FemTech เมื่อ ‘หญิง’ คือกลุ่มเป้าหมาย

SME Startup
18/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 788 คน
FemTech เมื่อ ‘หญิง’ คือกลุ่มเป้าหมาย
banner

สำหรับแวดวงผู้ประกอบการ ผู้หญิงคือกลุ่มเป้าหมายใหญ่ที่มีกำลังซื้อและได้รับการให้ความสำคัญเสมอ ล่าสุดกลุ่มสตาร์ทอัพก็หันมาพัฒนาเทคโนโลยีสุขภาพ ที่ตอบโจทย์ในการดูแลสุขภาพของคุณผู้หญิงโดยเฉพาะ ที่เรียกกันว่า FemTech เพื่อครองใจลูกค้ากลุ่มนี้ และคาดการณ์กันว่าภายในปี 2025 จะมีมูลค่าตลาดพุ่งสูงถึง 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งแปรผันโดยตรงกับการเติบโตของจำนวนประชากรเพศหญิงที่มีกำลังซื้อเพิ่มสูงขึ้นทั่วโลก

ในช่วงระหว่างปี 2015 จนถึง 2018 มี FemTech สตาร์ทอัพมากมายที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากสถาบันการเงินในยุโรปรวมกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อนำไปวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอาจจะอยู่ในรูปแบบของสิ่งประดิษฐ์ ผลิตภัณฑ์ บริการ แอปพลิเคชัน หรือแม้แต่ขั้นตอนในการวินิจฉัยโรคของผู้ป่วยเพศหญิง ซึ่งจะช่วยดูแลทุกแง่ทุกมุมในด้านสุขภาพของผู้หญิง ตั้งแต่เรื่องที่ใกล้ตัวสาวๆ มากที่สุดอย่างวันนั้นของเดือน การให้คำแนะนำเพื่อการตั้งครรภ์ รวมไปถึงการดูแลลูกน้อยสำหรับคุณแม่ยุคใหม่

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


สำหรับผู้หญิงที่ต้องการวางแผนครอบครัว Apricity แอปพลิเคชันจากสตาร์ทอัพสัญชาติอังกฤษ ทำหน้าที่เสมือนคลินิกออนไลน์ที่ใช้เทคโนโลยี AI มาช่วยเพิ่มโอกาสในการมีบุตรให้กับผู้ใช้งาน ด้วยบริการจัดหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่เหมาะสมที่สุด  ติดตามให้ผู้ใช้บริการไปพบแพทย์ตามนัดอย่างต่อเนื่อง และรวบรวมข้อมูลความรู้ที่จำเป็นเอาไว้ในแอปพลิเคชัน เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถค้นหาข้อมูลด้วยตัวเองได้


นอกจากนี้ยังมีสตาร์ทอัพ FemTech อย่าง Elvie ที่ประสบความสำเร็จอย่างมาก ในการตอบโจทย์คุณแม่ยุคใหม่ที่ต้องการดูแลลูกพร้อมกับทำงานนอกบ้านไปด้วย โดย Elvie ได้พัฒนาแอปพลิเคชันที่คอยอยู่เคียงข้างแม่มือใหม่ตั้งแต่ก่อนคลอด โดยการให้ความรู้เรื่องการบริหารกล้ามเนื้อท้องน้อย เพื่อย่นระยะเวลาในการฟื้นตัวหลังคลอดบุตร ไปจนถึงช่วงเวลาที่ต้องให้นมบุตร โดยประดิษฐ์เครื่องปั๊มนม Elvie Pump ที่สามารถสวมใส่ได้และทำงานแบบไร้เสียง สามารถทำงานเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชัน Elivie Pump ช่วยให้คุณแม่ติดตามคุณภาพการปั๊มนมของตัวเองได้แบบ Real time ทั้งยังปั๊มนมได้สะดวกทุกที่ และเทคโนโลยีนี้ก็ได้รับเงินระดมทุนระดับซีรีส์ B ไปถึง 42 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


สำหรับคุณแม่ที่ทำธุรกิจหรือต้องเดินทางบ่อยๆ เทคโนโลยี FemTech ยังเข้ามาช่วยตอบโจทย์ ให้คุณแม่สามารถดูแลลูกได้อย่างใกล้ชิด โดยขนส่งน้ำนมแม่ไปให้ลูกได้ทุกที่ทั่วโลกโดยใช้บริการสตาร์ทอัพชื่อ Milk Stork ที่ก่อตั้งโดยคุณแม่นักธุรกิจที่เกิดไอเดียในการขนส่งน้ำนมแม่ไปทั่วโลก จากการที่เธอต้องบินไปทำงานๆ พร้อมๆ กับปั๊มนมให้ลูกชายฝาแฝดถึงวันละหนึ่งแกลลอน ทำให้คุณแม่มั่นใจได้ว่า ไม่ว่าจะต้องเดินทางไกลแค่ไหน ลูกยังคงสามารถได้รับน้ำนมจากแม่ที่เต็มไปด้วยสารอาหารและคุณประโยชน์มากมายอยู่เสมอ


FemTech เข้ามามีส่วนช่วยปรับปรุงแม้แต่ส่วนที่ใกล้ชิดกับคุณสาวๆ มากที่สุด อย่างผลิตภัณฑ์ผ้าอนามัยจากสตาร์ทอัพ Daye ที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงผ่านช่วงนั้นของเดือนไปได้ง่ายขึ้น เพราะสารสกัดจากพืชที่ช่วยลดอาการปวดท้องทั้งยังผลิตจากวัตถุดิบที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เรียกได้ว่าดูแลทั้งสุขภาพของสาวๆ และสุขภาพโลกไปในเวลาเดียวกัน

 

นอกจากสตาร์ทอัพเหล่านี้ เทรนด์ FemTech ในตลาดเทคโนโลยีสุขภาพก็ยังคงมีการพัฒนาต่อไปอย่างต่อเนื่อง ตามกำลังซื้อของกลุ่มเป้าหมายที่สูงขึ้นเรื่อยๆ ปริมาณประชากรเพศหญิงที่เพิ่มสูงขึ้น และอายุเฉลี่ยของประชากรเพศหญิงที่สูงกว่าเพศชาย

นอกจากเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อคุณแม่และสาวๆ แล้ว ยังมีแนวโน้มว่า FemTech จะถูกพัฒนามาเพื่อใช้ดูแลสุขภาพสตรีสูงวัยมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นการช่วยลดอัตราการเจ็บป่วยหรือชะลอความเสื่อมของระบบสืบพันธุ์อีกด้วย

อ้างอิง :bangkokbank Innohub


รักษาผู้ป่วยแบบตรงจุด ด้วย BenevolentAI 

10 แอปพลิเคชันตอบโจทย์สังคมสูงอายุBangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55049 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29627 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
21887 | 04/01/2020
banner