10 วิธีคิดพลิกชีวิตสู่ความร่ำรวย

Edutainment
11/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 12064 คน
10 วิธีคิดพลิกชีวิตสู่ความร่ำรวย
banner

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่พร่ำบ่นว่า ทำงานมานานหลาย 10 ปีมีแต่หนี้เมื่อไหร่จะรวย? ทำเท่าไหร่ก็ไม่รวยขึ้น? จะบริหารการเงินอย่างไรดีมีแต่หนี้ทั้งนั้น? ชาตินี้ก็ไม่มีวันรวยได้หรอก? ต้องรีบกลับมาปรับเปลี่ยน Mild Set หรือ วิธีคิดโดยด่วน ก่อนที่จะจนอย่างที่ใจคิดจนไม่มีโอกาสพลิกชีวิตสู่ความร่ำรวยที่ดีขึ้น เพราะแรง Negative Thinking หรือปมย่ำแย่ด้านการเงินที่ฝังจำในใจ อาจจะได้มาจากวิถีชีวิตของพ่อแม่ คนรอบข้างหรือเกิดขึ้นจากชีวิตตัวเอง ล้วนแต่เป็นต้นเหตุชักนำให้ห่างไกลจากความสำเร็จทางการเงินทั้งสิ้น

ถ้าไม่เชื่อให้ลองพิจารณาประโยคเหล่านี้ดูว่า ประโยคไหนจะทำให้ชีวิตดีขึ้นได้ระหว่าง

เงินทองมันหายากมาก ต้องประหยัดและระวังการใช้จ่ายให้ดี

เงินทองหาได้ไม่ยาก ถ้ารู้จักวิธีในการเข้าถึง ใช้จ่าย และจัดเก็บให้ดี

แน่นอนว่าพลังงานการสร้างสรรค์และความรูสึกด้านดีๆ จะตกไปอยู่ในประโยคแบบที่สอง ซึ่งคนที่คิดในแบบสองมีโอกาสที่จะเป็นคนประสบความสำเร็จในการเงินและพลิกชีวิตสู่ความร่ำรวยได้ในเวลาไม่นาน ตรงข้ามกับคนที่คิดแบบหนึ่ง ที่ต่อให้ประหยัดเงินให้ตาย ระวังไม่ใช้จ่ายอะไร การเงินก็จะย่ำแย่ไม่พอใช้และไม่มั่งมีตลอดชีวิต เพราะมีตรรกะความคิดความเชื่อฝังหัวเกี่ยวกับการเงินในด้านลบ ทำให้ยากที่จะพบโอกาสในการต่อยอดทางการเงิน หรือหลุดพ้นจากปัญหาหนี้สิน เพราะมีการจัดการหา-ใช้-เก็บที่ไม่ดีพอ

ดังนั้นนี่เป็นอีก 10 วิธีคิดและจัดการกับการเงินส่วนบุคคลให้หลุดพ้นจากมนุษย์เงินเดือนที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง การบริหารการเงินแบบผิด-พลาด-พัง และช่วยทำให้มีพลังจัดการกับการเงินที่ย่ำแย่ จนสามารถพลิกชีวิตสู่ความร่ำรวยได้ด้วยเงินตัวเอง 

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ตั้งเป้าหมาย สร้างความฝันให้ตัวเอง

ตัวช่วยในข้อนี้คือการนั่งลิสต์รายการเหตุผลที่ตัวเองอยากรวยหรือความจำเป็นที่ต้องมีเงินมากมายนั้นอยู่บนพื้นฐานความต้องการด้านใด โดยลิสต์เป็นเป้าหมายระยะสั้น ระยะกลาง และระยะยาว เพราะในลิสต์ความต้องการเหล่านี้จะช่วยปรับเปลี่ยน Mildset ให้รู้สึกดีเกี่ยวกับเงินได้ ไปกระตุ้นความต้องการอันเป็นความฝันและเป้าหมายที่ปูทางวางไว้ เพราะเงินนั้นมีอิทธิพลต่อชีวิตและความคิดผู้คนมาก เป็นวัตถุที่ทรงพลัง สามารถทำให้คนมีความเย่อหยิ่ง ภาคภูมิใจ และด้อยค่าได้ในคราวเดียวกัน แต่เมื่อไหร่ที่เรามีความฝันถึงความร่ำรวยด้วยเหตุผลที่ตัวเองต้องการ ความฝันนั้นจะนำพาชีวิตเราเข้าใกล้ความร่ำรวยได้จริงๆ จงรู้เอาไว้ เงินทองเป็นของมีค่าที่คู่ควรกับทุกคนบนโลกนี่รู้ค่าของเงิน

2. เริ่มทำตามเป้าหมายตาม

เลือกความฝันที่มีความเป็นไปได้มากที่สุดที่จะทำให้เกิดขึ้นได้ภายในระยะเวลาไม่นาน เป็นเป้าหมายระยะสั้นในปีนี้หรือปีหน้า แล้วมุ่งมั่นทำตามความฝันนั้น เช่น อยากมีรายได้นอกเหนือจากงานประจำอีก 10,000 บาท ภายในปี 2021 เพราะการโฟกัสเป้าหมายให้ชัด จะทำให้จิตใจเกิดการจดจ่อ ตื่นเต้น มุ่งมั่นและพยายามที่จะทำให้ชีวิตตัวเองเข้าใกล้เป้าหมาย

3. บันทึกถึงความสำเร็จในชีวิต

การได้จดบันทึกถึงความสำเร็จที่เคยทำในชีวิตที่ผ่านมา และความสำเร็จที่เกิดขึ้นแต่ละวันในชีวิต เป็นการเพิ่มพลังงานด้านบวกให้ตัวเอง ทำให้เกิดความเคารพและเห็นคุณค่าในตัวเอง จนสามารถประเมินออกมาเป็นมาตรวัดของอัตราการจ้างงานของเราเองได้ว่า ตัวเรามีมูลค่าเท่าไหร่ แม้ว่าความสำเร็จที่เกิดขึ้นนั้นจะเป็นสิ่งเล็กน้อย เช่น การตั้งใจตื่นเช้าไปทำงาน ไม่สาย ไม่ขาด ไม่ลา ก็สามารถเปลี่ยนเป็นพลังงานบวกให้ตัวเองได้ทั้งสิ้น

4. สุขภาพกายใจต้องแข็งแรง

การโหมร่างกายทำงานหนัก ขาดการออกกำลังกาย มีแต่จะทำให้เสียสุขภาพและไม่ทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายได้โดยง่าย เพราะสุดท้ายแล้วคนเราจะมีความสามารถในการหาเงินได้เท่ากับพลังกายพลังใจของตัวเอง ทุกๆ เรื่องเราไม่สามารถทำดีได้เกินกว่ากำลังของตัวเองจะทำไหว ดังนั้นร่างกายและสุขภาพจิตที่แข็งแรงเท่านั้นที่จะทำให้เข้าใกล้ความร่ำรวยได้ เพราะกว่าจะรวยได้ต้องคิด ทำอะไรอีกมากมาย ดังนั้นคนเราจะรวยขึ้นได้ต้องมีกายใจแข็งแรง

5. อย่าเสียพลังกายไปกับเรื่องที่ไม่มีผลตอบแทนมอบให้

ด้วยพลังของร่างกายเรามีจำกัด การทำเรื่องนั้น-นี้-โน้นที่ไม่ให้ผลตอบแทนหรือทำให้เกิดมูลค่าเพิ่ม ทั้งด้านความรู้ สติปัญญา หรือการหาทรัพย์สิน เป็นสิ่งที่คนรวยเลือกที่จะไม่ทำทั้งสิ้น พวกเขาจะโฟกัสแต่เป้าหมายสำคัญที่ให้ผลตอบแทนได้ ทั้งในปัจจุบันและอนาคตอันใกล้เท่านั้น

6. อย่าฝากชีวิตไว้กับงานเพียงงานเดียว

บนความแน่นอนคือความไม่แน่นอน เหมือนที่หลายชีวิตได้ตระหนักกันดีในช่วงที่โรคโควิด 19 เกิดการแพร่ระบาดเป็นวงกว้างจนต้องปิดเมือง ปิดประเทศ ทำให้เศรษฐกิจหยุดชะงัก ผู้คนถูกสั่งลดเงินเดือน พักงาน ไปจนถึงตกงาน จากงานประจำที่คิดว่ามีความมั่นคงหรือแม้แต่กิจการที่คิดว่าไปได้สวย ดังนั้นจงอย่าฝากชีวิตไว้กับงานเพียงงานเดียว ควรมีช่องทางที่ 2-3-4-5 มาช่วยเสริม เพื่อให้อย่างน้อยก็ยังคงมีรายได้เข้ามาประครองชีวิต และมีเงินเก็บมากขึ้นในการทำตามความฝัน

7. ความสามารถในการหาเงินสัมพันธ์กับความเชื่อมั่นในการหาเงินเสมอ

เพราตราบใดที่ยังคิดว่า “เงินทองหายาก” จิตใจก็จะเกิดความหดหู่ ไม่สู้ชีวิต คิดแต่จะสร้างกำแพงขึ้นมาขัดขวางช่องทางการหาเงินเพิ่มขึ้น เพราะจะมองเห็นความเหน็ดเหนื่อยในการหางาน หาเงิน จนไม่อยากเริ่มต้นทำอะไรเลย กลับกันกับความคิดที่ว่า “เงินทองนั้นหาได้ง่ายดายหลายทาง” จิตใจก็จะเกิดความฮึกเหิม มุ่งมั่น เชื่อมั่น เห็นคุณค่าในตัวเองและเคารพตัวเอง จึงมีพลังงานด้านดีที่จะทำให้สามารถมองหาช่องทางการเงินเพิ่มเติมได้ทุกทางแม้แต่ในวิกฤติ คนที่คิดแบบนี้ก็จะเห็นแต่โอกาสเต็มไปหมด ดังนั้นจงเปลี่ยนความคิด สร้างความเชื่อมั่นในด้านดีให้ตัวเองเสียใหม่ เพื่อให้สามารถหาเงินได้มากขึ้นตามที่ต้องการ

8. ปรับการผ่อนชำระหนี้ต่างๆ ให้น้อยที่สุด

มีเพียงเหตุผลเดียวที่ทำให้คนที่มีหนี้บริหารเงินผิดพลาด คือความต้องการจะหมดหนี้ในเร็ววันและไม่อยากเป็นหนี้นาน จึงอัดรายได้ที่หามาได้ตลอดเดือนหรือตลอดชีวิตไปกับการพยายามลดยอดหนี้ ทำให้พลาดโอกาสในการได้ใช้ชีวิต นำเงินไปเก็บหรือลงทุน และมีหลายต่อหลายครั้งที่ทำให้พวกเขาเกิดอาการชักหน้าไม่ถึงหลัง จนต้องนำตัวเองเข้าสู่วงการหมุนเวียนเงินกู้ยืมใหม่ เพื่อนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ซึ่งตามหลักคิดของมหาเศรษฐีและคนร่ำรวยนั้นมักจะทำตรงกันข้ามกับกลุ่มคนที่มีปัญหาทางการเงินทำ นั่นคือการให้เงินที่หามาได้สร้างความสุขให้ตัวเองได้ผ่อนคลาย และใช้มันสร้างโอกาสในการลงทุนเพื่อหาผลกำไร ทำให้เงินงอกเงย และอาจทำให้มีเงินย้อนกลับมาปิดหนี้ได้หมดในคราวเดียวก็ได้ ซึ่งความคิดแบบหลังจะช่วยทำให้จิตใจไม่หดหู่ไปกับความคิดที่ว่า “หาเงินมาเหนื่อยแทบตายตลอดทั้งเดือนแทบจะไม่ได้ใช้เงิน เพราะต้องผ่อนนู่นนี่นั่นหมด” และมีพลังที่จะกล้าคิด ตัดสินใจ หรือใช้ชีวิตต่อไป

9. รักษากฎ 50-50 ได้

การบริหารเงินที่ถูกวิธี คือการแบ่งเงินรายได้สุทธิที่ได้รับออกตามกฎ 50/50 โดยให้ 50 แรกเป็นเรื่องของภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ และไม่ควรให้ภาระค่าใช้จ่ายต่างๆ มีมากเกินจำนวนเงิน 50% ที่แบ่งออกมา แล้วนำส่วน 50% ที่เหลือมาแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 30/20 เพื่อนำเก็บไว้ใช้สำรองเผื่อฉุกเฉิน 30% และนำไปลงทุนให้เงินงอกเงย 20%

10. อย่าฆ่าห่านทองคำเพียงเพราะหิวและต้องการแค่เนื้อห่าน

ห่านทองคำเป็นส่วนหนึ่งของนิทานเรื่อง “แจ๊คกับถั่ววิเศษ” ที่รู้กันในระดับสากลทั่วโลกว่า ห่านธรรมดาตัวหนึ่งในเมืองยักษ์ สามารถออกไข่มาเป็นทองคำก้อนบริสุทธิ์ได้ ดังนั้นจงอย่าฆ่าห่านเพียงเพื่อเอาเนื้อห่านมาประทังความหิวในยามขัดสน เพราะจะทำให้ขัดสนจนไปตลอดชีวิตไม่มีโอกาสได้งอกเงยมาสู่ชีวิตที่ดีกว่า เพราะห่านนั้นเปรียบเสมือนเงินที่นำไปใช้ลงทุนในหุ้นหรือธุรกิจต่างๆ ที่จะทำผลกำไรให้เราได้ตลอดเวลา จากการออกไข่มาเป็นทองคำ

ดังนั้น หากคุณต้องเก็บเงินไว้ในรูปแบบหุ้นสหกรณ์ ที่สามารถกู้ฉุกเฉิน กู้เพื่อที่อยู่อาศัย หรือกู้อะไรต่ออะไรได้ พร้อมกับได้เงินปันผลคืน จงอย่าลาออกจากการเป็นสมาชิกหุ้นเพียงเพราะขัดสนเรื่องการเงิน และเห็นว่าเงินต้นที่ส่งไปนั้นมียอดสูงลิ่วแล้ว เพราะนั่นจะเท่ากับว่าคุณได้ฆ่าห่านทองคำที่กำลังอ้วนพลีของคุณเองทิ้งไป ทำให้เสียโอกาสทางการเงินที่ได้จากการลงทุนที่ดีในอนาคต

 

แหล่งอ้างอิง : ปาร์กจงกี.“รู้แล้วเหยียบไว้มหาเศรษฐีคนต่อไปคือคุณ” กรุงเทพมหานคร : ชอร์ตคัต.2558

เจนจิรา เสรีโยธิน (แปล). “ วิธีคิด วิธีรวย หมาน้อยสอนรวย.กรุงเทพมหานคร : Bee Media.2557  


จัดห้องครัวให้ถูกหลัก เสริมได้ทั้งเรื่องรัก การเงิน และการงาน 

6 ต้นไม้มงคลเสริมดวงการเงิน–การงาน ที่คนนิยมปลูกในช่วงนี้


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ตรุษจีนยุคใหม่ไร้ Foodwaste เคลียร์ของไหว้เป็นเมนูเด็ด แถมลดโลดร้อน

ปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมยังคงเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ เพราะยิ่งนับวัน การคืบคลานเข้ามาของสภาวะโลกร้อนที่ก่อให้เกิดความเสียหายต่อหลายภาคส่วน…
pin
1069 | 07/02/2024
‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

‘เวียดนาม’ โตไวในธุรกิจรักษ์โลก ไทยอยู่อันดับเท่าไหร่ในตลาดอาเซียน

จากข้อมูลโดย ศูนย์วิจัยและสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (sdgmove)  ระบุว่า เดือนเมษายน ปี 2565 ที่ผ่านมา รัฐบาลเวียดนามเผยแพร่ยุทธศาสตร์ชาติ…
pin
14984 | 26/10/2023
#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

#กินเจ2566 เช็ค 8 สถานที่ใกล้ตัว งาน‘เทศกาลกินเจ 2566’ อิ่มท้อง อิ่มใจ ได้บุญ

ช่วงเวลาของสายบุญ ที่จะเวียนมาปีละครั้ง สำหรับเทศกาลกินเจ หรือ ประเพณีถือศีลกินผัก ตามประเพณีแบบลัทธิเต๋า รวม 9 วัน โดยกำหนดวันตามจันทรคติ…
pin
17009 | 03/10/2023
10 วิธีคิดพลิกชีวิตสู่ความร่ำรวย