วิธีบริหารกิจการที่จะนำไปสู่ความล้มเหลว

SME Startup
05/04/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 3763 คน
วิธีบริหารกิจการที่จะนำไปสู่ความล้มเหลว
banner

กว่าจะก่อร่างสร้างธุรกิจขึ้นมาได้ไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การจะรักษาให้เติบโตก้าวหน้าต่อเป็นเป็นเรื่องยากที่ท้าทายกว่า  หากทำธุรกิจไปได้สักช่วงหนึ่งแล้วรู้สึกว่ากำลังเดินหมากผิดกระดาน ก็ควรถึงเวลาหยุดคิดทบทวนแนวทางของกิจการงานที่บริหารจัดการอยู่ เพื่อป้องกันการก้าวขาพาตัวเองและธุรกิจที่สร้างมาเนิ่นนานเข้าสู่ความล้มเหลว จาก 7 สัญญาณเหล่านี้

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 


1. พึ่งพาทุนจากแหล่งอื่นมากเกินไป  หากสร้างรากฐานธุรกิจด้วยเงินทุนจากแหล่งอื่น หรือระดมทุนจากหุ้นส่วนคนอื่น ก็เป็นสถานการณ์ที่น่าห่วงกังวล แม้การพึ่งพาเงินทุนจากแหล่งอื่นจะสามารถทำให้เกิดการ Startup ดำเนินกิจการได้ง่ายและรวดเร็ว แต่การดำเนินงานของกิจการที่ได้รับแรงเกื้อหนุนจากแหล่งเงินทุนอื่น ไม่ได้มาจากตัวธุรกิจหรือเจ้าของกิจการเอง ย่อมนำมาสู่ความเสี่ยงในการบริหารกิจการ เพราะตัวเจ้าของเองไม่สามารถดำเนินงานได้เบ็ดเสร็จเต็มที่ด้วยตัวเอง ทำให้ขับเคลื่อนดำเนินการสิ่งใดเป็นไปอย่างล่าช้าและอาจติดขัดมีปัญหา จากการต้องรอปรึกษาหุ้นส่วนที่อาจมีทั้งส่วนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  จึงทำให้เกิดความเครียดและกดดัน ทำให้ไปต่อหรือขยายการเติบโตได้ยาก

2. โตเร็ว มุ่งแต่ขยายกิจการ  ไม่ผิดถ้าคิดจะขยับขยายกิจการที่มีทีท่าว่าไปได้ดี เพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต แต่ถ้าการขยับขยายนั้นนำมาซึ่งสิ่งที่เกินความจำเป็น หรือเป็นการขยายที่ไม่มีแผนงานรองรับ ไม่เป็นไปตามขั้นตอน มุ่งแต่อยากเห็นธุรกิจเติบโต จึงขยับขยายโดยไม่ได้ตระหนักถึงสภาพคล่องของเงินทุนหรือการเงินที่มี ก็มีโอกาสเสี่ยงสูง หากบริหารผิดพลาด

3. ขาดความชัดเจนในการดำเนินธุรกิจ  ความชัดเจน ณ ที่นี้หมายถึง แผนงานการดำเนินการ ทิศทางการทำธุรกิจ หรือเป้าหมายที่วางไว้ในการดำเนินธุรกิจที่เรียกว่า “ความสำเร็จ” เช่น ยังหลงทิศทางอยู่ว่าธุรกิจนี้สร้างขึ้นมาเพื่ออะไร ทำอะไร และจะทำเงินหรือได้รับเงินจากไหน อันเป็นสัญญาณว่าขาดความชัดเจน ทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเดินเกมธุรกิจ

4. บัญชีมีปัญหา  หากขาดความใส่ใจด้านการทำบัญชี หรือเดินธุรกิจแล้วพบว่าบัญชีกิจการไม่มีความโปร่งใสไปจนถึงติดลบ นั่นคือสัญญาณเตือนว่าธุรกิจที่ดำเนินการอยู่นั้นมีกำลังมีปัญหา ซึ่งการดำเนินกิจการที่ดี บัญชีต้องตรวจสอบได้ มีความชัดเจนและผ่านผู้ตรวจสอบบัญชีได้ไม่ยากเย็น

5. แยกผลกำไรกับกระแสเงินสดออกจากกันไม่ได้  โดยผลกำไรคือสิ่งที่คาดว่าจะได้รับในการดำเนินธุรกิจ เป็นรายรับสุทธิที่เกิดขึ้นหลังจากหักค่าใช้จ่ายและหนี้สินต่างๆ แล้ว ซึ่งต่างจากกระแสเงินสดที่ได้จากการทำธุรกิจ เนื่องจากสภาพเงินสด คือการเงินที่มีการใช้จ่ายภายในบริษัท มีทั้งส่วนเงินลงทุนไปจนถึงหนี้สิน หากแยกสองสิ่งอกจากกันไม่ได้ ก็จะประเมินสภาพคล่องทางการเงินในหารดำเนินการได้ยาก

6. จับกลุ่มลูกค้าไม่ได้ ไม่มีกลุ่มคนเป้าหมายชัดเจน  ทำให้เกิดการโฟกัส ทำการตลาดจับคนผิดกลุ่มเป้าหมาย หากคิดว่าทุกคนคือลูกค้า นั่นเท่ากับว่าคิดผิดตั้งแต่เริ่มต้น เพราะไม่ใช่มนุษย์ทุกคนจะชอบหรือเหมาะต่อการใช้สินค้าบริการของเรา การจำกัดกลุ่มเป้าหมายให้แคบลงจะทำให้เดินเกมธุรกิจได้ง่ายขึ้น ออกแบบผลิตภัณฑ์หรือคิดแผนธุรกิจทำการตลาดรองรับได้ถูกจุด เกิดการลงทุนที่คุ้มค่ากับกลุ่มคนที่เป็นเป้าหมายอย่างแท้จริง

7. ไม่ยืดหยุ่นต่อการดำเนินธุรกิจ  ในการทำธุรกิจต่างๆ ย่อมมีแผนการดำเนินงานมารองรับทิศทาง รูปแบบไปจนถึงการทำตลาดและสร้างรายได้ ซึ่งเป็นการดีหากจะดำเนินการตามแผนแบบมีขั้นตอน แต่จะเป็นการดีกว่าที่จะใส่ความยืดหยุ่นลงไปในแผนการดำเนินงาน เพื่อรับมือปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ต่างๆ อย่างในช่วงวิกฤติไวรัสโควิด-19 ที่เข้ามานี้ รวมไปถึงโลกของเทคโนโลยีที่มีการเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ก็เป็นสิ่งที่ควรตระหนักถึง หากยึดติดกับแผนเดิมโดยไม่ปรับเปลี่ยน ปรับตัวรับทิศทางเศรษฐกิจที่ผันผวนก็ยากจะไปต่อได้อย่างราบรื่น


ทั้งหมดนี้เป็นหัวใจหลักสำคัญที่ต้องให้ความใส่ใจ ในการเนินเกมธุรกิจ โดยเฉพาะธุรกิจที่เพิงเริ่มต้น Startup และ SMEs ที่ระบบระเบียบในการดำเนินการไม่ได้มีการวางรากฐานอย่างมั่นคงเหมือนธุรกิจขนาดใหญ่ ทำให้อาจเกิดข้อผิดพลาด พลาดพลั้งไปสู่เส้นทางมหาภัยทั้ง 7 เรื่องนี้ได้ง่าย และนำไปสู่ความล้มเหลวในการทำงานไปจนถึงการบริหารกิจการที่ริเริ่มมากับมือ.

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


7 ความผิดพลาดทำธุรกิจไม่ปัง แต่‘พัง’ก่อนถึงเป้าหมาย

คำภีร์ผู้ประกอบการมือใหม่ ถ้าไม่รู้ อย่าทำธุรกิจ

 


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

4 สตาร์ทอัพไทย ที่ใช้ Model Innovation เปลี่ยนโลกใบนี้เป็นสีเขียว

อย่างที่ทราบดีว่า ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมถือเป็นเรื่องใหญ่ระดับโลก ที่ส่งผลกระทบกับการใช้ชีวิตของคนส่วนใหญ่ และกลายมาเป็นโจทย์สำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการดำเนินธุรกิจ…
pin
2033 | 14/02/2023
ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

ไม่ดูตอนนี้ รู้อีกทีปีหน้า! ส่องเทรนด์ธุรกิจมาแรง ที่ SME ห้ามพลาดใน ปี 66

หลังจากไทยเผชิญการระบาดของโรคโควิด 19 ทำให้ผู้คนปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต หลายหน่วยงานที่เกี่ยวกับธุรกิจการค้าต่างออกมาวิเคราะห์เทรนด์ธุรกิจที่มาแรงในปี…
pin
4250 | 19/01/2023
ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

ตอบโจทย์ Aging Society! นักวิจัยไทยคิดค้น ‘MONICA’ เกมกระตุ้นสมองสำหรับผู้สูงอายุ ที่ผู้ประกอบการต่อยอดไอเดียได้

‘ไทย’ ได้ก้าวเข้าสู่สังคมสูงวัยอย่างสมบูรณ์แล้ว คิดเป็นประมาณ 18.3% ของประชากรทั้งหมด และไทยจะกลายเป็นสังคมสูงอายุระดับสุดยอดเช่นเดียวกับญี่ปุ่นที่มีประชากรอายุ…
pin
2069 | 22/12/2022
วิธีบริหารกิจการที่จะนำไปสู่ความล้มเหลว