Facebook Marketing ไม่ใช่เรื่องยาก ทุนน้อยก็ปั้นให้ปังได้

SME in Focus
27/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 1856 คน
Facebook Marketing ไม่ใช่เรื่องยาก ทุนน้อยก็ปั้นให้ปังได้
banner

Facebook เป็นเครื่องมือการทำตลาดที่ทรงพลัง สามารถใช้เพื่อสร้างการติดต่อสื่อสาร พร้อมกับสร้างฐานผู้บริโภคของสินค้าหรือแบรนด์ขึ้นได้ด้วย Facebook จึงเป็นพื้นฐานการตลาดออนไลน์ที่จำเป็นอย่างมาก ซึ่งเราสามารถทำ Marketing บน Facebook ได้ 3 แบบ คือ

1. Facebook Profile จะมีความเป็นส่วนตัวมาก-น้อย ขึ้นอยู่กับการตั้งค่า ไม่สามารถปักหมุด หรือทำโฆษณาได้ อาศัยพลังของเพื่อนที่รู้จักกันในลิสต์ในการเคลื่อนไหวทางการตลาด

2. Facebook Page เป็นการสร้างมาเพื่อโปรโมทสินค้าหรือแบรนด์ เพื่อเป็นการโฆษณาธุรกิจที่ทำอยู่ มีความเป็นสาธารณะที่ทุกคนสามารถเข้าถึง และติดตามความเคลื่อนไหวได้

3. Facebook Group เป็นรูปแบบการทำตลาดที่ให้ผลดี ทรงอิทธิพล เพราะเป็นเหมือน Community ของกลุ่มคนที่มีความสนใจในเรื่องเดียวกัน มีการสนทนาพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้ในเรื่องที่ชื่นชอบ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

Facebook Group นั้นสามารถตั้งค่า หรือกำหนดค่าการใช้งานได้อย่างสอดคล้องและเหมาะสม ทำให้เกิดชุมชนที่พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้แบบเรียลไทม์ และสามารถตั้งกลุ่มเพื่อรองรับการทำงานในธุรกิจได้หลายวัตถุประสงค์ นอกจากนี้ยังสามารถคาดหวังถึงผลลัพธ์อันดีที่จะเกิดขึ้นได้ด้วย ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีคนไทยกว่า 45 ล้านคนเป็นสมาชิก Facebook Group มากกว่า 6 ล้านกลุ่ม ที่มีส่วนร่วมเคลื่อนไหวในกลุ่มอย่างต่อเนื่อง ดังนั้นการใช้ Facebook Group จึงเป็นการขับเคลื่อนธุรกิจที่ทรงประสิทธิภาพอีกวิธีหนึ่ง โดยเป็นการใช้งานในแง่การตลาดเพื่อส่งเสริมธุรกิจ โดยมี 3 Group ดังนี้

1. เปิด Group เพื่อสร้าง Community เช่น หลังจากงานอีเวนท์ เป็นการสร้าง Group เพื่อเชิญให้ผู้ร่วมงานอีเวนท์อยู่รวมกัน ทำให้เกิดการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหลังจากการจัดงาน นำความคิดเห็นนั้นไปปรับปรุงและวางแผนการจัดงานครั้งต่อไป

2. เปิด Group เพื่อเปิดตัวบริการและผลิตภัณฑ์ หรือเปิดใช้บริการจริง เราเรียกช่วงนี้ว่า “Beta Testing” ทำให้ได้รับความคิดเห็นก่อนให้บริการจริง โดยสามารถเลือกเพื่อนมาเป็นกลุ่มตัวอย่างในการทดสอบเบื้องต้นได้

3. เปิด Group เพื่อสร้าง Networking สามารถสร้างกลุ่มได้เองตามความต้องการ เพื่อตอบสนองแผนธุรกิจในอนาคตของแบรนด์ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะซ้ำกับของคนอื่น สามารถทำได้ตามแนวทางของเราเอง และค่อยๆ แพร่ขยายเพื่อดึงคนจากกลุ่มอื่นเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งได้

 

ภายใต้เงื่อนไขการสร้างกลุ่มมี 3 แบบ ดังนี้

1. กลุ่มสาธารณะ เพื่อต้องการเผยแพร่และสร้างชุมชน โดยคนภายนอกสามารถเห็นโพสต์และกดเข้าร่วมได้

2. กลุ่มปิด เพื่อต้องการสร้างชุมชนแต่ก็ต้องการความเป็นส่วนตัวของกลุ่ม คนภายนอกจะเห็นแค่รายชื่อสมาชิก และโพสต์ก็จะเห็นแค่สมาชิก ถ้าจะเข้ากลุ่มต้องให้คนในกลุ่มหรือแอดมินอนุญาติ

3. กลุ่มลับ เพื่อต้องการสื่อสารภายในแบบส่วนตัว คนภายนอกไม่สามารถเห็นโพสต์และรายชื่อสมาชิกได้ หากต้องการเข้ากลุ่มต้องเป็นเพื่อนกันใน Facebook

นอกจากการทำการตลาดผ่าน Facebook Group แล้ว ผู้ประกอบการยังสามารถใช้ Features อื่นๆ ของ Facebook ในการทำการตลาดบนเฟซบุ๊กให้ทรงประสิทธิภาพได้มากขึ้นด้วย โดยสามารถเข้าไปศึกษาเรียนรู้หาแนวทางการทำ Facebook Marketing ให้ประสบความสำเร็จได้ด้วยตนเองที่ระบบ e-Learning ของธนาคารกรุงเทพ

แล้วคุณจะรู้ว่าจริงๆ แล้วการไม่ใช่เงินในการทำการตลาดบนเฟซบุ๊กก็เป็นเรื่องสนุกอย่างหนึ่ง   


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


MARtech สตาร์ทอัพที่น่าจับตาในสังคมดิจิทัล 

ทำ Digital Marketing สู่เป้าหมายได้ไม่ยากด้วยหลัก 5S


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
205 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
431 | 10/07/2024
Facebook Marketing ไม่ใช่เรื่องยาก ทุนน้อยก็ปั้นให้ปังได้