Podcasts เทรนด์เพื่อคนชอบฟังแต่ธุรกิจต้องสนใจ?

SME in Focus
07/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3935 คน
Podcasts เทรนด์เพื่อคนชอบฟังแต่ธุรกิจต้องสนใจ?
banner

7 บรรทัด อาจจะไม่ใช่ข้อเท็จจริงสำหรับพฤติกรรมการอ่านของคนยุคนี้ทั้งหมด แต่ถ้าคอนเทนต์ที่เป็นบทความของคุณไม่น่าสนใจ ค่าเฉลี่ยของการที่จะถูกเลื่อนผ่านในหน้าสื่อโซเชียลมีเดียอยู่ที่ประมาณ 3 วินาที สิ่งเหล่านี้สะท้อนได้ถึงคนทำคอนเทนต์ที่ต้อง น็อค ผู้อ่านให้ได้ใน 3 วินาที และภายใต้ความยาวไม่เกิน 7 บรรทัด

นี่คือยุคที่คน (ส่วนใหญ่) ไม่ชอบอ่าน แต่ทราบหรือไม่ว่าคนทั่วโลก โดยเฉพาะคนไทยเป็นคนชอบฟังและดู ทำให้ที่ผ่านมาคลิปวิดีโอในช่องทาง Youtube มีช่องรายการต่างๆ ประสบความสำเร็จมากมาย กลายเป็นสื่อใหม่ที่ทรงอิทธิพลในปัจจุบัน และที่สำคัญแบรนด์ต่างๆ วางกลยุทธ์เพื่อสื่อสารกับกลุ่มเป้าหมายผ่านคลิปวิดีโอ

ขณะที่คลิปวิดีโอต่างๆ ในปัจจุบันมีสื่อโฆษณาสอดแทรกมาจนบางครั้งก็เสียอรรถรสในการรับชม จนมีการหลีกหนีไปใช้แพลตฟอร์มที่ไม่มีโฆษณาหรืออาจจะมีแต่ไม่มากนัก และในกลุ่มคนดังกล่าวยังมีกลุ่มคนที่ชอบการ ฟัง มากเป็นพิเศษ เช่น การติดตามฟังรายการต่างๆ ใน Youtube ในประเภทคำบรรยายที่ไม่มีภาพเคลื่อนไหว

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


นี่คือพฤติกรรมการฟัง Podcasts พ็อดแคสท์ของคนไทย ซึ่งแม้จะยังไม่เก็ทกับคำว่า Podcasts แต่ก็ฟังมายาวนาน จนกระแสการฟังรายการแบบออนไลน์เริ่มเป็นที่รู้จักมากขึ้นในปี 2561 จนแบรนด์เริ่มหันมาสนใจแพลตฟอร์มสำหรับการฟังที่ไม่ได้จำกัดเฉพาะการฟังเพลง แต่ยังรวมถึงการพูดคุยถึงเรื่องต่างๆ ทั้งการงาน ธุรกิจ กีฬา ศิลปะ ท่องเที่ยว การใช้ชีวิต และอีกมากมายผ่านการเล่าเรื่อง

นั่นคือ Podcasts หรือรายการที่สามารถรับชมและรับฟังได้ทางอินเทอร์เน็ต ซึ่งโดยปกติจะเป็นเทปบันทึกเสียง แต่ในบางครั้งก็อาจเป็นเทปบันทึกรายการโทรทัศน์ หรือรายการวิทยุที่ออกอากาศจริง การบรรยาย การแสดง หรืออีเวนท์อื่นๆ ข้อดีคือ สามารถเลือกฟังใคร คอนเทนต์อะไรก็ได้ในโลกใบนี้ แม้แต่คอร์สเรียนภาษา ซึ่งฟรี !!!

ด้วยเหตุนี้บรรดา Influencers นักแสดง ศิลปิน คนมีชื่อเสียง นักเขียน นักข่าว หรือแม้แต่ธุรกิจต่างใช้ Podcasts เป็นเครื่องมือสื่อสารกับกลุ่มผู้ฟัง ในลักษณะรายการรับฟังทางอินเทอร์เน็ต แถมฟังเมื่อไหร่ก็ได้ผ่านแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต อาทิ JOOK ,Spotify ,SoundCloud, Apple Podcasts, Podbean, Google หรือแม้แต่ใน Youtube ก็สามารถฟังได้

ซึ่งแน่นอนว่ามีแบบฟรี และแบบจ่ายเงินสมัครพรีเมี่ยมที่ไม่มีโฆษณากวนใจ แค่โหลดแอปพลิเคชัน สมัครสมาชิก แล้วจะฟังอะไร แบบไหน ชอบใคร สนใจสิ่งใด ก็สามารถสืบค้นได้ง่าย แถมฟังตอนไหนก็ได้ เพราะนี่คือยุคอินเตอร์เน็ต 5G

 

ทำไม SMEs ต้องให้ความสนใจการตลาดใน Podcasts 

อย่างที่กล่าวถึงในข้างต้น Podcasts ไม่ใช่แค่เพื่อความบันเทิง แหล่งความรู้ การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร การสร้างตัวตนในโลกออนไลน์ แต่ยังหมายถึง เครื่องมือทางการตลาด เพราะเทรนด์การชอบฟังของผู้คนยุคนี้ โดยเฉพาะกลุ่ม Gen X และ Gen Y ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ชอบฟัง Podcasts  มากที่สุด และการจะเข้าถึงลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ก็ต้องไปในที่ที่เขาอยู่  

ประกอบกับกระแสของ Podcasts กำลังได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนนี้ใครก็สามารถมีรายการวิทยุออนไลน์เป็นของตัวเองได้ ดังนั้นธุรกิจจึงต้องไม่พลาดที่จะเข้ามาปังธงในพื้นที่ Podcasts เพื่อ เล่าเรื่อง ผ่านรายการของตนเอง แถมค่าใช้จ่ายในปัจจุบันยังถือว่าถูกมาก แต่สิ่งที่ได้คือการไปปักธงในพื้นที่ ที่คาดการณ์ว่าในอนาคตอันใกล้นี้จะกลายเป็น ทำเลทอง

ส่วนวิธีการผลิตคอนเทนต์ใน Podcasts สำหรับเอสเอ็มอี สิ่งสำคัญคือ โฟกัสเรื่องที่จะเล่า เพราะนี่เป็นการวิธีในการสร้างสตอรี่ให้กับแบรนด์สินค้า ดังนั้นควรคิดให้เยอะ และวางพล๊อตเรื่องในรายการแต่ละตอนให้ดึงดูดความสนใจ ซึ่งในช่วงต้นอยากจะให้ทดลองด้วยตัวเอง จะได้ไม่เกิดการลงทุนที่สูงนัก ทั้งทำได้ไม่ยากขอแค่มีความรู้ด้านอินเทอร์เน็ตในเบื้องต้นก็ใช้ได้


แม้ปัจจุบันยังไม่มีรายงานสำหรับพฤติกรรมการฟัง Podcasts ของคนไทยอย่างเป็นทางการ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า นี่คือสื่อใหม่ สื่อที่ผู้บริโภคเลือกที่จะรับฟังในสิ่งที่สนใจ ดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องบอกว่าผู้ประกอบการควรหาความรู้ในนี้ได้

แต่ที่จะบอกคือ เอสเอ็มอีควรเริ่มผลิตรายการใน Podcasts เสียตอนนี้ เพื่อให้ธุรกิจสามารถมีพื้นที่ พูดคุย กับผู้บริโภคกลุ่มเป้าหมายได้เข้าถึงมากขึ้น และเป็นช่องทางที่นับวันจะยิ่งเติบโตจนคุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว เพราะนี่อาจจะกลายเป็นสงครามคอนเทนต์รูปแบบใหม่ ซึ่งมีผู้บริโภคเป็นผู้เลือกที่ฟังเรื่องราวของธุรกิจคุณ ดังนั้นสิ่งที่ยากที่สุดคือต้องทำให้น่าสนใจ รู้สึกใกล้ชิด และเป็นประโยชน์ต่อผู้ฟัง

แต่บ่อยครั้ง เรื่องตลก เรื่องลึกลับ ตื่นเต้น หรือแม้แต่สร้างแรงบันดาลใจ กลับเป็นคอนเทนต์ที่ดึงดูดผู้บริโภคได้มากที่สุด ...ไว้ครั้งหน้าเรามาหากลวิธีเล่าเรื่องใน Podcasts ให้น่าสนใจสำหรับธุรกิจมาฝากกัน 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เมื่อเฟซบุ๊กเปลี่ยน นักขายออนไลน์ก็ต้องปรับ

เปิด 12 Trends E-Commerce 2020 ที่ธุรกิจ SMEs ต้องรับมือ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

ถอดแนวคิด ‘เนวิลล์ ฟู้ด’ ฟาร์มแม่ไก่อารมณ์ดี - โปรตีนจิ้งหรีด เทรนด์อาหารแห่งอนาคตสร้างความยั่งยืน รับเทรนด์ Future Food

เมื่อโลก กำลังเผชิญกับความท้าทายใหม่จากการเพิ่มขึ้นของประชากร โดยองค์การสหประชาชาติ (UN) ได้คาดการณ์ว่า ประชากรโลกจะเพิ่มจำนวนจากปัจจุบันที่มีอยู่ราว…
pin
165 | 20/06/2024
แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

แชร์ประสบการณ์ เจ้าของแบรนด์ดัง ปูไข่ดอง by ‘ปองไคดู’ สร้างโอกาสจากวิกฤตได้อย่างไร? ให้สามารถสร้างยอดขายสู่ หลักล้าน

หากใครกำลังสนใจอยากเริ่มธุรกิจอาหารทะเลสด ห้ามพลาดกับการแชร์เรื่องราวจากประสบการณ์จริง ของแบรนด์ปูไข่ดอง ยอดขายหลักล้าน โดย คุณตรีชาวัชร์…
pin
259 | 18/06/2024
‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

‘ขอนแก่นแหอวน’ ต้นแบบการสืบทอดธุรกิจครอบครัวจากรุ่นสู่รุ่นอย่างยั่งยืน สู่ผู้นำตลาดแหอวนบนเวทีโลก

การก่อตั้งธุรกิจในรูปแบบของ ‘ธุรกิจครอบครัว’ มักจะมีคำกล่าวว่า “ธุรกิจครอบครัว อยู่รอดได้ไม่เกิน 3 ชั่วอายุคน” กล่าวคือ ช่วงแรกเป็นช่วงที่เริ่มสร้างกิจการ…
pin
543 | 14/06/2024
Podcasts เทรนด์เพื่อคนชอบฟังแต่ธุรกิจต้องสนใจ?