โกโก้ พืชเศรษฐกิจที่เป็นโอกาสและความท้าทาย

SME in Focus
19/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3731 คน
โกโก้ พืชเศรษฐกิจที่เป็นโอกาสและความท้าทาย
banner

ที่ผ่านมากระทรวงเกษตรและสหกรณ์ มีนโยบายส่งเสริมการปลูกพืชอื่นทดแทนการปลูกยางพารา เพื่อให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้น และลดความเสี่ยงในการปลูกยางพาราที่ผันผวนและราคาลดลงอย่างหนัก ส่งผลให้หลายฝ่ายเริ่มพูดถึงการผลักดัน ให้ “โกโก้” พืชเศรษฐกิจใหม่ของไทย จากความต้องการให้ตลาดส่งออกทั้งสหรัฐ สิงคโปร์ เยอรมนี ออสเตรเลีย หันมานำเข้า ขณะที่ผลผลิตเริ่มมีราคาดีและกำไรสูงขึ้น ประมาณไร่ละ 45,000 บาท


ข้อมูลจาก “รศ.ดร.อัทธ์ พิศาลวานิช” ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศมหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ระบุว่า โกโก้ (Cocoa) เป็นอีกพืชเศรษฐกิจของอาเซียน เพราะมีการปลูกกันหลายประเทศ เช่น อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปฟินส์ เวียดนาม และไทย แต่อาเซียนไม่ใช่ผู้ผลิตรายใหญ่ของโลก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 
ในปี 2560 ผลผลิตโกโก้โลกอยู่ที่ 4.6 ล้านตัน ขณะที่ความต้องการอยู่ที่ 3.5 ล้านตัน  โดยทวีปแอฟริกาเป็นแหล่งเพาะปลูกหลักของโลกมีผลผลิตสัดส่วน 72% ของผลผลิตโลก ตามด้วยลาตินอเมริกา 18% และเอเชีย 10% โดยไอวอรีโคสต์  กานา เอกวาดอร์ และอินโดนีเซีย คือ 4 ประเทศที่มีกำลังผลผลิตถึง 72%  ขณะที่แหล่งนำเข้าหลัก คือ สหภาพยุโรปที่มีความต้องการคิดเป็นสัดส่วน 40% อเมริกาเหนือมีความต้องการสัดส่วน 23% เอเชีย 17%ทั้งนี้ คาดการณ์ของInternational Cocoa  Organization ถึงแนวโน้มพืชโกโก้ในปี 2563 ว่า ยังมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่อง โดยในอีก 3 ปีข้างหน้าความต้องการโกโก้ของโลก 4.7 ล้านตัน และการผลิตโลกอยู่ที่ 4.6 ล้านตัน  อย่างไรก็ตาม ในราคาโกโก้ยังไม่ดีเท่าไรนัก โดยราคาปี 2561 อยู่ที่ตันละ 2,185 เหรียญสหรัฐ​ ลดลงจากปี 2559 ที่เคยมีราคาตันละ 3,361 เหรียญสหรัฐ  เป็นผลจากปริมาณผลผลิตโกโก้โลกยังสูงกว่าความต้องการ ส่งผลให้ปริมาณสต็อกโกโก้โลก ปี 2558-2560 เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง (ผลิตมากกว่าความต้องการ) จาก 1.4 ล้านตัน เป็น 1.7 ล้านตัน

โดยรศ.ดร. อัทธ์ ได้เปรียบเทียบการผลิตโกโก้ในอาเซียนทั้ง อินโดนีเซีย มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ และเวียดนาม ซึ่งต่างก็ได้ปรับเปลี่ยนไป เช่น โดยอินโดนีเซียลดปริมาณการผลิตจาก 8.5 แสนตัน ปี 2552 เหลือ 2.9 แสนตันในปี 2560 พร้อมทั้งปรับขึ้นภาษีส่งออกเมล็ดโกโก้ 0-15% เพื่อลดการส่งออกเมล็ด แต่มุ่งเน้นการส่งออกผลิตภัณฑ์แปรรูปที่มีมูลค่าสูง และส่งเสริมอุตสาหกรรมช็อคโกแลต เช่นเดียวกับสถานการณ์ผลผลิตของมาเลเซีย ที่มุ่งลดพื้นที่ปลูกลดลงจาก 2.5 ล้านไร่ เหลือ 1 แสนไร่  ทั้งที่มีเป้าหมายเป็น "King of Chocolate in Asia" รัฐบาลจึงบรรจุใน "National Commodity Policy 2554-2563" ว่าต้องเพิ่มผลผลิตเป็น 6 หมื่นตัน พื้นที่ปลูกเป็น 2.5 แสนไร่ ผลผลิตต่อไร่เพิ่มจาก 192 กก./ไร่ เป็น 240 กก./ไร่ และให้เงินสนับสนุนในการปลูกและเพิ่มผลผลิตต่อไร่ ส่วนฟิลิปฟินส์ผลิต 8,000 ตัน (ปี 2559) มีเป้าหมาย 1 แสนตัน ในปี 2563 เวียดนามปลูก 1.5 แสนไร่ (ปี 2555) ผลผลิต 7 หมื่นตัน ปลูกทางตอนใต้ สามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง เป้าหมาย 5 แสนไร่ ในปี 2563ทั้งนี้ ในอนาคตอาเซียนมีโอกาสจะพัฒนาเป็น "ศูนย์กลางช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์จากโกโก้" จากความร่วมมือของอินโดนีเซียและมาเลเซีย  ส่วนมาเลเซียเน้นการแปรรูปอย่างเดียว ในขณะที่เวียดนามยังต้องเร่งการผลิตเพื่อส่งออกเมล็ดโกโก้ ส่วนการแปรรูปคงต้องใช้ระยะเวลา  

สำหรับประเทศไทย หากต้องการผลักดันสินค้านี้ รัฐบาลต้องรวบรวมข้อมูลโกโก้ทั้งหมด ตั้งคณะกรรมการโกโก้ แห่งชาติ (Thailand Cocoa Board) เพื่อดูแลโกโก้ทั้งระบบ ควบคุมมาตรฐาน ได้แก่ พันธุ์ และคุณภาพของผลผลิต  และจัดทำแผนโปรโมท เช่นจัดเทศกาลช็อกโกแลตแบรนด์ไทย 
ด้านเกษตรกร "นายนิตย์ ตั่นอนุพันธ์" ผู้นำเกษตรกร อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มองว่าทั่วโลกมีความต้องการมากนำโกโก้ไปใช้ในอุตสาหกรรมที่หลากหลายทั้ง เครื่องสำอาง และอาหาร ทำให้ราคารับซื้อโกโก้สูงขึ้น ดังนั้นโกโก้สามารถเป็นพืชเศรษฐกิจที่มีอนาคตของไทย ปัจจุบันเไทยสามารถผลิตได้เพียงหลักร้อยตันเท่านั้น การปลูกโกโก้ในไทยเริ่มปลูกมีมากขึ้นเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา มีพื้นที่ปลูก 47 จังหวัดทั่วประเทศ โดยการเก็บเก็บผลผลิตจะเริ่มเก็บในปีที่ 3 เป็นต้นไป     


นายอภิชา แย้มเกษร อุปนายกสมาคมกาแฟพิเศษไทย สะท้อนว่าแม้ว่าจำนวนร้านกาแฟจะเพิ่มขึ้น และโกโก้จะได้รับความนิยมมากขึ้นตาม แต่โกโก้ยังคงเป็นเรื่องใหม่สำหรับประเทศไทย  และยังมีข้อจำกัดในการส่งเสริมการปลูกทั้งจากองค์ความรู้ในการดูแลรักษา การคัดเลือกสายพันธุ์ที่ใช้ปลูก รวมถึงกระบวนการแปรรูป  ฉะนั้นที่เริ่มปลูกโกโก้ต้องหาข้อมูลให้มาก   

สร้างอนาคตทุเรียนไทย เสริมตลาดใหม่ 

“มะพร้าวน้ำหอมออร์แกนิก” พืชเศรษฐกิจทำเงินBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32313 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19419 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12203 | 16/12/2019
banner