ดอกไม้กินได้! จากไอเดียธุรกิจเด็กไทย สร้างรายได้ แถมลดโลกร้อน

SME Update
09/11/2023
รับชมแล้วทั้งหมด 13785 คน
ดอกไม้กินได้! จากไอเดียธุรกิจเด็กไทย สร้างรายได้ แถมลดโลกร้อน
banner

เทรนด์ “ดอกไม้กินได้” กำลังมาแรง โดยเฉพาะตามอาหารร้านหรู หรือเมนูมื้อพิเศษในโรงแรมชั้นนำ ซึ่งเชฟจะรังสรรค์จานด้วยการนำดอกไม้แสนสวยที่รับประทานได้ (Edible flowers) มาตกแต่ง เพื่อสื่อถึงความหรูหรา เพิ่มอรรถรสให้เมนูจานโปรดของคุณได้เป็นอย่างดี


ดอกไม้กินได้ (Edible flowers) คืออะไร?

ทราบหรือไม่ว่า ผู้คนนิยมนำดอกไม้ มาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเป็นเวลาหลายพันปีแล้ว จนถึงปัจจุบันแนวทางปฏิบัตินี้ ยังคงดำเนินไปอย่างต่อเนื่อง


ในอดีตเรานำพืชชนิดต่าง ๆ มาประกอบอาหาร โดยรับประทานแทบทุกส่วนของพืช ไม่ว่าจะเป็นใบ ลำต้น หรือแม้แต่ส่วนของราก แต่ยังมีอีกส่วนหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยรู้ว่าสามารถนำมารับประทานได้ นั่นก็คือ ส่วนของดอก


ดอกไม้กินได้ ตามนิยามของ Todd Seyfarth นักโภชนาการ เชฟหัวหน้าภาควิชาโภชนาการและโภชนศาสตร์แห่งมหาวิทยาลัยจอห์นสันแอนด์เวลส์ คือ “คำว่า กินได้ บ่งบอกว่าดอกไม้นั้นปลูกด้วยวิธีที่ปลอดภัยและสามารถนำมาประกอบอาหารได้ ซึ่งหมายความว่าไม่มีการใช้ยาฆ่าแมลงหรือสารกันบูดที่ไม่ปลอดภัยนอกจากนี้ยังหมายความว่าดอกไม้นั้นต้องไม่มีสารประกอบใด ๆ ที่ระบุว่าเป็นอันตรายหรือมีพิษตามธรรมชาติ”


จากคำนิยามข้างต้นทำให้เราสามารถสรุปได้สั้น ๆ ว่า ดอกไม้กินได้ คือ “ดอกไม้ที่เราสามารถนำมาบริโภคได้อย่างปลอดภัย โดยไม่มีการปนเปื้อนของยาฆ่าแมลงและสารที่จะทำให้เกิดอันตรายแก่มนุษย์”
อ้างอิงข้อมูลจาก AEC FOOD WHOLESALE PRATUNAM ระบุว่า นอกจากความสวยงามของดอกไม้ที่นำมาตกแต่งบนจานอาหารแล้ว ดอกไม้ที่กินได้ยังสามารถใช้เป็นส่วนประกอบในการปรุงรสชาติในจานได้ ตัวอย่างเช่น ดอกนัซเทอร์ฌัม (Nasturtium) จะมีรสเผ็ดที่คล้ายมัสตาร์ด สามารถกินได้ง่าย ดอกโบราจ (Borage) มีรสหวาน คล้ายกับความหวานของน้ำผึ้ง และดอกลาเวนเดอร์ (Lavender) ที่สามารถเพิ่มกลิ่นหอมสดชื่นให้กับเมนูอาหารได้ โดยแต่ละดอกจะเพิ่มความแตกต่างเล็กน้อยให้กับการรับประทานร่วมกับเมนูอาหารในแต่ละประเภทนอกจากนี้ ดอกไม้ที่กินได้ สามารถนำมารังสรรค์เป็นเมนูต่าง ๆ ได้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น เครื่องดื่ม อาหาร หรือขนมหวาน รวมถึงยังนำมาตกแต่งจานเพิ่มสีสันให้กับแต่ละเมนูได้อีกด้วย โดยนำดอกมาสกัดเป็นเครื่องดื่ม อย่าง ชา, กาแฟเย็น หรือค็อกเทล ช่วยเพิ่มความสบายท้องได้ และยังสามารถนำดอกไปสกัด แล้วนำน้ำที่ได้จากการสกัดมาทำเป็นน้ำเชื่อม หรือนำมาปรุงแต่งเป็นเนยที่มีกลิ่นหอมของดอกไม้


ไอเดียธุรกิจ ‘ดอกไม้กินได้’ เจาะตลาดพรีเมียม


สตาร์ตอัป เจ้าของธุรกิจดอกไม้กินได้ เกรดพรีเมียม ที่พัฒนาโดยใช้นวัตกรรมและอง์ความรู้ จนทำให้สามารถยืดอายุการเก็บรักษานานกว่าปกติถึง 2 เท่า รายเดียวในประเทศไทย โดยคุณธนธร อำไพกูล และคุณชนัญธิดา ทะพลี ศิษย์เก่าที่สำเร็จการศึกษาจาก มทร.ธัญบุรี คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และคณะครุศาสตร์อุตสาหกรรม ร่วมตั้งธุรกิจสตาร์ตอัป โดยจับมือกับนักลงทุน เพื่อต่อยอดแนวความคิดและวิจัย ออกสู่เชิงพาณิชย์ “ดอกไม้กินได้ เกรดพรีเมียม” จำหน่ายให้กลุ่มโมเดิร์นเทรด และโรงแรมชั้นนำในประเทศไทย ใช้ประดับตกแต่งในอาหาร เพิ่มมูลค่าให้กับเมนูอาหารและเครื่องดื่ม
คุณธนธร กล่าวว่า เริ่มจากเรามีที่ดิน เนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ อยู่ที่จังหวัดกาญจนบุรี จึงคิดจะปลูกดอกไม้กินได้ เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่นิยมประดับตกแต่งเมนูด้วยดอกไม้ เพิ่มสีสันให้น่ารับประทาน และสร้างความโดดเด่นมากขึ้น โดยส่งขายให้ผู้ประกอบการในพื้นที่ รวมทั้งขยายฟาร์มปลูก ที่อำเภอหนองเสือ จังหวัดปทุมธานี และนครนายก เพื่อส่งจำหน่ายให้ลูกค้ากลุ่มโรงแรม ตัดดอกส่งขายแบบวันต่อวัน เพื่อคงความสดของดอกไม้ โดยการทำฟาร์มดอกไม้กินได้ ยังเป็นการสนับสนุนเกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้เพิ่มจากการปลูกอีกด้วยนอกจากนี้ ยังเข้าร่วมโครงการบ่มเพาะผู้ประกอบการรายใหม่ฯ ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาจ้างกับคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มทร.ธัญบุรี เพื่อยกระดับความสามารถในการดำเนินงานและขยายกำลังการผลิต ภายใต้ชื่อ บริษัท แอท ฟลาวเวอร์ จำกัด เพื่อจำหน่ายดอกไม้กินได้เกรดพรีเมียม ซึ่งมีการนำเทคโนโลยีสมัยใหม่ (New Emerging Technology) มาใช้ยืดอายุดอกไม้ ให้เก็บได้นาน 2 สัปดาห์ จากปกติที่เก็บได้เพียง 5-6 วัน
ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงนามสัญญาจ้างที่ปรึกษากับทางคณะ ผ่านศูนย์ความเป็นเลิศเทคโนโลยีชีวภาพ-นาโนและนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อพัฒนานวัตกรรมการยืดอายุการเก็บรักษาของดอกไม้กินได้ ผัก และผลไม้ เพื่อการส่งเสริมธุรกิจ ยกระดับ และพัฒนากระบวนการผลิตในเชิงพาณิชย์
คุณชนัญธิดา เจ้าของไอเดีย ผู้ร่วมตั้งธุรกิจสตาร์ตอัป ในฐานะกรรมการ บจก.แอท ฟลาวเวอร์ ระบุว่า สินค้าที่พัฒนาขึ้น ได้เข้าสู่ตลาด Modern Trade เมื่อเร็ว ๆ นี้ รวมถึงกำลังพัฒนากระบวนการผลิตเชิงพาณิชย์ พร้อมพัฒนาระบบขนาด Pilot Plan เพื่อขยายกำลังการผลิตสำหรับ รองรับการเติบโตทางธุรกิจ โดยมีแผนจะส่งออกไปยังต่างประเทศ เช่น ประเทศฝั่งตะวันออกกลางที่ชอบความหรูหรา ความสวยงามของเมนูอาหารที่ตกแต่งด้วยดอกไม้


นอกจากนี้ การปลูกต้นไม้ หรือดอกไม้ ยังสามารถดูดกลับก๊าซเรือนกระจกหรือก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ผ่ากระบวนการสังเคราะห์แสงของพืช และปล่อยก๊าซออกซิเจนที่มนุษย์ใช้หายใจออกสู่บรรยากาศ

ดังที่ Greenpeace ได้ให้ข้อสรุปไว้ว่า “ต้นไม้เป็นเทคโนโลยีที่ดีที่สุดในการช่วยลดก๊าซเรือนกระจกของโลก” ทั้งยังทำคนมีไอเดียธุรกิจ ต่อยอดประโยชน์จากดอกไม้ ใส่นวัตกรรม นำไปเพิ่มมูลค่าให้กลายเป็นธุรกิจสุดปัง ที่อินเทรนด์สุด ๆ ในขณะนี้


อ้างอิง :


FB. เพจ At Flower-Edible Flower Farm

https://www.facebook.com/Atfloweredibleflowerfarm/

https://aectradecenter-th.com/article/cooking-flowers/

https://www.prd.rmutt.ac.th/

https://www.nsm.or.th/nsm/th/node/45025

https://www.tgo.or.th/2020/file_managers/uploads/file_managers/source/PUBLICATION/final%20Tree_version%2002.pdfBangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2012 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2510 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2430 | 25/01/2024
ดอกไม้กินได้! จากไอเดียธุรกิจเด็กไทย สร้างรายได้ แถมลดโลกร้อน