เจาะพฤติกรรมคน Gen Y ที่แบรนด์ต้องรับมือให้ได้

SME in Focus
30/01/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 992 คน
เจาะพฤติกรรมคน Gen Y ที่แบรนด์ต้องรับมือให้ได้
banner

กลุ่มผู้บริโภค Generation Y หรือ Gen Y คือกลุ่มคนที่เกิดในช่วงปี 1980-2003 ที่มีอายุระหว่าง 18-40 ปี นับเป็นผู้บริโภคมาแรงอีกกลุ่มที่นักการตลาดให้ความสำคัญ และกำลังจะกลายมาเป็นทั้งกลุ่มแรงงานหลักในการผลักดันเศรษฐกิจและพัฒนาประเทศไปข้างหน้าแทนกลุ่ม Generation X และ Baby Boomer ที่กำลังเข้าสู่วัยเกษียณ  ซึ่งปัจจุบันกลุ่ม Gen Y มีมากกว่า 1,800 ล้านคน จากจำนวนประชากรรวมทั้งโลกที่มีกว่า 7 พันล้านคน ส่วนประเทศไทยกลุ่ม Gen Y กำลังเติบโตติด 1 ใน 3 หรือมากกว่า 20 ล้านคนของประชากรในภูมิภาคตะวันออกเฉียงใต้(อาเซียน)

ตลาดกลุ่ม Gen Y จึงกลายเป็นกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์และนักการตลาดที่พุ่งเป้าเข้าไปแย่งส่วนแบ่งตลาดที่มีมูลค่ามหาศาล เพราะกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง รายได้มั่นคง กล้าตัดสินใจ และพร้อมเปิดรับสิ่งใหม่อยู่เสมอ ที่สำคัญกลุ่ม Gen Y มีลักษณะการบริโภคที่โดดเด่น ส่วนใหญ่มักใช้ชีวิตสัมพันธ์กับเทคโนโลยี, แอปพลิเคชัน, สื่อสารสังคมออนไลน์, เสพติดกับการบริโภคข้อมูลผ่านอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดียที่นิยมซื้อสินค้าผ่านออนไลน์มากกว่าเดินช้อปปิ้งตามห้างสรรพสินค้า

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ล่าสุดจากการสำรวจข้อมูลทางการตลาดของทูตพาณิชย์ ประจำเมืองไมอามี สหรัฐอเมริกา พบว่าปัจจุบันสามารถแบ่งความสนใจของคนกลุ่มนี้ได้ 10 กลุ่มใหญ่ๆ ประกอบด้วย กลุ่มแคมปิ้ง สุขภาพ การท่องเที่ยว นักชิม กาแฟ  อาหารแช่แข็งเครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลและแคลอรี ต้นไม้ประดับ สินค้าเครื่องประทินผิว และกลุ่มยานพาหนะ

นับเป็นโอกาสที่ดีของเกษตรกรผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทย โดยเฉพาะผู้ประกอบการในกลุ่มสุขภาพ นักชิม กาแฟ อาหารแช่แข็ง เครื่องดื่มปราศจากน้ำตาลและแคลอรี ต้นไม้ประดับ และ สินค้าเครื่องประทินผิว ที่ล้วนแล้วแต่ต้องใช้วัตถุดิบทางการเกษตรเป็นหลักจากไทย แต่ผู้ประกอบการไทยควรศึกษาและวางแผนการเจาะตลาดให้ดีผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้บริโภค Gen Y รักความสะดวกสบาย ไม่ชอบเดินเลือกซื้อสินค้าตามร้านค้าทั่วไป

 ข้อดีของคนกลุ่มนี้มักนิยมจะติดต่อสื่อสารกันค่อนข้างบ่อย หากเกิดความประทับใจในผลิตภัณฑ์ตัวไหนแล้วละก็มักจะบอกกันแบบปากต่อปาก ถือเป็นการเข้าถึงลูกค้าโดยตรงที่มีกำลังซื้อสูงที่ ไม่เกี่ยงราคาสินค้า ขอแค่พอใจโดยไม่ต้องลงทุนโฆษณาอะไรเลย

 

กลุ่มทรงอิทธิพลดัชนีชี้วัดตลาดทุกมิติ

การที่แบรนด์สินค้าและนักการตลาดหากต้องการเข้าครองส่วนแบ่งตลาด Gen Y ได้นั้นต้องเข้าใจพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้เสียก่อน โดยเฉพาะแคมเปญการตลาดที่คนกลุ่มนี้ชื่นชอบเป็นพิเศษ คือ สิทธิพิเศษต่างๆ โปรโมชั่น หรือซื้อ 1 แถม 1 ซึ่งแบรนด์ต้องสื่อถึงหรือแสดงให้ชัดเจนว่าจะให้โปรโมชั่น หรือ สิทธิพิเศษกับคนกลุ่มนี้อย่างไรโดยไม่อ้อมค้อม เพราะคนกลุ่มนี้มีเวลาน้อย การสื่อสารทุกอย่างจึงต้องรวดเร็วมีความชัดเจนตรงไปตรงมา

สอดคล้องกับศูนย์วิจัยความเป็นอยู่ “ฮาคูโฮโด อาเซียน” ของบริษัท ฮาคูโฮโด อิงค์ ยักษ์ใหญ่เอเยนซี่โฆษณาของประเทศญี่ปุ่น ที่ได้สำรวจพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่ม Gen Y ระบุว่า กลุ่มนี้มีอิทธิพลต่อแบรนด์และนักการตลาดมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูง รายได้มั่นคง และถือเป็นผู้บริโภคกลุ่มใหญ่ที่มีจำนวนเป็น 1 ใน 3 ของประชากรอาเซียนจับจ่ายซื้อสิ่งของผ่านออนไลน์

โดยพฤติกรรมผู้บริโภคคนกลุ่มนี้มีความแตกต่างซับซ้อนจากคนรุ่นก่อน ซึ่งนิยมเสพสื่อดิจิทัลเป็นหลัก ดังนั้นวิธีทำตลาดแบบเดิมๆ จึงไม่สามารถเจาะเข้าถึงคนกลุ่มนี้ได้ นักการตลาดและแบรนด์สินค้า ต้องมองหากลยุทธ์วิธีการสื่อสารใหม่ๆ สามารถเข้าถึงคนกลุ่มนี้ให้โดนใจ จนสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของสังคมยุคใหม่ให้อยู่หมัด

นอกจากนี้จากการศึกษาและทำการวิจัยวิถีชีวิตคนกลุ่ม Gen Y ในหัวข้อ "ASEAN MILLENNIALS-ต่างกันเกินกว่าจะเหมารวม" โดยสำรวจข้อมูลแบบเจาะลึกทุกความต่างทางความคิดในการใช้ชีวิต การทำงาน ไปจนถึงพฤติกรรมการรับมือกับเทคโนโลยีดิจิทัลในอาเซียน โดยเก็บข้อมูลผ่านออนไลน์จำนวน 1,800 ตัวอย่าง ใน 6 ประเทศอาเซียน ได้แก่ มาเลเซีย ไทย สิงคโปร์ อินโดนีเซีย เวียดนาม และฟิลิปปินส์ พบว่ากลุ่ม Gen Y ยุค 1980 หรือคนที่เกิดในปี 2523 จะได้รับอิทธิพลระหว่างอดีต คือคนยุค 1970 ซึ่งเป็นรุ่นพ่อ รุ่นแม่ และยุคอนาคต หรือผู้ที่เกิดปี 1990 ทำให้เป็นคนที่มีหลายแคแร็กเตอร์ในคนเดียว เช่นหารายได้เสริมควบคู่กับการทำงานประจำ เพื่อบาลานซ์ความเสี่ยง ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นเวทีแสดงความสามารถและแชร์เหตุการณ์สำคัญของชีวิต

ขณะที่กลุ่ม Gen Y ยุค 1990 หรือคนที่เกิดปี 2533 ได้รับอิทธิพลหลักๆ มาจากโลกดิจิทัล จึงชอบแชร์เรื่องราวต่างๆ แบบเรียลไทม์บนออนไลน์ อยากทำในสิ่งที่อยากทำ โดยมีข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเป็นตัวสนับสนุน ต้องการเป็นเจ้าของธุรกิจเป็นของตัวเอง ตัดสินใจซื้อสินค้าจากประสบการณ์ และต้องแชร์ต่อให้แก่คนอื่นๆได้ด้วย


แบรนด์ต้องชัดเจนตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์

การตลาดของแบรนด์ต่างๆ ต้องให้ความสำคัญกับคนกลุ่มนี้และต้องพยายามทำความเข้าใจในทุกมิติ เนื่องจากชาว Gen Y ส่วนใหญ่จัดเป็นกลุ่มผู้บริโภคที่มีความซับซ้อนขึ้นทุกขณะ มีความต้องการและทัศนคติที่อยู่ตรงกลางระหว่างสองขั้ว เช่นแม้ว่าจะเป็นผู้บริโภคที่กล้าใช้จ่ายกับสินค้าและการบริการ ที่ตอบโจทย์ความต้องการของตัวเองได้ แต่ขณะเดียวกันก็ยังคำนึงถึงปัจจัยด้านราคาเป็นอย่างมากด้วยเช่นกัน หรือแม้จะมองว่าเงินเป็นปัจจัยที่มีความสำคัญ แต่ก็มองว่าความสุขสำคัญกว่า

รวมทั้งในขณะที่ชื่นชอบการอยู่ในพื้นที่ส่วนตัว แต่ก็ยังพยายามที่จะติดต่อสื่อสารกับเพื่อนๆ ผ่านโลกโซเชียลอยู่ตลอดเวลา เป็นต้น ดังนั้นผู้บริโภคกลุ่ม Gen Y มีมุมมองด้านการใช้ชีวิตและการบริโภคที่เปลี่ยนแปลงแตกต่างจากคนยุคก่อน ทำให้แบรนด์ต่างๆ ต้องเร่งทำความเข้าใจ และปรับตัวเพื่อตอบสนองต่อความต้องการของคนยุคใหม่ ไม่ว่าจะเป็นการสร้างสรรค์สินค้าและบริการสามารถตอบโจทย์ทุกเซ็กเมนต์ของไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนแปลงไป

ขณะที่การใช้ Influencers มีส่วนช่วยในการตัดสินใจของคนกลุ่มนี้ได้ด้วยเช่นกัน เนื่องจากให้ความสำคัญการสร้างเสน่ห์และทำให้ตัวเองดูดีอยู่เสมอ

สิ่งเหล่านี้จะทำให้แบรนด์สามารถซื้อใจกลุ่ม Gen Y ได้มากกว่าการสร้างแบรนด์ที่ตอกย้ำสถานะทางสังคม เนื่องจากผู้บริโภคกลุ่มนี้มีความฉลาดเลือก ช่างค้นหา ต้องการความจริงใจ และความโปร่งใสของแบรนด์สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


รู้หรือไม่ Gen ไหนมีอิทธิพลต่อแบรนด์มากที่สุด ?

พฤติกรรมผู้บริโภคยุคใหม่ แบรนด์ตอบโจทย์เฉพาะบุคคล


Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333


Related Article

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น SME in Focus

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561 ณ ประเทศส...
32301 | 02/07/2019
ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์ SME in Focus

ไทย – มาเลเซีย ผสานความร่วมมืออุตสาหกรรมยานยนต์

มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีอุตสาหกรรมผลิตยานยนต์ในประเทศ ที่แข็งแกร่ง จากพัฒนาการที่ยาวนานนับตั้งแต่ปี พ.ศ.2526 เริ่มจากการผลิตรถยนต์โปรตอน (Pro...
19415 | 14/06/2019
ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer SME in Focus

ชาวนายุคใหม่ เข้าใจตลาด ต้นแบบ Smart Farmer

ขณะที่ชาวนาต้องประสบกับปัญหาราคาข้าวตกต่ำเป็นหนี้เป็นสินจากรุ่นสู่รุ่น แต่ก็มีคนรุ่นใหม่ที่เป็นลูกหลานชาวนาไม่น้อย กล้าที่จะกลับมาพลิกฟื้นอาชีพดั้งเด...
12178 | 16/12/2019
banner