กลยุทธ์ทำ Startup ให้ปังและดังเร็ว

SME in Focus
19/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 4709 คน
กลยุทธ์ทำ Startup ให้ปังและดังเร็ว
banner

คำศัพท์และกลยุทธ์ในวงการ Startup นั้นมีอยู่มากมาย แนวทางที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ ซึ่งเปรียบเหมือนไกด์ไลน์ ไม่ใช่สูตรสำเร็จ แต่ก็เป็นกลยุทธ์ที่พิสูจน์แล้วว่าใช้ได้จริง หนึ่งในนั้นคือ ‘Growth Hacking’ ซึ่งเป็นกลยุทธ์ทางการตลาดที่ช่วยให้ธุรกิจเติบโตเป็นที่รู้จักขึ้นได้แบบก้าวกระโดด ที่สำคัญเป็นการใช้เทคนิคทางการตลาดที่แปลกใหม่และไม่ซ้ำใคร ตรงเข้ากลุ่มเป้าหมาย และสร้างการจดจำอย่างรวดเร็ว

ทว่าเทคนิคเหล่านี้กลับเป็นนามธรรมที่บอกต่อได้แต่สอนกันไม่ได้ ผู้ประกอบการสตาร์ทอัพต้องใช้ตามองและวิเคราะห์ มองหาช่องทางที่เหมาะสมกับตัวเองได้ มาดูตัวอย่างเหล่านี้กันเพื่อที่คุณจะเข้าใจมากขึ้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ตัวอย่าง Growth Hacking ที่เห็นได้ชัดเจน

สำหรับ Growth Hacking ที่เห็นได้เด่นชัดเช่น สตาร์ทอัพชื่อดังอย่าง Airbnb แพลตฟอร์มแชร์ห้องพัก ซึ่งแน่นอนว่าธุรกิจระดับโลกอย่าง Airbnb ไม่มีทางทำการตลาดด้วยวิธีธรรมดาๆ อย่างการยิงแอดเฟซบุ๊ก หรือโปรโมทผ่านระบบแพลตฟอร์มทั่วไปอย่างแน่นอน

แต่ก่อนเวลาคนจะหาที่พักตามบ้านพวกนี้ก็จะต้องไปหาจากเว็บไซต์ที่เปิดมายาวนานกว่า 20 ปี อย่าง Craigslist ซึ่งมันจะเป็นโพสต์ธรรมดา ไม่มีอะไรดึงดูด ต้องหากันเอง ด้วยเหตุนี้ทาง Airbnb เลยสร้างฟีเจอร์ Post to Craigslist ขึ้นมา ให้เจ้าของบ้านเอาประกาศจาก Airbnb ไปแชร์ลงเว็บนั้นได้เลย โดยจะมีรูปภาพที่สวย และน่าสนใจจากทาง Airbnb ประดับไปให้เป็นโพสต์ที่ดูเด่นขึ้นมานั่นเอง

ที่สำคัญ Airbnb ยังมีการส่งอีเมลไปหาคนที่โพสต์ประกาศให้เช่าบ้านในเว็บ Craigslist ว่าให้มาลงโพสต์กับเว็บ Airbnb แทนด้วย เพราะที่นี่มีคนเข้าดูวันละ 3 ล้านคนเลย ซึ่งเป็นการยิงตรงการตลาดสู่กลุ่มเป้าหมายแบบแท้จริงตามสไตล์ Hacker เหมือนชื่อวิธี Growth Hacking จริงๆ และนั่นทำให้ปัจจุบัน Airbnb มีมูลค่ามากกว่า 2 หมื่นล้านบาทเข้าไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ถึงตรงนี้ก็พิสูจน์มาแล้วว่า กลยุทธ์ดังกล่าวได้ผลมากกว่าการที่ทาง Airbnb โปรโมทเองด้วยซ้ำ และถึงตรงนี้ วิธีที่ได้ผลโดยไม่ต้องคิดต่อให้ยุ่งยากคือ นำมาปรับใช้ มาดูวิธีกันว่าเราสามารถอาศัยกลยุทธ์นี้และทำตามได้อย่างไรบ้าง

 

5 กลยุทธ์ Growth Hacking ที่ Startup ควรลอง

1. เลือกใช้แพลตฟอร์มให้ถูก

แพลตฟอร์มบนโลกออนไลน์มีให้เลือกใช้มากมาย บางธุรกิจเหมาะกับการส่งอีเมล บางธุรกิจเหมาะกับยูทูป บางธุรกิจเหมาะกับ Twitter ต้องศึกษากลุ่มเป้าหมายและเลือกใช้บริการให้ถูกที่ ที่สำคัญ รู้ว่าลูกค้าเป็นใคร

2. เลือกใช้กระบอกเสียงที่เหมาะสม

บางธุรกิจเหมาะทำการตลาดโดยใช้ Influencer หรือคนดังบนโลกออนไลน์ แต่บางธุรกิจอาจเหมาะกับการให้คนธรรมดาบ้านๆ ทั่วไปรีวิวมากกว่าด้วยซ้ำ เทคนิคการตลาดแบบผู้มีอิทธิพลในโลกออนไลน์หรือ Influencer จะต้องศึกษาพฤติกรรมกลุ่มเป้าหมายด้วย

3. เกาะกระแสสังคม

วิธีการทำ Growth Hacking ที่ดีที่สุด คือการเล่นกับกระแส ยิ่งกระแสไหนมาแรง และคุณสามารถปรับเปลี่ยนธุรกิจให้น่าสนใจ เกาะกระแสนั้นได้ ยิ่งทำให้คนรู้สึกมีส่วนร่วม และอยากจะแชร์ธุรกิจคุณมากขึ้น วิธีนี้เล่นไม่ยาก แต่ผลลัพธ์อาจไม่เป็นไปในทางที่คิดไว้ ซ้ำร้ายอาจเป็นผลในทางลบ ดังนั้นต้องดูกระแสด้วยว่าเรื่องนั้น ตอกย้ำให้สังคมดีขึ้นหรือย่ำแย่ลง

4. นำเสนอในรูปแบบที่ง่ายที่สุด

การนำเสนอในรูปแบบนี้อาจดูขัดต่อหลักการโฆษณาที่ต้องทำทุกอย่างให้อลังการ แต่เชื่อเถอะว่า บางครั้งการทำอะไรที่มันง่าย และอยู่ในรูปแบบที่คนส่วนใหญ่ชื่นชอบเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพียงแทรกเอกลักษณ์และความน่าสนใจของคุณเข้าไปก็ช่วยให้เกิดเป็นกระแสได้ไม่ยาก

5. เลือกคนที่มีความชำนาญมาช่วย

ในบางครั้งคุณเองไม่มีทางทำทุกอย่างได้อย่างดีเลิศไปพร้อมๆ กัน ดังนั้นหน้าที่คุณไม่ใช่การศึกษามันเสียทุกสิ่ง แต่เป็นการจ้างคนที่มีความรู้ ความสามารถ และเก่งกาจในด้านนั้นจริงๆ อย่าง Freelance ก็เป็นช่องทางที่ทุกองค์กรเค้าใช้บริการกัน และช่วยให้การตลาดครั้งนี้ออกมามีประสิทธิภาพอย่างที่ควรจะเป็น


การทำ Growth Hacking ไม่ใช่สิ่งที่การันตีความสำเร็จในทุกๆ ครั้ง แต่เป็นหนึ่งในช่องทางเพิ่มโอกาสที่จะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว ที่สำคัญนี่คือการสื่อถึงกลุ่มเป้าหมายโดยตรง และถ้าไม่ตรงย่อมไม่ตอบสนองใดๆ ดังนั้นให้กลับไปตั้งโจทย์ใหม่ ค้นหากลุ่มเป้าหมายให้เจอ และลองใหม่อีกครั้ง 
 

Yanolja-OYO ยูนิคอร์นดาวรุ่งคู่แข่ง Airbnb

Agile แนวคิดสำหรับธุรกิจสตาร์ทอัพ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
205 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
431 | 10/07/2024
กลยุทธ์ทำ Startup ให้ปังและดังเร็ว