโลกและติดโผรายชื่อบริษัทชั้นนำของโลก 50 แห่งจากนิตยสาร Fortune เป็นสมาชิกกับ WeWork

สำหรับสตาร์ทอัพนั้น โคเวิร์กกิ้งสเปซ นับได้ว่าเป็นสถานที่ทำงานที่มีความคุ้มค่าโดยสามารถอยู่ในทำเลศักยภาพ ขณะที่บริษัทขนาดใหญ่ก็สามารถมีสำนักงานที่มีความยืดหยุ่น รองรับการขยายตัวและการเติบโตตามความต้องการขององค์กร

อย่างไรก็ตาม เหตุผลที่บริษัทต่างๆ หันมาเลือกใช้พื้นที่ของโคเวิร์กกิ้งสเปซ มากกว่าการเช่าพื้นที่สำนักงานแบบเดิมนั้น มี 4 ประเด็นสำคัญดังนี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ประหยัดต้นทุน

โดยทั่วไปแล้วก่อนที่บริษัทจะย้ายเข้าสำนักงาน จะต้องมีค่าใช้จ่ายในการวางมัดจำ ซึ่งในบางทีเท่ากับค่าเช่า 3-4 เดือน ซึ่งยังไม่รวมถึงค่าใช้จ่ายในการตกแต่ง หรือไม่ก็ต้องทำสัญญาผูกมัดที่ยาวนานไม่มีความยืดหยุ่น โคเวิร์กกิ้งสเปซจึงเป็นทางออกที่มีความคุ้มค่าสำหรับการทำธุรกิจทุกประเภท ซึ่งช่วยให้คุณสามารถสร้างสำนักงานได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย โดยที่ไม่มีการผูกมัดในสัญญาให้กลายเป็นภาระผูกพันที่ยุ่งยากหรือต้องวางเงินมัดจำก้อนโต

 

ชุมชนและสภาพแวดล้อมที่ดี

ชุมชน คือส่วนสำคัญของการทำงานในพื้นที่แบบโคเวิร์กกิ้งสเปซ สำหรับ WeWork ได้มอบโอกาสให้สมาชิกได้พบปะและอาจจะได้ร่วมงานกับนักธุรกิจมืออาชีพที่มีความคิดคล้ายกัน การทำงานในสภาพแวดล้อมที่ดีมีเอกลักษณ์ มักนำไปสู่โอกาสและความร่วมมือในการทำธุรกิจใหม่ๆ นอกจากนี้กิจกรรมต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในชุมชนยังสร้างโอกาสในการเรียนรู้เพื่อพัฒนาธุรกิจและทักษะใหม่ๆ โดยธรรมชาติแล้วพื้นที่การทำงานแบบโคเวิร์กกิ้งสเปซ จะเกิดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในการทำงานมากกว่าการทำงานในพื้นที่แคบๆ หรือทำงานที่บ้าน

 

ความสะดวกสบาย

โดยส่วนใหญ่แล้วโคเวิร์กกิ้งสเปซจะตั้งอยู่ในทำเลที่เดินทางได้สะดวก สำหรับ WeWork ล้วนแล้วแต่อยู่ในทำเลทองที่สามารถสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับธุรกิจของคุณ รวมทั้งยังช่วยดึงดูดทั้งลูกค้าและพนักงาน  นอกจากนี้โคเวิร์กกิ้งสเปซยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ ห้องครัวที่มีอุปกรณ์ครบครัน พื้นที่ส่วนกลาง ห้องประชุม ห้องฝึกอบรมและห้องสัมมนา สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้เป็นพื้นที่ที่มีมูลค่าซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่หากเป็นการเช่าพื้นที่บริษัทในรูปแบบเดิมๆ สิ่งอำนวยความสะดวกเหล่านี้มีค่าใช้จ่ายที่ต้องลงทุนมหาศาล

 

ความยืดหยุ่น

โคเวิร์กกิ้งสเปซเป็นพื้นที่ที่มอบความยืดหยุ่นได้ตามขนาดที่องค์กรต้องการ ซึ่งจะใช้งานเมื่อไหร่ก็ย่อมได้ ทั้งนี้หากคุณเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจหรือเริ่มต้นทำงานฟรีแลนซ์ โคเวิร์กกิ้งสเปซจะมีออฟชั่นหลากหลาย อาทิ โต๊ะทำงานส่วนกลาง หรือโต๊ะทำงานส่วนตัว และหากธุรกิจของคุณไปได้ดีก็สามารถขยับขยายขนาดพื้นที่ตามที่ต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่ต้องเครียดกับค่าใช้จ่ายในการย้ายอุปกรณ์สำนักงานต่างๆ หรือการหาพื้นที่เช่าแห่งใหม่ เช่น WeWork ในกรุงเทพฯ อนุญาตให้สมาชิกสามารถเข้าออกได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อให้การทำงานของแต่ละบริษัทมีความยืดหยุ่นสูงสุด


แนวโน้มโคเวิร์กกิ้งสเปซได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากเหตุผล 4 ข้อข้างต้นแล้ว ผู้ประกอบการโคเวิร์กกิ้งสเปซยังเป็นตัวกลางในการเชื่อมสัมพันธ์ให้กับสมาชิก เกิดการสร้างเครือข่ายธุรกิจ และโอกาสในการสร้างธุรกิจใหม่ๆ ที่สามารถเกิดขึ้นได้อยู่ตลอดเวลา


5 เหตุผลที่ต้องมี Alternative Workplace

Co-Working Space จุดเริ่มต้นชั้นดีของเหล่า Startup


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55049 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29628 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
21889 | 04/01/2020
banner