เมื่อเฟซบุ๊กเปลี่ยน นักขายออนไลน์ก็ต้องปรับ

SME in Focus
24/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6037 คน
เมื่อเฟซบุ๊กเปลี่ยน นักขายออนไลน์ก็ต้องปรับ
banner

ผู้บริโภคในประเทศไทยส่วนใหญ่คุ้นเคยกับการโพสต์ขายสินค้าในเฟซบุ๊ก แพลตฟอร์มยอดนิยมที่ถูกนำมาให้ในการขายของออนไลน์มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งข้อดีของการโพสต์ขายสินค้าบนเฟซบุ๊กคือการเข้าถึงกลุ่มลูกค้ากลุ่มเป้าหมายทั้งแบบออร์แกนิคโพสต์ และการ Boost Post ส่งเสริมการขาย เพื่อให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น

กล่าวได้ว่าที่ผ่านมา เฟซบุ๊ก คือแพลตฟอร์มที่สนับสนุนการขายออนไลน์ที่ทรงพลังและเข้าถึงผู้ให้ขายโดยตรง เพราะคนไทยกว่า 47 ล้านคนใช้งานเฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มหลัก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme ทว่าหลังจากนี้ การขายสินค้าในเฟซบุ๊กอาจเป็นสิ่งที่นักขายออนไลน์ต้องปรับตัวกันอีกครั้ง โดยข้อมูลจากเฟซบุ๊กแฟนเพจของ ‘The Sales-Partan : หมอกิมโดย นสพ. ธีรพงษ์ เศรษฐิวัฒน์ หรือ หมอกิม ที่ปรึกษาในการวางกลยุทธการขายที่แหวกแนว (Creative Sales Strategist) ที่ยกหัวข้อมาให้ข้อมูลไว้อย่างน่าสนใจในชื่อเรื่องว่า

อวสาน "การโพสต์ขาย" บนเฟซบุ๊ก โดยมีสาระที่น่าสนใจดังนี้

1. การปิดกั้นการมองเห็น เมื่อพิมพ์แบบมีแนวโน้มว่าเรากำลัง "ขาย" พรีเซนต์ สินค้า หรือแม้กระทั่ง review ระบบอัลกอลิทึ่มของเฟซบุ๊กจะจับว่าเป็นการขายโดน "ลดการมองเห็น" แม้แต่การพิมพ์ว่า "vาย แทนคำว่า ขาย" อาจจะใช้ได้ไม่นานเพราะในแฟนเพจเองการพิมพ์ผิดไวยากรณ์นั่นเป็นเรื่องต้องห้ามอยู่แล้ว

2. มีการใช้ "กฎของแฟนเพจหรือบัญชีโฆษณา" นำมาปรับใช้กับ "เฟซบุ๊กส่วนตัวมากขึ้น" การโพสต์ในแบบที่ผิดกฎอย่างเช่น before-after หรือหน้าแชทของ messenger อาจจะโดนอุ้มได้หรือโพสต์แล้วไม่ติดหายไปดื้อ ๆ ทำให้คุณรำคาญได้

3. คนส่วนหนึ่งโดนสูบเวลาไปกับแพลตฟอร์มอื่น ๆ TIKTOK INSTAGRAM Twitter ถ้าใครติด คือไปแล้วไปเลยนานๆ ที จะแวะกลับเข้ามาที่เฟซบุ๊ก

4. มีการดันการมองเห็นใน group มากขึ้นพยายามให้เรา join กลุ่มใหม่ๆ มีการดันโพสต์​ในกลุ่มที่เรา join แล้วเข้ามาใน newsfeed มากขึ้น ถ้าคนใช้เวลาเล่นเท่าเดิม นั่นหมายความว่า newsfeed บางส่วนจะถูกตัดออกไปนั่นเอง โดยเฟซบุ๊กมีการจูนการมองเห็นของแต่ละ function ตลอดเวลา แต่คำถามคือ ความรวดเร็วในการปรับเปลี่ยนทำให้เราสามารถสร้างฐานในแต่ละ function ทันหรือเปล่า?

5. ลองเทียบ engagement ในเฟซบุ๊กกับ IG ถ้าเป็นคนธรรมดาไม่ได้ทำเพจ หรือเป็นคนดังระดับดารา การที่ใครจะได้ยอดไลก์หลัก 5,000-10,000 likes ใน IG เป็นเรื่องง่ายกว่ามากๆ ถ้ามาดูระบบหลังบ้าน เราจะรู้เลยว่า 50,000 page likes ในเฟซบุ๊ก 50,000 folllowers ในไอจี engagement ต่างกันเยอะมาก แถมใน IG คนสามารถตามเราจาก hashtag ได้มหาศาล (คนมองเห็นเพิ่มขึ้น 10,000-20,000 ได้จาก hashtag อย่างเดียว) ดังนั้นการเพิ่มช่องทางการขายใน IG อาจช่วยได้เยอะขึ้น

6. การไลฟ์สด ยอดคนดูหายไปเยอะมาก จากแต่ก่อนจะมีคนดูไลฟ์ได้วันละหลักหมื่น ตอนนี้เหลือหลักพันก็ดีมากแล้ว โดยเฉลี่ยการมองเห็นของไลฟ์สดขายสินค้าตกเยอะมากกว่าแต่ก่อน เนื่องจาก "เฟซบุ๊กเลิกดันไลฟ์" (ตอนนี้ไปดันกรุ๊ปแทน)

ดังนั้นตอนนี้ใครยังพึ่งพา function เดียวหรือเทคนิคเดียว หรือ platform เดียว เป็นเรื่องอันตรายมากๆ กับอนาคตธุรกิจของคุณ ปรับตัวก่อนที่มันจะเป็นร้อนรน ในขณะที่คุณยังไม่หลังชนฝาฆ่าวิธีการของตัวเองด้วยวิธีการหรือเครื่องมือใหม่ๆ

ที่สำคัญถ้าอยากสำเร็จ อย่า "ยึดติด" อย่ารอให้ ”โลกแคบ ”ถล่มลงมา เพราะถ้าเป็นอย่างนั้นเราจะกลัว”โลกแห่งความจริง” ที่กว้างใหญ่ทันที


ถึงตรงนี้ อาจถึงคราวที่นักขายออนไลน์จะต้องปรับตัวกันให้เท่าทันการเปลี่ยนแปลงของเฟซบุ๊กอีกครั้ง ที่สำคัญ ระยะหลังเฟซบุ๊กเปลี่ยนเร็วมาก นักขายออนไลน์จึงไม่เพียงต้องศึกษาความเปลี่ยนแปลง แต่ยังต้องศึกษาพฤติกรรมการใช้งานแพลตฟอร์มของผู้บริโภค เพื่อวางแผนการขายออนไลน์ที่รัดกุมยิ่งขึ้น

และอย่างที่หมอกิมกล่าวไว้ การมีแพลตฟอร์มเดียว และการโพสต์ขายแบบเดิมเป็นสิ่งที่อันตรายมาก ดังนั้นควรมีแผนสอง แผนสาม เตรียมไว้เสมอ  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<

เข้าใจผู้บริโภคยุค ‘Mobile-First’

สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

จากธุรกิจนำเข้า สู่เจ้าของกรรมสิทธิ์อุปกรณ์ ‘ตู้บริการสื่อสารเอนกประสงค์’ กล่องสมองกลควบคุมระบบรักษาความปลอดภัยครบวงจร

Bangkok Bank SME จะพาไปทำความรู้จักกับธุรกิจในกลุ่มบริษัทโทรคมนาคม (Telco) ที่เชื่อว่าน้อยคนนักที่จะรู้ว่ารูปแบบของการดำเนินงาน มีภาพรวมของรายละเอียดอย่างไร…
pin
187 | 17/04/2024
‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

‘วรุณา’ นำเทคโนโลยี AI ยกระดับภาคการเกษตรไทย พร้อมดันประเทศสู่สังคม Net Zero

ปัจจุบันหลายประเทศทั่วโลกมีความตื่นตัวและหันมาให้ความสำคัญกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก เพื่อช่วยดูแลและช่วยแก้ปัญหาภาวะโลกร้อนที่ปัจจุบันทวีความรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อย…
pin
396 | 10/04/2024
‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

‘เอเชี่ยนแอสฟัลท์’ ผู้เชี่ยวชาญด้านยางมะตอย ขยายไลน์สู่ผู้นำนวัตกรรมวัสดุก่อสร้าง เจาะตลาด Home Use ครบวงจรด้วยเทคโนโลยี

ถนนลาดยาง คืออะไร?ยางมะตอย By-Product จากกระบวนการกลั่นน้ำมันดิบ ลักษณะสีดำ ข้น หนืด ด้วยคุณสมบัติที่ทนทานต่อสภาพอากาศ ทนน้ำ ยึดเกาะกับวัสดุหินได้ดี…
pin
1355 | 01/04/2024
เมื่อเฟซบุ๊กเปลี่ยน นักขายออนไลน์ก็ต้องปรับ