เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด

SME Go Inter
23/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 920 คน
เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด
banner

ตลอด 5 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอาหรับเอมิเรต์ (United Arab Emirates: UAE) ถือเป็นคู่ค้าอันดับ 1 ของไทยในภูมิภาคตะวันออกกลางมาอย่างต่อเนื่อง มีมูลค่าการค้าระหว่างกันเฉลี่ยปีละ 10,636 ล้านเหรียญสหรัฐ ด้วยเป็นประเทศที่มีเศรษฐกิจเติบโตสูงที่สุดในภูมิภาคในปี 2562 มีมูลค่ากว่า 428.30 พันล้านเหรียญสหรัฐจึงเป็นตลาดที่มีกำลังซื้อสูง

โดยผู้ประกอบการไทยที่หวังจะขยายการส่งออกไปตลาดนี้ จำเป็นต้องทำความเข้าใจเกี่ยวกับข้อกำหนดในการผลิตสินค้าที่ผ่านการรับรองเครื่องหมายฮาลาล เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภค UAE ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นชาวอิสลามกว่าร้อยละ 70

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


ในปี 2560 ทางรัฐบาล UAE ได้เปลี่ยนแปลงหน่วยงานที่กำกับดูแลการนำเข้าสินค้าฮาลาล ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทั้งในด้านมาตรฐานและการตรวจรับรองระบบฮาลาลต่อการส่งออกของไทย จากที่เคยส่งออกสินค้าฮาลาลไปยัง UAE ในปี 2559 มูลค่าสูงถึง 239.35 ล้านเหรียญสหรัฐ

โดยเฉพาะสินค้าประเภทสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ที่ไทยส่งออกไป UAE ในปริมาณสูงเฉลี่ย 12.39 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปีถือเป็นท็อปอันดับที่ 5 ของไทยด้วย แต่ภายหลังจาการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานขณะนั้นสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย หน่วยงานรับรองฮาลาลของไทยยังไม่ผ่านการตรวจประเมินตามระบบใหม่ จึงทำให้ไทยต้องเว้นการส่งออกไปถึง 2 ปี

กระทั่งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคม 2562 ทางสถาบันตรวจรับรองระบบฮาลาลของ UAE หรือ Emirates International Accreditation Center (EIAC)  ได้ตรวจประเมินการรับรองมาตรฐานฮาลาลของไทย โดยสุ่มตรวจจากสถานประกอบการและโรงเชือดสัตว์ และมีผลอย่างเป็นทางการตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมา

หลังจากแก้ไขปัญหาการส่งออกดังกล่าวได้แล้ว จะทำให้ไทยสามารถเปิดตลาดในกลุ่มสินค้าสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ใน UAE ได้อีกครั้ง โดยคาดว่ามูลค่าการส่งออกสินค้าไป UAE ในกลุ่มสัตว์ปีกและผลิตภัณฑ์ รวมทั้งสินค้าฮาลาลชนิดอื่นๆ จะกลับมา ทั้งยังเป็นการสร้างการยอมรับและความเชื่อมั่นในคุณภาพและมาตรฐานการรับรองในสินค้าฮาลาลของไทย อันจะเป็นโอกาสสำคัญที่ช่วยขยายตลาดสินค้าฮาลาลไทยใน UAE และตะวันออกกลางได้มากขึ้น


สำหรับขั้นตอนในการส่งออกตามมาตรฐานนี้ ผู้ประกอบการต้องประสานงานกับกรมปศุสัตว์ เพื่อลงทะเบียนความปลอดภัยด้านอาหารกับกระทรวงการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมของ UAE (MOCCAE) ยื่นตรวจรับรองมาตรฐานฮาลาลกับสำนักงานคณะกรรมการกลางอิสลามแห่งประเทศไทย โดยใบรับรองสินค้าฮาลาล (Halal Certificate) จะมีอายุ 3 ปีและทุกปี

ทั้งนี้สถานประกอบการ/โรงเชือดที่ผ่านการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอิสลามฯ แล้ว จะดำเนินการลงทะเบียนรายชื่อสินค้าและการติดฉลากสินค้าของผู้ประกอบการกับทางยูเออี เพื่อยืนยันว่าผู้ประกอบการรายนั้นๆ ผ่านการตรวจ และในระหว่างการขนย้ายหรือส่งออก ก็ยังต้องใช้เอกสารในการขนย้ายเนื้อสัตว์และใบรับรอง ทั้งใบรับรองสุขอนามัย ใบรับรองสินค้าฮาลาล และใบรายการบรรจุหีบห่อ ตลอดจนปฏิบัติตามขั้นตอนการนำเข้าสินค้าที่ UAE ด้วยสมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


ปักหมุดตลาดมุสลิม แนะผู้ส่งออกอาหารฮาลาลใช้ประโยชน์ FTA

"ธุรกิจอาหาร" โอกาสที่ติดมากับวิกฤติโควิด


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

อีคอมเมิร์ซจีน ผู้นำนวัตกรรมของโลก

ในวงการค้าปลีกระดับโลก ก่อนหน้านี้เราคงจะจับคู่ระหว่าง Amazon กับ Walmart เปรียบเทียบหมัดต่อหมัดอยู่ชนิดที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ไม่ใช่ตอนนี้…
230850 | 03/06/2019
แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลง ‘โปรตีนทางเลือก’ โอกาสตลาดอียู

แมลงจำพวก ตั๊กแตน จิ้งหรีด หนอนไม้ไผ่ เป็นอาหารพื้นบ้านของคนชนบทมานาน แต่ช่วงหลายปีที่ผ่านมา “แมลง” เริ่มกลายเป็นธุรกิจในรูปแบบของกิน อาทิ…
82960 | 12/06/2019
พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

พิษสงครามการค้า ‘เหล็กจีน’ ทุบผู้ผลิตไทย

นับเป็นเวลาหลายปีที่มีการพูดถึงกระแสเหล็กจีนไหลบ่าเข้ามาในตลาดอาเซียน แต่ดูปัญหาดังกล่าวจะรุนแรงขึ้นอีกจากปัญหาสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯ…
36422 | 21/01/2020
เปิดตลาดสินค้าฮาลาล UAE ไม่ยากอย่างที่คิด