C-commerce ทางเลือกใหม่ของธุรกิจออนไลน์

SME in Focus
18/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5084 คน
C-commerce ทางเลือกใหม่ของธุรกิจออนไลน์
banner

ทุกวันนี้ธุรกิจอีคอมเมิร์ซเป็นธุรกิจที่ไม่ว่าใครก็อยากจะลงทุน และมองว่าเป็นตลาดที่มีโอกาสเติบโตสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศไทยซึ่งมีการชี้ชัดแล้วจาก ETDA ว่ามูลค่าอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยปีนี้จะเติบโตไม่ต่ำกว่า 3.15 ล้านล้านบาทแน่นอน

ปัจจัยจากการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ที่ธุรกิจขายของออนไลน์สามารถเปลี่ยนชีวิตใครหลายๆ คนได้มากมาย แม้จะเทียบไม่ได้กับการค้าปลีกแบบเดิม เพราะมีสัดส่วนการซื้อขายประมาณร้อย 5 ของการค้าปลีกทั้งหมด แต่ทว่าตลาดนี้เติบโตร้อยละ 15-30 ต่อปี ดังนั้นเป็นไปได้มากว่าในไม่ช้าช่องทางออนไลน์กับช่องทางค้าปลีกแบบออฟไลน์จะไล่เบียดกันมากขึ้น   

โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงที่ไวรัส Covid-19 กำลังระบาด ทุกคนต่างไม่อยากออกจากบ้านไปไหน ส่งผลให้การซื้อขายออนไลน์ยิ่งถูกกระตุ้น และได้รับผลกระทบในแง่บวกเข้าไปใหญ่ ซึ่งทุกวันนี้เป็นยุคแห่งสมาร์ทโฟนที่สามารถซื้อทุกอย่างได้ผ่านโทรศัพท์แค่เครื่องเดียว ซึ่งเป็นไปในทิศทางเดียวกันกับพฤติกรรมผู้บริโภคสมัยใหม่ที่ชื่นชอบการแชท การติดต่อสื่อสารผ่านสมาร์ทโฟนเป็นทุนเดิม

ด้วยเหตุนี้ทำให้การขายสินค้าออนไลน์ทั่วไปที่เคยเกิดขึ้น เปลี่ยนมาเป็นการซื้อขายออนไลน์ ที่พ่วงการแชทเข้ามาด้วย ถึงจะสร้างยอดขายได้ดีขึ้นกว่าเดิม เพราะผู้บริโภคกลุ่มใหม่เสพติดการแชทจากสมาร์ทโฟนเป็นหลักมากกว่า ดังนั้นจาก E-Commerce ที่มีจึงเปลี่ยนเป็นวิธีการขายด้วย C-Commerce ซึ่งเป็นรูปแบบการขายแบบใหม่ที่เน้นความง่าย สะดวก รวดเร็ว และตอบโจทย์ผู้ซื้อในทุกเรื่องราวที่ต้องการ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


C-commerce คืออะไร

จริงๆ แล้วคือการซื้อขายผ่านทางช่องแชทเป็นหลัก ย่อมาจาก Conversational Commerce ซึ่งก็คือ การแชทคุยกันเพื่อปิดการขายนั่นเอง ก็จะมีทั้งแชทกับคนจริงๆ หรือแชทกับบอท และไม่ใช่แค่กระบวนการสั่งซื้อเท่านั้น แต่กระบวนการติดต่อทุกอย่างเองก็เช่นกัน ไปจนถึงการบริการหลังการขาย

นี่ไม่ใช่แค่เทรนด์ธุรกิจโลกที่คุณต้องจับตามอง แต่มันเกี่ยวข้องโดยตรงกับประเทศไทยแบบ 100% เพราะ Google เองเคยให้ข้อมูลไว้ว่า พฤติกรรมการช้อปปิ้งของคนไทยนั้นจะแตกต่างจากประเทศอื่นๆ มาก เพราะคนไทยจะชอบคุยมากกว่า ซึ่งต่างประเทศจะไม่คุยให้วุ่นวาย เขามองว่ามันเป็นการเสียเวลา และกดสั่งซื้อตามที่ระบบมีเท่านั้นพอ

ส่วนคนไทยจะทักถามคุยกับผู้ให้บริการทุกครั้ง แม้จะมีข้อมูลบนหน้าเว็บไซต์หรือแดชบอร์ดมากมายแค่ไหนก็ตาม เพื่อสร้างความมั่นใจ และยืนยันในการตัดสินใจที่ถูกต้อง ซึ่งทำให้เทรนด์ C-Commerce นี้เติบโตและน่าจับตามอง รวมถึงส่งผลกระทบต่อยอดขายได้แบบมหาศาลในประเทศไทย

 

เหตุผลที่คนออนไลน์ชื่นชอบการแชทเพราะอะไร?

C-commerce เป็นหนึ่งในช่องทางที่จะช่วยให้ปิดการขายได้อย่างรวดเร็วอย่างที่ได้กล่าวไป มีการวิจัยพบว่าลูกค้ามักจะเกิดความเชื่อใจ และรู้สึกดีต่อแบรนด์มากขึ้น หากได้มีการติดต่อพูดคุยกับบุคคลโดยตรง แทนที่จะสั่งซื้อแล้วจบไป ซึ่งตรงนี้ไม่ใช่แค่กับประเทศไทยเท่านั้น แต่เป็นกับผู้บริโภคทุกคนทั่วโลก

มีผู้ทำแบบสำรวจจากอินโดนีเซียเผยว่า เขาพร้อมที่จะซื้อสินค้าต่างๆ ผ่านการแชทมากกว่า เพราะปกติเขาไม่เคยซื้อของออนไลน์เลย แต่ล่าสุดเพิ่งซื้อรองเท้าผ่านการแชทไป เพราะคนขายโชว์ภาพสินค้า และวิดีโอจริงๆ ตอนใส่ให้ดู

ซึ่งนี่เป็นหลักฐานยืนยันอย่างดีว่า การแชทในโลกออนไลน์นั้นสามารถปิดการขายได้ดีกว่ามาก และมีแนวโน้มจะขยายตัวสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก 1.26 เท่า ดังนั้นการพูดคุยสื่อสารผ่านช่องแชทจะกลายเป็นทางสำคัญทันทีในการที่จะทำให้ผู้บริโภครู้สึกดีกับแบรนด์ของคุณ การเพิ่มช่องทางแชทให้หลากหลาย หรือมีคนตอบแชทที่มากขึ้นเอง ก็อาจเป็นหนทางที่ดีที่คุณต้องวางแผนตั้งแต่วันนี้เช่นกัน

 

ทำไม C-commerce ถึงน่าสนใจในประเทศไทย

การทำธุรกิจออนไลน์ในประเทศไทยนั้นนับว่าเป็นความโชคดีอย่างมาก เพราะเป็นช่องทางที่ทำเงินได้ง่าย และมีผู้รอใช้บริการอยู่เยอะทีเดียว เนื่องจากจากการสำรวจนั้นเฉลี่ยแล้วคนไทยเป็นผู้ใช้งานร้านค้าออนไลน์มากที่สุดใน 9 ประเทศทีเดียว ซึ่งคนไทยใช้งานอินเทอร์เน็ตสูงถึงวันละ 9 ชั่วโมง ในขณะที่คนอเมริกาใช้เน็ตวันละ 6 ชั่วโมงเท่านั้น

และด้วยความที่คนไทยนิยมใช้งานแอปพลิเคชันเกี่ยวกับการแชทในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็น Line หรือ Messenger ส่งผลให้ติดพฤติกรรมการแชท และกลายเป็นปัจจัยพื้นฐานในการทำสิ่งต่างๆ ไปจนถึงการตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยรูปแบบ C-commerce นั่นเอง

การติดต่อสื่อสารแบบ Two way communication ทำให้คนไทยกล้าที่จะเปิดใจใช้บริการต่างๆ ง่ายขึ้น เพราะเรื่องของ E-Commerce ในประเทศไทยนับเป็นเรื่องที่ใหม่ และเพิ่งเข้ามาได้ไม่กี่ปีเท่านั้นหากเทียบกับประเทศใหญ่ๆ ทั่วโลกแล้ว แต่กำลังซื้อของคนไทยมีสูง และพร้อมที่จะเรียนรู้ใช้งานสิ่งใหม่ๆ ขอแค่มีคนให้คำแนะนำ ทำให้การซื้อขายแบบ C-commerce กลายเป็นช่องทางหลักที่ทำให้คนไทยเชื่อมั่นในระบบได้มากขึ้นกว่าเดิม และเกิดการซื้อสินค้าอย่างง่ายดายนั่นเอง


เทรนด์การทำธุรกิจออนไลน์แบบ C-Commerce นั้นจะอยู่คู่กับคุณไปอีกยาวนาน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้งานอายุน้อยรุ่นใหม่ๆ ที่กำลังจะเริ่มต้นใช้บริการตามมาในอนาคตนี้ จะชื่นชอบ C-commerce อย่างมาก เพราะเขาเกิดมาพร้อมกับการแชท รายล้อมไปด้วยสมาร์ทโฟน และแชทแอปพลิเคชันที่หลากหลาย ดังนั้นการวางระบบหลังบ้านเพื่อรองรับ C-commerce ไว้ตั้งแต่วันนี้ จะช่วยให้ในอนาคตคุณมีฐานที่ดี และมียอดขายที่เพิ่มขึ้นได้ เป็นที่รู้จัก และกินส่วนแบ่งในตลาดก่อนใครอย่างแท้จริง


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


Vertical E-Commerce ขายออนไลน์สำหรับสินค้าเฉพาะด้าน

Podcasts เทรนด์เพื่อคนชอบฟังแต่ธุรกิจต้องสนใจ?


 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

A.I. TECHNOLOGY เพิ่มโอกาสทางธุรกิจด้วย Automation & Robotics สู่ Smart Factory 4.0

ปัจจุบัน มีบริษัทจำนวนไม่น้อยที่ให้บริการเทคโนโลยีเกี่ยวกับ Automation & Robotics ไม่ว่าจะเป็นการทำ System Analysis (SA) เพื่อพัฒนา และตรวจสอบหา…
pin
24 | 23/03/2023
‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

‘Coral Hotel Bangsaphan’ ฝ่าวิกฤตโควิด 19 ด้วย Passion ธุรกิจโรงแรม คือ ‘ความสุข’

ปักหมุดจุด Check in ใหม่ สไตล์ ไทยล้านนา กับ ‘Coral Hotel Bangsaphan’ ที่ตั้งอยู่ติดชายหาดและทะเลอ่าวไทยที่กว้างใหญ่ ภายในโรงแรมถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติอันร่มรื่นและสวยงาม…
pin
109 | 22/03/2023
เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

เปิดโมเดลธุรกิจ ESG กับ "คุณกร สุริยพันธุ์" ผู้บริหาร บจก. เทพไทย โปรดัคท์ ยกระดับสมุนไพรไทยสู่ธุรกิจพันล้าน

มองเป็น เห็นโอกาส Bangkok Bank SME ได้รับเกียรติสัมภาษณ์ “คุณกร สุริยพันธุ์” ผู้บริหารบริษัท เทพไทย โปรดัคท์ จำกัด แบรนด์ยาสีฟันของคนไทย…
pin
507 | 10/03/2023
C-commerce ทางเลือกใหม่ของธุรกิจออนไลน์