เคอร์รี่รุกหนัก หวังเต็งหนึ่งชิงตลาดนำไปรษณีย์ไทย

SME Update
17/02/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 9951 คน
เคอร์รี่รุกหนัก หวังเต็งหนึ่งชิงตลาดนำไปรษณีย์ไทย
banner

เกมการขนส่งพัสดุในไทยเริ่มคึกคักหลังมีคู่แข่งหลายเจ้าช่วงชิงพื้นที่ส่วนแบ่งทางการตลาด รองรับการซื้อขายออนไลน์ที่ขยายเติบโตขึ้นทุกปี โดยมีสองผู้เล่นหลักอย่างไปรษณีย์ไทยกับเคอร์รีต่างชูจุดแข็งช่วงชิงความเป็นหนึ่ง โดยไปรษณีย์ไทยโชว์จุดแข็งด้านความเก๋าเราอยู่มานานกว่า ในเรื่องของการลงลึกถึงพื้นที่ในระดับตำบลเป็นกลยุทธ์ในการเดินเกมสู้ ด้านเคอร์รีดึงภาพลักษณ์ที่ทันสมัย เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่พร้อมดึงการให้บริการระบบ E-Payment มาเป็นเครื่องมือเดินเกมสู้ศึกแบบไม่ยั้ง จนตีขึ้นเป็นแบรนด์ชั้นนำอันดับ 2 ของวงการโลจิสติกส์ไทย ดันตลาดโตได้กว่า 100% จากธุรกิจ E-Commerce ที่มาแรง ทำให้บริการขนส่งโลจิติกส์มีมูลค่าการเติบโตสูงถึงกว่า 30,000 ล้านบาท และมีการคาดการณ์ว่าในปี พ.ศ.2563 จะมีมูลค่าเติบโตพุ่งขึ้นเป็น 6.6 หมื่นล้านบาท   

เม็ดเงินเดินสะพัดในตลาดการขนส่งมหาศาลขนาดนี้ จึงเป็นโจทย์ที่ท้าทายให้ผู่เล่นหน้าเก่าและใหม่ พลิกแผนสู่กันแบบไม่ยั้ง เพื่อชิงพื้นที่ขึ้นยืนหนึ่ง โดยเฉพาะเคอร์รีผู้ท้าชิงอันดับหนึ่งของไปรษณีย์ไทย เตรียมแผนพลิกเกมรับ เสริมทัพพันธมิตร หวังผนึกกำลังสู้เกมศึกการแข่งขันปั้นขึ้นยืนหนึ่งในแถวหน้าให้บริการครบวงจรทุกมิติ

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


จับตาเคอร์รี มีดีอะไรทำไม ปณท.ต้องกลัว

ด้วยภาพลักษณ์ของเคอร์รี เอ็กซ์เพรส ที่เข้ามาสู่ตลาดการแข่งขันด้านการขนส่งพัสดุ ซึ่งมาพร้อมกับความทันสมัย จัดส่งสะดวก และรวดเร็ว ร่วมกับการให้บริการสุภาพ พร้อมให้ความช่วยเหลือตลอดเวลานั้นจัดเป็น Pain Point ของผู้นำการตลาดที่โจมตีได้ตรงจุด และใช้ความได้เปรียบด้านการตัดสินใจรวดเร็วกว่าจากความเป็นภาคเอกชน เข้ามาสร้างโอกาสในการเดินเกมทางการตลาดด้วยกลยุทธ์ Network company หรือการสร้างพันธมิตรทางธุรกิจ ทำให้เคอร์รี่มีต้นทุนการบริหารจัดการต่ำและมีรถให้บริการจำนวนมากได้ในระยะเวลาอันสั้น ซึ่งปัจจุบันเคอร์รีมีจุดรับพัสดุครอบคลุมกว่า 10,000 แห่งทั่ว ประเทศพร้อมการเติบโตอย่างเข้มแข็งร่วมกับพันธมิตรหลักอย่างลาซาด้า

 

เคอร์รีแกร่งขึ้นหลังขายหุ้น

การขายหุ้นให้แก่บริษัท วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน)ในเครือบีทีเอสกรุ๊ปไปในสัดส่วน 23% เมื่อปี พ.ศ.2561 ของเคอร์รีกลายเป็นเรื่องดี เพราะเป็นแบรนด์โลจิสติกส์เจ้าเดียวที่สามารถเปิดจุดรับส่งพัสดุได้ผ่านรถไฟฟ้าบีทีเอส พร้อมพ่วงการชำระค่าบริการขนส่งพัสดุไปกับแรบบิทไลน์เพย์ของรถไฟฟ้าด้วย จึงทำให้เกิดความสะดวกสบายในการชำระเงินของลูกค้ากลุ่มผู้ใช้บริการบีทีเอส นอกจากนี้ยังจับมือกับ บริษัท บีทีเอสกรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัว “BTS Express Service” จุดบริการให้ลูกค้าส่งพัสดุด่วนทั่วไทยได้อย่างสะดวกสบายบนรถไฟฟ้าบีทีเอสถึง 4 สถานียอดนิยม ได้แก่

- รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีศาลาแดง : แหล่งรวมของศูนย์กลางทางธุรกิจ ที่เต็มไปด้วยสำนักงานและอาคารพาณิชย์

- รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีพร้อมพงษ์ : สถานีที่มีแหล่งช้อปปิ้งไฮเอนด์ระดับโลกรวมอยู่ทั้งหมด

- รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีทองหล่อ : สถานีที่มีร้านอาหารและบาร์ยอดนิยมมากมาย

- รถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีสยาม : สถานีศูนย์กลางของทุกสรรพสิ่ง ของหนุ่มสาวและเทรนด์ใหม่ๆ นำกระแส

ด้วยจุดแข็งดังกล่าว ทำให้ลูกค้าสามารถส่งพัสดุไปยัง 12 สถานีปลายทางแบบเดลิเวอรี่ได้ภายใน 3 ชั่วโมง รวมถึงมีบริการส่งของในระยะ 200 เมตร จากรถไฟฟ้าบีทีเอสให้อีกด้วย

 

เคอร์รี่เตรียมขายหุ้น ระดมทุนสู้ศึกยิบตา

บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (Kerry Express) กำลังเตรียมวางแผนขายหุ้นให้แก่สาธารณะชนเป็นครั้งแรก(IPO) เพื่อระดมทุนเร่งขยายกิจการรองรับตลาดอีคอมเมอร์สและการช้อปปิ้งออนไลน์ โดยนายอเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า บริษัทของ เคอร์รี่ โลจิสติกส์ เน็ตเวิร์ก จำกัด ซึ่งมีฐานทัพอยู่ที่ฮ่องกง กำลังดำเนินการเกี่ยวกับการเสอขายไอพีโอ เพื่อรองรับการเติบโตของบริษัทที่มีการเติบโตอย่างมาก และจะยังคงลงทุนด้านอุปกรณ์และฮาร์ดแวร์ต่อไปเพื่อรักษาสถานะผู้นำในตลาดเอาไว้

ทั้งนี้มีการรายงานจากวงในเพิ่มเติมว่า นายโรเบิร์ต ก๊วก มหาเศรษฐีมาเลเซียผู้หนุนหลังเคอร์รีคนสำคัญ กำลังพิจารณาเสนอขายไอพีโอของธุรกิจในประเทศไทย โดยอาจระดมทุนได้อย่างน้อย 200 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 6,058 ล้านบาท มารองรับการขยายตัวทางธุรกิจครั้งนี้ด้วย การเตรียมเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) ของเคอร์รี จึงเป็นโอกาสสำคัญในการดำเนินธุรกิจทั้งของตัวเคอร์รีเอง และผู้ถือหุ้นให้มีผลการดำเนินงานที่เติบโตขึ้น อันจะนำไปสู่การเสริมให้ธุรกิจแข็งแกร่งเพิ่มศักยภาพการแข่งขันขึ้นอีกขั้นด้วยในอนาคต


จับตาไปรษณีย์ไทยจะได้เป็นเบอร์ต้นหรือเบอร์รองต่อไป

มาดูฝั่งไปรษณีย์ไทยที่อยู่เคียงข้างสังคมไทยมามายาวนานกว่า 100 ปีกันบ้างว่าเป็นอย่างไร เมื่อถูกหั่นชิ้นเค้กออกไปหลายทิศทางจากคู่แข่ง ที่เข้ามาแย่งส่วนแบ่งทางการตลาดซึ่งมีมากหน้าหลายตา แม้จะมีความพยายามในการปรับเปลี่ยนภาพลักษณ์ให้ดูทันสมัย กระตุ้นผู้คนด้วยแคมเปญต่างๆ บ้างแล้วก็ตาม แต่ด้วยความเป็นรัฐวิสาหกิจนั้นยังคงทำการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างเป็นไปอย่างล่าช้า แม้ว่าจะมีจุดแข็งด้านเครือข่ายที่ลงลึกได้ในระดับตำบล ครอบคลุมแบบใยแมงมุมกว่า 8,000 แห่งทั่วประเทศ ด้วยรูปแบบบริการที่มีให้เลือกหลากหลาย เช่น พัสดุแบบธรรมดา พัสดุลงทะเบียน และ EMS ตามความเหมาะสมและราคาไม่สูงเกินไปเป็นตัวช่วยชูจุดแข็ง จุดขายทำให้ผู้คนวางใจมาช้านาน และสามารถพลิกสถานการณ์จากผลประกอบการขาดทุนให้กลับเป็นกำไรได้จนประสบความสำเร็จมาแล้ว ก็ไม่ควรนิ่งนอนใจแม้ปัจจุบันจะมีส่วนแบ่งทางการตลาดจากฐานลูกค้าในต่างจังหวัดที่สูงถึง 75% ในกรุงเทพและปริมณฑล 50-55% แล้วจะหยุดพัฒนากลายร่างเป็นเสือนอนกินได้อย่างนิ่งนอนใจ ไปรษณีย์ไทยจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนกลยุทธ์ลุกขึ้นสู้ในการศึกครั้งนี้ต่อไป ด้วยมีโจทย์ที่ท้าทายเป็นคู่แข่งมีเงินทุนหนาและมีการอัพเกรดตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะกลุ่ม เคอร์รี่ เอ็กซ์เพรส ที่มาแรงอย่างน่ากลัว

ถ้าดูจากภาพรวมส่วนแบ่งการตลาดด้านบริการขนส่งพัสดุในปี พ.ศ. 2561 นั้นยิ่งน่าใจหาย ด้วยเคอร์รี่ เอ็กซ์เพรส ตีขึ้นมาจ่อรอเป็นเบอร์ต้นของตลาดโลจิสติกส์จากส่วนแบ่งทางการตลาดที่สูงถึง 39% ห่างจากไปรษณีไทยเพียง 2% เท่านั้น นี่จึงเป็นเครื่องยืนยันได้ว่า เคอร์รี่เป็นคู่แข่งที่น่ากลัวขนาดไหน และถ้าไม่อยากถูกตีตลาดจนหายไปเหมือน NOKIA ไปรษณีย์ไทยจำเป็นต้องพัฒนา ทั้งมาตรฐาน การให้บริการ เทคโนโลยี และสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมารองรับการให้บริการอีกมาก เพื่อไม่ให้หายสาบสูญไปจากสังคมไทย มิเช่นนั้นรายได้จากธุรกิจ E-Logistic ที่ติดเป็นอันดับ 1 จากสถิติในปี 2560 ที่คิดเป็นมูลค่า 29,298,317,058 บาท ก็อาจหายวับไปในพริบตา หากไม่ลุกขึ้นมาพลิกเกมสู้ เพราะในโลกของการทำธุรกิจ ไม่มีอะไรน่ากลัวไปกว่าคู่แข่งทางธุรกิจอีกแล้ว

 

แหล่งอ้างอิง

https://brandinside.asia/kerry-express-bts-express-service/ 

https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/842437 

https://www.kaohoon.com/content/336284  สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


สูตร (สำเร็จ) การตลาดบนโซเชียลมีเดีย

10 พฤติกรรมคนยุคนี้ที่ SMEs ต้องรับมือให้ได้


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2212 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2715 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2583 | 25/01/2024
เคอร์รี่รุกหนัก หวังเต็งหนึ่งชิงตลาดนำไปรษณีย์ไทย