Vertical E-Commerce ขายออนไลน์สำหรับสินค้าเฉพาะด้าน

SME in Focus
13/03/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5519 คน
Vertical E-Commerce ขายออนไลน์สำหรับสินค้าเฉพาะด้าน
banner

ปัจจุบันแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในประเทศไทยกล่าวได้พบว่าถูก Disrupt โดยผู้ให้บริการยักษ์ใหญ่ต่างชาติทั้ง ลาซาด้า ช้อปปี้ และเจดี เซ็นทรัล (LSJ Marketplace) จากอัตราการเติบโตของตลาด E-Commerce ในประเทศไทย ทั้งสอดรับกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่นิยมใช้บริการสั่งซื้อของออนไลน์มากขึ้น แถมการแข่งขันจะทวีความเข้มข้นมากยิ่งขึ้น

ปีที่ผ่านมา มีการนำสินค้าจากต่างประเทศ (Cross Border) เข้ามาทำตลาดออนไลน์ในไทยมากขึ้น โดยมีสินค้าจากประเทศจีนอยู่ใน LSJ Marketplace ผู้ให้บริการ 3 ยักษ์ใหญ่ที่ให้บริการในไทยมากกว่า 77% หรือประมาณ 135 ล้านชิ้น จากจำนวนผู้ขายเพียง 81,000 ราย

หากเทียบกับพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ในเมืองไทย จะพบว่ามีจำนวนผู้ขายสินค้าออนไลน์สูงถึง 1 ล้านราย จากรายการสินค้าทั้งหมด 23%  หรือคิดเป็นจำนวนสินค้าประมาณ 40 ล้านชิ้น

เท่ากับว่าตลาด E-Commerce ไทย กำลังโดนพ่อค้าต่างชาติโดยเฉพาะกลุ่มพ่อค้าชาวจีนกระหน่ำ ด้วยเม็ดเงินล่อใจและอัตราการเติบโตต่อเนื่องที่สูง นอกจากนี้สินค้านำเข้าจากต่างประเทศยังเข้ามาตีตลาดออนไลน์ในไทย ด้วยราคาที่ถูกกว่าสินค้าจากพ่อค้าแม่ค้าคนไทยถึง 50% อีกทั้งยังมีพัฒนาการด้านการขนส่งที่เร็วขึ้น 100% จากที่ใช้เวลาขนส่ง 14 วัน ปัจจุบันลดลงมาเหลือเพียง 7 วันเท่านั้น

ด้วยเหตุนี้สิ่งที่ผู้ประกอบการค้าขายออนไลน์ส่วนหนึ่ง เลือกที่จะทำการตลาดและขายสินค้าผ่านช่องทางเว็บไซต์ของตนเองหรือเว็บไซต์ที่ขายสินค้าเฉพาะกลุ่มมากขึ้น เราเรียกเทรนด์นี้ว่า Vertical E-Commerce

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


Vertical E-Commerce หรือการขายออนไลน์แบบลงลึกในแนวดิ่ง

ผู้ค้าออนไลน์ที่เพิ่งเริ่มขายของมักจะไม่เลือกสินค้าเฉพาะกลุ่ม เพราะคิดว่าจำนวนลูกค้าน้อย เข้าถึงได้ยาก ซึ่งทำให้มีคนขายสินค้าชนิดนี้น้อย แต่นี่คือโอกาสที่ดีสำหรับคนที่อยากขายของ โดยไม่ต้องไปขายแข่งกับร้านอีกมากมาย โดยสินค้าเฉพาะกลุ่มอาจจะเป็นสินค้าสำหรับคนที่ชื่นชอบอะไรบางอย่างมากๆ เช่น สินค้าสำหรับคนชอบแต่ง Cosplay สินค้าสำหรับคนชอบภาพยนตร์ สินค้าสำหรับคนชอบรถยนต์ สินค้าก่อสร้าง สินค้าสำหรับแม่และเด็ก ซึ่งขายในแพลตฟอร์มที่เป็นเฉพาะกลุ่มมากขึ้น

ยกตัวอย่างเช่น อย่างเว็บไซต์ Pomelo ขายสินค้าแฟชั่น หรือ Konvy ที่ขายเครื่องสำอางอย่างเดียว NocNocแพลตฟอร์มเว็บไซต์ซื้อ-ขายวัสดุและสินค้าตกแต่งบ้านออนไลน์ พร้อมบริการติดตั้งครบวงจร ซึ่งการจับตลาดเฉพาะ จะทำให้โดดเด่นมาก อีกทั้งอาจจะสามารถทำให้เกิดบิสซิเนสโมเดลใหม่ๆ ได้

Vertical E-Commrece หรือแพลตฟอร์ทขายสินค้าเฉพาะกลุ่ม หรือเฉพาะด้านแบบลงลึกในแนวดิ่ง เปรียบเสมือนผู้เชี่ยวชาญในเรื่องสินค้านั้นๆ กลายเป็นทางเลือกที่ให้ผลดีในการทำตลาดอีคอมเมิร์ซ ที่ไม่ต้องไปแข่งขันกับมาร์เก็ตเพลสยักษ์ใหญ่ให้เจ็บตัว และเริ่มกลายเป็นเทรนด์การขายสินค้า ที่มีแนวโน้มว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

กลยุทธ์ที่เรียบง่ายจากการทำตลาดแบบใช้ดีแล้วบอกต่อหรือการแชร์ต่อๆ กันไป เช่น สินค้าเกี่ยวกับเด็ก สินค้าเกี่ยวกับการก่อสร้าง สินค้าเกี่ยวกับสัตว์เลี้ยง ฯลฯ ซึ่งการทำตลาดแนวนี้กำลังได้รับความนิยมในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ และมีทิศทางการเติบโตที่น่าสนใจ ภายใต้ Concept การให้บริการที่ดีเยี่ยมประหนึ่งโรงแรม 5 ดาว

 

คำแนะสำหรับผู้เริ่มต้นอยากทำ Vertical E-Commerce

สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกเข้ามาใช้งานเว็บไซต์ จะทำให้มีโอกาสที่ลูกค้าคนนั้น กลับมาใช้เว็บอีกครั้งมีน้อยมาก ซึ่งจุดหลักๆ ที่ลูกค้าอยากได้จากการเข้าเว็บครั้งแรกมี 3 ข้อใหญ่ๆ ด้วยกัน ได้แก่

1. การออกแบบเว็บที่มีความสวยงาม

2. การทำให้เว็บเข้าใจง่าย

3. ความเร็วในการโหลดตัวเว็บ

รวมทั้งการออกแบบตัวเว็บของเรา ให้เข้ากับหน้าจอมือถืออีกด้วย เพราะเราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ยุคนี้ลูกค้าส่วนใหญ่ใช้ Smart Phone ในการเลือกซื้อสินค้ากันเป็นจำนวนมาก


ใช้พลังของโซเชียลให้เป็นประโยชน์  นี่เพราะถึงแม้ว่าเว็บของเรานั้นจะมีความสวยงามและมีความน่าใช้ขนาดไหนก็ตาม แต่ลูกค้าจะรู้ได้อย่างไรว่าสินค้าของเรานั้นดีจริงหรือไม่ ลูกค้าส่วนใหญ่เลือกที่จะซื้อสินค้า โดยดูจากคนใกล้ตัว เช่น เพื่อนหรือญาติสนิท ส่วนรองลงมานั้นจะเป็นการเลือกที่จะเชื่อการรีวิวบน Social Network ต่างๆ เป็นหลัก เช่น Facebook, Pantip มากกว่าที่จะเชื่อการรีวิวจากเว็บผู้ขายโดยตรง อีกทั้งลูกค้ายังใช้การรีวิวพวกนี้เป็นตัวเปรียบเทียบความเหมือนของตัวสินค้า ที่แต่ละเว็บได้นำเสนอไว้อีกด้วย

ตอบสนองความต้องการให้ตรงกลุ่มลูกค้า  คือการระบุให้ชัดเจนไปเลยว่าเว็บไซต์ให้บริการอะไร ขายอะไร เพื่อลูกค้ากลุ่มไหน และต้องคงคอนเซ็ปต์นี้ไปให้ได้ผ่านการให้บริการที่ครอบคลุมและเป็นมืออาชีพ

สร้างความน่าเชื่อถือ  แน่นอนว่าเมื่อเราอยากจะใช้การชำระเงินผ่านระบบต่างๆ ทางอินเทอร์เน็ต อย่างแรกเลยที่เราต้องคำนึงถึงนั่นก็คือ เว็บมีระบบรักษาความปลอดภัยของข้อมูลอย่างไร วิธีการแก้ปัญหานี้ ได้แก่ การทำให้ระบบชำระเงินของเว็บเรามีความเป็นสากล เช่น เลือกใช้บัตรเครดิตที่มีชื่อเสียง หรือ payment gateway (ระบบจ่ายเงิน) ที่น่าเชื่อถือ

การติดต่อสื่อสารที่รวดเร็ว  มีระบบ Live Chat เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการติดต่อ มีการลงเบอร์โทรและ e-mail ให้ชัดเจนบนหน้าเว็บของเรา เพื่อที่ลูกค้าจะได้รู้สึกสบายใจในการชำระเงิน เพราะสามารถติดต่อเจ้าของเว็บได้ง่าย หรือถ้าสามารถเพิ่มนโยบายรับประกันสินค้า เช่น รับประกัน 15 วัน หากสินค้าชำรุดสามารถปลี่ยนได้ ก็จะยิ่งเพิ่มความเชื่อมั่นให้แก่ลูกค้าขึ้นไปอีก


ทฤษฎีเหล่านี้เป็นเพียงแนวทางในขั้นต้นสำหรับผู้สนใจอยากทำ Vertical E-Commerce การขายออนไลน์เฉพาะกลุ่มที่ยังมีขั้นตอนในหลายๆ ด้าน เพื่อให้สามารถสร้างฐานลูกค้าประจำให้ได้ ที่สำคัญพึงหลีกเลี่ยงการแข่งขันในสมรภูมิใหญ่ที่เราไม่ได้เปรียบ และหาสินค้าและบริการเฉพาะกลุ่มเพื่อกลุ่มเป้าหมายหลักเท่านั้น ซึ่งจะเป็นกลยุทธ์หนึ่งในการแสวงหาตลาดในยุคปัจจุบัน 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


10 ทักษะที่ Digital Marketing ควรมี

ส่อง 5 เทรนด์ใหม่ สร้าง Customer ExperienceBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

Transformation โรงงานผลิตพืชผลการเกษตรจากเคมีฟาร์ม สู่ข้าวโพดหวานออร์แกนิก ส่งเสริมเกษตรกรไทย เติบโตไปพร้อมกัน

อาชีพเกษตรกรยุคดิจิทัล เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จากการเป็นเพียงผู้ผลิต มีการพัฒนาความรู้ ทักษะ ผสมผสานความรู้ดั้งเดิมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่…
pin
221 | 17/05/2024
‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

‘GBY Digital Tech’ สานฝันเด็กไทย ปูทางสู่โอกาสการศึกษาดนตรี และศิลปะผ่าน แพลตฟอร์ม e-Learning Online

ปัญหาความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ในยุคที่เทคโนโลยีมีบทบาทสำคัญในทุกการดำเนินชีวิตของมนุษย์ รวมถึงยังแทรกซึมเข้ามาในระบบการศึกษาไทย ทำให้ปัจจุบัน…
pin
260 | 16/05/2024
จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

จากกองภูเขาเศษหนังเหลือทิ้ง สู่แบรนด์ ‘THAIS’ เครื่องหนังรักษ์โลกสุดคูล

‘ESG’ กลายเป็นส่วนหนึ่งของเทรนด์ที่ผู้ประกอบการทั่วโลก ต่างให้ความสำคัญ และเริ่มนำมาปรับใช้อย่างจริงจังมากขึ้น ซึ่งปัจจุบัน มีธุรกิจ SME…
pin
659 | 13/05/2024
Vertical E-Commerce ขายออนไลน์สำหรับสินค้าเฉพาะด้าน