ดันน้ำปลา ปลาร้า สมุนไพรไทยเจาะตลาดแคนาดา

SME Go Inter
12/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2243 คน
ดันน้ำปลา ปลาร้า สมุนไพรไทยเจาะตลาดแคนาดา
banner

ก่อนวิกฤตการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 กระแสของสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพ หรือ Healthy Food Trend ได้รับความนิยมอยู่แล้วทั่วโลก ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่นั้น ส่วนใหญ่มองหาสินค้าที่จะทำให้ชีวิตมีสุขภาพความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ตั้งแต่การเปลี่ยนรูปแบบอาหาร หันมาทานอาหารเพื่อสุขภาพ เลือกอาหารที่มาจากธรรมชาติมากที่สุด ออกกำลังกายเพิ่มมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นโยคะ วิ่ง หรือการเข้ายิมเป็นประจำ เป็นต้น 

โดยในส่วนของสินค้าอาหาร ปัจจุบันนี้นอกเหนือจากประโยชน์ทางโภชนาการขั้นพื้นฐาน คาร์โบไฮเดรท โปรตีน ไขมัน และแคลอรี่แล้ว ผู้คนยังให้ความสนใจไปถึงแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ในเชิงลึกมากขึ้น ทำให้สินค้าเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่ช่วยป้องกันโรค รักษาโรคได้ และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน หรือ “Functional Foodsได้รับความนิยมมากขึ้น จากที่แต่เดิมเจาะตลาดแต่เฉพาะกลุ่ม “Niche” เท่านั้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ข้อมูลจากสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ นครโทรอนโต รายงานว่า กระแสของการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงด้วยการสร้างระบบภูมิคุ้มกัน (Immune System) นับว่าเป็นกระแสที่มีความสำคัญ โดยช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน 2563 ผู้บริโภคส่วนใหญ่อยู่ในช่วงตกใจ (Panic Mode) กับสถานการณ์โควิด 19 จึงเน้นการตุนสินค้าอาหารขั้นพื้นฐานตั้งแต่ข้าวสาร อาหารแห้ง แต่เมื่อผู้คนเริ่มหายตกใจ เริ่มตระหนักเห็นความสำคัญของการรักษาสุขภาพมากกว่าที่ผ่านมา โดยคีย์เวิร์ดที่สำคัญของสินค้าเพื่อสุขภาพในช่วงนี้คือการ “Enhance Immune System” ด้วยความเชื่อที่ว่าเมื่อร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งแล้ว จะทำให้สามารถป้องกันเชื้อโรคต่างๆ เข้าร่างกายได้ดี

จากข้อมูลพบว่า ในช่วงไตรมาสที่ 1 ของปี 2563 ยอดจำหน่ายสินค้าไวตามิน ของบริษัท Jamieson เพิ่มขึ้น 16.5% โดยเฉพาะสินค้าที่มีการระบุฉลากว่า “Immunity Supplements” และผลการวิจัยของบริษัท Hartman Group พบว่าสินค้าประเภท Supplement and Functional Foods จะเป็นกลุ่มสินค้าที่มูลค่าจะขยายตัว 30% ต่อจากนี้ไป

 

ชี้ 3 กลุ่มอาหารมาแรง

อาหารหมักดอง (Fermented Food) ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะผู้บริโภคเชื่อว่าจะช่วยเรื่องระบบย่อยอาหาร (Gut Heath) แล้วทำให้ร่างกายสามารถดูดซับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ที่ดีขึ้น อาทิ โยเกิร์ต กิมจิ มิโซะ Kombucha Sauerkraut (กะหล่ำปลีเปรี้ยว)

อาหารที่มีกากใยสูง (High In Fiber) และสินค้าประเภทโปรไบโอติคส์ (Probiotics) หรืออาหารที่ส่วนผสมแบคทีเรียชนิดดี ช่วยระบบการย่อยอาหารในลำไส้ใหญ่ เนื่องจากชาวตะวันตกมีสถิติอัตราเป็นโรคมะเร็งลำไส้สูง เพราะนิยมรับประทานอาหารแปรรูป อาทิ แป้งขัดสี อาหารที่ใช้สารปรุงแต่งต่างๆ

อาหารสมุนไพร อาทิ ขิง (Ginger) และชาที่มีส่วนผสมสมุนไพร อาทิ Chamomile (พืชในตระกูลเดียวกับดาวเรือง), Lemon Verbena (มะนาวสายพันธุ์เวอร์บีน่า) และ Elderflower (ดอกไม้ที่มีต้นกำเนิดจากโรมาเนีย) ซึ่งเป็นสมุนไพรท้องถิ่นที่ชาวตะวันตกคุ้นเคย มีสรรพคุณในเรื่องของการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ในห้างค้าปลีกพบว่ามียอดจำหน่ายเพิ่มมากขึ้นตามกระแสที่เปลี่ยนไป

นายสมเด็จ สุสมบูรณ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่าประเทศไทยมีโอกาสทางการค้าเพราะมีความเชี่ยวชาญด้านสินค้าอาหารหมักดองอย่าง “น้ำปลา” และ “ปลาร้า” ซึ่งอยู่ในวิถีชีวิตคนไทยแต่ดั้งเดิม โดยผู้ประกอบการไทยควรทำการวิจัยเชิงลึก ศึกษาคุณประโยชน์ทางโภชนาการที่มากไปกว่าสารอาหารขั้นพื้นฐาน (ข้อมูลบนฉลาก Nutrition Fact) ว่ามีสรรพคุณดีต่อร่างกายอย่างไร

ทั้งยังมีข้อมูลเชิงวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนว่าสามารถส่งเสริมระบบย่อยและดูดซึมสารอาหารได้อย่างไร เช่นสินค้าพวกผักดอง ข้อมูลจากด้านบวกในเชิงวิทยาศาสตร์ อาจโน้มน้าวให้ชาวต่างชาติหันมาสนใจบริโภคน้ำปลา/ปลาร้ามากขึ้น (ที่รวมถึงอาหารไทยด้วย) มีจุดขายคือคุณประโยชน์ของการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันด้วยอาหาร (Immune System Booster with Real Food)    

นอกจากนี้ โอกาสของสมุนไพรไทย ผักผลไม้เมืองร้อนต่างๆ ตั้งแต่ ฟ้าทะลายโจร ตรีผลา (กลุ่มเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน) มะขามป้อม ยอดสะเดา ผักเชียงดา มะระขี้นก (กลุ่มไวตามินซีและสารต้านอนุมูลอิสระสูง) ฯลฯ สามารถนำมาผลิตสินค้าอาหารเพื่อสุขภาพใหม่ๆ ที่เป็น Functional Foods ได้เช่นกัน

สำหรับผู้ประกอบการไทยที่ต้องการขยายตลาดสินค้า สร้างโอกาสใหม่ๆ ให้กับธุรกิจ พร้อมขอรับการสนับสนุนจากโครงการ SMEs Pro-active จากกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ ซึ่งมีงานที่น่าสนใจ เช่น SIAL Canada เป็นงานแสดงสินค้าอาหารและเครื่องดื่มที่ใหญ่งานหนึ่งของทวีปอเมริกาเหนือ เป็นต้น

 

แหล่งอ้างอิง :  https://smesproactive.ditp.go.th/  


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


‘จิ้งหรีดไทย’ โปรตีนทางเลือกที่ตลาดโลกต้องการ

ตัวอย่างเกษตรกรยุคใหม่ ใช้นวัตกรรมเพิ่มผลผลิต


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
7007 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2288 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5441 | 23/10/2022
ดันน้ำปลา ปลาร้า สมุนไพรไทยเจาะตลาดแคนาดา