อาหารจานด่วนกับวิถีชีวิตคนทำงาน

Edutainment
21/08/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2501 คน
อาหารจานด่วนกับวิถีชีวิตคนทำงาน
banner

ชีวิตคนเมืองกับรูปแบบการกินที่ต้องรีบเร่ง ทั้งจากงานที่รัดตัว จากเวลาในแต่ละมื้อที่อาจมีเวลาเพียง 1 ชั่วโมงในการพักกลางวัน บ่อยครั้งที่เราไม่สามารถปฏิเสธอาหารจานด่วน (Fast Food) ที่สะดวกสามารถหารับประทานได้ง่าย ทั้งที่ทราบกันดีว่า อาหารบางประเภทที่เรารับประทานเข้าไปมีผลเสียต่อร่างกายเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ โรคไขมันอุดตัน ในเส้นเลือด โรคความ ดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 

 

ยกตัวอย่างอาหารฟาสต์ฟู้ด ยอดนิยมในบ้านเราและถูกอกถูกใจคนเมือง อาทิ อาหารแบบเน้นอิ่มซึ่งส่วนใหญ่ประกอบจำพวกแป้ง เนื้อสัตว์แปรรูป เช่น ขนมปัง มันฝรั่งทอด ไส้ กรอก แฮม เบคอน ไก่ย่าง ไก่ทอด ของมัน ของทอดเหล่านี้เรารับประทานต่อเนื่องไปนานๆ ที่เห็นชัดก็รอบเอวที่เพิ่มขึ้น และอาจนำไปสู่อะไรอีกหลายอย่าง ที่สำคัญทราบหรือไม่ว่าอาหารแป้งทอดจำพวกนี้มีสารที่เรียกว่า Acrylamide เป็นสารเคมีที่เกิดขึ้นในอาหารประเภทอบกรอบ ทอด ปิ้ง คั่วทั้งหลายเป็นสารก่อมะเร็งดังนั้นควรรับประทานแต่พอควร

ประเภทขนม หรือ SNACK อาหารของคนกินจุกกินจิก เรียกให้เพราะว่าอาหารว่างระหว่างมื้อ เช่น Donut อาหารยอดฮิตที่อุดมไปด้วยเกลือ โซเดียมปริมาณสูง หรือแม้แต่ไอศกรีมแม้รสชาติเย็นชื่นใจ แต่เต็มไปด้วยไฮโดรจีเนตและไขมัน ต่างๆ  รวมทั้งน้ำอัดลมที่ถือเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตที่มีกรดกามะถัน และน้ำตาลเทียมสังเคราะห์ มีส่วนทำให้เกิดสารมะเร็ง

โจทย์ยากล่ะที่นี้ ....แล้วจะกินอะไรในมื้อที่รีบเร่งดี ?  

ทราบหรือไม่ว่า อาหารตามสั่งที่เราร้องยี้เห็นว่าเป็นเมนูสิ้นคิดนี่แหละ จะตอบโจทย์คุณค่าในมื้ออาหารกลางวันโดยที่เราไม่ต้องไปพึ่งพาฟาสต์ฟู้ด ใดๆ

 

7 เมนูสิ้นคิดไว้กินกันตาย


1.ข้าวราดแกง : คนไทยคุ้นเคยกับอาหารประเภทข้าวเป็นหลัก ราดด้วยแกงที่ชอบ อาจแถมด้วยไข่ต้ม ผักสด และน้ำพริก และยังมีอาหารปรุงสุกใหม่หลายชนิดในเลือกรับประทาน นอกจากคุณค่าที่ครบถ้วน 5 หมู่แล้วยังอิ่มพอดีในราคาที่ย่อมเยา


2.ก๋วยเตี๋ยว : อาหารบ้านๆ แพร่หลายในไทยสมัยยุคการเปลี่ยนแปลง ก๋วยเตี๋ยวเป็นอาหารที่ง่ายๆ เสมือนฟาสต์ฟู้สในปัจจุบัน แต่ต่างกันตรงที่มีประโยชน์กว่าเพราะได้คอลลาเจนจากน้ำต้มกระดูกหมูที่ใช้เวลาเคี่ยวนานจนหอมกรุ่น แถมวิตามินจาก ผักบุ้ง ถั่วงอกและผักชี ต้นหอม ที่มีไฟเบอร์ และ อัลลิซิน ช่วยระบบย่อย ทั้งยังลดไขมันในเลือดได้ รับประทานเพียง 1 ชามก็ได้สารอาหารและคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนสำหรับ 1 มื้อ


3.ผัดกะเพราไก่ไข่ดาว : เมนูยอดฮิตของร้านอาหารตามสั่งที่คนชอบค่อนแคะให้ขนานนามว่า “เมนูสิ้นคิด” แต่อย่างสบประมาทกันลอยๆ โดยไม่มีข้อมูล ทราบหรือไม่ว่าใบกะเพราช่วยในเรื่องลดไขมันในเลือด ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยป้องกันโรคเบาหวาน และบำรุงลำไส้ เนื้อไก่มีไขมันน้อยจัดเป็นเนื้อสุขภาพย่อยง่าย พริกให้สารแคปไซซินที่ช่วยแก้อาการภูมิแพ้ ไข่ดาวมี มีไบโอติน เต็มไปด้วยสารอาหาร ให้โปรตีนสูง เสริมภูมิคุ้มกัน บำรุงสมองและประสาท มีแคโรทีนอยด์ช่วยในการมองเห็น  และอีกหลายอย่างที่มาพร้อมไข่ดาว 1 ฟอง ดังนั้น อย่ามาสบประมาทว่าเมนูสิ้นคิด ตอนสั่งรับประทานที่วิเคราะห์สารอาหารมาครบถ้วนแล้ว


4.ผัดซีอิ๊ว : ใช่มันเป็นอาหารผัดๆ ทอดๆ ที่ไม่เป็นผลดีนักต่อร่างกายหากรับประทานในปริมาณที่เกินพอดีเป็นระยะเวลานาน แต่ทราบหรือไม่ว่า ระดับโภชนาการของผัดซีอิ๊วนั้นมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่ ทั้งวิตามินเอ วิตามินซี แคลเซียม และเหล็กจากยอดคะน้า ได้โอเมก้า3 จากน้ำปลาชั้นดี มีไบโอตินซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยบำรุงเส้นผม เล็บ ผิวหนังให้แข็งแรงและมีสุขภาพดีจากไข่ไก่ และได้โปรตีนย่อยง่ายจากไข่ขาว และเนื้อหมูนุ่ม รวมทั้งคาร์โบไฮเดรตให้พลังงานจากเส้นและซีอิ๊ว


5.ก๋วยจั๊บ : อาหารประเภทเส้นแป้งที่ให้พลังงานต่อวันที่พอดี ทั้งในน้ำพะโล้มีสมุนไพรอย่าง โป๊ยกั๊กที่มีฤทธิ์ช่วยฆ่าเชื้อป้องกันโรค เต้าหู้ทอดยังให้แคลเซียมและเพ็พไทด์ที่เป็นโปรตีนย่อยง่าย มีเนื้อสัตว์ที่พอดีต่อความต้องการในแต่ละมื้อ แต่สำหรับคนที่มีกรดยูริกสูงให้หลีกเลี่ยงรับประทานเครื่องในสัตว์


6.น้ำพริกปลาทู : เมนูบ้านๆ ที่หารับประทานได้ตามข้างทางและเป็นอาหารที่อยู่คู่สังคมไทยมานาน แถมอร่อย ไม่แพง มีประโยชน์เยอะ เพราปลาทูทอดจะช่วยจับกับวิตามินเอจากพริกและกรดไขมันโอเมก้า3ที่มีในกะปิ อีกทั้งในปลาทูยังมีสารแอสตา แซนทิน ที่ช่วยบำรุงสายตา บำรุงผิวพรรณ ต่อต้านริ้วรอยจากรังสี UV และจุดด่างดำตามผิวหนัง ลดภาวะไขมันในเลือดสูง เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็ง  ความจำเสื่อม พาร์กินสัน ลดอาการของโรคกระเพาะอาหาร โรคข้อรูมาตอยด์ นิ้วล็อก ช่วยให้อาการจากเส้นเลือดในสมองแตกดีขึ้น เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในร่างกาย รับประทานคู่กับผักสด ทั้งฟินถมได้วิตามินเรียกว่าของโปรดประโยชน์เยอะก็ยังได้


7.ข้าวมันไก่ : อย่าเพิ่งตราหน้าว่าเป็นเมนูคนอ้วน เพราะนั่นอาจเป็นการฟังความข้างเดียวไม่ใช่ข้อเท็จจริงทั้งหมด จริงอยู่ว่าในข้าวมันไก่จะอิ่มเอมไปด้วยไขมันให้พลังงานกว่า 660 แคลอรี่ แต่คนเราต้องการพลังงาน 2,000 แคลอรี่ต่อวันดังนั้น กินได้ ที่สำคัญในข้าวมันไก่มีสารอาหารหลักครบทั้ง 5 หมู่ และยังมีวิตามินอี แคลเซียม เหล็ก วิตามินดี วิตามินบี  วิตามินบี แมกนีเซียม ไทอามิน ไรโบพลาวิน ไนอาซิน วิตามินเค ซิงค์ และฟอสฟอรัส เอาสิ ไหนใครบอกไม่ดีต่อร่างกาย ?  ดีและอร่อยด้วยบอกเลย ก็แต่ควรรับประทานแบบไม่เอาหนัง ข้าวน้อย และราดน้ำจิ้มฉ่ำที่เต็มไปด้วยขิง พริก เต้าเจี้ยว และซีอิ๊วดำ ที่ช่วยไล่ไขมัน แค่นี้เราก็ผ่านมื้อเที่ยงไปได้อย่างสบายท้อง

เราปฏิเสธไม่ได้ว่าการรับประทานอาหารอร่อย ถูกปาก เป็นความสุขในการเสพรสชาติอย่างหนึ่ง ดังนั้น การตั้งข้อจำกัดมากมายในการเลือกรับประทานอาจจะไม่ใช่ทางเลือกสำหรับทุกคน แต่กระนั้นก็ควรใส่ใจอาหารที่รับประทาน และไม่บริโภคเกินความพอดี เพราะอาหารทุกอย่างก็ล้วนมีอีกด้านที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อเรา

เครื่องมือยุคดิจิทัล ทำให้เป็นโรคอ้วน?!

Novel Food โอกาสอุตสาหกรรมอาหาร (food industry)


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267358 | 12/06/2019
อาหารจานด่วนกับวิถีชีวิตคนทำงาน