เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด

SME Go Inter
23/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3501 คน
เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด
banner

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอาหรับเอมิเรต์ (United Arab Emirates: UAE) ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางมาอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าการค้าระหว่างกันเฉลี่ยปีละ 10,636 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคในปี 2562 มีมูลค่ากว่า 428.30 พันล้านเหรียญสหรัฐจึงเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง

โดยผู้ประกอบการไทยที่หวังจะขยายการส่งออกไปตลาดนี้ จำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกำหนดในการผลิตสินค้าที่ผ่านการรับรองเครื่องหมายฮาลาล เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค UAE ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวอิสลามกว่าร้อยละ 70

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในปี 2560 ทางรัฐบาล UAE ได้เปลี่ยนแปลงหน่วยงานที่กำกับดูแลการนำเข้าสินค้าฮาลาล ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านมาตรฐานและการตรวจรับรองระบบฮาลาลต่อการส่งออกของไทย จากที่เคยส่งออกสินค้าฮาลาลไปยัง UAE ในปี 2559 มูลค่าสูงถึง 239.35 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยเฉพาะสินค้าประเภทสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ที่ไทยส่งออกไป UAE ในปริมาณสูงเฉลี่ย 12.39 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีถือเป็นท็อปอันดับที่ 5 ของไทยด้วย แต่ภายหลังจาการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานขณะนั้นสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หน่วยงานรับรองฮาลาลของไทยยังไม่ผ่านการตรวจประเมินตามระบบใหม่ จึงทำให้ไทยต้องเว้นการส่งออกไปถึง 2 ปี

กระทั่งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ทางสถาบันตรวจรับรองระบบฮาลาลของ UAE หรือ Emirates International Accreditation Center (EIAC)  ได้ตรวจประเมินการรับรองมาตรฐานฮาลาลของไทย โดยสุ่มตรวจจากสถานประกอบการและโรงเชือดสัตว์ และมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

หลังจากแก้ไขปัญหาการส่งออกดังกล่าวได้แล้ว จะทำให้ไทยสามารถเปิดตลาดในกลุ่มสินค้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ใน UAE ได้อีกครั้ง โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าไป UAE ในกลุ่มสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสินค้าฮาลาลชนิดอื่นๆ จะกลับมา ทั้งยังเป็นการสร้างการยอมรับและความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานการรับรองในสินค้าฮาลาลของไทย อันจะเป็นโอกาสสำคัญที่ช่วยขยายตลาดสินค้าฮาลาลไทยใน UAE และตะวันออกกลางได้มากขึ้น


สำหรับขั้นตอนในการส่งออกตามมาตรฐานนี้ ผู้ประกอบการต้องประสานงานกับกรมปศุสัตว์ เพื่อลงทะเบียนความปลอดภัยด้านอาหารกับกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของ UAE (MOCCAE) ยื่นตรวจรับรองมาตรฐานฮาลาลกับสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย โดยใบรับรองสินค้าฮาลาล (Halal Certificate) จะมีอายุ 3 ปีและทุกปี

ทั้งนี้สถานประกอบการ/โรงเชือดที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามฯ แล้ว จะดำเนินการลงทะเบียนรายชื่อสินค้าและการติดฉลากสินค้าของผู้ประกอบการกับทางยูเออี เพื่อยืนยันว่าผู้ประกอบการรายนั้นๆ ผ่านการตรวจ และในระหว่างการขนย้ายหรือส่งออก ก็ยังต้องใช้เอกสารในการขนย้ายเนื้อสัตว์และใบรับรอง ทั้งใบรับรองสุขอนามัย ใบรับรองสินค้าฮาลาล และใบรายการบรรจุหีบห่อ ตลอดจนปฏิบัติตามขั้นตอนการนำเข้าสินค้าที่ UAE ด้วยสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ปักหมุดตลาดมุสลิม แนะผู้ส่งออกอาหารฮาลาลใช้ประโยชน์ FTA

"ธุรกิจอาหาร" โอกาสที่ติดมากับวิกฤติโควิด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

ตลาดอาหารวีแกน เทรนด์โลก โตแรง! โอกาสทองของผู้ส่งออกไทย ที่ต้องรีบคว้า

เทรนด์การรับประทานอาหารแบบเนื้อไร้เนื้อ ยังคงเป็นแนวโน้มการบริโภคที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่องในช่วงหลายปีที่ผ่านมา  จากกระแสการหันมาดูแลสุขภาพ…
pin
7408 | 17/01/2023
ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ไทย หนึ่งในเป้าหมาย! จีนเล็งลงทุนเศรษฐกิจดิจิทัลอาเซียน ผู้ประกอบการ SME ปรับตัวไวได้ประโยชน์มหาศาล

ขณะนี้ โลกของเราได้เข้าสู่ยุคระบบเศรษฐกิจดิจิทัล (Digital Economy : DE) ซึ่งหลอมรวมเทคโนโลยีดิจิทัลให้เข้ากับวิถีชีวิตของผู้คน ส่งผลให้เศรษฐกิจดิจิทัลได้กลายเป็นอีกหนึ่งพลังสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของไทย…
pin
2370 | 21/12/2022
โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

โอกาสมาแล้ว! ดีมานด์มันสำปะหลังจีนโตแรง เกษตรกรไทยลุยรุกส่งออกแดนมังกร ชิงส่วนแบ่งตลาดก้อนยักษ์

อีกหนึ่งโอกาสเกษตรกรไทย! คาดการณ์ความต้องการมันสำปะหลังช่วง 6 เดือนหลังของปี 2565 ปรับตัวเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง คาดทั้งปีไทยส่งออกกว่า 11 ล้านตัน…
pin
5557 | 23/10/2022
เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด