2020 ก้าวสำคัญของเทคโนโลยีล้ำสมัย

SME Update
21/11/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 1435 คน
2020 ก้าวสำคัญของเทคโนโลยีล้ำสมัย
banner

เทคโนโลยีในโลกของเราล้วนแล้วแต่ถูกพัฒนาขึ้นไปในทุกๆ วัน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะช่วยให้การดำเนินชีวิตของมนุษย์โลกเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น ไลฟ์สไตล์ต่างๆ ก็จะเปลี่ยนแปลงไปในทิศทางที่ดีขึ้น ใครปรับตัวได้ไว ก็จะมองเห็นช่องทางธุรกิจได้เร็ว

โดย 4 เทคโนโลยีที่จะเข้ามาสู่ชีวิตของคุณ ตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป ซึ่งรายงานโดย Gartner หรือ องค์กรที่จะคอยติดตามเทรนด์เทคโนโลยีของโลก และสรุปสิ่งเหล่านั้นมาให้เราได้รับรู้ โดยเทคโนโลยีทั้ง 4 นี้จะเกิดขึ้นจริงในปี 2020 แน่นอน

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. ตรวจจับสิ่งต่างๆ ผ่านกล้อง

ทุกวันนี้เราจะเห็นว่าตามโรงเรียนต่างๆ จะเริ่มใช้การสแกนใบหน้านักเรียนเพื่อเช็คว่าเด็กได้มาโรงเรียนหรือไม่อย่างไร แต่ในอนาคตเทคโนโลยีนี้จะพัฒนาขึ้นและใช้งานได้หลากหลายมากกว่าเดิมชนิดที่คุณยังนึกไม่ถึง เพราะการสแกนสิ่งต่างๆ ในปี 2020 จะชัดเจนและหลากหลายมากกว่ากล้อง Face ID ของ Apple ซะอีก

โดยจะถูกนำไปใช้ในสถานการณ์ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น เช่น นำมาพัฒนาใส่เข้าไปในหุ่นยนต์สำหรับการสำรวจพื้นที่ที่มีความอันตราย และการติดตั้งเซ็นเซอร์ตรวจจับความเสียหายของสินค้าบนสายพาน ก่อนจะส่งมอบไปยังแหล่งการขาย รวมถึงนำมาใช้รักษาความปลอดภัย ร่วมกับกล้องวงจรปิด เพื่อตรวจจับคนแปลกหน้า


2. รถยนต์อัจฉริยะในประเทศไทย

ต่างประเทศเองก็มีการศึกษาพัฒนารถยนต์อัจฉริยะมาให้เราเห็นกันมากมายตลอดปีที่ผ่านๆ มา แต่ในประเทศไทยนั้นแทบจะไม่มีใครนำเสนอเกี่ยวกับด้านนี้เลย และในอนาคตนี้รถยนต์อัจฉริยะจะเข้ามาในบ้านเราให้ได้เห็นและสัมผัสกันมากขึ้น

โดย อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งเทสล่า บริษัทพัฒนารถยนต์ไฟฟ้า ได้คาดการณ์ไว้ว่า จะพัฒนารถยนต์ที่ขับเองได้แบบ 100% ให้สามารถใช้งานบนท้องถนนจริงในปี 2020 นี้นั่นเอง และค่ายรถยนต์ต่างๆ ก็จะเริ่มมีการติดตั้งระบบอัตโนมัติเข้าไปในรถให้เราเห็นกันบ้างแล้ว ทั้งเบรกอัตโนมัติ สลับเลนอัตโนมัติ และสุดท้ายคือการขับขี่และตัดสินใจทุกอย่างแบบอัตโนมัติ

จริงๆ เราไม่ต้องรอให้ถึงปีหน้า ก็สามารถสัมผัสเทคโนโลยีล้ำสมัยเหล่านี้ได้ผ่านรถยนต์หลายๆ รุ่นในบ้านเรา ที่มีระบบตั้งค่าล็อกความเร็วคงที่ และสามารถเบรกรถยนต์ได้เองอัตโนมัติตามความเร็วของรถคันหน้า ซึ่งนี่เองที่เป็นก้าวเล็กๆ ที่คนไทยจะได้สัมผัสเทคโนโลยีที่แสนจะทันสมัย


3. ระบบคลาวด์ยุคใหม่

ในปัจจุบันเรามีระบบคลาวด์ให้ใช้งานก็จริง แต่พื้นที่และความเร็วในการส่งข้อมูลนั้นค่อนข้างจำกัด ซึ่งในอนาคตนั้นเทคโนโลยีคลาวด์จะถูกพัฒนามากขึ้น แทนที่จะรวมศูนย์การส่งข้อมูลไปที่เครื่องเซิร์ฟเวอร์ตัวเดียว ก็จะเปลี่ยนมาเป็นการกระจายข้อมูลไปหาเซ็นเตอร์หลายๆ แห่ง เพื่อเพิ่มความรวดเร็วแทน

ความเร็วของระบบคลาวด์นี้จะสอดคล้องกับเทคโนโลยี 5G ที่จะเข้ามาในอนาคตด้วย เพราะมันจะเชื่อมโยงกับปริมาณของอุปกรณ์ที่จะเพิ่มขึ้นมหาศาลเมื่อโลกเข้าสู่ยุคใหม่เต็มตัว ทำให้เราต้องมีระบบเทคโนโลยีคลาวด์ตัวนี้มารองรับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้นั่นเอง


4. อุปกรณ์เทคโนโลยีใหม่ๆ จะใส่ใจหลักมนุษยธรรม

ทุกวันนี้เราได้รับข่าวคราวต่างๆ ที่มาจากการละเมิดลิขสิทธิ์เยอะมาก โดยเฉพาะตัวเฟซบุ๊กเองก็ถูกดำเนินคดีด้วยเหตุเดียวกันนี้เช่นกัน ทำให้เทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้า ผู้พัฒนาต่างวางโครงสร้างให้แสดงถึงความโปร่งใสในการใช้งานมากยิ่งขึ้น

สิ่งที่เราจะได้เห็นต่อไปในอนาคตคือ เทคโนโลยีที่มีศีลธรรม มีความถูกต้อง เปิดเผย มีความรับผิดชอบ ใช้งานได้จริง และถูกกฎหมาย จะถูกพัฒนามากขึ้น จนกลายเป็นเหมือนมาตรฐานของเทคโนโลยีในอนาคตเลยก็ว่าได้ ซึ่งตรงนี้เป็นจุดที่ผู้บริโภคทุกคนได้รับประโยชน์ไปเต็มๆ

ทั้ง 4 เทคโนโลยีนี้เป็นอะไรที่มั่นใจได้เลยว่าจะเกิดขึ้นในโลกของเราแน่นอน ขึ้นอยู่กับเวลาเท่านั้น ซึ่งโอกาสเป็นของผู้ที่ปรับตัวได้ก่อนเสมอ การใช้ชีวิตให้สอดคล้องกับเทคโนโลยีเหล่านี้จะช่วยให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น ในทางกลับกันถ้าคุณเป็นผู้ประกอบการ การมองหาโอกาสและสร้างธุรกิจจากมัน จะทำให้คุณประสบความสำเร็จได้ก่อนใครเช่นกัน 


Taste’n Time นวัตกรรมพุดดิ้งจากหิ้งสู่ห้าง

สุดล้ำ! หมวกเลเซอร์ปลูกผม PRIME

 


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก SME Update

เศรษฐกิจหมุนเวียน เมกะเทรนด์ของโลก

ปัญหาขยะพลาสติกที่ทวีความรุนแรงขึ้น สร้างความตื่นตัวให้สังคมทั่วโลก องค์กรต่างๆ ร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติกด้วยการลดใช้ ไม่เพิ่มปริมาณขยะพลาสติกใหม่เข...
3482021 | 19/07/2019
ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019 SME Update

ส่องเทรนด์เทคโนโลยีในองค์กรประจำปี 2019

Salesforce แพลตฟอร์มการจัดการลูกค้าสัมพันธ์ (CRM) อันดับ 1 ของโลก ได้ออกรายงานฉบับใหม่ “Enterprise Technology Trends” ซึ่งเป็นผลงานจากการสำรวจผู้นำด้า...
124218 | 11/06/2019
เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020 SME Update

เทรนด์ธุรกิจคนขี้เกียจมาแรง ปี 2020

ในยุคเทคโนโลยีดิจิทัลที่เข้ามามีอิทธิพลและอำนวยความสะดวกสบายในการดำรงชีวิตของสังคมยุคใหม่ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคกลายเป็นมนุษย์รักสบาย หรือ เรีย...
45670 | 09/01/2020
banner