“Functional Foods” ตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ ‘เทรนด์’

SME Startup
25/06/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 9118 คน
“Functional Foods” ตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ ‘เทรนด์’
banner

การแข่งขันในโลกธุรกิจในยุคนี้นับวันยิ่งทวีความรุนแรงขึ้นทุกวัน โอกาสในการทำกำไรของธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับตลาดที่เน้นปริมาณกลุ่มลูกค้าขนาดใหญ่ (Mass Market) มีแนวโน้มลดลงเรื่อยๆ ไม่เว้นแม้แต่ธุรกิจอาหาร ซึ่งรายใหม่เข้ามาแข่งขันได้ง่าย เมื่อเป็นเช่นนี้บรรดาธุรกิจ SMEs จะปรับตัวหากลยุทธ์ใหม่ๆ อย่างไรเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม สร้างความแตกต่างจากคู่แข่ง  

ปัจจุบันในแวดวงธุรกิจอาหารกระแส “ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์”( Functional Foods) กำลังมาแรงและเป็นที่สนใจดังนั้นลองมาทำความรู้จักกับฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์   ว่าคืออะไรและเป็นโอกาสของ SMEs ในการยกระดับไปสู่ธุรกิจอาหารที่มีมูลค่าเพิ่มสูงขึ้นได้อย่างไร

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme 


The International Food Information Council ได้นิยามความหมายของ ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ Functional Foodsหรืออาหารฟังก์ชั่น คืออาหารที่มีสารอื่นที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ นอกเหนือจากมีสารอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เช่น ช่วยป้องกันโรค และรักษาโรคได้ ประโยชน์ต่อสุขภาพของสารเหล่านี้ ได้แก่ ตัวอย่างเช่นสารในกระเทียมช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือด และเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน สารบางชนิดป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคอ้วน โรคเบาหวาน ครอบคลุมอาหารหลายกลุ่ม ได้แก่ ผัก ผลไม้ สมุนไพร ชา,สารทดแทนน้ำตาล  เช่น ฟรักโทโอลิโกแซ็กคาไรด์ ,สารทดแทนไขมัน  เช่น มอลโทเดกซ์ตริน,  อินูลิน ,เส้นใยอาหาร  เช่น บีตา-กลูแคน ,พรีไบโอติก ,สารต้านอนุมูลอิสระ และกรดแกมมา-แอมิโนบิวทิริก

ลองดูตัวอย่างเพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น อย่างเช่นบริษัท Sleep Well ซึ่งเป็นบริษัท สตาร์ตอัพ ที่เห็น โอกาสทางการตลาดจากกรณีที่กลุ่มนักเดินทางและนักท่องเที่ยว ที่มักนอนไม่หลับเมื่อไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อม เช่น บนเครื่องบิน โรงแรม ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ จนทำให้เกิดความเครียด บริษัทดังกล่าวจึงคิดค้นผลิตภัณฑ์นมกลิ่นวานิลลาที่มีส่วนผสมของน้ำผึ้งและวาเลอเรี่ยน ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีคุณสมบัติช่วยผ่อนคลายและช่วยให้นอนหลับได้ง่าย

ตัวอย่างความสำเร็จในประเทศไทย

สำหรับประเทศไทยมีผู้ประกอบการหลายรายเริ่มเข้ามาทำตลาดฟังก์ชั่น ฟูดส์กันบ้างแล้วยกตัวอย่าง เช่น  บริษัท แดรี่โฮม ที่วิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์นม Bed Time Milk ซึ่งมีสารเมลาโทนินธรรมชาติสูงช่วยให้นอนหลับสนิท ซึ่งได้วางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้า และซูเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำทั่วไป

นอกจากนี้ ยังมีผู้ประกอบการ Tech Startup ในไทย อย่าง JuiceInnov8 ที่วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการลดน้ำตาลในน้ำผลไม้ 100% หรือบริษัท เวิลด์คลาสนิวทริชั่น จำกัด ที่วิจัยและพัฒนาสูตรเครื่องดื่มให้พลังงานชื่อ ดีเวอร์ เอนเนอร์จี้ เจล มีส่วนประกอบจากสารอาหารจากธรรมชาติ 100% ช่วยเสริมร่างกายนักกีฬาและผู้ที่ออกกำลังกายให้ดูดซึมได้ง่าย และเปลี่ยนเป็นพลังงานในร่างกายได้รวดเร็ว ซึ่งสินค้าดังกล่าวกลายเป็นกระแสปากต่อปากจากการนำไปใช้ฟื้นฟูร่างกายให้นักฟุตบอล และโค้ชทีมหมูป่า อะคาเดมี่ ที่อดอาหารมายาวนาน

ยังไม่มี ปลาใหญ่ ในตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ เทรนด์

สำหรับตลาด ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ ในไทยนั้น ยูโรมอนิเตอร์ประเมินมูลค่าตลาดอยู่ที่ประมาณ 68,000 ล้านบาท และคาดว่าในปี 2018-2022 จะเติบโตเฉลี่ยประมาณปีละ 4% นับว่าน่าสนใจไม่น้อยในการเจาะตลาด ซึ่งอาจไม่ยากอย่างที่คิด

นับว่าตลาดยังมีช่องว่างอีกมาก แต่ยังเป็น ตลาดเฉพาะกลุ่ม”  ตอบโจทก์พฤติกรรมผู้บริโภคเฉพาะกลุ่ม ต่างจากตลาดอาหารทั่วๆไป ที่ส่วนใหญ่เป็นตลาดเน้นปริมาณ  ดังนั้น ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ จึงเป็นโอกาสของ SMEs ที่เจาะตลาดซึ่งรายใหญ่ยังเข้าไม่ถึง และยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดเป็นผู้นำตลาดอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ดี ในการก้าวเข้าสู่ตลาดนี้ ผู้ประกอบการต้องพิจารณาเทรนด์ตลาดในแต่ละกลุ่มด้วย โดยพบว่าความเต็มใจที่จะจ่าย ของผู้บริโภคมีแตกต่างกันในแต่ละผลิตภัณฑ์ สะท้อนจากความต่างของราคาผลิตภัณฑ์ที่เป็น ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ ที่สูงกว่าอาหารทั่วไป

ขณะที่ในไทย ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ Functional Foodsหมวดที่น่าจับตามอง ส่วนใหญ่ยังสอดคล้องกับเทรนด์ในต่างประเทศ ได้แก่ กลุ่มที่ให้พลังงาน กลุ่มควบคุมน้ำหนัก และกลุ่มเสริมภูมิคุ้มกัน ส่วนหนึ่งมาจากผู้บริโภคไทยในปัจจุบันมีความเข้าใจมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีการดูแลสุขภาพตัวเอง โดยเฉพาะในการควบคุมน้ำหนัก และการออกกำลังกาย


ขณะที่ไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่ต้องเผชิญกับมลพิษ ความเครียดจากการทำงานหนัก แต่ต้องการทางเลือกที่ไม่ใช่ยา จะช่วยผลักดันให้ฟังก์ชันนัลฟูดส์ ในหมวดที่ช่วยภูมิคุ้มกัน น่าสนใจยิ่งขึ้นแม้ตลาดฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ Functional Foodsจะมีศักยภาพในการเติบโตได้อีกมาก แต่ก็แน่นอนว่าในอนาคตจะมีผลิตภัณฑ์ ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ใหม่ ๆ ออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ผลก็คือ วงจรชีวิตของแต่ละผลิตภัณฑ์ที่ออกสู่ตลาดอาจไม่ยาวนัก

ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญกับการทำ R&D พัฒนาผลิตภัณฑ์อย่างจริงจังและต่อเนื่องคือเคล็ดลับในการยึดครองตลาด ฟังก์ชั่นนัล ฟูดส์ ได้อย่างยั่งยืน

เทรนด์การบริโภค ‘เนื้อเทียม’ มาแรงในสหรัฐฯ


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

โอกาส SME ไทยใน ‘ตลาดฮาลาล’ หลังวิกฤตโควิด19 จากกลุ่มตลาด Niche ขยายสู่ ตลาด Mass

โอกาส SME ไทยใน ‘ตลาดฮาลาล’ หลังวิกฤตโควิด19 จากกลุ่มตลาด Niche ขยายสู่ ตลาด Mass

 แนวโน้มในอนาคตคาดว่าตลาดอาหารฮาลาลโลก (Halal Food) จะเติบโตมากขึ้นตามความต้องการบริโภคอาหารที่ปลอดภัย และตรวจสอบแหล่งที่มาได้ จากผู้บริโภคทั้งที่เป็นมุสลิมและไม่ใช่มุสลิม…
pin
21 | 26/09/2022
ไขกลยุทธ์การตลาดบน YouTube & TikTok ให้ดึงดูดใจ กระตุ้นยอดขายให้ SME โตไว

ไขกลยุทธ์การตลาดบน YouTube & TikTok ให้ดึงดูดใจ กระตุ้นยอดขายให้ SME โตไว

นับตั้งแต่เกิดแพลตฟอร์ม YouTube นักการตลาดก็ได้ใช้ประโยชน์จากศักยภาพของวิดีโอเพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ชมมาตลอด นักการตลาดยังใช้วิดีโอในการสร้างแคมเปญ…
pin
194 | 19/09/2022
คนไทยฝีมือเจ๋ง! พัฒนา ‘เครื่องทดสอบเครื่องดื่มและอาหาร’ ให้ผลแม่นยำ เพื่อผู้มีปัญหาภาวะกลืนลำบากรับประทานปลอดภัย

คนไทยฝีมือเจ๋ง! พัฒนา ‘เครื่องทดสอบเครื่องดื่มและอาหาร’ ให้ผลแม่นยำ เพื่อผู้มีปัญหาภาวะกลืนลำบากรับประทานปลอดภัย

ภาวะกลืนลำบาก (Dysphagia) เกิดความผิดปกติในการกลืน ทำให้อาจกลืนสิ่งต่าง ๆ ได้ยากลำบากหรือมีอาการเจ็บเวลากลืน เช่น ขณะกลืนอาหารหรือของเหลวบางชนิด…
pin
162 | 15/09/2022
“Functional Foods” ตลาดนี้ โตได้อีกถ้ารู้ ‘เทรนด์’