ธุรกิจ Fulfillment เส้นทาง Tech Startup ด้านโลจิสติกส์

SME Startup
25/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 4125 คน
ธุรกิจ Fulfillment เส้นทาง Tech Startup ด้านโลจิสติกส์
banner

ในปัจจุบันที่ระบบการขายเปลี่ยนไป ไม่ได้เป็นแบบพบปะกันที่หน้าร้านแบบออฟไลน์ดังเช่นวันวาน ระบบและธุรกิจเกี่ยวกับโลจิสติกส์จึงเข้ามามีบทบาท และพัฒนาธุรกิจไปได้กว้างไกลมากขึ้น ธุรกิจ Fulfillment จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของ Tech Startup ด้านโลจิสติกส์ที่มีแนวโน้มได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้น เพื่อให้ร้านค้าที่ไม่มีพื้นที่เก็บหรือสต๊อกสินค้ามากพอ สามารถรองรับออร์เดอร์จำนวนมากต่อวันได้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ธุรกิจ Fulfillment คืออะไร

Fulfillment หากแปลเป็นภาษาไทยก็คงประมาณว่า การเติมเต็ม ซึ่งธุรกิจ Fulfillment ที่ว่านี้ จึงเป็นธุรกิจที่เข้ามาเติมเต็มระบบการค้าขาย โดยการให้บริการเกี่ยวกับคลังสินค้า พร้อมจัดส่งในตัว เริ่มตั้งแต่ให้พื้นที่ในการสต๊อกสินค้าไว้ เมื่อมีคำสั่งซื้อเข้ามาภายในระบบ จึงจะมีการแพ็กสินค้าเหล่านั้นเป็นพัสดุ แล้วทำการจัดส่งให้ถึงมือของลูกค้าที่สั่งซื้อ จำสั้นๆ ง่ายๆ ว่า เป็นบริการ เก็บ-แพ็ก–ส่ง ที่ช่วยให้หลากหลายธุรกิจสะดวกสบาย และจัดการระบบร้านค้าได้ง่ายยิ่งขึ้น

 

หลักการทำงานของธุรกิจ Fulfillment

โดยปกติแล้ว เมื่อเรามีร้านหรือธุรกิจอะไรซักอย่างหนึ่ง นอกจากจะต้องมีหน้าร้านแล้ว เรายังจำเป็นที่จะต้องมีพื้นที่สำหรับสต๊อกสินค้า กระบวนการแพ็กสินค้า ไปจนถึงการส่งของ ธุรกิจ Fulfillment ที่ว่านี้ จึงเข้ามาตอบโจทย์สำหรับธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็ว จนไม่สามารถจัดการขั้นตอนหลังบ้าน ตั้งแต่การเก็บสินค้าไปจนถึงการจัดส่งให้มีความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น เพื่อให้ประหยัดทั้งเวลา พนักงาน และรองรับการจัดการ-การทำงานให้เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพ

 

การให้บริการ Fulfillment ที่ว่านี้ มีหลักการทำงานทั้งหมด 3 ขั้นตอน ได้แก่

1. บริการให้เช่าพื้นที่เก็บสินค้า สามารถกำหนดขนาดพื้นที่ได้ตามความเหมาะสม ทั้งนี้จะมีการคำนวณและบันทึกจำนวนสินค้าในคลังเข้าระบบออนไลน์ สามารถตรวจสอบได้ตลอดเวลา โดยที่ไม่ต้องมาไล่คำนวณสต๊อกเอง

2. ผู้ให้บริการจะคอยเช็กออร์เดอร์ที่เข้ามาจากทางลูกค้า แล้วทำการหยิบสินค้าจากพื้นที่เก็บสินค้ามาบรรจุลงหีบห่อ เพื่อเตรียมจัดส่งต่อไป

3. จัดส่งไปยังผู้ให้บริการขนส่งที่ผู้ขายรองรับ และผู้ซื้อเลือกใช้บริการ หลังจากที่ส่งแล้วจะมีการอัปเดตข้อมูล และติดตามการจัดส่งสินค้าจนกว่าจะถึงมือลูกค้า

 

ธุรกิจ Fulfillment ตอบโจทย์ใคร?

1. ธุรกิจที่ประกอบกิจการแบบอีคอมเมิร์ซบนโลกออนไลน์ หรือธุรกิจอื่นที่มีแนวโน้มเติบโตสูง

2. ธุรกิจที่ดำเนินกิจการโดยคนเดียวหรือไม่กี่คน ต้องการระบบการสต๊อกสินค้าไปจนถึงส่งถึงมือผู้บริโภคได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อต้องการนำเวลาที่ควรทำในส่วนนั้นมาพัฒนาสินค้า หรือระบบการให้บริการลูกค้าในส่วนอื่นแทน

3. ผู้ประกอบการที่สนใจเข้ามาทดลองลงทุนในตลาดไทย แต่ยังไม่ต้องการจ่ายหนัก

4. ผู้ที่ต้องการประหยัดเวลา ค่าใช้จ่าย รวมถึงทรัพยากรบุคคล เช่น พนักงานแพ็กของ-จัดส่ง, พนักงานทำสต๊อกสินค้า ฯลฯ

5. ธุรกิจที่มีปัญหาเรื่องการเก็บสินค้าที่ไม่ใช่ลักษณะทั่วไป และเก็บเองค่อนข้างยาก เช่น ดอกไม้ ผลไม้ ของสด ฯลฯ

 

แนวโน้มตลาด Fulfillment

ธุรกิจที่มักจะนิยมเลือกใช้บริการธุรกิจของ Fulfillment คือ ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ จึงควรเริ่มพิจารณาตั้งแต่ตลาดอีคอมเมิร์ซ ว่าจะมีแนวโน้มไปในทิศทางใดในปี 2563 นี้ แม้ว่าเศรษฐกิจจะขาดเสถียรภาพไปบ้าง แต่ตลาดอีคอมเมิร์ซกลับเติบโตได้ไกลแบบก้าวกระโดดเกินคาด โดยมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซทั่วโลกอยู่ที่ 75 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้น 26% จากปี 2562 และมูลค่าตลาดอีคอมเมิร์ซไทยอยู่ที่ 2 แสนล้านบาท โตขึ้นมาถึง 42% จากปีที่แล้ว ทำให้ธุรกิจโลจิสติกส์อย่าง Fulfillment เติบโตอย่างต่อเนื่องตามไปด้วย

คาดการณ์ว่า ตลาดธุรกิจ Fulfillment ในประเทศไทยอาจเติบโตเพิ่มขึ้นได้ถึง 25% ภายในอีก 10 ปีข้างหน้า และมีการรองรับในเรื่องของพื้นที่สต๊อกสินค้า ที่มีความหลากหลายตอบโจทย์ประเภทสินค้าได้ครอบคลุมมากขึ้น เช่น สินค้าประเภทควบคุมอุณหภูมิ ฯลฯ มีพื้นที่เก็บสต๊อกสินค้าให้เช่ามากขึ้น จากเดิมที่เน้นตอบโจทย์ผู้ประกอบการรายย่อย ก็มีแนวโน้มที่จะปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมพื้นที่ให้ผู้ประกอบการขนาดกลางไปจนถึงขนาดใหญ่สามารถเลือกใช้บริการจากธุรกิจ Fulfillment ได้เช่นกัน รวมถึง อาจมีการนำนวัตกรรม หรือระบบ AI เข้ามาประกอบธุรกิจ Fulfillment เพื่อเลือกพื้นที่ที่เหมาะสม กับสินค้าแต่ละชนิดที่นำมาฝากบริการได้อย่างเหมาะสมต่อไป

ธุรกิจ Fulfillment ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของ Tech Startup ด้านโลจิสติกส์ที่กำลังน่าจับตามองว่าจะเติบโตไปได้ไกลอีกเพียงใด เพราะในขณะที่ทั่วโลกและประเทศไทยมีธุรกิจออนไลน์ขยายตัว และเกิดใหม่เรื่อยๆ ทุกวัน ธุรกิจ Fulfillment ย่อมสำคัญและได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นตามมาแน่นอน ทั้งนี้ผู้ที่ต้องการใช้บริการ หรือลงทุนในธุรกิจ Fulfillment อย่าลืมศึกษาก่อนลงทุนทุกครั้ง

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


จับกระแส Express Delivery และช่องว่างในห่วงโซ่อุปทาน

มองภาพ “แอปฯ เรียกรถ” จากบริบทของประเทศไทย


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
ธุรกิจ Fulfillment เส้นทาง Tech Startup ด้านโลจิสติกส์