5 วิธีไลฟ์ขายของให้ขายดี ออเดอร์เพียบ

SME Update
11/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2315 คน
5 วิธีไลฟ์ขายของให้ขายดี ออเดอร์เพียบ
banner

ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ยอดขายจากการไลฟ์สดขายสินค้าในประเทศไทยเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 600% เนื่องจากข้อจำกัดด้านการเว้นระยะห่างทางสังคม ทำให้ยอดขายจากช่องทางการขายสินค้าแบบดั้งเดิมลดลง การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ง่ายและสะดวกรวดเร็ว และความต้องการประสบการณ์ช้อปปิ้งออนไลน์ที่ดีขึ้น

การไลฟ์สดขายสินค้ากลายเป็นที่นิยมในกลุ่มผู้บริโภค เนื่องจากเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคสามารถมีส่วนร่วมในระหว่างการไลฟ์สด โดยผู้บริโภคสามารถเห็นสินค้าจริงที่ไม่ใช่แค่รูปภาพ และยังสามารถดูว่าสินค้าชิ้นไหนที่เป็นที่นิยม จากจำนวนคอมเม้นท์และจำนวนออเดอร์ ซึ่งช่วยกระตุ้นการสั่งซื้อของลูกค้าได้ เมื่อผู้บริโภคไม่สามารถไปดูสินค้าที่หน้าร้านได้ การไลฟ์สดจึงมีบทบาทสำคัญในการมอบประสบการณ์การช้อปปิ้งที่ดีกว่า

ทั้งนี้ Shoplus บริษัทในเครือ iKala ผู้ให้บริการระบบจัดการร้านค้า โดยใช้เทคโนโลยี AI อัจฉริยะ ที่รวมการไลฟ์สดและการจัดออเดอร์เข้าไว้ด้วยกัน มี 5 เคล็ดลับมาแบ่งปันในการไลฟ์สดให้ปังทั้งร้านค้าและยอดขาย  

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

1. ไลฟ์สดเป็นประจำทุกสัปดาห์ 

การสร้างฐานคนดูเป็นเรื่องสำคัญ และการไลฟ์สดเป็นประจำจะช่วยดึงดูดลูกค้าได้ง่ายขึ้น ไลฟ์เป็นประจำและตั้งวันและเวลาในแต่และสัปดาห์ เพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ว่าช่วงเวลาไหนที่สามารถเข้ามาดูไลฟ์ขายสินค้าของคุณได้ เตรียมพร้อมสำหรับการไลฟ์สดอย่างน้อยสัปดาห์ละหนึ่งครั้ง

2. ไลฟ์ให้นานพอ

จากสถิติของ Shoplus ระบุว่า  25 เปอร์เซ็นต์ของร้านค้าจะใช้ช่วงเวลาไลฟ์สดขายสินค้าตั้งแต่สองชั่วโมงครึ่งขึ้นไปจะได้รับยอดขายที่ดี แต่หากรู้สึกว่านานเกินไปร้านค้าส่วนใหญ่จะไลฟ์สดขายสินค้าอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมง สิ่งสำคัญคือการเตรียมตัวให้พร้อม เตรียมสินค้าให้เห็นได้ชัดเจน และเตรียมวิธีการที่จะใช้ขาย เช่น ถ้าสินค้าที่ขายเป็นเสื้อผ้า อาจต้องใช้นางแบบหรือมีพร็อพอื่นๆ เพิ่มเติม หรือต้องให้เพื่อนช่วยถ่ายทำหรือโชว์สินค้าในระหว่างการไลฟ์ ดังนั้นลองชวนเพื่อนๆ มาสนุกกับการไลฟ์สดขายสินค้าพร้อมกันดูสิ ในส่วนคนดูที่ชื่นชอบการขายของร้าน จะแชร์ไลฟ์ของร้านค้าไปยังหน้าเฟซบุ๊กเพจส่วนตัว เพื่อชวนให้เพื่อนมาดูไลฟ์ขายสินค้าด้วยกันได้ 

3. เลือกเวลาที่เหมาะกับการไลฟ์สด

ลองดูว่าช่วงเวลาไหนบ้างที่เฟซบุ๊กโพสของร้านมีคนเข้ามามีส่วนร่วมสูง เพื่อเป็นไอเดียว่ากลุ่มลูกค้าจะออนไลน์ช่วงเวลาไหนบ้าง และอย่าลืมดูว่าเวลาไหนเหมาะกับการซื้อสินค้าของลูกค้าด้วย ช่วงเวลาที่ร้านค้าไลฟ์สดสร้างยอดขายได้มากที่สุด คือเวลาสองทุ่มถึงสามทุ่ม ยอดขายจะเพิ่มขึ้นตลอดสัปดาห์และสูงที่สุดในวันเสาร์ และแม้ว่าการไลฟ์สดจะสามาถทำเวลาไหนก็ได้ แต่ควรเลือกเวลาไลฟ์สดให้ดี ถ้าพึ่งเริ่มต้นขายได้ไม่นาน อาจเลี่ยงช่วงเวลาที่มีคนขายในเวลาเดียวกันจำนวนมาก เพื่อเลี่ยงการแข่งขันกับร้านค้าที่มีประสบการณ์มากกว่า หรือลองถามลูกค้าเวลาที่ต้องการให้ร้านไลฟ์สดขายสินค้าดูสิ 

4. เตรียมสต๊อกสินค้าให้พร้อม

ร้านค้าที่ประสบความสำเร็จสามารถขายสินค้าจำนวนมากถึง 350 ชิ้นภายในหนึ่งชั่วโมง ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ต้องลำดับความสำคัญสินค้าและความต้องการของลูกค้า การมีสินค้าไม่เพียงพออาจทำให้ลูกค้าบางคนผิดหวังได้ ลองโพสต์สินค้าลงบนเฟซบุ๊กเพจให้ลูกค้าได้ชมก่อนการไลฟ์ เพื่อดูว่าสินค้าชิ้นไหนที่ได้รับความสนใจเป็นพิเศษ เพื่อเตรียมสินค้าให้เพียงพอ และในระหว่างการไลฟ์อย่าลืมแจ้งให้ลูกค้ารู้ว่าสินค้าแต่ละชิ้นมีจำนวนเท่าไหร่ เพื่อให้ลูกค้าตัดสินใจซื้อได้ง่ายขึ้น

5. เตรียมพร้อมตอบคอมเม้นท์จำนวนมาก

ร้านค้าที่เป็นที่นิยมได้รับคอมเม้นท์มากกว่า 1,500 คอมเม้นท์ต่อชั่วโมง และเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 450 คอมเม้นท์ ดังนั้นควรเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับออเดอร์และคำถามจำนวนมากจากลูกค้า โดยเฉลี่ยแล้วอัตราขายเฉลี่ยอยู่ที่ 20% หมายความว่าทุกๆ 100 คอมเม้นท์ที่ร้านค้าได้รับ จะเปลี่ยนเป็นคำสั่งซื้อสินค้าจำนวน 20 ออเดอร์ การตอบคำถามลูกค้าและจัดการออเดอร์ให้เป็นระบบ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้ลูกค้ากลับมาซื้อสินค้าของร้านอีก ฟังก์ชั่น Chat-bot และระบบจัดการออเดอร์ ช่วยจัดการการไลฟ์สดขายสินค้าของร้านค้าให้เป็นระบบ และช่วยเก็บคอมเม้นท์รวมถึงออเดอร์ของลูกค้าไม่ให้ตกหล่น ทำให้ร้านค้าสามารถใช้เวลาในการพัฒนาสินค้าและบริการ เพื่อมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้กับลูกค้าของตัวเอง 


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<< 


เหตุผลที่คุณควรทำ Content SEO เพื่อบุกตลาดออนไลน์ 

เทคนิค A B C D E...เล่าเรื่องให้โดนใจใน TikTok


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

‘TikTok For All’ Update เทรนด์ใหม่ปี 2024 พร้อมกลยุทธ์เพิ่มโอกาส SME ไทยสู่เศรษฐกิจสร้างสรรค์อย่างยั่งยืน

TikTok ตอกย้ำการเป็นแพลตฟอร์มเอนเตอร์เทนเมนต์ที่น่าเชื่อถือสำหรับทุกคน ทั้งครีเอเตอร์ คอมมูนิตี้ผู้ใช้งาน และธุรกิจทุกขนาดในไทย ด้วยการเปิดตัว…
pin
2211 | 14/02/2024
ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ทอดไม่ทิ้ง! เปลี่ยน ‘น้ำมันเหลือทิ้ง’ เป็น ‘น้ำมันเครื่องบิน’ โอกาสใหม่ SME ไทย เติบโตอย่างยั่งยืน

ขณะที่ยานพาหนะต่าง ๆ ทั้ง รถยนต์ มอเตอร์ไซค์ รถไฟ และเรือ ต่างมุ่งสู่การใช้เชื้อเพลิงพลังงานทดแทน ที่เป็นพลังงานสะอาดกันแล้ว แต่สำหรับการเดินทางโดยอากาศยาน…
pin
2715 | 26/01/2024
จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

จับกระแส 'เทรนด์ธุรกิจ' ปี 2024 ใครได้ไปต่อ ใครมาแรง SME ไทยต้องรู้

ปี 2024 นี้ ธุรกิจไหนมาแรง ธุรกิจไหนน่าจับตา เทรนด์ธุรกิจใดกำลังมาแรง Bangkok Bank SME สรุปมาไว้ในบทความนี้ เพื่อเป็นแนวทางแก่ SME และผู้ที่กำลังคิดจะเริ่มต้นทำธุรกิจทุกท่าน…
pin
2583 | 25/01/2024
5 วิธีไลฟ์ขายของให้ขายดี ออเดอร์เพียบ