Food truck เทรนด์ธุรกิจร้านค้าตอบโจทย์ชีวิตช่วงโควิด

SME Startup
30/06/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 10706 คน
Food truck เทรนด์ธุรกิจร้านค้าตอบโจทย์ชีวิตช่วงโควิด
banner

ฟู้ดทรัค (Food Truck) ร้านขายอาหารเคลื่อนที่ มีต้นกำเนิดมาจากรัฐเท็กซัส สหรัฐอเมริกา และเป็นเทรนด์การทำธุรกิจที่ได้รับการตอบรับดีในประเทศไทยในช่วงประมาณ 5 ปีที่ผ่านมา ด้วยเอกลักษณ์ของธุรกิจในแบบรถขายสินค้าเคลื่อนที่ มีการตกแต่งพร้อมตู้คีออสเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นชวนจำ และเป็นธุรกิจที่นักลงทุนรุ่นใหม่ให้ความสนใจ เพราะเป็นเสมือนการมีร้านค้าที่เคลื่อนที่ไปไหนมาไหนได้อย่างอิสระ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อปักหลักประจำหรือนำไปร่วมงานกิจกรรมอีเว้นต่างๆ ก็คล่องตัวสะดวกสบาย

อีกทั้งยังมีการบริหารจัดการง่าย สะดวก เพียงคนเดียวก็สามารถดำเนินกิจการได้ และมีจุดเด่นตรงที่สามารถเคลื่อนย้ายร้านไปหากลุ่มลูกค้าได้ตรงจุด ตรงกลุ่มเป้าหมาย ธุรกิจในรูปแบบนี้จึงตอบโจทย์ลูกค้าและไลฟสไตล์ของคนเมืองที่เปลี่ยนไปได้ดี

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

4 ปัจจัยในการทำธุรกิจ Food Truck ให้ประสบความสำเร็จ

ธุรกิจ Food Truck เป็นสิ่งที่เข้าถึงได้ง่ายเพราะมีต้นทุนไม่สูงนัก ใช้เงินลงทุนตั้งต้นประมาณ 450,000500,000 บาท ก็สามารถสร้างธุรกิจให้เกิดขึ้นได้ อีกทั้งยังใช้พนักงานไม่มาก นอกจากนี้ยังสามารถพัฒนาต่อยอดในรูปแบบแฟรนไชนส์ออกไปได้ด้วย ภายใต้หัวใจสำคัญของการทำ Food Truck ให้ประสบความสำเร็จ ดังนี้

1. มีพื้นที่ทำเล ที่ตั้ง ทั้งแบบจรหรือปักหลักที่ดี  : เนื่องจากพื้นที่ทำเลที่ตั้งเป็นสิ่งสำคัญในการทำธุรกิจร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารแบบฟู้ดทรัค จะเป็นต้องอาศัยเรื่องทำเลเข้าช่วยเป็นอย่างมาก ซึ่งทำเลยอดนิยมจะทำให้เกิดรายได้สะพัด ดังนั้นควรหาที่ตั้งทั้งแบบปักหลักหรือจรเป็นบางช่วงเวลา ใกล้ออฟฟิศใหญ่ โรงเรียน มหาวิทยาลัย ใจกลางเมือง หรือสถานที่คนพลุกพล่านเข้าไว้ ตามกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย รวมถึงออกร้านตามงานต่างๆ เช่น การออกร้านตามงานเทศกาลต่างๆ ที่จัดขึ้น ตัวอย่างเช่น งาน Art box, งาน FOOD TRUCK FESTIVAL หรืองานที่เปิดโอกาสให้ฟู้ดทรัคเข้าร่วมออกร้านด้วย

2. การตกแต่งดี คลุมธีมดี มีชัยไปกว่าครึ่ง : ความท้าทายของการทำธุรกิจร้านอาหารแบบ Food Truck ก็คือการทำให้ร้านเป็นจุดสนใจ นอกจากจะดูเรื่องคุณภาพของรถที่จะนำมาทำเป็นฟู้ดทรัคแล้ว การตกแต่ง สีสันและการคุมธีมก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยอาจเล่นสีสันลงลวดลายของรถให้โดดเด่น เห็นง่าย หรือตกแต่งให้สะดุดตา เพื่อเป็นจุดเรียกแขกให้หันมาให้ความใจและชวนจำ โดยต้องคุมธีมของร้านให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ทั้งบรรยากาศ รายการอาหาร ภาชนะ และอุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์ เป็นการให้แบรนด์สื่อสารแก่ลูกค้า ความใส่ใจในเรื่องเหล่านี้จะทำให้เกิดภาพจำที่ดี ทำให้ลูกค้าเกิดการแชะ ชิม แชร์ ซึ่งเป็นการทำตลาดที่ได้ผลทำให้เกิดความสนใจจากกลุ่มคนหน้าใหม่ๆ ตามมา

3. รสชาติดี มีรวยติดล้อ : การทำ Food Truck ก็เหมือนการทำร้านอาหารรูปแบบหนึ่ง เพียงแต่เป็นแบบคีออสเคลื่อนที่ได้ ไม่มีหน้าร้านประจำ และใช้งบประมาณไม่มากในการดำเนินการภายในร้านเหมือนร้านอาหารทั่วไป ซึ่งเป็นจุดเด่นของการทำธุรกิจแบบ Food Truck ดังนั้นเรื่องของรายการอาหาร การตกแต่ง สีสัน และรสชาติดี จึงเป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจอาหาร เพื่อช่วยในเรื่องของยอดขาย การจดจำแบรนด์ที่ดี คืนทุนได้เร็ว และต่อยอดธุรกิจออกไป

4. ปรับแต่งรถให้ได้มาตรฐานแบบ Smart Food Truck : การดำเนินการธุรกิจ Food Truck ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล มีความสมาร์ท โดยเน้นความสะอาด ปลอดภัย ได้มาตรฐานสากล ก็เป็นหัวใจสำคัญในการทำธุรกิจนี้ด้วยเช่นกัน เพื่อลดความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นได้ เหมือนที่เคยมีข่าวว่ามีผู้เสียชีวิตเพราะถูกไฟฟ้าดูด ดังนั้นนอกจากความสะอาดที่ต้องดำเนินการให้เหมาะสมแล้ว ความปลอดภัยก็เป็นสิ่งจำเป็นที่ผู้ประกอบการควรให้ความใส่ใจ มีการนำรถไปตรวจเช็คอย่างสม่ำเสมอ ตรวจสอบระบบสายไฟฟ้า อย่าให้รั่วชำรุด มีอุปกรณ์ตัดกระแสไฟฟ้ารั่วได้แบบอัตโนมัติ และควรติดตั้งสายดินไว้เป็นตัวช่วยในการใช้งานระบบไฟฟ้าให้ปลอดภัย รวมไปถึงการมีชีวอนามัยที่ดีควบคู่ไปด้วย

การทำธุรกิจ Food Truck นั้นต่างจากรถพุ่มพวงหรือรถพ่วงขายอาหารที่เห็นกันเจนตาในบ้านเรา และเป็นร้านเล็กๆ ร้านหนึ่งที่เคลื่อนดีได้ หัวใจสำคัญดังกล่าวจึงเป็นเสมือนกุญแจที่จะนำพาธุรกิจ Food Truck ไปสู่ความสำเร็จได้ โดยช่วยลดความเสี่ยงด้านค่าเช่าสถานที่แบบประจำถาวรเหมือนการเปิดหน้าร้าน และลดต้นทุนการจัดการเรื่องคนงานลง นอกจากนี้ยังเหมาะที่จะใช้ลุยฝ่าวิกฤติโควิด-19 รับกระแส New Normal ได้ด้วย


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<  


ทำเลแบบไหนเหมาะกับร้านเรามากที่สุด

3 เทคนิคสร้างตัวตนให้คนเห็นคุณค่า และได้มาในสิ่งที่ต้องการ
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2277 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4460 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2247 | 22/12/2022
Food truck เทรนด์ธุรกิจร้านค้าตอบโจทย์ชีวิตช่วงโควิด