“Functional Foods” ตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ ‘เทรนด์’

SME Startup
25/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 12287 คน
“Functional Foods” ตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ ‘เทรนด์’
banner

การแข่งขันในโลกธุรกิจในยุคนี้นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน โอกาสในการทำกำไรของธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับตลาดที่เน้นปริมาณกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ (Mass Market) มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอาหาร ซึ่งรายใหม่เข้ามาแข่งขันได้ง่าย เมื่อเป็นเช่นนี้บรรดาธุรกิจ SMEs จะปรับตัวหากลยุทธ์ใหม่ๆ อย่างไรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง  

ปัจจุบันในแวดวงธุรกิจอาหารกระแส “ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์”( Functional Foods) กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจดังนั้นลองมาทำความรู้จักกับฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์   ว่าคืออะไรและเป็นโอกาสของ SMEs ในการยกระดับไปสู่ธุรกิจอาหารที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นได้อย่างไร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


The International Food Information Council ได้นิยามความหมายของ ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ Functional Foodsหรืออาหารฟังก์ชั่น คืออาหารที่มีสารอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกเหนือจากมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ช่วยป้องกันโรค และรักษาโรคได้ ประโยชน์ต่อสุขภาพของสารเหล่านี้ ได้แก่ ตัวอย่างเช่นสารในกระเทียมช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน สารบางชนิดป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคเบาหวาน ครอบคลุมอาหารหลายกลุ่ม ได้แก่ ผัก ผลไม้ สมุนไพร ชา,สารทดแทนน้ำตาล  เช่น ฟรักโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ ,สารทดแทนไขมัน  เช่น มอลโทเดกซ์ตริน,  อินูลิน ,เส้นใยอาหาร  เช่น บีตา-กลูแคน ,พรีไบโอติก ,สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดแกมมา-แอมิโนบิวทิริก

ลองดูตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น อย่างเช่นบริษัท Sleep Well ซึ่งเป็นบริษัท สตาร์ตอัพ ที่เห็น โอกาสทางการตลาดจากกรณีที่กลุ่มนักเดินทางและนักท่องเที่ยว ที่มักนอนไม่หลับเมื่อไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม เช่น บนเครื่องบิน โรงแรม ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดความเครียด บริษัทดังกล่าวจึงคิดค้นผลิตภัณฑ์นมกลิ่นวานิลลาที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งและวาเลอเรี่ยน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายและช่วยให้นอนหลับได้ง่าย

ตัวอย่างความสำเร็จในประเทศไทย

สำหรับประเทศไทยมีผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเข้ามาทำตลาดฟังก์ชั่น ฟูดส์กันบ้างแล้วยกตัวอย่าง เช่น  บริษัท แดรี่โฮม ที่วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นม Bed Time Milk ซึ่งมีสารเมลาโทนินธรรมชาติสูงช่วยให้นอนหลับสนิท ซึ่งได้วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป

นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการ Tech Startup ในไทย อย่าง JuiceInnov8 ที่วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการลดน้ำตาลในน้ำผลไม้ 100% หรือบริษัท เวิลด์คลาสนิวทริชั่น จำกัด ที่วิจัยและพัฒนาสูตรเครื่องดื่มให้พลังงานชื่อ ดีเวอร์ เอนเนอร์จี้ เจล มีส่วนประกอบจากสารอาหารจากธรรมชาติ 100% ช่วยเสริมร่างกายนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายให้ดูดซึมได้ง่าย และเปลี่ยนเป็นพลังงานในร่างกายได้รวดเร็ว ซึ่งสินค้าดังกล่าวกลายเป็นกระแสปากต่อปากจากการนำไปใช้ฟื้นฟูร่างกายให้นักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่อดอาหารมายาวนาน

ยังไม่มี ปลาใหญ่ ในตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ เทรนด์

สำหรับตลาด ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ ในไทยนั้น ยูโรมอนิเตอร์ประเมินมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 68,000 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2018-2022 จะเติบโตเฉลี่ยประมาณปีละ 4% นับว่าน่าสนใจไม่น้อยในการเจาะตลาด ซึ่งอาจไม่ยากอย่างที่คิด

นับว่าตลาดยังมีช่องว่างอีกมาก แต่ยังเป็น ตลาดเฉพาะกลุ่ม”  ตอบโจทก์พฤติกรรมผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม ต่างจากตลาดอาหารทั่วๆไป ที่ส่วนใหญ่เป็นตลาดเน้นปริมาณ  ดังนั้น ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ จึงเป็นโอกาสของ SMEs ที่เจาะตลาดซึ่งรายใหญ่ยังเข้าไม่ถึง และยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเป็นผู้นำตลาดอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดี ในการก้าวเข้าสู่ตลาดนี้ ผู้ประกอบการต้องพิจารณาเทรนด์ตลาดในแต่ละกลุ่มด้วย โดยพบว่าความเต็มใจที่จะจ่าย ของผู้บริโภคมีแตกต่างกันในแต่ละผลิตภัณฑ์ สะท้อนจากความต่างของราคาผลิตภัณฑ์ที่เป็น ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ ที่สูงกว่าอาหารทั่วไป

ขณะที่ในไทย ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ Functional Foodsหมวดที่น่าจับตามอง ส่วนใหญ่ยังสอดคล้องกับเทรนด์ในต่างประเทศ ได้แก่ กลุ่มที่ให้พลังงาน กลุ่มควบคุมน้ำหนัก และกลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน ส่วนหนึ่งมาจากผู้บริโภคไทยในปัจจุบันมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะในการควบคุมน้ำหนัก และการออกกำลังกาย


ขณะที่ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่ต้องเผชิญกับมลพิษ ความเครียดจากการทำงานหนัก แต่ต้องการทางเลือกที่ไม่ใช่ยา จะช่วยผลักดันให้ฟังก์ชันนัลฟูดส์ ในหมวดที่ช่วยภูมิคุ้มกัน น่าสนใจยิ่งขึ้นแม้ตลาดฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ Functional Foodsจะมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก แต่ก็แน่นอนว่าในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์ ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผลก็คือ วงจรชีวิตของแต่ละผลิตภัณฑ์ที่ออกสู่ตลาดอาจไม่ยาวนัก

ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญกับการทำ R&D พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างจริงจังและต่อเนื่องคือเคล็ดลับในการยึดครองตลาด ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ ได้อย่างยั่งยืน

เทรนด์การบริโภค ‘เนื้อเทียม’ มาแรงในสหรัฐฯ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2738 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4925 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2591 | 22/12/2022
“Functional Foods” ตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ ‘เทรนด์’