‘ทุเรียน’ ตอบโจทย์ครบทุกข้อเรื่องผิวสวย

Edutainment
06/05/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 6636 คน
‘ทุเรียน’ ตอบโจทย์ครบทุกข้อเรื่องผิวสวย
banner

ฤดูกาลของผลไม้หน้าร้อนมาแล้วค่ะ ตอนนี้ไปไหนๆ ก็จะเจอแต่ผลไม้เต็มท้องตลาด โดยเฉพาะ “ทุเรียน” ราชาแห่งผลไม้ที่ทุกคนตั้งตารอคอยที่จะกินเพียงปีละครั้งเท่านั้น เพราะกลิ่นหอมเฉพาะตัวที่ไม่มีผลไม้อื่นมาเทียบได้ รวมถึงรสชาติที่หวานมันซึ่งขึ้นอยู่สายพันธุ์ของทุเรียนแต่ละชนิดด้วย จึงทำให้ทุเรียนครองใจของคนรักทุเรียนอย่างเหนียวแน่น

ผลวิจัยพบว่าทุเรียน 1 กิโลกรัม นอกจากให้พลังงาน 174 กิโลแคลอรี่ แล้วยังอุดมด้วยคุณค่าทางโภชนาการสูงมาก ประกอบด้วยไขมัน 5.33 กรัม คาร์โบไฮเดรต 27.09 กรัม โปรตีน 14.47 กรัม เส้นใย 3.8 กรัม แถมยังประกอบด้วยวิตามิน A B C แคลเซียม แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก แมงกานีส โพรแทสเซียม ฟอสฟอรัส โซเดียม และสังกะสี

นอกจากนี้ทุเรียนยังมีสารประกอบซัลเฟอร์หรือกำมะถัน เช่น thiols, thioethers, ester และ sulphides ซึ่งทำให้ทุเรียนมีกลิ่นเฉพาะตัวที่รุนแรง รวมถึงสารสำคัญที่พบในทุเรียนคือสารในกลุ่มคาโรทีนอยด์ ฟลาโวนอยด์ และโพลีฟีนอล

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จะเห็นได้ว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง มีแป้งและไขมันค่อนข้างสูง ซึ่งกินแล้วทำให้อ้วนได้ง่าย จึงมีคำแนะนำสำหรับผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่นโรคอ้วน เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ถ้าเป็นประเภททุเรียนเลิฟเวอร์ที่ยับยั้งใจไม่ได้แล้วสามารถกินได้เพียงวันละ 1-2 พูเท่านั้น 

ในความอร่อยของทุเรียนแม้จะซ่อนอันตรายต่อสุขภาพเอาไว้พอสมควร แต่ก็ยังมีประโยชน์อื่นๆ ต่อร่างกายมากมายแอบแฝงด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะคุณค่าทางโภชนาการหลายอย่างที่เป็นอาหารบำรุงผิวพรรณความสวยความงามซึ่งน่าจะโดนใจสาวๆ  วันนี้นอกจากกินทุเรียนให้อร่อยแล้ว ขอแนะนำว่ากินทุเรียนเถอะค่ะแล้วคุณจะสวยอร่อยอย่างเลอค่าด้วยทุเรียน

 

ทุเรียนอุดมด้วยอาหารสำหรับผิว

ในเนื้อทุเรียนนั้นประกอบไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่เป็นประโยชน์ต่อผิวพรรณทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นแคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก รวมถึงวิตามิน A B C ซึ่งแร่ธาตุและวิตามินเหล่านี้เป็นอาหารบำรุงชั้นดีที่ผิวต้อการ โดยเฉพาะวิตามิน B ช่วยให้สุขภาพผิวดี ช่วยให้ไม่ให้เกิดผื่นคัน ส่วนวิตามิน C ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอการเกิดริ้วรอยบนผิวหนัง ลดการอักเสบของผิวหนัง และกระตุ้นการสร้างคอลาเจนในร่างกาย

ดังนั้นจึงมีบริษัทเครื่องสำอางบางแห่ง ผลิตเจลหรือครีมที่สกัดจากทุเรียนเพื่อบำรุงผิวพรรณ รวมถึงมีสูตรมาร์คหน้าเพื่อบำรุงให้ผิวชุ่มชื้น

 

ทุเรียนช่วยให้ผมสวย เล็บสวย

ใครจะเชื่อว่ากินทุเรียนในปริมาณที่พอเหมาะเป็นประจำจะช่วยให้ผมไม่หงอกเร็ว เนื่องจากทุเรียนมีวิตามิน B9 หรือที่เรียกอีกชื่อว่า โฟเลต (Folate) หรือ กรดโฟลิค (Folic acid) เจ้าวิตามินตัวนี้มาร่ายมนตร์ช่วยลดการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร ส่วนวิตามิน B2 ซึ่งนอกจากจะช่วยบำรุงสายตาแล้ว ยังเป็นตัวช่วยให้ผิว เส้นผม และเล็บแข็งแรงอีกด้วย

 

ทุเรียนกลิ่นแรงแต่ดี

เพราะ “กำมะถัน” ที่เป็นตัวทำให้ทุเรียนมีกลิ่นที่รุนแรงนั้น ในตำราแพทย์แผนไทยทุเรียนถูกจัดเป็นผลไม้ออกฤทธิ์ร้อน หมายถึงกินมากๆ แล้วทำให้ร้อนในปากเป็นแผลได้ แต่ตรงกันข้ามเจ้ากำมะถันก็ถูกจัดให้เป็น “ Beauty Mineral” หรือแร่ธาตุแห่งความงาม ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญที่มีอยู่ในเล็บ ผมและผิวหนัง ตอบโจทย์ให้ผมสวยเงางาม ผิวเนียนนุ่มมีออร่าเปล่งประกาย นอกจากนี้กำมะถันยังทำหน้าที่ร่วมกับวิตามิน B1 และ B5 ก็มีประโยชน์มหาศาลต่อผิวพรรณ

 

ทุเรียนช่วยให้สิวแห้งเร็ว

ประโยชน์ของกำมะถันอีกแล้วค่ะ เพราะคุณสมบัติของกำมะถันอีกอย่างคือทำให้สิวแห้งเร็ว ช่วยกำจัดสิ่งสกปรกให้หลุดออกจากรูขุมขน ทำให้ผิวหน้าสะอาดใสไร้สิว มีสูตรลับใช้ทุเรียนพอกหน้ากำจัดสิวเสี้ยนกระชับผิวหน้ามาฝาก ใช้เนื้อทุเรียนห่ามๆ 3-5 ช้อนโต๊ะ ผสมกับดินสอพอง เติมน้ำสะอาด (หรือจะใส่โยเกิร์ตและน้ำผึ้งก็ได้) ให้ส่วนผสมเหลวพอประมาณ นำมาพอกหน้า 15-20 นาที จากนั้นล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นและปิดรูขุมขนด้วยน้ำเย็น จะทำให้ผิวสะอาดปราศจากสิวอุดตันและผิวหน้าเนียนนุ่มอีกด้วย


แม้ทุเรียนจะตอบโจทย์ด้านความงาม แต่อย่างไรขอแนะนำให้กินในปริมาณที่พอดี เพราะถ้ากินทุเรียนในปริมาณ 4-6 เม็ด เทียบเท่ากับดื่มน้ำอัดลมถึง 2 กระป๋องที่ให้พลังงาน 400 กิโลแคลอรี่ จะทำให้อ้วนได้ง่าย 

ดีมานด์กลับมา! ล้งทุเรียนเร่งส่งออกหลังจีนปลดล็อคดาวน์

สร้างสรรค์! จากเปลือกทุเรียนสู่สินค้าแฟชั่นBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1139 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
16195 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
18184 | 03/10/2023
‘ทุเรียน’ ตอบโจทย์ครบทุกข้อเรื่องผิวสวย