จับกระแส Express Delivery และช่องว่างในห่วงโซ่อุปทาน

SME Startup
19/09/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 5882 คน
จับกระแส Express Delivery และช่องว่างในห่วงโซ่อุปทาน
banner

ยังคงเปิดศึกร้อนแรงระหว่างธุรกิจ Express Delivery ที่แข่งกันรับ-ส่งพัสดุอย่างต่อเนื่อง ยิ่งในช่วงโควิด 19 ในปี 2020 นี้ ที่ธุรกิจ e-Commerce ทำให้ธุรกิจ Express Delivery ถูกคาดการณ์ว่าจะมีแนวโน้มเติบโตสูงขึ้นตามไปด้วยถึง 35% หรือเทียบเป็นมูลค่าได้สูงถึง 6.6 หมื่นล้านบาท ทำให้ปีนี้มีการแข่งขันชิงส่วนแบ่งและความเป็นที่หนึ่งระหว่างธุรกิจขนส่งอย่างเข้มข้น

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ผู้ให้บริการ Express แต่ละประเภทในไทย

ไปรษณีย์ไทย : ผู้ประกอบการ Express Delivery รับขนส่งพัสดุเจ้าใหญ่ที่สุดในตลาด อาศัยการอยู่เคียงคู่คนไทยมานานถึง 136 ปี และรู้จักกันดี แม้ว่าจะเขียนชื่อหรือที่อยู่ผิดก็สามารถส่งได้ถูกต้องอย่างอัศจรรย์ ด้วยความที่เก๋าเกม รู้จักพื้นที่ ค่าใช้จ่ายประหยัด และหลายองค์กรเจ้าใหญ่ที่ยังจำกัดให้ใช้เฉพาะแบบไปรษณีย์ตอบกลับลงทะเบียน แม้ในตลาด Express Delivery จะมีคู่แข่งเพิ่มมากขึ้น แต่ไปรษณีย์ก็มีการปรับเรื่องการบริการ และโปรโมชั่นค่าใช้จ่ายหรือการขนส่งด่วนภายในวันเดียว จึงทำให้ไปรษณีย์ไทยได้รับความนิยมครองเป็นเจ้าตลาดอย่างยาวนานได้สัดส่วนกว่าครึ่งในตลาดประเทศไทย แต่มีแนวโน้มว่าหากยังไม่ปรับภาพลักษณ์ด้านบริการใหม่ เจ้าตลาดอาจเปลี่ยนในอนาคตอันใกล้

Kerry Express – Best Express – Flash Express : สามธุรกิจการขนส่งพัสดุด่วนยังคงเปิดศึกแย่งชิงส่วนแบ่งการตลาดหวังล้มเบอร์หนึ่ง โดยมี Kerry ผู้ให้บริการสัญชาติฮ่องกงเป็นเจ้าใหญ่ที่สุด จนในบางปีมีลุ้นว่าจะสูสีกับไปรษณีย์ไทย หลังจากที่ตลาด e-Commerce ชื่อดังอย่าง Shopee ตีตลาดติดใจคนไทย ทำให้ Kerry ที่ถูกนำมาจัดโปรใช้ฟรีบ่อยในช่วงแรกๆ ที่มีการทำการตลาดได้รับความนิยมและใช้บริการเรื่อยๆ มาจนปัจจุบันไปด้วย ในขณะที่ Best Express และ Flash Express น้องใหม่ในตลาด แต่ก็มีจุดเด่นเรื่อง ค่าบริการต่ำ เล่นเกมราคา แถมมีบริการเข้ารับของฟรีและไม่มีวันหยุด ก็นับเป็นผู้เล่นที่กำลังมาแรงในตลาดปัจจุบัน

Cj Logistics : ธุรกิจด้านบริการขนส่งแบบ B2B จากเกาหลีใต้ที่เข้ามาทำการตลาดในประเทศไทย จากการที่ร่วมทุนกับ JWD Infologistics Thailand เริ่มเข้ามาทำแพลตฟอร์มในประเทศไทยตั้งแต่ 2541 จากการขนส่งสินค้าและพัสดุจากบริษัทในเครือซัมซุงฯ (ส่วนใหญ่เป็นสินค้าประเภทเครื่องใช้ไฟฟ้า) ซึ่งเป็นเครือเดียวกับเจ้าขององค์กร Cj Logistics รวมทั้งยังรองรับการให้บริการขนส่งนำเข้า-ส่งออกสินค้า โดยในปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่เกินกว่าครึ่ง เป็นนิติบุคคลสัญชาติเกาหลี แต่ก็เริ่มมีลูกค้าแบบ B2C บ้างจากตลาด e-Commerce ที่เพิ่มมากขึ้นในปีนี้ อย่าง Lazada, Shopee ฯลฯ แม้จะค่อยๆ เติบโตอย่างช้าๆ เพราะการตลาดเกี่ยวกับการขนส่งอาจจะยังไม่รุกเท่าการขนส่งเจ้าอื่นเท่าไหร่นัก

SHIPPOP : สตาร์ทอัพคนไทยที่ทำธุรกิจเป็นคนกลางระหว่างผู้ให้บริการขนส่งและผู้ส่ง ช่วยเปรียบเทียบราคา ติดตามสถานะการจัดส่ง และชำระค่าขนส่งผ่านทางออนไลน์ได้ทันที เปรียบเสมือนตัวแทนเปรียบเทียบราคาที่ให้ผู้รับบริการสะดวกสบายยิ่งขึ้น ทั้งในเรื่องของการตรวจเช็กราคาค่าส่งพัสดุให้ได้ราคาค่าส่งที่คุ้มค่า ได้ใบปะหน้าที่ชัดเจน และเครื่องมือภายในเว็บไซต์เกี่ยวกับการส่งพัสดุ เช่น Widgets, ค้นหา Drop Off และโปรแกรมแยกไฟล์พื้นที่พิเศษ ฯลฯ ในราคาที่ไม่ต่างจากการส่งให้กับผู้ให้บริการขนส่งโดยตรง ไม่มีค่าบริการจากการเป็นตัวกลางเพิ่มเติม เหมาะกับผู้ประกอบธุรกิจที่ต้องการส่งของประมาณ 20 ชิ้นต่อวัน แม้จะเป็นธุรกิจแบบตัวกลาง แต่พอคู่แข่งในตลาดน้อย และตอบโจทย์ผู้ใช้บริการ ทำให้ในช่วงโควิด 19 ที่ผ่านมาส่งให้ธุรกิจ SHIPPOP เติบโตในปีนี้สูงขึ้นถึง 120% เลยทีเดียว

Lalamove – Alpha - LINE MAN - Grab Express : ในส่วน Express Delivery แบบ On Demand หรือตามความต้องการของผู้ใช้บริการ ด้วยความที่บริการค่อนข้างตอบโจทย์แบบตามใจผู้รับบริการหรือผู้ส่ง ทำให้เกิดการแข่งขันกันเองระหว่างผู้ให้บริการขนส่งประเภท On Demand บางครั้งอาจขึ้นอยู่กับความไว้วางใจ เพราะของที่เลือกส่งด้วยบริการเหล่านี้มักมีมูลค่าสูง ต้องการให้ถึงมือผู้รับไวๆ หรือบางครั้งอาจเลือกจากทั้งความไวและคุ้มค่า ถ้ามีโปรโมชั่นที่น่าสนใจก็เลือกใช้บริการนั้น ในส่วนของสัดส่วนการครองตลาดจากทุกองค์กรที่ให้บริการ Express Delivery แบบ On Demand จึงไม่แน่นอนด้วยเช่นกัน โดยหลักมักเลือกใช้ระหว่าง Lalamove – Alpha - LINE MAN - Grab Express

การจัดการด้านโลจิสติกส์สู่บริการตัวแทน ‘Fulfillment’

เมื่อมีการแบ่งประเภทของผู้ให้บริการ Express Delivery ออกมาชัดเจน ประมาณ 5 ประเภท ได้แก่ การขนส่งพัสดุชิ้นใหญ่แบบ B2B, B2C, การขนส่งพัสดุด่วน, ตัวแทนเปรียบเทียบราคา และแบบ On Demand จะทำให้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้นว่า ธุรกิจผู้ให้บริการขนส่งในปัจจุบันมีการแข่งกันอย่างไร และเปรียบเทียบเรื่องความน่าเชื่อถือในการให้บริการ-ความรวดเร็วในการขนส่ง-ความคุ้มค่าของค่าบริการ-ความสะดวกในการเข้ารับบริการ ระหว่างการขนส่งที่เราต้องการใช้บริการได้ง่ายขึ้น

โดยทั่วไปเราจะเรียกบริการเหล่านี้แบบเหมารวม คือบริการด้านโลจิสติกส์ ซึ่งที่ผ่านมา Express ที่จัดอยู่ในขั้นตอนหมวดหนึ่งของ บริการด้านโลจิสติกส์อันประกอบด้วยการบริหารจัดการข้อมูลเอกสาร คลังสินค้า การจัดเก็บ หีบห่อ การดูแลรักษา การเคลื่อนย้าย ซึ่งทั้งหมดเป็นห่วงโซ่อุปทานที่เกี่ยวเนื่องกัน การจัดการเหล่านี้สามารถแตกแขนงไปได้อีกหลายสาขา แต่มักเรียกแบบเหมารวมว่า ขั้นตอนด้านโลจิสติกส์ แต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่คุ้นคำนี้เท่าไหร่นัก ขณะที่บริการ Express  ก็เติบโตแรงจากกระแส e-Commerce เลยทำให้คนส่วนใหญ่คุ้นชินกับคำนี้ซึ่งต่อท้ายด้วย Delivery ทั้งยังเกิดเป็นช่องว่างให้มีรูปแบบธุรกิจและบริการใหม่ๆ ขึ้นอีกมากมาย

อย่างไรก็ตาม ในปี 2563 ที่การเติบโตของแพลตฟอร์ม Express Delivery ก้าวกระโดดสูงกว่าปีก่อน แม้โดยรวมจะเห็นจำนวนเม็ดเงินในตลาดการขนส่งที่พุ่งสูงขึ้นตามการเติบโตของการช้อปปิ้งออนไลน์ แต่การแข่งขันภายในตลาดก็สูงมากเช่นกัน ซึ่งอาจจะไม่ใช่ธุรกิจที่คนทุนน้อยจะเข้ามาได้ แต่ก็มีบางธุรกิจที่เป็นตัวแทน เช่นตัวแทนด้านการแพ็คสินค้า การเปรียบเทียบราคา ให้บริการคลังสินค้าและคัดแยก การเข้าไปรับสินค้าจากต้นทาง หรือที่เรียกว่า Fulfillmentที่มีให้เห็นเยอะขึ้น เช่น Trustbox Fulfillment, Siam Outlet, MyCloud Fulfillment  ซึ่งยังมีธุรกิจเกี่ยวเนื่องอีกมากมายตามการเติบโต

ดังนั้นสำหรับผู้ที่กำลังมองหารูปแบบการทำธุรกิจ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ที่จะลงไปเล่นในตลาดใหญ่ในขณะนี้ แต่ก็สามารถมองหาช่องว่างเหล่านี้ได้ ลองจับเทรนด์บริการด้าน E-Logistics ดูว่า ภายในห่วงโซ่อุปทานในด้านการจัดส่งสินค้าจากต้นทางส่งถึงมือผู้รับเกิดขั้นตอนอะไรบ้าง ซึ่งนั่นจะเป็นข้อกลางที่เราสามารถนำไปแตกหน่อเป็นธุรกิจได้ เพราะตามที่ระบุในข้างต้น ธุรกิจใหญ่แข่งกันที่บริการและต้นทุน ดังนั้นถ้าธุรกิจเราตอบสนองตรงนี้ได้ โอกาสในลักษณะธุรกิจแบบ B2B ก็มีมาก


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เคอร์รี่รุกหนัก หวังเต็งหนึ่งชิงตลาดนำไปรษณีย์ไทย

Food Delivery เทรนด์ธุรกิจที่ร้อนแรง!

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
จับกระแส Express Delivery และช่องว่างในห่วงโซ่อุปทาน