สร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัยด้วยแอปพลิเคชัน TikTok

SME Update
06/08/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2272 คน
สร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัยด้วยแอปพลิเคชัน TikTok
banner

แพลตฟอร์มออนไลน์ในปัจจุบันนับว่าเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญสำหรับแบรนด์และธุรกิจในทุกขนาด โดยจุดเด่นของ TikTok คือการสร้างสรรค์คอนเทนต์วิดีโอสั้นบนแพลตฟอร์มที่เกิดจากตัวผู้ใช้เองหรือที่เรียกว่า User-Generated Content (UGC) ซึ่งทำให้เกิดผลที่มากกว่าการสร้างการรับรู้ในตัวแบรนด์ แต่ยังรวมถึงการมีส่วนร่วมของผู้คนบนแพลตฟอร์มกับแคมเปญชาเลนจ์ต่างๆ ของแบรนด์ สิ่งนี้จึงทำให้ TikTok กลายเป็นอาวุธทางการตลาดที่สำคัญที่แบรนด์และธุรกิจในทุกขนาดต่างเลือกใช้ในปัจจุบัน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ชนิสรา วงศ์ดีประสิทธิ์ กรรมการผู้จัดการร่วม บริษัท บรันช์ไทม์ จำกัด เจ้าของแบรนด์ Diamond Grains ผลิตภัณฑ์กราโนล่าคลีน เจ้าแรกในประเทศไทย กล่าวว่า จุดเริ่มต้นในการใช้แพลตฟอร์ม TikTok คือเราไปเจอบทวิเคราะห์การตลาดที่บอกว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่มาแรงและมีการเติบโตของผู้ใช้งานอย่างก้าวกระโดด ในฐานะเจ้าของแบรนด์จึงมีความสนใจในการนำแบรนด์ขึ้นมาอยู่บนแพลตฟอร์ม เพื่อจะได้เกิดการขยายโอกาสในการสื่อสารแบรนด์บนแพลตฟอร์มใหม่ๆ

หลังจากที่ได้ใช้งานพบว่า TikTok ทำให้เราได้อยู่ใกล้ลูกค้า ซึ่งเป็นคาแร็กเตอร์ของแบรนด์ Diamond Grains ที่ต้องการเข้าใจถึงปัญหาและสามารถดูแลลูกค้าได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้การที่ Diamond Grains มาอยู่บนแพลตฟอร์ม TikTok ยังสามารถทำให้เราได้มองเห็นปัญหาบางอย่างของผู้คนจำนวนมาก จนเกิดเป็นไอเดียใหม่ๆ ในการทำงานและนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ได้

จากการสำรวจ GWI หรือ Global Web Index ปี 2019 ซึ่งสำรวจความคิดเห็นของผู้บริโภคที่มีต่อแบรนด์ที่ทำการตลาดบน TikTok พบว่าผู้บริโภคกว่า 74% มีความคิดเห็นว่าภาพลักษณ์ของแบรนด์ที่มาอยู่บน TikTok จะมีความทันสมัยและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

นอกเหนือจากความสามารถในการเป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างความผูกพันระหว่างแบรนด์กับกลุ่มเป้าหมายแล้ว TikTok ยังเป็นพื้นที่ในการสร้างเรื่องราวของแบรนด์ที่อาจจะเกิดเป็นกระแสไวรัลได้อีกด้วย เพราะ TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่จะช่วยเรียงร้อยคอนเทนต์ที่แบรนด์ต้องการสื่อสารออกไปให้ดูง่ายขึ้นและสนุกขึ้น และมากไปกว่านั้น TikTok สามารถทำให้แบรนด์เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่มีส่วนร่วมกับแบรนด์ได้กว้างขึ้นกว่าเดิม

 

เชื่องโยงลูกค้าที่หลากหลายเพียงปลายนิ้ว

ชนิสรา ได้ขยายความเพิ่มเติมว่า TikTok ยังเป็นแพลตฟอร์มที่ยกระดับให้คอนเทนต์ของแบรนด์มีเอกลักษณ์ สร้างสรรค์ และก่อเกิดแรงบันดาลใจได้อย่างน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ TikTok คือหนึ่งในทางเลือกที่สนใจในการสร้างเชื่อมโยงกับกลุ่มลูกค้าเพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส ซึ่งถือว่าเป็นแพลตฟอร์มที่มีความคุ้มค่าในการลงทุน

สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการให้เวลากับการเรียนรู้เทคนิค ลูกเล่นที่มีอยู่บนแพลตฟอร์ม รวมถึงการสร้างสรรค์คอนเทนต์ที่เหมาะสมกับแบรนด์และแพลตฟอร์ม เพราะผลลัพธ์ที่ได้คุ้มค่ามากทั้งในเรื่องการเพิ่มขึ้นของจำนวน Reach และ Engagement ซึ่งนอกเหนือจากการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายใหม่ๆ แล้ว เรายังจะได้เรียนรู้สิ่งที่คาดไม่ถึงในมุมมองใหม่ๆ จากกลุ่มคนที่หลากหลายบนแพลตฟอร์ม TikTok ด้วยเช่นเดียวกัน

TikTok for Business เป็นแพลตฟอร์มการตลาดรูปแบบใหม่ที่พัฒนาขึ้นเพื่อตอบโจทย์ความต้องการการทำการตลาดออนไลน์สำหรับแบรนด์และองค์กรธุรกิจทุกขนาด ซึ่งที่ผ่านมามีแบรนด์ระดับโลกและแบรนด์ในประเทศเริ่มใช้ TikTok ในการสื่อสารเรื่องราวของแบรนด์แล้วมากมาย (อาทิ ซัมซุง, ไนกี้, เมบิลลีน เป็นต้น) ซึ่ง TikTok ได้มีส่วนสำคัญในการยกระดับเรื่องราวของแบรนด์และสร้างความมีชีวิตให้กับแบรนด์อย่างโดดเด่นและน่าสนใจ

ทั้งนี้ TikTok ได้จัด TikTok SMB Webinar เพื่อให้ธุรกิจทุกขนาดได้เรียนรู้ตั้งแต่พื้นฐานการทำการตลาดบนแพลตฟอร์ม TikTok For Business เพื่อเพิ่มยอดขายให้กับธุรกิจ โดยสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3g7FKIC 

นอกจากนี้ ยังสนับสนุนธุรกิจ SME ด้วยการมอบเครดิตโฆษณา 100 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อสนับสนุนให้ธุรกิจและแบรนด์ต่างๆ ได้เริ่มต้นใหม่อีกครั้งหลังต้องเผชิญกับความเสี่ยงในสถานการณ์ป้องกันเรื่องสุขภาพของผู้คนในช่วงที่ผ่านมา

ภาพ facebook Diamond Grains 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


TikTok อาวุธลับนักการตลาด พลาดมากถ้าไม่ใช้

SMEs ต้องรู้! การตลาดบน TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2211 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2715 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2583 | 25/01/2024
สร้างแบรนด์ให้ดูทันสมัยด้วยแอปพลิเคชัน TikTok