เหตุผลที่คุณควรทำ Content SEO เพื่อบุกตลาดออนไลน์

SME in Focus
06/10/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 2106 คน
เหตุผลที่คุณควรทำ Content SEO เพื่อบุกตลาดออนไลน์
banner

เพราะอะไร? ทำไมต้องทำ Content SEO ให้กับสินค้าและบริการของเรา? นั้นสามารถอธิบายให้เข้าใจได้ง่ายๆ ว่า ทุกอย่างนั้นเริ่มต้นมาจากการค้าขายบน Facebook ที่สามารถสร้างความสำเร็จให้แก่คนรุ่นใหม่ จากคนไม่มีอะไรจนกลายเป็นเศรษฐีร้อยล้าน หรือแม้แต่ให้มียอดขายที่สามารถประคองธุรกิจต่อไปได้นั้นไม่ง่ายอีกแล้ว

จากการปรับปรุงปรับเปลี่ยนอัลกอลิทึ่ม Facebook จากนโยบายของ มาร์ค ซัคเคอร์เบิร์ก (Mark Elliot Zuckerberg) ผู้บริหารและก่อตั้ง ที่ได้ปรับโฉมการแสดง Feed ข่าวของเพจหรือแม้แต่พื้นที่เฟซบุ๊กส่วนตัว ที่ทำให้ผู้คนมองเห็นความเคลื่อนไหวของเพจ หรือแม้แต่ Feed ข่าวของเพื่อนๆ ได้น้อยลง ทำให้คนในแวดวงเพื่อนหรือผู้ใช้เฟซบุ๊กมองเห็นสินค้าและบริการของเราได้น้อยลงตามไปด้วย จึงทำให้การพึ่งพาการตลาดบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กนั้นไม่ง่ายอีกต่อไป แม้แต่จะกระหน่ำยิงแอดเท่าไหร่ก็ตาม

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

ด้วยเหตุนี้ การที่ใช้พื้นที่เฟซบุ๊กทำตลาดเพียงอย่างเดียวอาจไม่ได้ผลลัพธ์ที่คาดไว้ ที่สำคัญอาจทำให้ต้นทุนในการจัดการเพิ่มขึ้นด้วย โดยสินค้าและบริการจะมีระยะเวลาจำกัดอยู่แค่เพียงการซื้อโฆษณาจากทางเฟซบุ๊ก และแค่จำกัดอยู่แค่เพียงจำนวนของผู้ใช้งานบนเฟซบุ๊กที่บัญชียังคงมีความเคลื่อนไหว ถึงแม้จะมีรายงานจำนวนผู้ใช้เฟซบุ๊กในประเทศไทย ปี พ.ศ.2562 ไว้ว่ามีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กมากถึง 45 ล้านบัญชี มีอายุตั้งแต่ 18-64 ปี ก็ตาม

แต่โปรดอย่าลืมว่าต่อให้จำนวนผู้ใช้บัญชีบนเฟซบุ๊กจากทั่วโลกจะมีเพิ่มมากขึ้นทุกปี กว่าครึ่งหนึ่งของจำนวนบัญชีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กก็อาจเป็นบัญชีที่ไม่มีความเคลื่อนไหว หรือไม่มีประสิทธิภาพมากพอต่อการเป็นกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ซึ่งมีผลมาจากการเปิดใช้ซ้ำบัญชีของคนเพียงหนึ่งคนที่สามารถสร้างบัญชีขึ้นใหม่ได้ไม่จำกัดจำนวน 

นอกจากนี้ยังมีแพลตฟอร์มใหม่ที่เปิดให้บริการเป็นรูปแบบเฉพาะมาช่วงชิงส่วนแบ่งการตลาด ทำให้ผู้คนไหลออกไปใช้งานในแพลตฟอร์มอื่นที่เกิดขึ้นใหม่ทุกวัน อาทิเช่น Tiktok, Blockdit ดังนั้นจึงเป็นไปได้มากว่าในอนาคตมีแนวโน้มว่าจำนวนผู้ใช้งานเฟซบุ๊กจะลดลง จากการหนีไปใช้บริการช่องทางอื่น การพึ่งแพลตฟอร์มเฟซบุ๊กเพียงอย่างเดียวในการทำตลาด ไม่ครอบคลุมถึงกลุ่มคนอื่นๆ บนช่องทางออนไลน์อื่นๆ ประกอบกับผู้บริโภคสมัยนี้มีความฉลาดมากขึ้น

 

Google Search เครื่องมือสร้างโอกาสบนออนไลน์

หากต้องการซื้อสินค้าหรือบริการใดๆ ผู้บริโภคในยุคนี้ก็จะทำการสืบค้นหาข้อมูลของสินค้าและบริการนั้นๆ เพื่อนำมาใช้ตัดสินใจก่อนซื้อเสมอ ซึ่งในยุคสมัยที่มีคู่แข่งทางการค้าหรือธุรกิจมากแบบนี้ การทำ SEO สร้าง Story ads หรือ Storytelling จึงเป็นเสมือนการสร้างแบรนด์ให้ชวนจำทำให้คนกลับมาเลือกซื้อหรือเรียกใช้บริการของเราซ้ำ เพราะชื่นชมชื่นชอบคุณภาพสินค้าหรือบริการของที่มีความแตกต่างจากเรื่องเล่าที่เรามี

ดังนั้นการทำ Story ads ดีๆ บนเว็บไซต์ ที่บอกเล่าเรื่องราวความเป็นมาของตัวตนที่เราเป็น หรือสินค้าบริการที่เรามีนั้น เป็นการเพิ่มโอกาสให้ผู้คนเข้าถึงสินค้าหรือบริการของเรามากขึ้น เนื่องจากเรื่องราวนั้นยังคงอยู่ยืนยาวในระบบการสืบค้นของ google จึงกลายเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ที่ไม่ควรมองข้าม

เพราะการจะทำให้สินค้าและบริการของเราติด Google Search จำเป็นต้องอาศัยการสร้างเนื้อหาข้อมูลแนว SEO (Search Engine Optimization) เข้าช่วย เพราะการเขียนเรื่องดีอย่างเดียวไม่ทำให้สินค้าหรือบริการของเราปังและดังได้ จำต้องอาศัยการสร้าง Content หรือเนื้อหาตามหลัก SEO เพื่อให้เข้าถึงการจดจำและจัดแสดงลำดับของระบบ Search Enging อันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการทำธุรกิจออนไลน์ควบคู่ไปด้วย เพื่อทำให้เว็บไซต์ แบรนด์ หรือสินค้าของเรา ติดหน้า Search ลำดับแรกๆ หรือ ติดหน้าแรกๆ ของ Google Search


โดย Google Search นั้นมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ การทำ Adwords เป็นการซื้อพื้นที่โฆษณาจาก google และการทำ Contents SEO เป็นการเขียนเรื่องราวดังกล่าวมา เป็นวิธีที่มีต้นทุนในการจัดการต่ำแต่มีความมั่นคงและอยู่ยืนยาวกว่า เหมาะสำหรับธุรกิจสินค้าหรือบริการขนาดเล็ก โดยผ่าน Search Engine ต่างๆ เช่น Google, Yahoo และ Bing แต่ในประเทศไทยจะเน้น Google Search เป็นหลัก เนื่องจากเป็นระบบการสืบค้นที่มีผู้คนนิยมใช้สูงถึง 90%  

นี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมต้องทำ Content SEO เพื่อบุกตลาดออนไลน์ เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เรื่องของเราติดหน้าแรกๆ ของ Google นั่นเท่ากับว่า เป็นการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงสินค้าและบริการของเรา หรือเป็นช่องทางให้ผู้คนเข้าถึงสินค้าและบริการของเรามากขึ้นนั่นเอง.

 

สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อธุรกิจบัวหลวง SMEs ดีแน่นอน<<


เข้าใจ Consumer Insights กระตุ้นการซื้อของผู้บริโภคช่วงโควิด 19

SMEs จะทำตลาดออนไลน์อย่างไรในช่วงวิกฤติโควิด 19


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’  เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

เกมเปลี่ยน! 2 จุดพลิกผันสร้างโอกาสแบรนด์ ‘ข้าวมหานคร’ เติบโตแบบก้าวกระโดดในตลาดข้าวพรีเมียม

ในปี 2566 ประเทศไทยส่งออกข้าวสารไปตลาดต่างประเทศ 8.7 ล้านตัน เป็นมูลค่า 178,136 ล้านบาท ขณะที่ในปี 2567 มีการประเมินว่า การส่งออกข้าวอาจลดลงเล็กน้อย…
pin
201 | 14/07/2024
ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

ไอศกรีม รสชาติ ‘ภูเก็ต’ Model Business เจ้าของแบรนด์ไอศกรีมพรีเมียม ที่สร้างสรรค์เมนู จากเอกลักษณ์จังหวัดภูเก็ต

‘ภูเก็ต’ จังหวัดทางภาคใต้ของไทย ที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก ในฐานะ "ไข่มุกแห่งอันดามัน" ด้วยมนต์เสน่ห์หลากหลาย เต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานนับร้อยปี…
pin
224 | 12/07/2024
ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ถอดรหัสความสำเร็จ ‘กานเวลา’ รังสรรค์คราฟต์ช็อกโกแลต รสชาติไทยในสไตล์สากล จนคว้ารางวัลระดับโลกได้

ความมุ่งมั่นที่อยากยกระดับ เพิ่มมูลค่าผลผลิตการเกษตรไทย โดยเฉพาะ ‘โกโก้’ กลายเป็น Passion ในการสร้างธุรกิจคราฟต์ช็อกโกแลตระดับพรีเมียมสัญชาติไทยแท้…
pin
424 | 10/07/2024
เหตุผลที่คุณควรทำ Content SEO เพื่อบุกตลาดออนไลน์