วิถีชีวิตใน “ฟิตเนส” ของมนุษย์งานยุคใหม่

Edutainment
02/10/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1635 คน
วิถีชีวิตใน “ฟิตเนส” ของมนุษย์งานยุคใหม่
banner

คนรุ่นใหม่จำนวนมากได้เรียนรู้แล้วว่า “งาน” ไม่ใช่สิ่งเดียวในชีวิต แต่อีกส่วนประกอบสำคัญคือการดูแลสุขภาพ หลายคนถึงกับปฏิญาณว่า “จะไม่ยอมตายคาโต๊ะทำงาน” อย่างแน่นอน

ด้วยแนวทางการดำเนินชีวิตเช่นนี้ของคนเมืองรุ่นใหม่ ลองมาดูกันว่ากระแสใส่ใจสุขภาพจะนำไปสู่การจัดบริการชนิดไหน เพื่อจะตอบโจทย์ใหม่ๆ ให้กับคนทำงาน


- การดูแลสุขภาพแบบองค์รวม ในสภาวะความเคร่งเครียดจากการทำงาน คนจำนวนมากเริ่มตระหนักว่า การพักผ่อนร่างกายเพียงอย่างเดียวยังไม่พอ แต่จิตใจต้องผ่อนคลาย ไปจนถึงการดูแลในระดับจิตวิญญาณกันเลยทีเดียว บางคนสละเวลาเพื่อเข้าคอร์สปฏิบัติธรรม 3 วัน 7 วัน แต่ด้วยเวลาอันจำกัด คนส่วนใหญ่ทำได้เพียงการสร้างสมดุลกายใจในแต่ละวัน โดยการเข้าคลาสโยคะหลังเลิกงาน หรือในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ที่จะสามารถบริหารร่างกายและจิตใจไปพร้อมกัน

- กิจกรรมหลากหลาย นอกจากความชอบของแต่ละคนที่แตกต่างกัน กระแส HIIT (High Intensity Interval Training) ซึ่งเป็นการออกกำลังกายแบบหนักสลับเบา ยังมีความแรงอยู่พอสมควร ทำให้ฟิตเนสพากันปรับตัวตอบโจทย์การออกกำลังกายด้วยวิธีการที่หลากหลาย ทั้งเวตเทรนนิ่ง พิลาทิส เต้นรำ ว่ายน้ำ คลาสเต้น โยคะ ศิลปะป้องกัน ตัว ฯลฯ เพื่อให้ผู้ใช้บริการได้เลือกเล่นสลับกันไปในแต่ละวัน หรือในแต่ละครั้งที่มาใช้บริการ

- โยคะลูกผสม ด้วยเหตุที่คนจำนวนมากตอบโจทย์การดูแลสุขภาพกายใจด้วยศาสตร์โยคะ คลาสโยคะจึงยังคงเดินหน้าสร้างความหลากหลายเพื่อรองรับบริการลูกค้ากันต่อไป ไม่ว่าจะเป็นโยคะร้อน (Hot yoga), โยคะฟลาย (Yoga fly), Yoga on the Beat, Aerial Yoga ฯลฯ

- รวมกลุ่มออกกำลังกาย ออกจะหมดยุคสำหรับการเลิกงานแล้วพากันเฮฮาปาร์ตี้ เพราะในวันที่ทุกคนมีข้อมูลสุขภาพอยู่ในมือ และต้องหาทางรับมือกับชีวิตการงานที่หนักหน่วง หลายคนพบว่าการรื่นเริงปาร์ตี้ (โดยเฉพาะที่มีแอลกอฮอร์) ให้ความสุขสำราญแค่ระยะสั้น แต่ผลกระทบต่อการงาน และสุขภาพในระยะยาว นับว่าได้ไม่คุ้มเสีย กลุ่มคนรักสุขภาพจำนวนหนึ่งจึงรวมกลุ่มกันเพื่อไปออกกำลังกายหลังเลิกงาน เพราะนอกจากจะตอบโจทย์เรื่องการผ่อนคลายและชาร์จพลังสำหรับงานวันถัดไปแล้ว ยังสนุกกว่าการไปฟิตเนสแล้วต้องอยู่ท่ามกลางคนไม่รู้จักอีกด้วย

- ใช้ชีวิตในฟิตเนส ชีวิตยุคนี้ ต้องรับมือกับงานหนัก ขณะเดียวกันคนรุ่นใหม่ก็เห็นความสำคัญในการดูแลสุขภาพ “ฟิตเนส” จึงกลายเป็นคำตอบแบบ One stop service สำหรับหลายคน ในต่างประเทศเริ่มมีฟิตเนสที่ผสานกิจกรรมต่างๆ รวมไว้ในที่เดียว เช่น คุณสามารถตื่นแต่เช้าเข้ามาที่ฟิตเนสเพื่อออกกำลังกาย อาบน้ำ กินอาหารสุขภาพ ก่อนเริ่มทำงาน พอตอนกลางวันก็กลับมากินอาหารสุขภาพอีกสักมื้อ ก่อนเบรคกาแฟแก้ง่วง หรือเครื่องดื่มหมวดผักผลไม้ที่ให้ความสดชื่น ฟิตเนสบางแห่งถึงกับจัดที่นอนให้ลูกค้าสามารถงีบสัก 10-20 นาทีก่อนจะกลับไปเริ่มงานภาคบ่าย ตอนเย็นพอเหนื่อยล้าก็กลับมาพักอีกสักหน่อย ก่อนจะเริ่มคลาสโยคะ พร้อมกับพบปะเพื่อนฝูงเป็นการสังสรรค์หลังเลิกงานไปในตัว เป็นต้น ฟิตเนสจึงกลายเป็นแหล่งรวมกิจกรรมในชีวิตคนยุคนี้แบบครบวงจร

- ฟิตเนส 24 ชั่วโมง น่าจะเป็นกระแสกันต่อไป สำหรับในบ้านเรา จากที่ทั้งแบรนด์ต่างประเทศและแบรนด์ไทยมีการเปิดให้บริการและขยายตัวอย่างต่อเนื่องในช่วงปีที่ผ่านมา ทั้งนี้ ก็เพื่อตอบรับกระแสสังคมเมือง และไลฟ์สไตล์ที่แตกต่างกันของลูกค้าคนรุ่นใหม่ ซึ่งมีทั้งหมอ พยาบาล คนทำงานเข้ากะ ไปจนถึงฟรีแลนซ์ที่ทำงานไม่เป็นเวลา


เมื่อกระแสการดูแลสุขภาพยังมาแรง “ฟิตเนส” ก็คงยังเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์สำหรับไลฟ์สไตล์คนทำงานในเมืองได้ดีที่สุด อยู่ที่ใครจะเห็นช่องทางเพิ่มตัวเลือกซึ่งจะตอบสนองความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้ดีกว่ากัน

ลงทุนธุรกิจฟิตเนส กำไรงามจริงหรือ?

8 แกดเจ็ตสำหรับคนชอบปั่นจักรยาน


 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323900 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279299 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267365 | 12/06/2019
วิถีชีวิตใน “ฟิตเนส” ของมนุษย์งานยุคใหม่