รักษาผู้ป่วยแบบตรงจุด ด้วย BenevolentAI

SME Startup
30/12/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1780 คน
รักษาผู้ป่วยแบบตรงจุด ด้วย BenevolentAI
banner

เทรนด์การรักษาสุขภาพของคนรุ่นใหม่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นทุกปี ส่งผลให้ธุรกิจสตาร์ทอัพต่างๆ สร้างรูปแบบสินค้าและบริการด้าน Health Tech เพิ่มมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงเครื่องไม้เครื่องมือในการดำเนินการรักษาโรค หรือช่วยด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ถึงขั้นพัฒนาไปยังการประดิษฐ์หุ่นยนต์ AI ที่จะเข้ามาช่วยดูแลผู้ป่วย และวินิจฉัยโรคอย่างตรงจุดเลยทีเดียว

ในอนาคตปี 2035 มีการคาดการณ์ว่า ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI จะเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเราทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และ BenevolentAI ก็กำลังจะพิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า เรื่องนี้คือความจริง

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


BenevolentAI Health Tech ที่น่าจับตามองในปี 2020

BenevolentAI เป็นบริษัทสตาร์ทอัพที่ผลิตและศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับเรื่องปัญญาประดิษฐ์มาอย่างยาวนาน ตั้งแต่ปี 2013 ซึ่งมุ่งเน้นการทำงานด้านสาธารณสุขและวงการแพทย์ เป็นสุดยอด AI ที่เข้ามาทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี พัฒนายาสำหรับรักษาความผิดปกติทางประสาท ซึ่งเป็นหน้าที่ที่ไม่ค่อยจะพบเห็น  AI สามารถทำได้เท่าไหร่นัก เนื่องจากส่วนมากเรามักจะคุ้นชิน  AI ในฐานะหุ่นยนต์ หรือการประมวลผลที่ช่วยให้ธุรกิจขับเคลื่อนไปแบบจับต้องได้ เช่น การตอบแชท การขับรถแทนคน การสื่อสาร ตอบสนอง หรือแม้แต่การประมวลผลข้อมูลในระยะเวลาอันรวดเร็ว

แต่สำหรับวงการแพทย์แล้ว นี่นับเป็นเรื่องใหม่ที่ใหญ่และน่าจับตามองอย่างมาก BenevolentAI เป็นปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถวิเคราะห์ข้อมูลและรูปภาพทางการแพทย์ที่ซับซ้อน เพื่อค้นหาสัญญาณของโรคต่างๆ ได้อย่างแม่นยำ

 

ค้นหา วินิจฉัยโรคอย่างแม่นยำ

หน้าที่หลักของ BenevolentAI อย่างที่ได้บอกไปว่าเป็นการวิเคราะห์ และค้นหาอาการผิดปกติของผู้ป่วย รวมถึงคนที่มีความเสี่ยง ทำให้รู้ได้ทันทีว่าใครมีโรคร้ายแรงอะไรที่ควรได้รับการรักษา ซึ่งตรงนี้เองที่อาจส่งผลให้มนุษย์มีโอกาสที่จะมีชีวิตอย่างยืนยาวได้มากกว่าที่เคย เนื่องจากการวินิจฉัยและป้องกันโรคได้อย่างทันท่วงทีก่อนลุกลามใหญ่โต เป็นก้าวสำคัญที่สตาร์ทอัพรายหนึ่งจะสามารถเข้ามาเปลี่ยนแปลงโลกทั้งใบได้อย่างแท้จริง

ซึ่ง BenevolentAI จะค้นหาสัญญาณโรคร้ายแรง เช่น มะเร็ง อาการหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง เมื่อพบแล้วก็จะแนะนำการรักษาด้วยแอปพลิเคชันที่มีศักยภาพ รวมทั้งออกแบบการรักษาที่เหมาะสมกับเครื่องมือที่มีอยู่ในปัจจุบัน

นอกจากนี้ BenevolentAI ยังเป็นสุดยอด  AI ที่จะคอยวิจัยและพัฒนายาใหม่ๆ ที่จะช่วยให้การรักษาโรคต่างๆ ได้ผลและมีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมอีกด้วย

สำหรับการทำงานของ BenevolentAI นี้จะเป็นการค่อยๆ เรียนรู้จากฐานข้อมูลชีวการแพทย์ที่มีขนาดใหญ่มาก ซึ่งจะช่วยให้นักวิจัยสามารถค้นพบวิธีการรักษาและการใช้ยาให้เหมาะสมกับโรคได้ในเวลาอันรวดเร็ว ด้วยการประมวลผลขั้นสูงสุดแบบที่มนุษย์ไม่มีทางตามทันของปัญญาประดิษฐ์นั่นเอง

ไม่เพียงแต่วินิจฉัยโรคให้ป้อนยาที่เหมาะสมกับผู้ป่วยเท่านั้น แต่มันยังสามารถบ่งบอกข้อสังเกตต่างๆ ช่วยให้นักวิจัยต่อยอดได้สะดวกสบาย และง่ายขึ้นกว่าการทำงานแบบเดิม


ตอบสนองต่อผู้ใช้งานรายบุคคล

สุดท้ายแล้วในฐานะ Health Tech Startup เจ้าตัว BenevolentAI ก็ต้องสามารถวิเคราะห์โรคและส่งยารักษาที่เหมาะสมให้กับผู้ป่วยได้อย่างแม่นยำ เพื่อรักษาโรคร้ายให้หายได้ในเวลาอันรวดเร็ว จึงจะสมศักดิ์ศรีความเป็นสตาร์ทอัพสายสุขภาพ ซึ่ง BenevolentAI ทำได้ดีกว่าที่คาดหวังไว้มากทีเดียว

เนื่องจาก BenevolentAI สามารถกำหนดแผนการรักษา และการจ่ายยาได้ตามผู้ป่วยแต่ละคน และเลือกตัวยาพร้อม Dose ที่เหมาะสมกับโรคได้ อีกทั้งยังเลือกยาที่จะเหมาะสมกับคนไข้รายนั้นที่สุด ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญของวงการแพทย์ได้อีกต่างหาก นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมในปี 2020 และปีต่อๆ ไป สตาร์ทอัพสายเลือดอังกฤษอย่าง BenevolentAI จึงน่าจับตามอง ไม่ใช่แค่กับวงการการแพทย์เท่านั้น แต่มันคืออนาคตของมนุษยชาติทุกคนอย่างแท้จริง 


Startup ปรับตัวเมื่อธุรกิจขับเคลื่อนโดยคนรุ่นใหม่

กลยุทธ์ทำ Startup ให้ปังและดังเร็ว


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย SME Startup

Organic Food เกษตรอินทรีย์ ความท้าทายภาคเกษตรไทย

สหภาพยุโรป(อียู)ถือเป็นตลาดสินค้าเกษตรอินทรีย์ขนาดใหญ่  ประชาชนนิยมบริโภคอาหารปลอดสารพิษเพื่อสุขภาพ ส่งผลทำให้มูลค่าทางด้านตลาดกว่า 30.7 ล้านล้านยูโร...
55049 | 12/06/2019
เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563 SME Startup

เอ็กซ์เรย์ 10 อาชีพดาวรุ่ง-ดาวร่วงรับปี 2563

เทคโนโลยีดิจิทัล ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ‘ปัญญาประดิษฐ์’ หรือ เทคโนโลยี Artificial Intelligence(AI) และเทคโนโลยี Big Data  ต...
29627 | 12/12/2019
ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ SME Startup

ส่อง 4 สตาร์ทอัพด้านเกษตรที่ต้องบอกว่าเจ๋งสุดๆ

ธุรกิจในภาคเกษตรยุคปัจจุบันต้องมีการปรับตัวตามยุคตามสมัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะช่วยให้เกษตรสมัยใหม่ หรือ Smart Farming ได้ม...
21883 | 04/01/2020
banner