SMEs ต้องรู้! การตลาดบน TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่

SME in Focus
26/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 10201 คน
SMEs ต้องรู้! การตลาดบน TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่
banner

TikTok แพลตฟอร์มสร้างสรรค์วิดีโอสั้นที่มีความหลากหลาย ด้วยฟีเจอร์การใช้ที่ครบครันและง่ายดาย ผู้ใช้สามารถถ่ายวิดีโอ ตกแต่งด้วยเอฟเฟคต่างๆ และแชร์วิดีโอนั้นได้อย่างสนุกสนานบนแพลตฟอร์ม เรียกได้ว่าฮิตอย่างมากโดยเฉพาะในกลุ่ม Gen Z

จากข้อมูลทางเว็บไซต์ Influencer Marketing Hub ได้ระบุว่า TikTok มียอดผู้ใช้ถึง 500 ล้านคนทั่วโลก และเป็นแอปพลิเคชันที่ได้รับการดาวน์โหลดมากที่สุดถึง 45.8 ล้านครั้งของทาง Apple ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี2019 ที่ผ่านมา

ข้อดีของ Tiktok คือความง่าย ไม่ซับซ้อน สั้น และไม่ต้องกังวลในเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์เพลง หรือซาวด์เอฟเฟกต์ต่างๆ ทำให้ตอบโจทย์กลุ่มวัยรุ่นได้ตรงเป้า ดังนั้นในแง่ของการตลาด TikTok คือเครื่องมือที่ทรงพลังมากในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะถ้าลูกค้ากลุ่มเป้าหมายคือวัยรุ่น นี่คือเครื่องมือที่สามารถเข้าถึงได้มากที่สุดในเวลานี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ล่าสุด TikTok เตรียมสร้างจุดเปลี่ยนสำคัญให้กับวงการเพลงไทย เปิดแคมเปญ “#TikTokTunesที่เชิญชวนเหล่าครีเอเตอร์ ศิลปิน และนักแต่งเพลง ร่วมส่งผลงานเพลงเพื่อโอกาสในการเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งใน Music Playlist ของ TikTok ที่มีผู้ใช้มากกว่า 2 ล้านคนต่อเดือน โดยเพลงที่ส่งมาจะถูกคัดเลือกตามเกณฑ์ที่กำหนด ทั้งเนื้อร้องจะต้องมีเนื้อหาที่เหมาะสม TikTok จะโปรโมทและเผยแพร่ผลงานในนามของพวกเขาให้ด้วย เรียกได้ว่างานนี้โดนใจวัยรุ่นหนักเข้าไปอีก

สำหรับคนที่ยังไม่ทราบมาก่อนว่าโปรโมทเพลงใน TikTok ดีอย่างไร ยกตัวอย่างเพลง “เลิกคุย ทั้งอำเภอเพื่อเธอคนเดียว” ของ ลิลลี่ ได้หมดถ้าสดชื่น และเพลง “วิบวับ” ของ ป๊อก Mindset ซึ่งกำลังเป็นแทรคสุดฮอตในขณะนี้ เป็นซิงเกิลเพลงยอดนิยมที่เดบิวต์เพลงบน TikTok ก่อนจะเกิดกระแสกลายเป็นไวรัลโด่งดังติดปาก วิบวับๆ ไปทั่วประเทศภายในเวลาอันรวดเร็ว

เห็นหรือยังว่าพลังของสื่อไวรัลในTikTok มีอานุภาพขนาดไหน !

 

กลยุทธ์ TikTok ในประเทศไทย

ปกรณ์ วัฒนเฉลิมวุฒิกร หัวหน้าฝ่ายการตลาด TikTok ประเทศไทย กล่าวว่ากลยุทธ์การทำตลาดของ TikTok ในปีนี้ จะเน้นที่การสร้างให้เกิดความยั่งยืนในการใช้งาน พร้อมกับการขยายกลุ่มผู้ใช้งานให้กว้างขึ้นและสร้างความชัดเจนของแพลตฟอร์ม ในการเป็นพื้นที่ในการสร้างปรากฏการณ์หรือจุดกระแสให้เกิดการพูดถึงในวงกว้าง

“การสร้างอีโคซิสเตมส์ให้สมบูรณ์ถือเป็นเป้าหมายสำคัญของ TikTok ประเทศไทยในปีนี้ เพราะปัจจุบันบริษัทเริ่มมีการสร้างรายได้จากการโฆษณาตั้งแต่ช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้ในปีที่ผ่านมาถือว่ามีการเติบโตทั้งในแง่ของรายได้ และจำนวนผู้ใช้งาน”

โดยจำนวนผู้ใช้งานของ TikTok ในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นกว่า 100% และไทยเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่มีการเติบโตในแง่จำนวนผู้ใช้มากที่สุดในกลุ่มประเทศอาเซียน ขณะเดียวกันก็เห็นแนวโน้มของปริมาณกลุ่มผู้ใช้งานหลักจากเดิมที่อยู่ในช่วงอายุต่ำกว่า 17 ปีเป็นหลัก ขยับขึ้นมาเป็นช่วงอายุ 18 ปี ถึงกลุ่มเริ่มทำงาน

ในแง่ของการมีกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจน กลายเป็นจุดเด่นหลักของแพลตฟอร์มที่ทำให้นักการตลาดให้ความสนใจกับ TikTok เนื่องจากผู้ใช้งานหลักจะอยู่ในกลุ่ม Gen Y และ Gen Z หรือในช่วงอายุ 18-24 ปี และ 13-17 ปี ที่มีสัดส่วน 48% และ 36% ตามลำดับ ส่วนช่วงอายุ 25-34 ปี อยู่ที่ราว 14% และช่วงอายุ 35-44 ปี และ 45-55 ปี อยู่ที่ช่วงละ 1% เท่านั้น

 

การทำโฆษณาใน TikTok ได้อย่างไร

เมื่อ TikTok ได้รับความนิยมจากเหล่า Gen Y-Z เช่นนี้ แน่นอนว่านักการตลาดและนักโฆษณาหลายคน ก็คงเห็นโอกาสในการสื่อสารและการทำการตลาดในช่องทาง TikTok เช่นกัน แต่ที่ผ่านมาหลายคนอาจจะยังไม่เคยรุ้มาก่อน ว่า TikTok มีรูปแบบการโฆษณาอย่างไรในช่องทางนี้บ้าง

ปัจจุบันพื้นที่โฆษณาของ TikTok มีอยู่ 5 ส่วนด้วยกัน แบ่งเป็นโฆษณาแบบมาตรฐาน 3 ส่วน Brand Takeover ที่เมื่อผู้ใช้เปิดเข้ามาจะเห็นทันที TopView คือวิดีโอแรกที่เล่นซึ่งจะมีความยาวขึ้นสูงสุด 60 วินาที ต่อจากนั้นก็คือ In-Feed Ads ที่จะแทรกเข้าไปอยู่ระหว่างการใช้งาน

อีก 2 ส่วนคือการสร้างโฆษณา หรือแคมเปญการตลาดสำหรับแต่ละแบรนด์ คือการสร้าง Hashtag Challenge เพื่อทำให้ผู้ใช้เกิดการตอบรับและทำตามชาเลนจ์ สุดท้ายคือการทำ Branded Effect ที่นำ AI มาช่วยตรวจจับการเคลื่อนไหวของผู้ใช้เพื่อให้เกิดเอฟเฟกต์


ปัจจุบันการทำตลาดของ TikTok จะเน้นการขายผ่านช่องทางมีเดียเอเจนซีต่างๆ ที่เลือกนำแพลตฟอร์มเข้าไปเสนอขายลูกค้าในรูปแบบที่เหมาะสม ซึ่งทำให้แพลตฟอร์มมีการเติบโตค่อนข้างเร็ว ในขณะที่กลุ่มครีเอเตอร์ที่เข้ามาใช้งานบนแพลตฟอร์ม จะไม่ได้เข้ามาเพื่อสร้างรายได้ แต่เป็นการสร้างโปรไฟล์ และทำให้คอนเทนต์บนแพลตฟอร์มอื่นให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้ประกอบการ SMEs ควรทราบ คือคอนเทนต์หลักที่น่าสนใจยังเป็นเรื่องของการท้าทายให้เกิดการโต้ตอบ (Talent) คอมเมดี้ อาหาร เบสิคแดนซ์ ความงาม และแฟชั่น ดังนั้นการทำคอนเทนต์ที่ดี คือต้องทำตามความสนใจของกลุ่มเป้าหมายด้วย เพื่อการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพสูงสุด


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


C-commerce ทางเลือกใหม่ของธุรกิจออนไลน์

Vertical E-Commerce ขายออนไลน์สำหรับสินค้าเฉพาะด้าน

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

‘มาม่อนเค้ก’ ขนมเค้ก นุ่ม ฟู ที่กินครั้งแรกก็ติดใจ จนกลายเป็นธุรกิจ ‘มิสมาม่อน’

การเป็น ‘เจ้าของธุรกิจ’ คือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝัน เพราะได้ทำในสิ่งที่ชอบ บวกกับได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ท้าทายความสามารถของตัวเองในการบริหารจัดการธุรกิจให้เติบโตอย่างมั่นคง…
pin
75 | 17/07/2024
เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
332 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
274 | 12/07/2024
SMEs ต้องรู้! การตลาดบน TikTok เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่