สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อประเทศไทยได้ใช้ 5G

SME Startup
25/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 3812 คน
สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อประเทศไทยได้ใช้ 5G
banner

อย่างที่รู้กันดีว่าในอนาคตอันใกล้นี้ ประเทศไทยเราจะเข้าสู่ยุค 5G เทคโนโลยีการสื่อสารที่กล่าวกันว่าเร็วกว่า 4G ถึงสิบเท่า ซึ่งมีประโยชน์มหาศาลทั้งเรื่องของการใช้งานในชีวิตประจำวันที่ทำให้ไลฟ์สไตล์ของคนทุกคนเปลี่ยนแปลงไปจากหน้ามือเป็นหลังมือ ไปจนถึงการดำเนินธุรกิจที่จะทำให้คนธุรกิจที่เตรียมพร้อมและปรับตัวได้ทันจะก้าวสู่หัวแถวในห่วงโซ่อุตสาหกรรม

ข้อแตกต่างระหว่างยุค 5G กับ 4G ที่เราใช้งานกันทุกวันนี้ไม่ใช่แค่เรื่องความรวดเร็วของอินเทอร์เน็ตเท่านั้น แต่เป็นเรื่องที่เกี่ยวพันไปถึงการขยับขยายเทคโนโลยีต่างๆ ที่เป็นเหมือนโครงสร้างสำหรับรองรับ Ecosystem ให้สามารถเชื่อมต่อทุกอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ ที่มีจำนวนมหาศาลเข้าด้วยกันได้ในอนาคตการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

ถึงแม้ทุกวันนี้อินเทอร์เน็ตจะกลายเป็นเหมือนหนึ่งในปัจจัย 4 ที่ทุกคนต้องใช้งานกันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ในอนาคตมันจะยิ่งได้รับความนิยมและเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมากได้ยิ่งกว่านี้อีก เนื่องจากปริมาณการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะเพิ่มสูงขึ้นถึง 100GB ต่อเดือนต่อคนเลย ซึ่งคาดการณ์ไว้ว่าในปี 2025 ความหนาแน่นของการใช้งานอินเทอร์เน็ตจะเพิ่มขึ้นเป็น 1-2 ล้าน GB ต่อตารางกิโลเมตรต่อปีเลย หรือสูงขึ้นกว่าปีก่อนๆ ถึง 4 เท่าตัว

สาเหตุที่ทำให้เป็นอย่างนั้นเพราะการมาของ 5G ที่จะเข้ามาพร้อมการใช้งานอินเทอร์เน็ตที่เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีใหม่ๆ และเทคโนโลยีเก่าที่เข้าถึงคนมากขึ้น เช่น การ Live Straming การดูภาพยนตร์ออนไลน์แบบความละเอียดสูง 8K หรือการใช้งานเทคโนโลยีสมัยใหม่ เช่น รถยนต์ไร้คนขับ

การมาถึงของ 5G กระทบกับโลกของเทคโนโลยีในมุมไหน เพราะความรวดเร็วของ 5G ที่มีมากกว่า 4G ถึงกว่า 20 เท่าพร้อมทั้งสามารถรองรับการใช้งานพร้อมกันได้ปริมาณมหาศาลทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์ต่างๆ นั้นเป็นเรื่องง่ายส่งผลโดยตรงกับทุกอุตสาหกรรม 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme อุปกรณ์ IoT มีราคาถูกลง

สิ่งที่เห็นได้ง่ายที่สุด และใกล้ตัวมากที่สุดคือ เรื่องของอุปกรณ์ IoT ที่ราคาถูกลงมาก และหาได้ง่ายบ้านในสมัยใหม่จะมีแต่อุปกรณ์ทันสมัยที่ช่วยให้การดำเนินชีวิตง่ายขึ้น เช่น ตู้เย็นอัจฉริยะหลอดไฟอัจฉริยะ กล้องวงจรปิดอัจฉริยะ ไปจนถึงประตูบ้านอัจฉริยะ ซึ่งทั้งหมดนี้สั่งงานควบคุมได้ผ่านอินเทอร์เน็ต และมีขนาดชิ้นที่เล็กลง ไม่ใช่ของชิ้นใหญ่เหมือนอย่างที่ผ่านมาทำให้ผู้ประกอบการรายย่อยสามารถนำเข้าสินค้าเหล่านี้มาขายง่ายขึ้น

รวมถึงผลิตและจัดจำหน่ายอุปกรณ์ IoT ด้วยแบรนด์ของตัวเองในสินค้าชนิดต่างๆ จึงเกิดการแข่งขันในตลาดที่ค่อนข้างสูงเกิดเป็นธุรกิจแนวใหม่ที่ในอนาคตจะได้รับความนิยมอย่างแน่นอน


พัฒนาการเทคโนโลยียานยนต์

วงการยานยนต์อาจจะเคยเห็นรถยนต์ไร้คนขับกันมาบ้างแล้ว ซึ่งการมาถึงของ 5G จะทำให้เรื่องนี้เป็นจริงแม้แต่ในประเทศไทย ด้วยการส่งต่อสัญญาณข้อมูลแบบมหาศาลทำให้รถยนต์รับรู้ได้ถึงสิ่งที่ควรจะทำในเวลาอันรวดเร็ว และปลอดภัย เช่น รับรู้ถึงระยะการเบรกที่เหมาะสม รับรู้ถึงความเร็วที่ถูกต้องตามกฎหมายในแต่ละพื้นที่

ซึ่งแน่นอนว่ามันจะส่งเสริมให้อุตสาหกรรมยานยนต์ในบ้านเราเติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วยิ่งกว่าเดิม ส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ เกี่ยวกับรถยนต์บูมขึ้น ตั้งแต่ร้านคาร์แคร์ ไปจนถึงร้านอะไหล่ยนต์


พุ่งเป้าสู่สังคมผู้สูงอายุ

สังคมไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุแบบเต็มตัว ทำให้มีคนแก่ในประเทศเราเยอะมาก จึงเปิดโอกาสให้เหล่าอุปกรณ์ช่วยเหลือผู้สูงอายุได้รับความนิยมเพิ่มสูงขึ้นในแต่ละปี ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือแพทย์ขนาดใหญ่ตามโรงพยาบาล หรือแม้แต่อุปกรณ์ช่วยชีวิตที่สามารถสวมใส่ได้ อย่างนาฬิกาสมาร์ทวอทช์และอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ที่จะจดบันทึกข้อมูลและส่งต่อให้ผู้ดูแลรับทราบได้อย่างแม่นยำ

หลายท่านคงได้ทราบข้อมูลเรื่อง Smart Home หรือบ้านอัจฉริยะกันมาบ้าง แต่ Smart Home จะถูกพัฒนาขึ้นเพื่อความสะดวกสบายในการอยู่อาศัยของผู้สูงอายุ ที่อาจมีข้อจำกัดในการทำกิจกรรมบางอย่าง Smart Home ที่ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อผู้สูงอายุจะตอบโจทย์นี้ตรงจุดและที่สำคัญก็มีให้เห็นกันบ้างแล้วในปัจจุบัน แต่การมี 5G จะยิ่งขับเคลื่อนให้ทุกอย่างเกิดเร็วขึ้น


การแข่งกันเรื่องเทคโนโลยีประหยัดพลังงาน

สุดท้ายแล้วการเข้ามาของ 5G จะช่วยให้ทุกคนได้รับประโยชน์สูงสุดในเรื่องของการประหยัดพลังงานมากขึ้น ซึ่งเป็นเหมือนกุญแจสำคัญของคำว่า Smart City เนื่องจากอุปกรณ์สมาร์ททั้งหลายจะต้องใช้พลังงานไฟฟ้าเป็นหลัก ส่งผลให้ค่าไฟในบ้านคุณที่กำลังกังวลว่ามันอาจจะต้องสูงขึ้นอย่างแน่นอน

แต่เพราะ 5G เองจะมาพร้อมระบบตรวจจับการจ่ายไฟอัจฉริยะ ที่จะระบุได้เลยว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าตัวไหนที่กินไฟมากน้อยยังไงบ้างในบ้านของคุณ ส่งผลให้รับทราบแบบ Real-Time ทำให้รู้ว่าควรประหยัดหรือลดค่าไฟอุปกรณ์ชิ้นใด ซึ่งตรงนี้เองที่จะทำให้ผู้ผลิตอุปกรณ์เหล่านั้นตระหนักได้ถึงความจำเป็นในการลดการกินไฟในอุปกรณ์ของตัวเอง และผลิตสร้างสรรค์อุปกรณ์ที่เป็นมิตรต่อการใช้งานขึ้นมา เพื่อให้ผู้บริโภคคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุดเมื่อการกินไฟน้อยลง เงินในกระเป๋าก็เพิ่มขึ้น

การมาถึงของ 5Gไม่ได้เอื้ออำนวยแค่ในมุมผู้ประกอบการ แต่ยังสร้างประโยชน์โดยตรงให้กับเหล่าผู้บริโภคอีกด้วย 


เทคโนโลยี 5G กับไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป

รู้จักจริงจังกับ 5G มันดีอย่างไร
Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2743 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4926 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2594 | 22/12/2022
สิ่งที่จะเกิดขึ้นเมื่อประเทศไทยได้ใช้ 5G