ชม “ภูเขาไฟฟูจิ” ฤดูไหนก็สวยไปหมด

Edutainment
01/09/2019
รับชมแล้วทั้งหมด 2043 คน
ชม “ภูเขาไฟฟูจิ” ฤดูไหนก็สวยไปหมด
banner

ภูเขาไฟฟูจิ หรือคนญี่ปุ่นเรียกขานว่า “ฟูจิซัง” เป็นสัญลักษณ์อันศักดิ์สิทธิ์ของชาวญี่ปุ่น ถือเป็นภูเขาไฟที่สูงที่สุดในประเทศด้วยระดับความสูง 3,776 เมตร ตั้งอยู่บริเวณ จังหวัดชิซุโอะกะ และ จังหวัดยะมะนะชิ ซึ่งอยู่ทางตะวันตกของ โตเกียว พื้นที่โดยรอบประกอบด้วย ทะเลสาบฟูจิทั้งห้า , อุทยานแห่งชาติฟุจิ , ฮะโกะเนะ , อิซุ และ น้ำตกชิระอิโตะ

ด้วยธรรมชาติที่สร้างสรรค์ให้ภูเขาไฟฟูจิมีความสมดุลเท่ากันทั้งซ้ายและขวา ส่วนยอดเขาก็มีหิมะปกคลุมเกือบตลอดทั้งปี ประกอบกับทัศนียภาพรอบ ๆ ภูเขาช่วยเพิ่มภาพความงามของฟูจิซังสมบูรณ์แบบจนกลายเป็นแรงบัลดาลใจให้เหล่าศิลปินทุกแขนงนำไปจิตนาการต่อกลายป็นผลงานศิลปะอันงดงาม  จน องค์การยูเนสโก ได้ประกาศให้ภูเขาไฟฟูจิเป็น มรดกโลกทางวัฒนธรรม ในวันที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2556 เป็นแหล่งที่มาของความบันดาลใจทางศิลปะ 

เค้าบอกว่าฟูจิซังสวยแบบ 360 องศา คือมองมุมไหนก็สวยไปหมด  รวมถึงภูเขาไฟสามารถไปท่องเที่ยวได้ทุกฤดูกาลซึ่งสวยไปคนและแบบ  ส่วนจะเป็นแบบไหนบ้าง ลองตัดสินใจเลือกเอาที่สบายใจสบายกระเป๋าเลย

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลค์ Facebook bangkokbanksme ฤดูใบไม้ผลิ (มี.ค.-พ.ค.)

ปกตินักท่องเที่ยวจะนิยมไปเที่ยวญี่ปุ่นในช่วงใบไม้ผลิเพราะจะได้กล่าวทักทายกับดอกซากุระที่พร้อมใจกันผลิบานออกต้อนรับอากาศที่เย็นสบายขึ้นหลังจากอุดอู้กับหิมะตกมาตลอดฤดูหนาว

ฟูจิซังในฤดูใบไม้ผลิเหมือนหญิงสาวสดใส  ยอดเขายังคงมีหิมะสีขาวหลงเหลือให้เห็นเป็นภาพสวยงามของสีขาวหิมะที่ปกคลุมตัดกับท้องฟ้าสดใสและที่ขาดไม่ได้คือทุกมุมมองของภาพที่ถ่ายจากนักท่องเที่ยวจะต้องมีดอกซากุระติดสีชมพูสดใสอยู่ในภาพด้วย

แม้ว่าฟ้าจะแจ่มใส  แต่ฟูจิซังเธอเป็นสาวขี้อายเอามาก ๆ ดังนั้นใครที่คิดว่าจะมีโอกาสเห็นภูเขาไฟฟูจิที่ตั้งตระหง่านดั่งขุนเขาอาจจะผิดหวังก็ได้  เพราะฤดูนี้ภูเขาไฟอยู่ ๆ ฟูจิอาจะเลือนหายไปโดยถูกกลุ่มก้อนเมฆที่ลอยมาบดบังทัศนียภาพก็ได้  ใครอยากจะเห็นแบบโดน ๆ คงต้องเสี่ยงโชคหรืออดทนรอกันหน่อย ต้องมีสักช่วงเวลาที่ฟ้าเปิดให้เราสามารถทักทายกับฟูจิซังได้บ้าง


ฤดูร้อน (มิย.-ส.ค.)

หน้าตาของภูเขาไฟฟูจิในฤดูร้อนอาจไม่คุ้นตานักท่องเที่ยวทั่วไปนัก  เพราะไม่มีหิมะปกคลุมยอดเขาอยู่เลย เหมือนหญิงสาวที่วันนี้ไม่ได้ใส่หมวก  ท้องฟ้าแจ่มใส  หรืออาจมีฝนตกลงมาบ้าง แต่การท่องเที่ยวของญี่ปุ่นก็ชดเชยสิ่งที่ขาดหายไป  เพราะฤดูอื่น ๆ คุณอาจได้แค่มองดูฟูจิด้วยสายตาในระยะไกล  แต่ฤดูร้อนคุณมีสิทธิ์ได้สัมผัสกับภูเขาไฟฟูจิแบบใกล้ชิด เพราะเป็นฤดูกาลแทรคกิ้ง หรือปีฟูเขาไฟกัน

ปกติจะเปิดให้นักท่องเที่ยวสายแอดเวนเจอร์ได้ปีนภูเขาไฟฟูจิไปถึงชั้น 5 ระหว่างเดือนมี.ค.-ธ.ค. แต่เพียงปีละครั้งเท่านั้นในช่วงหน้าร้อนตั้งแต่ช่วง ก.ค.-ก.ย. จะเปิดโอกาสให้ปีนจากชั้น 5 ขึ้นไปพิชิตกันถึงปากปล่องเลย  สุดแต่ว่าสภาพร่างกายใครจะแข็งแกร่งกว่ากัน

สำหรับเส้นทางปีนเขาจะมีทั้งหมด 4 เส้นทาง ซึ่งมีลักษณะภูมิประเทศสวยงามแตกต่างกันและมีความยากง่ายต่างกันไป  ขอแนะนำให้ศึกษาข้อมูลของเส้นทางปีนและการเดินทางให้ละเอียดด้วย


ฤดูใบไม้ร่วง ( ก.ย.-พ.ย.)

ฤดูใบไม้ร่วงหรือที่เรียกว่าใบไม้เปลี่ยนสี  ภูเขาไฟฟูจิเริ่มกลับมามีหิมะปกคลุมอีกครั้ง  แต่ที่น่าสนใจคือบริเวณรอบทะเลสาบคาวากุจิโกะ  ซึ่งเป็นสถานที่ชมภูเขาไฟฟูจิที่งดงามที่สุด พอถึงฤดูนี้ต้นไม้บริเวณรอบ ๆ ซึ่งส่วนมากเป็นต้นเมเปิ้ลพร้อมใจกันเปลี่ยนเป็นสีแดงและสีส้มเต็มไปทั่วขุนเขา กลายเป็นภาพสีสันที่สุดแสนจะโรแมนติก

ความจริงช่วงใบไม้เปลี่ยนสีตามฤดูกาล ปกติจะค่อย ๆ ทยอยเปลี่ยนสีเนื่องจากระดับความสูงของพื้นที่รอบ ๆ ภูเขาไฟไม่เท่ากัน  โดยจะเริ่มเปลี่ยนตั้งแต่เดือนกันยายน แล้วเคลื่อนไปแถบเชิงเขา มุ่งสู่ทะเลสาบฟูจิทั้ง 5 แห่งซึ่งเป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน นั่นหมายถึงว่าทั่วบริเวณจะปกคลุมไปด้วยใบไม้เปลี่ยนสีทั้งหมด

ฤดูนี้ถ้าจะมาดูความสวยงามของภูเขาไฟฟูจิขอแนะนำให้เช่ารถขับไปเรื่อย ๆ  เพื่อไล่ดูสีสันของใบไม้เปลี่ยนสีเคียงคู่กับภูเขาไฟฟูจิในมุมต่าง ๆ  จะได้เห็นภาพโรแมนติกหลาย ๆ มุมรอบ ๆ บริเวณทะเลสาบทั้ง 5


ฤดูหนาว ( ธ.ค. – ก.พ.)

ฟูจิซังในช่วงฤดูหนาวที่มีหิมะปกคลุมหนาตั้งแต่ยอดเขาละเรื่อยลงไปนั้น หลายคนฟันธงว่านั่นเป็นช่วงเวลาที่ฟูจิสวยที่สุด เพราะภูเขาทั้งลูกที่ขาวโพลนโดดเด่นนั้น  มีสีสันตัดกับท้องฟ้าสดใสแทบจะไม่มีเมฆมาบดบังความงดงาม

แค่นั้นยังถือว่าเป็นความงามในระดับมาตรฐานเท่านั้น  เนื่องจากภูเขาไฟฟูจิสูงที่สุดในประเทศ  จึงสามารถมองเห็นภูเขาลูกนี้จากระยะไกลรอบ ๆ พื้นที่ครอบคลุมหลายจังหวัด  ดังนั้นความงามของฟูจิที่เลอค่าจึงถูกนำมาเปรียบเทียบว่ามองฟูจิซังจากมุมไหน เวลาไหน และมีองค์ประกอบหรือพร็อพอะไรที่เข้ามาเคียงข้างภูเขาไฟฟูจิแล้วจะเพิ่มเสน่ห์ให้กับภูเขาไฟลูกนี้

ยกตัวอย่างเช่นที่ทะเลสาบอาชิโนโกะ ที่มีผืนน้ำอันกว้างใหญ่จะมีฉากหลังเป็นภูเขาไฟฟูจิที่งดงามซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองฮาโกเน่ สามารถมองเห็นภูเขาไฟฟูจิได้อย่างชัดเจนในช่วงฤดูหนาว หรือช่วงเช้ากับใกล้ค่ำของแต่ละวัน

ถ้าใครสนใจ Diamon Fuji หรือปรากฏการณ์พระอาทิตย์ขึ้นและตกจะมีแสงประกายสาดส่องบนยอดภูเขาไฟเหมือนดั่งเพชรน้ำหนึ่งส่องประกายอยู่บนยอดเขา  ใครอยากดูความงดงามแบบนี้ต้องไปที่ทะเลสาบยามานากะโกะ เฉพาะหน้าหนาวเท่านั้น 

นั่งเรือชมเมืองไปตามสายน้ำโอโนะกาวา

ร้อนนี้ที่ญี่ปุ่น ไปชมทุ่งลาเวนเดอร์ กันดีกว่า


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

6 สิ่งที่ต้องทำเมื่อริจะเป็นฟรีแลนซ์

เทรนด์การทำงานในยุคนี้ คือสวรรค์ของฟรีแลนซ์ โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ที่ไม่นิยมทำงานออฟฟิศ มีไลฟ์สไตล์ทำงานอยู่บ้าน หรือร้านกาแฟ ไม่ต้องตื่นเช้า…
323868 | 02/07/2019
10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

10 เรื่องต้องรู้เพื่อเอาตัวให้อยู่รอดปลอดจากโควิด-19

หลังมีการปกปิดข้อมูลจากบุคคลที่กลับมาจากการเดินทางในประเทศเสี่ยง จนเกิดการแพร่ระบาดในประเทศไทยบานปลาย และคาดว่าจะมีผู้คนเสี่ยงต่อการติดเชื้อจากการปกปิดข้อมูลในครั้งนี้กว่าสองพันคน…
279262 | 06/03/2020
เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

เหตุผลที่คนเราควรหางานอดิเรกทำ

คำถามปลายเปิด... งานอดิเรก ก็คืออะไรก็ได้ที่ไม่ใช่งานหลัก ไม่ต้องนับว่ามันเป็นงานด้วยซ้ำ เพราะเป็นรูปแบบการพักผ่อนอย่างหนึ่งในยามว่าง หรือแม้ยามไม่ว่าง…
267307 | 12/06/2019
ชม “ภูเขาไฟฟูจิ” ฤดูไหนก็สวยไปหมด